นัดเปิดสนามของศึก "เอสโคล่า" วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ครั้งที่ 18 ฤดูกาล 2022-23 ได้เริ่มต้นแล้ว

ซีซันใหม่ของลูกยางอาชีพเมืองไทย นับว่ามีการเปลี่ยนแปลงอะไรหลาย ๆ อย่างพอสมควร กับสิ่งที่เรียกว่า การผลัดใบใหม่ของวอลเลย์บอลในยุคนี้

สิ่งที่เห็นได้ก็คือ หลาย ๆ สโมสร มีการเปลี่ยนแปลงตัวผู้เล่นที่ใช้ลงสนามมากมาย ไม่ว่าจะเป็นทีมเล็ก หรือทีมใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นทีมชาย หรือทีมหญิง ต่างมีผู้เล่นที่แตกต่างจากซีซันก่อน ๆ พอสมควร

กล่าวคือผู้เล่น 6 คนแรกของแต่ละทีมที่ลงสนาม แทบจะไม่มีทีมไหนเลย ที่ส่งผู้เล่นชุดเก่า ที่ทำผลงานได้ดีจากฤดูกาลที่แล้ว ลงสนามแบบดั้งเดิม

แชมป์เก่าของฝ่ายชาย ไดมอนด์ ฟู้ด ไฟน์เชฟ-แอร์ฟอร์ซ มีตัวหลักอย่าง อดิพงษ์ ผลภิญโญ มือเซตกัปตันทีม, ภูสิทธิ โพธิ์นรินทร์ บีหลัง, อนุชิต ภักดีแก้ว บอลเร็ว ส่วนที่จะเห็นได้เพิ่มเติมคือการดันผู้เล่นดาวรุ่งหลายคน ขึ้นมาเป็นตัวหลัก หรือจะใช้คำว่า ถึงเวลาของดาวรุ่งที่ทีมบ่มเพาะมานานให้ลงสนาม

ทั้ง ชัยวัฒน์ ถุงคำ, เกริกพงษ์ เพ็ญสุข หรือแม้แต่ ธูปดิษฐ์ พระพุทธ ที่หลังจากนี้ น่าจะได้รับโอกาสในการลงสนามมากขึ้น โดยผลงานในนัดแรก ไดมอนด์ ฟู้ด คว้าชัยชนะต่อ  ยากูโซ่ ราชมงคลธัญบุรี สมุทรปราการ วีซี 3-1 เซต

พิษณุโลก วีซี รองแชมป์เก่า ที่ยังคงตอนเซ็ปต์ "ทีมวัยรุ่น" และซีซันนี้ผู้เล่นดาวรุ่งของทีมก็เติบโตขึ้นมาเป็นตัวหลัก แต่ในการแข่งขันสัปดาห์แรก ยังให้โอกาสผู้เล่นเด็ก ๆ คนใหม่ของทีมทั้ง พสิษฐ์ สุแก้ว, ชยุตม์ คงเรือง, ธนวัฒน์ ตะโนนศรี, ชุติพงศ์ ม่วงเก่า, สุวิทย์ อาบู บาก้า โซว์ ได้ลงสนามเป็นตัวจริง และเล่นเต็ม ๆ เกมในเซตหลัง ๆ

ซึ่งผลงานของ พิษณุโลก ในเกมนัดแรกเอาชนะ น้องใหม่อย่าง เกษตรศาสตร์ วีซี 3-0 เซต

นครราชสีมา คิวมินซี วีซี อาจจะไม่ได้เปลี่ยนแปลงทีมอะไรมาก แต่ก็เสริมผู้เล่นได้น่าสนใจ กฤษฎา นิลไสว บอลเร็วทีมชาติไทย เข้ามา อีกทั้งยังมีผู้เล่นต่างชาติอย่าง อาซิซเบ็ก คุชโครอฟ บอลเร็วจากอุซเบกิสถาน, คังกัล ทามิรา บีหลังมองโกเลีย

