ชัยชนะของทั้ง 8 ทีม ในการแข่งขัน "เอสโคล่า" ไทยแลนด์ลีก ฤดูกาล 2022-23 ในสัปดาห์ที่ 2 ล้วนมีความหมายในการต่อสู้ในช่วงการแข่งขันที่เหลือ

ประเภททีมชาย พิษณุโลก วีซี รองแชมป์เก่า เดินหน้าคว้าชัยชนะต่อเนื่องเป็นเกมนัดที่ 2 ด้วยการเอาชัยต่อ พยัคฆ์ เซนเซ 3-0 เซต อมรเทพ คนหาญ, กิตติธัช นุวัตดี และ นภาเดช พินิจดี ยังเป็นเครื่องจักรผลิตสกอร์ที่ยอดเยี่ยมให้กับทีม

ชัยชนะของ พิษณุโลก ในสัปดาห์ที่ 2 ยังเป็นผลงานที่ดีที่สุดในการเริ่มต้นฤดูกาล นับตั้งแต่ซีซัน 2017-18 ด้วยการชนะ 2 เกมรวด เนื่องด้วยแต่ละฤดูกาลที่ผ่านมา พวกเขามีผลงานที่สุดที่สุดเพียงแค่ ชนะ 1 แพ้ 1 หรือบางปีแพ้รวด 2 เกม ในการเริ่มต้นฤดูกาลเสียด้วยซ้ำ

อีกทั้งถือว่าเป็นการทดลองเกม ลองเครื่องที่ดีของทีม ก่อนที่ในสัปดาห์หน้า จะต้องเจอกับศึกใหญ่ครั้งแรก ในการพบกับ ไดมอนด์ฟู้ด ไฟน์เชฟ-แอร์ฟอร์ซ แชมป์เก่า

นครราชสีมา คิวมินซี วีซี แม้จะไม่มี วันชัย ทัพวิเศษ กัปตันทีม ที่ป่วย ในการลงสนามพบกับ ไดมอนด์ฟู้ด ไฟน์เชฟ-แอร์ฟอร์ซ แชมป์เก่า ที่มีการเปลี่ยนแปลงภายในทีมค่อนข้างเยอะในฤดูกาลนี้

ทว่าเกมนี้ ยังเป็นอีกเกมที่ดุเดือด และสุดมันอีกหนึ่งนัดของซีซันนี้ ก่อนที่สุดท้าย นครราชสีมา จะแซงกลับมาเอาชนะไปได้ 3-1 เซต 21-25, 25-20, 25-19, 25-18 ด้วยฟอร์มการเล่นที่ดีของผู้เล่นไทย และผู้เล่นต่างชาติในทีม ทำให้ โคราช ประเดิมคว้าชัยต่อคู่ปรับสำคัญได้อีกหนึ่งเกม

โคราช ชนะ 2 เกมรวด มี 6 คะแนนเต็ม และยังเป็นการหยุดสถิติชนะรวด 17 เกมของ ไดมอนด์ ฟู้ด ลงได้

เกาะกูดคาบาน่า เอ็มโปรพลัส เดอะแมนไทยแลนด์ ที่ซีซันนี้เปลี่ยนแปลงในทีมเยอะ ดวลกับ ยากูโซ่ ราชมงคลธัญบุรี สมุทรปราการ วีซี และทั้งคู่ยังแพ้มาด้วยกันในนัดเปิดสนาม ซึ่งชัยชนะในเกมนี้ มีความหมายต่อทั้งสองทีม ในการลุ้นหนีตกชั้นในเลกแรก

ก่อนที่สุดท้าย ความเด็ดขาด และความแน่นอนกว่าของ เกาะกูดคาบาน่า จะเป็นฝ่ายเอาชนะไปได้ 3-0 เซต 31-29, 25-21, 25-22 พวกเขาชนะเป็นเกมแรก และยังเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการลุ้นแข่งขันในนัดต่อ ๆ ไป

เช่นเดียวกันกับ เกษตรศาสตร์ วีซี ที่แม้ผลงานในการเจอกันในศึกโปรชาเลนจ์ จะพ่ายแพ้ให้กับ ปลูกปัญญา วิทยาลัยนครราชสีมา ทว่าพอกลับมาเจอกันในศึกไทยแลนด์ลีก เกษตรศาสตร์ เป็นฝ่ายเอาชนะไปได้อย่างสุดมัน 3-0 เซต

เป็นชัยชนะเกมแรกของ เกษตรศาสตร์ ในฤดูกาลนี้ และยังชัยชนะครั้งแรกหลังจากที่แพ้มา 6 เกมติดต่อกัน เป็นกำลังใจชั้นดีของทีมก่อนที่จะลงสนามในเกมต่อ ๆ ไป

ซึ่งแน่นอนว่า การลุ้นหนีตกชั้นในเลกแรกของประเภททีมชาย ยังสนุก และเข้มข้นต่อเนื่องในอีก 5 เกมที่เหลือต่อจากนี้

