กลับมาคึกคักอีกครั้ง สำหรับศึกลูกหนังอาชีพเมืองไทย หลังสถานการณ์ "โควิด" กลับมาสู่ภาวะปกติ กองเชียร์กลับคืนสู่สนาม สีสันและความคึกคักเกิดขึ้นอย่างที่เคยเป็น

 แน่นอนว่าในระดับลีกรากหญ้า หรือที่เรียกว่า "ไทยลีก 3" ภายใต้ผู้สนับสนุนรายใหม่ "กองสลากพลัส" บันไดขั้นแรกของทีมอาชีพที่กำลังย่างก้าวสู่ความสำเร็จในลีกที่ใหญ่กว่า ที่เริ่มแข่งขันในวันที่ 10 กันยายน หลายทีมวางเป้าหมายเบื้องต้นคือความอยู่รอด แต่อีกหลายทีมีเป้าหมายคือ เลื่อนชั้น

 หากถามว่า ทีมใด มีโอกาสในการเข้ารอบแชมเปี้ยนส์ลีก 10 ทีมสุดท้าย เพื่อเข้าชิงตั๋ว 3 ใบสุดท้าย เพื่อขึ้นสู่ "ไทยลีก 2" ที่นี่มีคำตอบ

 เริ่มจากทีมในโซนอิสาน ต้องจับตา "ปูม่วงมหากาฬ" มหาสารคาม เอสบีที เอฟซี

 จากทีมธรรมดาของโซนอีสาน แต่ภายหลังการเข้ามาของกลุ่มทุน "สามใบเถา" ที่กุมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ นำโดย "กันยารัตน์ เหล่าภัคดี" ทำให้ทีมของจังหวัด มหาสารคาม น่าเกรงขามขึ้นมาทันที โดยมี "โค้ชบู๋-จักรราช โทนหงษา" กุนซือที่เคยนำพา "กระรอกขาวเจ้าสนาม" ร้อยเอ็ด ยูไนเต็ด ดังกระหึ่มครองความยิ่งใหญ่ในภาคอีสานมาแล้ว

                                                      ธีระพงศ์ ดีหามแห

 ในฤดูกาล 2022-23 ขุมกำลังหลักต่างชาติคือ 3 ประสานจากบราซิล ฟิลิปเป้ เวโลโซ่, อาร์ตู และ ติอากู ซูลาปา ผนึกกับนักเตะใหม่คุณภาพคับแก้วอย่าง ธีระพงศ์ ดีหามแห นักเตะที่สร้างชื่อกับ "ร้อยเอ็ด ยูไนเต็ด" ก่อนไปค้าแข้งกับทีมระดับ ชลบุรี เอฟซี, พีที ประจวบ เอฟซี ล่าสุดคือ "พัทยา ดอลฟินส์ ยูไนเต็ด" 

 รวมถึง วาณิช ใจแสน อดีตทีมชาติเคยค้าแข้งกับ ไทยฮอนด้า, ตราด เอฟซี และล่าสุดมีส่วนพาทีม "นครศรี ยูไนเต็ด" ขึ้นสู่ไทยลีก 2 และ วัฒนศัพท์ เจริญศรี อดีตนักเตะ ชลบุรี ส่วนจอมเก๋าอดีตแข้งทีมชาติ "ทวน" อิสระพงษ์ ลิละคร ยังเป็นแกนหลักให้ทีม

 งบประมาณที่ประกาศมาแล้วว่ามากกว่าฤดูกาลที่ผ่านมาถึง 2 เท่า ชื่อชั้นกุนซือและคุณภาพนักเตะ ทำให้ "ปูม่วงมหากาฬ" มหาสารคาม เอสบีที เอฟซี เป็นทีมที่ไม่น่ามองข้าม

 หันมาทางโซนเหนือ เต็งจ๋าคือ "ขุนพลนเรศวร" พิษณุโลก เอฟซี

โดยในศึกแชมเปี้ยนส์ลีก ในนัดชิงอันดับ 3 ฤดูกาลที่ผ่านมา ถูกจุดโทษสังหารดับฝันในนาทีสุดท้าย กลายเป็น "นครศรี ยูไนเต็ด" ได้เลื่อนชั้น ทำให้ "พิษณุโลก" ต้องทุ่มสุดตัวเพื่อเป้าหมายเดียว

 ด้วยสายสัมพันธ์ของ "บอสต้น" ศิริพงษ์ ฐาราชวงศ์ศึก ประธานสโมสรพิษณุโลก เอฟซี กับ "บอสตาล" พงษ์ศิริ ฐาราชวงศ์ศึก ประธาน "ราชันโคขาว" ลำพูน วอริเออร์ ทำให้ "ขุนพลนเรศวร" ในฤดูกาลนี้อุดมไปด้วยนักเตะจากชุดแชมป์ไทยลีก 2 ฤดูกาลที่ผ่านมา

