หลังเกมที่ทีมชาติไทย เอาชนะ ตรินิแดน แอนด์ โตเบโก คว้าอันดับที่ 3 ในศึกฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ไปครอง หลังอกหักพลาดตกรอบพ่ายโทษ มาเลเซีย แม้จะไม่ได้ตามคนไทยหวังแต่ในเรื่องร้ายๆ มักมีสิ่งดีๆ เข้ามาเสมอ 3 สิ่งที่อยากแชร์ให้อ่านหลังช้างศึก จบที่3

ควันหลงหลังจบทัวร์นาเม้นต์ในศึกชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งที่ 48 ที่จังหวัดเชียงใหม่เป็นเจ้าภาพ ถึงผลลัพธ์มันจะออกมาไม่ดีตั้งแต่เกมนัดแรกที่พลาดโทษพ่าย มาเลเซีย ตกมาชิงที่ 3 ในบ้านของตัว แต่ในสิ่งแย่ๆ เรามักจะมีอะไรดีๆ วันนี้จะมาเจาะลึก หลังไทยได้ที่ 3 ศึกคิงส์ครับจาก ผม พี SMM SPORT ที่ได้โอกาสไปทำข่าวบอลติดขอบสนามครั้งแรกในชีวิต ในความคิดของผม 

สิ่งที่ 1 เราเห็นสตาร์ดวงใหม่ที่พร้อมแจ้งเกิดถ้าได้โอกาส - ต้องยอมรับว่าถ้าเราวางเป้าหมายที่จะไปบอลโลกรอบสุดท้ายตามที่สมาคมตั้งไว้ ซึ่งนักเตะในแกนของชุดนั้นจะไม่ใช้นักเตะแกนหลักในชุดนี้ที่ที่มีอายุแตะหลัก 30 กว่าหลายคน มันจะต้องเป็นดาวเตะเลือดใหม่ และเราก็ได้เห็นในเกมที่เราเอาชนะ ตรินิแดดฯ มาแล้วว่า “ข้างศึก” เรามีของดีทั้ง สุภโชค สารชาติ ที่พร้อมขึ้นมาเป็นสตาร์ดวงใหม่ได้แบบไม่อายคำพูดใคร รวมถึงน้องชายของเขาอย่าง ศุภณัฎฐ์ เหมือนตา และ ฉัตรมงคล เรืองญณโรจน์ , กฤษดา กาแมน , ชาญณรงค์ พรมศรีแก้ว และ ธีรศักดิ์ เผยพิมาย ที่พร้อมต่อยอดเพื่อลงเล่นในรายการต่อๆไปได้ทันทีถ้าได้โอกาสได้กาสและความไว้ใจ 

สิ่งที่ 2 มาโน่ทำตามที่พูด - ก่อนทัวร์นาเมนต์จะเริ่ม “มาโน่” เคยให้สัมภาษณ์ว่าทัวร์นาเมนต์นี้จะเป็นรายการที่เปิดโอกาสให้กับนักเตะหน้าใหม่ รวมถึงบรรดาแข้งที่ยังมีประสบการณ์ในเกมระดับนานาชาติน้อยนิดได้โอกาสลงสนาม และในชุดนี้มีนักเตะถึง 3 คนที่ยังไม่เคยลงเล่นให้ชุดใหญ่เลย ทั้ง ชาญณรงค์ พรมศรีแก้ว, ฉัตรมงคล เรืองฐณโรจน์ และ ธีรศักดิ์ เผยพิมาย และ “มาโน่” ก็ทำตามที่พูด และเราก็เห็นนักเตะหลายคนที่เรามองแล้วว่าเหมาะสมที่จะอยู่ในชุดนี้ต่อไปลุย ชิงแชมป์อาเซียนในช่วงปลายปี ที่จะขาดนักเตะแกนหลักหลายคนทั้งต่างแดนที่ไม่ปล่อยเพราะไม่ใช้ช่วงฟีฟ่าเดย์ ก็ต้องมารอดู มาโน่ ได้ลอง และจะใช้นักเตะพวกนี้มากน้อยแค่ไหน และจะไปเฟ้นหาใครมาเพิ่มก็ต้องรอชม

สิ่งที่ 3 ควรจัดการนักเตะให้ตรงจุด และตำแหน่งนั้นๆ - เราเห็นได้ชัดในเกมนัดแรก มาโน่ วางหมากผิดด้วยการจัดตัวผู้เล่นที่ตัวเองมั่นใจเกินไป โดย “มาโน่” ให้เหตุผลว่า ที่เลือกใช้ 2 คู่กลางชุดนั้นเพราะเล่นได้ดีเกมอุ่น ซูรินาม แน่นอนตอนนั้นอาจจะดีแต่เวลามันเปลี่ยนไปฟอร์มการเล่นของแต่ละคนก็ไม่เหมือนเดิม มาโน่ คงเห็นแล้วว่าใครควรเล่นตำแหน่งไหน และใช้ยังไง และขอฝาก กฤษดา กาแมน ไว้อีกคนอยากเห็นกลับมาเล่นกลาง และหากองหลังที่เป็นหลังอาชีพสักที หวังว่า มาโน่ จะไม่ดื้อ เอาการจัดตัวแปลกๆ แบบมั่นใจในตัวเองใส่ไปในชิงแชมป์อาเซียนอีกนะ 

สำหรับทัวร์นาเมนต์นี้แม้จะไม่เป็นเปาตามเป้าในการคว้าที่ 3 แต่ทุกๆการแข่งขันมักมีเรื่องดีที่ทำให้เรารู้ข้อเสียเสมอ และหวังว่าจะทำผลงานได้ดีอีกครั้งในชิงแชมป์อาเซียน ช่วงปลายปี และจะรักษาแชมป์ให้อยู่กับทีมชาติไทยต่อได้ โดยขุนกำลังนักเตะเลือดใหม่ที่ไม่มี เจ ชนาธิป และ เช็ค สุภโชค ถ้าทำได้แสดงว่าคุณของจริง !!