ประเภททีมหญิง รองแชมป์เก่า สุพรีม ทิพย ชลบุรี-อี.เทค ยังยอดเยี่ยมต่อเนื่อง แม้จะสลับสับเปลี่ยนผู้เล่นลงสนามในแต่ละเซต แต่ความแน่นอนในเกมรับ ความเด็ดขาดในเกมรุก ยังเป็นฝ่ายที่เอาชนะ นครนนท์ ไปได้ 3-0 เซต และเป็นชัยชนะเกมที่ 2 ติดต่อกันในฤดูกาล

ด้าน แชมป์เก่า ไดมอนด์ ฟู้ด ไฟน์เชฟ-แอร์ฟอร์ซ ที่ดวลกับศึกใหญ่อย่าง นครราชสีมา คิวมินซี วีซี ซึ่งผลงานใน 2 เซตแรก ดูแล้วพวกเธออาจจะไม่ต้องลุ้นเหนื่อยมาก แต่สุดท้ายกลับกลายเป็นว่าคู่นี้ต้องลุ้นกันมันหยดจนถึงเซตตัดสิน

ก่อนที่จะเป็น ไดมอนด์ ฟู้ด ที่เฉือนชนะในเซตห้าไปด้วยแต้มดิวซ์ รวมแล้วชนะ 3-2 เซต ลบอาถรรพ์การแพ้ในนัดที่ 2 ของฤดูกาลได้สำเร็จ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ นับตั้งแต่เลื่อนชั้นขึ้นมาสู่ไทยแลนด์ลีก พวกเธอจะแพ้ในเกมแมตช์ที่ 2 อยู่เป็นประจำ

ส่วน แซลมิ่ง อาร์เอสยู วีซี ก็ยังกลับมามีผลงานที่ยอดเยี่ยมได้อีกครั้ง เมื่อต้องรับน้องใหม่อย่าง แก่นนคร มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วีซี และ อาร์เอสยู ยังกลับมาทำผลงานได้ดี เป็นฝ่ายเก็บชัยชนะไปได้อย่างระทึกใจ 3-1 เซต ยังให้ความมันของทีมหญิง ในการลุ้นหนีตกชั้น สนุกไม่แพ้กับทีมชาย

ขณะที่ ขอนแก่นสตาร์ วีซี ยังผลงานสวยหรูในการออกสตาร์ทฤดูกาล ในสัปดาห์ที่ 2 เก็บชัยชนะต่อ สวนกุหลาบนนท์ วีซี น้องใหม่ไปได้แบบขาดลอย 3 เซตรวด และใช้เวลาแข่งขันเพียงแค่ 1 ชั่วโมง

นัดต่อไปของ ไทยแลนด์ลีก จะกลับมาแข่งขันในกรุงเทพ ที่ เอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ ระหว่างวันที่ 2-4 ธันวาคม 2565 ชมถ่ายทอดสดได้เช่นเดิมทาง trueID

โปรแกรมการแข่งขัน
วันที่ 2 ธันวาคม 2565
เอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ กรุงเทพมหานคร
ประเภททีมชาย
15.00 น. นครราชสีมา คิวมินซี วีซี พบ ยากูโซ่ ราชมงคลธัญบุรี สมุทรปราการ วีซี (true ID ถ่ายทอดสด)

ประเภททีมหญิง
18.00 น. นครราชสีมา คิวมินซี วีซี พบ แซลมิ่ง อาร์เอสยูวีซี (true ID ถ่ายทอดสด)

วันที่ 3 ธันวาคม 2565
เอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ กรุงเทพมหานคร
ประเภททีมชาย
12.00 น. ชาย ปลูกปัญญา วิทยาลัยนครราชสีมา พบ พยัคฆ์ เซนเซ (true ID ถ่ายทอดสด)

ประเภททีมหญิง
15.00 น. สวนกุหลาบนนท์ วีซี พบ สุพรีม ทิพย ชลบุรี-อี.เทค (true ID ถ่ายทอดสด)

ประเภททีมชาย
18.00 น. พิษณุโลก วีซี พบ ไดมอนด์ ฟู้ด ไฟน์เชฟ-แอร์ฟอร์ซ (true ID ถ่ายทอดสด)

วันที่ 4 ธันวาคม 2565
เอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ กรุงเทพมหานคร
ประเภททีมหญิง
12.00 น. นครนนท์ พบ ไดมอนด์ ฟู้ด ไฟน์เชฟ-แอร์ฟอร์ซ (true ID ถ่ายทอดสด)

ประเภททีมชาย
15.00 น. เกาะกูดคาบาน่า เอ็มโปรพลัส เดอะแมนไทยแลนด์ พบ เกษตรศาสตร์วีซี (true ID ถ่ายทอดสด)

ประเภททีมหญิง
18.00 น. แก่นนคร มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วีซี พบ ขอนแก่นสตาร์ วีซี (true ID ถ่ายทอดสด)