สิ่งที่อยากจะบอก! หลังทีมชาติไทยพลาดท่าพ่าย มาเลเซีย จากการดวลเป้า 3-5 สกอร์รวม 4-6 อดเข้าชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งที่ 48 ที่จังหวัดเชียงใหม่ต่อหน้าแฟนๆ นับหมื่นราย เลยอยากจะบอกจากความรู้สึกของคนดูเกมในสนาม

อย่างแรกเลยผมให้เหตุผลหลักๆ อยู่ 4 เหตุผลที่ทำให้ไทยร่วงคิงส์คัพ ครั้งนี้ แต่ขอย้อนความไปหน่อยตั้งแต่การจับสลากประกบคู่ที่เราเจอ “เสือเหลือง” เข้าใจได้ว่าสถิติช่วงหลังเราเป็นรองมาตลอด และอยากจะล้างตาให้ได้ ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ควรจะต้องทำให้ได้อย่างยิ่งเพราะจัดแข่งที่บ้านเราต่อหน้าแฟนๆ แต่ทำไมถึงถูกย้ำแค้นได้หละ นี่คือเหตุผลจากคนดูเกมในสนามนัดที่ผ่านมา

1 วางหมากตัวผู้เล่นได้ไม่ดี - ต้องยอมรับว่าเกมในครึ่งเวลาแรกที่ผมเป็นผู้ชมในสนามผมเห็นทีมชาติไทยเล่นไม่ได้มีความเหนือกว่ามาเลเซียเลย โอกาสเข้าทำถือว่าน้อยมากถ้าไม่นับจังหวะที่ยิงแล้วไม่ได้ลุ้น แถมการจ่ายบอลในครึ่งแรกยังไม่ตรงกันอีกด้วย ครึ่งแรกต้องยอมรับ “เสือเหลือง” ที่มาเล่นในฐานะทีมเชิญที่ต้องมาเจอเจ้าภาพ ข่ม เราพอสมควร แต่ก็ต้องยอมรับ มาโน่ ปรับเปลี่ยนเกมในครึ่งหลังเร็ว รูปเกมต่างกับครึ่งแรกได้ชัดทรงบอลรูปเกมดูดีขึ้น แต่พยายามจะเร่งเร่งแล้วก็ทำไม่ได้เหมือเตะบอลอัดกำแพง ถ้าไม่ได้ลูกตีเสมอคงจะเละกว่านี้

2. ใช้ความได้เปรียบในบ้านไม่ได้  - การเล่นในบ้านของตัวเองในการเจอกับชาติในอาเซียนที่เราเอาชนะไม่ได้ในรอบ 8 ปีตามจริงมันคงถึงเวลาของเรา บวกกับเสียงเชียร์ชาวเชียงใหม่ แต่กลับกันเราเล่นกันได้ไม่ดี ทั้งๆที่เราเล่นในบ้าน ครึ่งแรกเป็นจุดเริ่มต้นถึงความพ่ายแพ้ในนัดนี้ 

3 การขาดหายไปของแดนกลาง - ครึ่งเวลาแรกเห็นได้ชัดกลางเราสู้ไม่ได้หรือแถมจะไม่มีบทบาทในเกมเมื่อคืน อันนี้ มาโน่ ก็ต้องรับผิดไป เพราะการขาดหายไปของกลางตัวหลักอย่าง สารัช อยู่เย็น แน่นอนเราเห็นได้ชัดพอไม่มี สารัช เรายังคงไม่มีตัวแทนที่จะมาเล่นทดแทนได้ และที่น่าเสียดาย ธีราทร เล่นได้ดีในตำแหน่งนี้กับ บุรีรัมย์ รวมถึง กฤษดา ที่แทบจะเป็นตัวคุมจังหวะในแดนกลางให้กับ ชลบุรี มาโน่ ก็ยังจะดื้อรั้นให้เล่นหลังทั้งๆที่น่าจะเป็นคนที่ทำได้ดีในตอนที่ขาด สารัช ในรายการแบบนี้

4. การดวลจุดโทษ - ผมเห็นต่างจากที่หลายๆ คนพูดว่าการดวลจุดโทษคือการวัดดวง 50 : 50 ผมมองว่าสมัยนี้ไม่ใช้ดวงแล้วความที่ผมโตมากับฟุตบอลที่ทุกอย่างต้องลงรายละเอียดแม้กระทั่งลูกทุ่มผมเลยมองว่าการยิงจุดโทษมันไม่ใช่การวัดดวง ผู้เล่น มาเลเซีย เราเห็นได้ชัดถึงความคมและมั่นใจเต็มเปื่อมทั้งที่เป็นผู้มาเยือน เราพูดตอนนี้เราไม่ได้โทษ สุภโชค ที่ยิงไม่เข้าเราพร้อมซัพพอร์ตเสมอ แต่แค่จะบอกว่าการดวลลูกโทษมันไม่ได้วัดดวงแล้ว มันอยู่ที่ความมั่นใจ และการฝึกซ้อม ฝากใว้ให้คิด 

ก็ต้องมารอดูว่าเป้าหมายต่อไปของทีมชาติไทยมีเพียงอย่างเดียวเท่านั้นคือต้องคว้าแชมป์ชิงแชมป์อาเซียนในช่วงปลายปีให้ได้เพียงเท่านั้น ถึงแม้จะขาดตัวหลักไปหลายคนในรายการดังกล่าวแต่ มาโน่ ต้องโชว์ของด้วยนักเตะชุดใหม่ๆ และพาไทยผงาดคว้าแชมป์ให้ได้ด้วยตัวผู้เล่นที่มี

ที่สำคัญกว่าผลการแข่งขันคือแนวทางการเล่น และรูปแบบการเข้าทำที่จะต้องไม่สะเปะสะปะเหมือนครึ่งเวลาแรกของคิงส์คัพ ก็ต้องมารอดูว่า วัตถุดิบที่ดี คนปรุงจะทำรสชาติออกมาแบบไหน บางทีอาจไม่ถูกใจคนชิมแต่ถูกใจตัวเอง ผลลัพธ์มันก็เท่ากับไม่ผ่านเพราะคนชิมไม่ได้ชอบในสิ่งที่เราปรุง ฝากมาโน่ คิดเรื่องนี้ด้วย