รวมถึงตัวเก๋าที่อยู่กับทีมอย่าง วันชัย ทัพวิเศษ หัวเสากัปตันทีม, สราญจิต เจริญสุข อดีตมือเซตทีมชาติ ก่อนที่เกมเปิดสนามจะเอาชนะ พยัคฆ์ เซนเซ ที่ยังให้ ศุภชัย ศรีภูมิ ที่ผันตัวไปเป็นโค้ชกลับมาลงสนามอีกครั้งไปได้ 3-0 เซต

ด้านทีมอันดับ 4 จากซีซันก่อน เกาะกูดคาบาน่า เอ็มโปรพลัส เดอะแมนไทยแลนด์ ที่ผู้เล่นตัวหลักจากฤดูกาลก่อน ย้ายออกไปนับ 10 คน และปีนี้ผลักดันผู้เล่นดาวรุ่ง รวมถึงเสริมตัวได้ดีอย่าง ฉัตรมงคล ประเกตุแก้ว แต่อาจจะต้องใช้เวลาในปรับตัว ในนัดแรกพ่ายให้กับน้องใหม่อย่าง ปลูกปัญญา วิทยาลัยนครราชสีมา

แชมป์เก่าในประเภททีมหญิง ไดมอนด์ ฟู้ด ไฟน์เชฟ-แอร์ฟอร์ซ 6 คนแรกที่ส่งลงสนาม เป็นผู้เล่นใหม่ทั้ง วิภาวี ศรีทอง, ฑิชากร บุญเลิศ, จิดาภา นาหัวหนอง ผสมกับผู้เล่นชุดเก่าทั้ง ศศิภาพร จันทวิสูตร, ณัฏฐณิชา ใจแสน, แก้วกัลยา กมุลทะลา

แม้ว่าการลงสนามในเกมแรกอาจจะยังไม่ลงตัว แต่ยังเอาชนะ แซลมิ่ง อาร์เอสยู วีซี ไปได้ 3-0 เซต

ทีมที่อาจจะไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมาก สุพรีม ทิพย ชลบุรี-อี.เทค รองแชมป์เก่า ผู้เล่นตัวหลักทั้ง ปลื้มจิตร์ ถินขาว, สุทัตตา เชื้อวู้หลิม, กรรณิการ์ ธิปะโชติ, โสรยา พรมหล้า, วัชรียา นวลแจ่ม, ปิยะนุช แป้นน้อย, สุพัตรา ไพโรจน์, มลิกา กันทอง ยังอยู่กับทีม

แต่โลมาสีชมพู ยังให้โอกาสดาวรุ่งทั้ง อชิรญาภรณ์ กำใจบุญ หรือแม้แต่ วรัญญา ศรีละออง ได้ลงสนามมากขึ้น

ขณะที่ นครราชสีมา คิวมินซี วีซี คู่แข่งของ สุพรีม ก็มีเปลี่ยนแปลงแม้จะได้ อรอุมา สิทธิรักษ์ กลับมาลงสนามให้กับทีม รวมถึง สิริมา มานะกิจ มือเซตทีมชาติไทยลงสนาม และยังมี ชิตพร กำลังมาก และ วณิชยา หล่วงทองหลาง ทว่าผู้เล่นคนอื่นทีมก็แปลกตาทั้ง กัญธิมา เอกปัชชา, อมรทิพย์ ขุมทอง

ก่อนที่เกมในนัดเปิดสนาม สุพรีม จะเป็นฝ่ายเอาชนะไปได้ 3-0 เซต

ส่วน ขอนแก่นสตาร์ วีซี ได้ตัวเก๋าอย่าง ฑิฆัมพร ช้างเขียว กลับมาเล่นตัวรับอิสระ พร้อมผู้เล่นใหม่อย่าง วิมลรัตน์ ทะนะพันธุ์ พร้อมด้วยผู้เล่นเก่าทั้ง ภัทราทิพย์ แสนตระกูล, เอ็มอร พานุสิทธิ์, หทัยรัตน์ จารัตน์, สุนิตรา สีบาล, คัทลีย์ ปิ่นสุวรรณ

