ปิดฉากลงไปเรียบร้อยกับการแข่งขัน พีพีทีวี วอลเลย์บอลชายหาดชาย ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2022 ที่ประเทศอิหร่าน และเป็นรายการสุดท้ายของปี ในการแข่งขันวอลเลย์บอลของเอวีซี ประจำปีนี้

แม้ว่าทัพนักตบของไทย จะไม่สามารถคว้าเหรียญรางวัลในรายการชิงแชมป์เอเชีย หนนี้ได้ แต่เนื่องด้วยการแข่งขันในเวทีระดับเอเชีย เป็นงานหินสำหรับไทยอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันวอลเลย์บอลในร่ม หรือวอลเลย์บอลชายหาด

"อ้น-กี้" สุรินทร์ จงกลาง / บัลลือ นาคประคอง จากไทย 1 คู่มือวางอันดับ 7 ของรายการ มีอันต้องกระเด็นตกรอบแรก ด้วยการพ่ายให้กับทีมจากอิหร่าน และทีมจากจีน ซึ่งเป็นคู่แข่งที่ผลงานยอดเยี่ยมอยู่แล้ว

ฝั่ง "ยู-ตั้ม" พิทักษ์ ทิพย์จันทร์ / ปรวิทย์ เตาวะโต จากไทย 2 ผ่านเข้ารอบด้วยการเป็นรองแชมป์กลุ่ม อีกทั้งในกลุ่ม มีคู่แข่งอย่าง ฮา หลี่เข่อเจียง / หวู เจียซิน จากจีน 1 ที่เป็นแชมป์รายการบันดา อับบาส โอเพ่น รายการที่แข่งขันกันก่อนศึกชิงแชมป์เอเชีย

ก่อนที่สุดท้าย คู่หูหนุ่มไทย จะปราชัยต่อทีมจากออสเตรเลีย ไม่ผ่านเข้ารอบก่อนรองชนะเลิศ จนจบอันดับที่ 9 ร่วม

ขณะที่ "บุ๋ม-มิกซ์" ดุลวินิจ แก้วใส / อินทัช เตชะกิจวรกุล จากไทย 3 ที่จับคู่กันครั้งแรก อยู่ในสายหนักด้วยการต้องเจอกับ เชริฟ ซัมบา / อาห์เหม็ด ทิจาน จากกาตาร์ 1 ทีมอันดับ 4 ของโลก และเป็นเจ้าของเหรียญทองแดง โอลิมปิกเกมส์ 2021 ที่ประเทศญี่ปุ่น

ทว่า ทั้งคู่ ยังผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายได้เช่นกัน ก่อนที่จะไปพ่ายให้กับ ทีมเจ้าภาพ อิหร่าน 1 ไปอย่างหวุดหวิด 1-2 เซต จบอันดับที่ 9 ร่วมเช่นกัน

แต่ทั้งนี้ ผลงานของทัพชายหาดหนุ่มไทย ก็ยังคงต้องลุ้น และให้กำลงใจ ในการพัฒนากันต่อไป เพราะนักกีฬาของไทยเอง มีฝีมือ และคุณภาพ ที่พอที่จะสู้กับคู่แข่งในเอเชียได้ดี

ด้านคู่ชิงชนะเลิศของรายการนี้ เป็นการพบกันของ เชริฟ ซัมบา / อาห์เหม็ด ทิจาน (กาตาร์ 1) เจอกับ คริสโตเฟอร์ แม็คฮิวจ์ / พอล เบอร์เน็ต (ออสเตรเลีย 1) ที่คว้าแชมป์เอเชีย 2021 ที่ จ.ภูเก็ต

และเกมนี้ คู่จาก กาตาร์ ล้างตาเอาชนะไปได้อย่างสุดมัน 2-0 เซต 21-16, 21-17 คว้าแชมป์เอเชีย ไปครองได้เป็นสมัยที่ 3 หลังจากที่ทำได้ในปี 2018 และ 2019

และนี่คือบทสรุปของการแข่งขันชายหาดทีมชาย ชิงแชมป์เอเชีย 2022 ที่ประเทศอิหร่าน และเป็นรายการสุดท้ายในการถ่ายทอดสดกลับมายังเมืองไทย ของ พีพีทีวี ประจำปี 2565

ส่วนปีหน้า หรือปี 2566 (2023) ยังคงมีการแข่งขันที่น่าสนใจให้ได้ลุ้นได้เชียร์กันตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะเป็น ศึกชิงแชมป์เอเชีย ทั้งในประเภททีมชาย และประเภททีมหญิง ที่จะกลับมาแข่งขันพร้อมกัน หลังจากที่ในประเภททีมหญิง มีอันต้องยกเลิกแข่งขันในปี 2021 เนื่องด้วยสถานการณ์โควิด-19

อีกทั้ง วอลเลย์บอลหญิง ชิงแชมป์เอเชีย จะกลับมาชิงชัยกันที่ จ.นครราชสีมา ประเทศไทย หลังจากที่ห่างหายกันไปนับ 10 ปี โดยครั้งล่าสุด คือปีที่ทีมตบสาวไทย สร้างประวัติศาสตร์ คว้าแชมป์เอเชีย มาครองได้เป็นสมัยที่ 2 เมื่อปี 2013

ส่วน วอลเลย์บอลชาย ชิงแชมป์เอเชีย จะจัดแข่งขันกันที่ประเทศอิหร่าน หนึ่งดินแดนที่คลั่งไคล้ในกีฬาวอลเลย์บอล ที่สุดแห่งหนึ่งของเอเชีย

นอกจากนี้ ยังมีการแข่งขันวอลเลย์บอลสโมสรชาย และหญิง ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ที่จะเป็นการแข่งขันของตัวแทนสโมสรจากแต่ละประเทศ มาร่วมชิงชัย และทีมจากไทย จะเป็น ไดมอนด์ ฟู้ด-ไฟน์เชฟ ที่จะได้เข้าร่วมแข่งขันในปีหน้า จากการคว้าแชมป์วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ฤดูกาล 2021-22

รวมไปถึง วอลเลย์บอลชายหาด ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ที่จะยังเป็นรายการที่ให้แฟนลูกยางไทย ลุ้น และให้กำลังใจนักตบเท้าเปล่าของทีมชาติไทย อีกหนึ่งรายการ

ซึ่งทั้งหมด 5 รายการ ติดตามชมการถ่ายทอดสดได้เช่นเดิมทาง พีพีทีวี

พบกันใหม่ในปีหน้า กับวอลเลย์บอลเอเชีย 2023