แค่เริ่มก็บันเทิงแล้ว ทิศทาง “ช้างศึกU23” จะเป็นอย่างไร หลังเปิดตัวเฮดโค้ชใหม่ จะปังหรือพัง แผนงานที่คิดไว้ จะใกล้เคียงสักอันไหม มาถกและวิเคาะห์กันทีละจุดไปพร้อมๆกัน

สวัสดีครับวันนี้ผมกับผม “พีคนดูบอล” ทีมงาน SMM Sport จะพามาถกประเด็นอนาคตของ ทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี รวมถึง ซีเกมส์ ต่อจากนี้ จะไปในทิศทางไหน แต่แค่เริ่มก็เหมือนจะบันเทิงกันแล้ว มาลองอ่านกันดู แสดงความเห็นต่างกันได้ ในมุมมองของตัวเอง

หลังจากที่แถลงข่าวเปิดตัวหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ได้แก่ อิสระ ศรีทะโร ที่มีประสบการณ์คุมทีมชาติไทย ชุดอายุไม่เกิน 19 ปี และ มีประสบการณ์เป็นถึงผู้ช่วยผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยชุดใหญ่ และ ชุดอายุไม่เกิน 23 ปี มาแล้ว คราวนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ได้มาทำ U23 แบบเต็มตัว 

แต่แค่เริ่มก็เหมือนจะพังไปแล้ว เพราะการประกาศรายชื่อทีมงาน ดันมีการเอ่ยปากพูด พร้อมบอกว่ามีชื่อของ “โค้ชอ้น” รังสรรค์ วิวัฒน์ชัยโชค เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องด้วย ผมได้ยินกับหูว่าเข้ามาเป็นผู้ช่วย แต่ภายหลังได้มีการแจ้งว่าเป็นแค่ที่ ปรึกษา แต่ไม่ทันควันสัมภาษณ์ยังไม่ทันจบดี ทางสโมสร โปลิศ เทโร เอฟซี ก็ออกมาตอบโต้ทันทีว่าน่าจะเป็นความเข้าใจที่คลานเคลื่อนกัน 

แค่อยากจะแชร์ให้ฟังว่า ก่อนจะประกาศ พวกท่าน ไม่ได้หารือกันก่อนหรอ ติดต่อโทรพูดคุยสอบถามกันก่อนไหม ประกาศไปแบบนี้มันดูน่าอายเหมือนกันนะครับ แค่ยังไม่เริ่มดูผลงานก็เหมือนพังแล้วอะ

มาว่ากันต่อดีกว่า อันนั้นเป็นเรื่องที่ผ่านมาแล้ว กี่ทีก็แบบนี้ทุกครั้ง

เรามาพูดถึงเรื่องของอนาคตดีกว่า ต่อไปต้องโฟกัสที่ผลงาน และเป้าหมาย 

หลังจากรับตำแหน่งก็ได้ทำการประกาศรายชื่อนักฟุตบอล รอบแรก ที่จะเข้ามาเก็บตัวทันทีจำนวน 62 รายชื่อ แน่นอนแม้คนจะไม่เชื่อฝีมือ “โค้ชหระ” แต่ประสบการณ์ทำงานผ่านงานระดับชาติมาก็หลาย ข้อมูลเด็กรุ่นนี้ก็มีเยอะ เป็นเด็กที่คลุกคลีกันอยู่แล้วในระดับนึง แถมทีมงานระดับโปรไลเซนส์หลายคนก็ร่วมด้วยช่วยกันไป เลยคิดว่าแม้คนจะไม่ชอบแต่ผมคิดว่า “โค้ชหระ” มีความมุ่นมั่นตั้งใจเป็นพิเศษแน่นอน ความมุ่งมั่นตั้งใจที่มีมันจะวัดอะไรไม่ได้เลยถ้าผลงานมันล้มเหลว อันนั้นมันก็ต้องไปพิสูนจ์กันต่อในสนาม และในอนาคต 

ในสถานการณ์เช่นนี้ ด้วยปัจจัยหลายๆอย่าง โดยเฉพาะ เรื่อง เงิน เป็นเหตุผลที่เข้าใจได้ว่าทำไมต้องเป็นทีมงานโค้ชไทย และต้องเป็น “โค้ชหระ” ต่อให้จะจ้างโค้ชแพงๆ โปรไฟล์สวยหรูมาทำ 

ในสถานการณ์การจัดการ และการบริหารสุดแสนจะดีแบบนี้ บอกเลยว่าเงินที่จ้างไปจะเสียเปล่าเอา เพราะกว่าจะจัดการเรื่องลีก และแผนเตรียมทีมได้ก็เพิ่งจะมาคิดกันได้ช่วงนี้นี่แหละ

หลังจากนี้ทิศทางของชุดU23 จะเดินหน้าต่อโดยมี อิสระ ศรีทะโร เป็นเฮด และทัวร์นาเมนต์ ชี้วัดว่า “โค้ชหระ” จะอยู่ถึงแผนระยะยาวอย่างโอลิมปิกไหม ก็ขึ้นอยู่กับ ผลงานซีเกมส์ ที่เป็นด่านแรก ถ้าทำไม่สำเร็จไม่อยากจะคิดว่าจะโดนกระหน่ำ ขนานไหน และไม่รู้จะได้สานต่อโปรเจคที่คิดไว้ได้หรือเปล่า อีกหนึ่งอย่างที่น่าสนใจ แผนงาน สมาคมบอลจะใช้เด็กอายุตามตามเกณฑ์ลงทุกรายการ ซีเกมส์ ก็จะรอดูเช่นกันว่าถ้ามีอายุเกิน จะหยิบติดไปไหม และถ้าหยิบไป จะถามว่า แผนที่สมาคมทำไว้อะ ไม่ได้คุยกันหรอจ๊ะ 

เอาเป็นว่าเอาใจช่วย ไหนๆ ก็เลื่อนเกมลีก เพื่อซีเกมส์ แถมฟีฟ่าเดย์เดือนมีนาคม ของชุดใหญ่ก็ไม่มีแล้ว ยังไงก็ต้องแชมป์เท่านั้นแล้วหละ ไม่งั้น ประธานโอลิมปิก ที่เคยลั่นวาจาไว้จะไม่พอใจ ไหนๆ ก็ไม่ได้ทำเพื่อแฟนบอลแต่ทำเพื่อตัวเองแล้ว ก็ทำให้มันดีละกัน ซีเกมส์ ต่อด้วย คัดเอเชียนคัพU23 ก่อนไปโอลิมปิค คิดว่าแผนงานที่คิดไว้ จะจบตั้งแต่ตอนไหน

 มารอชมกัน และคิดว่าจะทำได้จริงไหม