ด้านคู่แข่งของ ขอนแก่น คือ นครนนท์ ที่ทำทำเนียมเดิมคือการดันผู้เล่นจากทีมโรงเรียนกีฬานครนนท์วิทยา 6 ขึ้นมาเล่นไทยแลนด์ลีกทุกซีซีน ทว่าปีนี้ต้องอาศัยพลังเด็กพอสมควร

ทั้ง วริศรา สีทาเลิศ หัวเสา, รัตนา ฉอ้อนโฉม มือเซต กัลยรัตน์ คำวงษ์ ตัวรับอิสระ ที่ลงเล่นในอะคาเดมีลีก ขึ้นมาเป็นกำลังหลัก รวมถึงผู้เล่นเก่าอย่าง อรอนงค์ ไสยศรี, สินีนาฏ โพธิ์เจริญ และผู้เล่นที่เสริมมาใหม่อย่าง พรรณภา จันทร์พุก

โดยการเจอกันของทั้งสองทีมทั้ง ขอนแก่น กับ นครนนท์ เป็นอีกเกมที่สนุกสุดมันในนัดแรก ก่อนที่ ขอนแก่น จะเป็นฝ่ายเอาชนะไปได้ 3-2 เซต

ซึ่งนี่คือเกมนัดเปิดสนาม ที่อาจจะแปลกตาในฤดูกาลใหม่ของไทยแลนด์ลีก แต่เชื่อว่าหลังจากนี้ เกมการแข่งขันน่าจะเข้มข้น และระทึกใจมากยิ่งขึ้นไปเรื่อย ๆ ในแต่ละสัปดาห์

นัดต่อไปของไทยแลนด์ลีก จะแข่งขันในระหว่างวันที่ 25-27 พฤศจิกายน 2565 ที่ศูนย์กีฬาเทศบาลนครนครปฐม จ.นครปฐม ชมถ่ายทอดสดทาง trueID

โปรแกรมการแข่งขัน
วันที่ 25 พฤศจิกายน 2565
ศูนย์กีฬาเทศบาลนครนครปฐม จ.นครปฐม
ประเภททีมชาย
15.00 น. พยัคฆ์ เซนเซ พบ พิษณุโลก วีซี (true ID ถ่ายทอดสด)

ประเภททีมหญิง
18.00 น. สุพรีม ทิพย ชลบุรี-อี.เทค พบ นครนนท์ (true ID ถ่ายทอดสด)

วันที่ 26 พฤศจิกายน 2565
ศูนย์กีฬาเทศบาลนครนครปฐม จ.นครปฐม
ประเภททีมชาย
12.00 น. ไดมอนด์ฟู้ด ไฟน์เชฟ-แอร์ฟอร์ซ พบ นครราชสีมา ฮุ่ยหวาง คิวมินซี วีซี (true ID, T Sports 7 ถ่ายทอดสด)

ประเภททีมหญิง
15.00 น. ไดมอนด์ฟู้ด ไฟน์เชฟ-แอร์ฟอร์ซ พบ นครราชสีมา ฮุ่ยหวาง คิวมินซีวีซี (true ID ถ่ายทอดสด)

ประเภททีมชาย
18.00 น. เกาะกูดคาบาน่า เอ็มโปรพลัส เดอะแมนไทยแลนด์ พบ ยากูโซ่ ราชมงคลธัญบุรี สมุทรปราการ วีซี (true ID ถ่ายทอดสด)

วันที่ 27 พฤศจิกายน 2565
ศูนย์กีฬาเทศบาลนครนครปฐม จ.นครปฐม
ประเภททีมหญิง
12.00 น. แก่นนคร มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วีซี พบ แซลมิ่ง อาร์เอสยูวีซี (true ID, T Sports 7 ถ่ายทอดสด)

ประเภททีมชาย
15.00 น. เกษตรศาสตร์วีซี พบ ปลูกปัญญา วิทยาลัยนครราชสีมา (true ID ถ่ายทอดสด)

ประเภททีมหญิง
18.00 น. ขอนแก่นสตาร์ วีซี พบ สวนกุหลาบนนท์ วีซี (true ID ถ่ายทอดสด)