                                                                 อดุลย์ หละโสะ

 ไม่ว่าจะเป็น อดุลย์ หละโสะ ที่เข้ามาในฐานะเฮดโค้ชและผู้เล่น อาทิตย์ สุนทรพิธ, จีราชัย ละดาดก, ธนา ศรีพันดร, นภัทร ดีประเสริฐ, ธงชัย โพธิ์นาง, สุรศักดิ์ ทองอ่อน และ "เจ้าปอนด์" วิสิทธิ์ ดอนอาจ

 แถมได้ตัวรุกทีเด็ด "นาธาน โอลิเวียร่า" ดาวยิงแซมบ้าจาก "เงือกสมิหลา" สงขลา เอฟซี 


 โซนตะวันออก ต้องทีมเศรษฐีจากเมืองชลบุรี "พัทยา ดอลฟินส์ ยูไนเต็ด"

 หลังเข้าไปชิมลางในรอบแชมเปี้ยนส์ลีกในฤดูกาลที่แล้ว พร้อมตกรอบแบบมีลุ้นเล็กๆ กลับมาฤดูกาลใหม่ "เสี่ยโชค" โชคชัย เทศปาน ประธานสโมสร พัทยา ดอลฟินส์ ยูไนเต็ด ปรับทีมขนานใหญ่ แยกทางกับนักเตะแทบยกชุดพร้อมกับ "โค้ชโต่ย" ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย ที่พาทีมอกหักในฤดูกาลก่อน

 ก่อนไปคว้า "น้าเทิด" เทิดศักดิ์ ใจมั่น กุนซือที่นำพาทีม "ช้างป่าห้วยขาแข้ง" อุทัยธานี เอฟซี คว้าแชมป์ไทยลีก 3 เมื่อฤดูกาลก่อนมากุมบังเหียน

                                                        เทิดศักดิ์ ใจมั่น

 และเซ็น "ใหม่" วันใหม่ เศรษฐนันท์ อดีตแข้งเมืองทอง และล่าสุดกับ ลำพูนวอริเออร์ เข้ามาร่วมทัพ รวมถึงดาวเตะแห่งอนาคต "ฟิว" เกริกผล อาบรัมย์ นักเตะทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี


โซนภาคตะวันตก ถึงเป็นทีมใหม่ แต่ไม่ธรรมดา สำหรับ "เสือดำ" กาญจนบุรี ซิตี้

 แม้จะเป็นทีมน้องใหม่ก้าวมาจาก อเมเจอร์ ลีก โดยการคว้าแชมป์ในโซนตะวันตก และเป็นรองแชมป์ประเทศไทยในโซนตอนล่าง แต่โครงสร้างและความพร้อมของ  "เสือดำ" กาญจนบุรี ซิตี้ ไม่ธรรมดา โดยมี "อนันต์ แม้นทิม" ผู้กว้างขวางเขต อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี มานั่งเป็นประธาน
 
 แถมได้ "โค้ชตั้ม" นิรุจน์ สุระเสียง อดีตนักเตะทีมชาติไทยชุดดรีมทีมรุ่นเดียวกับ "ซิโก้" เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง มาเป็นกุนซือ แถมมีจอมเก๋าระดับตำนานทีมชาติอย่าง "ดัสกร ทองเหลา" และ "สุเชาว์ นุชนุ่ม มาเป็นตัวหลักประคองทีม

                                                          ดัสกร ทองเหลา

 โดยมีแข้งต่างชาติถือว่าไม่ธรรมดาคือ โอซอร์ อีนอช  นักเตะชาวกาน่า รวมถึง ถัน ไปอิง นักเตะเมียนมา และ ฮาตู คาปอ นักเตะชาวอเมริกัน 

 ด้วยคุณภาพของทีม จึงเชื่อว่า  "เสือดำ" กาญจนบุรี ซิตี้ น่าจะมีลุ้นถึงแชมเปี้ยนลีก เลยทีเดียว

 ในโซนกรุงเทพและปริมณฑล ต้องจับตาทีมนี้ "เอสทีเค เมืองนนท์ เอฟซี"

"ไก่ชนเมืองนนท์" เอสทีเคเมืองนนท์ เอฟซี กลายเป็นอีกทีมเต็งหลังมีการขยับครั้งใหญ่ในฤดูกาลนี้ ทั้งการใช้บริการ "โค้ชจั๊บ" สุรชัย จิระศิริโชติ อีกหนึ่งตำนานปราการหลังทีมชาติไทยชุดดรีมทีม มาเป็นโค้ช

 ที่สำคัญคือการยืมตัวนักเตะจากสโมสร บีจี ปทุมยูไนเต็ด ทีมระดัมแชมป์ไทยลีก เข้ามาร่วมทีม ไม่ว่าจะป็น ศตวรรษ ลีลา, ศิวัช ระวังป่า, เดชานนท์ ศรีเมือง, ภาสกร คุ้มธเรศ, ธนากร ทองคำ, พีรพงศ์ ศรีสาวรรณ์, ธนกฤต ทองศรี และ ศตนันท์ ป้อมสะอาด 

                                                              ศรินทร์รตา โชติพูลทรัพย์

  "มาดามเฟิร์น" ศรินทร์รตา โชติพูลทรัพย์  ประธานสโมสรผู้มีหัวใจรักในเกมลูกหนัง โดยได้รับการผลักดันจาก "กิจโสภณ การสมชิต" ในฐานะพ่อบ้าน โดยมี บริษัท สยามธนากร เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด หรือ STK ธุรกิจรับเหมาก่อสร้างที่ดูแลเป็นผู้สนับสนุนหลักลุยหลักในฤดูกาลนี้

 กำลังทรัพย์และพลังแข้งของนักเตะหนุ่มอนาคตไกล ทำให้  "เอสทีเค เมืองนนท์ เอฟซี" ชื่อนี้ไม่ควรมองข้าม

มาถึงโซนใต้ ต้องลุ้นกันยาว สำหรับ  "เงือกสมิหลา" สงขลา เอฟซี

 อกหักมาสองปีติดในการแย่งชิงกันเลื่อนชั้นสู่ไทยลีก 2 นับจาก พลาดในรอบแชมป์เปี้ยนส์ลีกฤดูกาลก่อน เมื่ออกหักตกอยู่ในอันดับ 3 ของโซนภาคใต้ ปล่อยให้เพื่อนร่วมกลุ่มอย่าง กระบี่ เอฟซี และ นครศรี ยูไนเต็ด เข้ารอบแชมเปี้ยนส์ลีก และก้าวขึ้นสู่ไทยลีก 2 ในที่สุด

                                                         สราวุฒิ ตรีพันธ์

 ฤดูกาลนี้ "เงือกสมิหลา" ไม่มีเป้าหมายอื่น นอกเหนือจากการคว้าแชมป์โซนใต้ เข้าสู่รอบแชมเปี้ยนส์ลีกให้จงได้ เพื่อเป้าใหม่คือ ไทยลีก 2 สถานเดียว ด้วยการดึง "โค้ชอู๊ด" สราวุฒิ ตรีพันธ์ จาก "สิงห์เจ้าท่า" การท่าเรือ เอฟซี มาเป็นกุนซือ

 พร้อมขุนพลมีระดับที่ดึงเข้ามาใหม่ในทุกตำแหน่ง นับตั้งแต่กองหลังอย่าง ดักกลาส โคโบ, ยุทธพง์ ศรีละคร กองกลางได้ อดิศักดิ์ กานู มาเสริมร่วมกับ อภิภู สุนทรพนาเวช และอัดแน่นด้วยแนวรุกที่เสริมมาอย่าง จาเดล คาปิสตราโน

                                                          ดักกลาส โคโบ

 เป้าหมายไม่ใช่แค่แชมป์โซน ไม่ใช่แค่แชมเปี้ยนส์ลีก แต่เป็น ไทยลีก 2 สถานเดียว

 ปิดท้ายด้วยอีกทีมที่ต้องจับตา "เจ้าแห่งนักษัตร" เอ็มเฮช นครศรี ซิตี้

 ทีมน้องใหม่ไทยลีก 3 เข้ามาจากรอบอเมเจอร์ลีก ในนาม "เวียงสระ ซิตี้" จากสุราษฏร์ธานี ก่อนแปลงโฉมมาปักหลักอยู่เมืองคอน โดยมี "บอสฑล" มลฑล ณ นคร นั่งประธานสโมสร

 แม้เป็นทีมน้องใหม่ แต่หาไร้ประสบการณ์ เพราะในฤดูกาลที่แล้ว "บอสฑล" มลฑล ณ นคร ออกลุยแบบมีลุ้นอยู่ในโซนใต้ ด้วยการจับมือ "สุราษฏร์ธานี ซิตี้" ภายใต้ทีม "เอ็มเฮช ปักษ์ใต้ ยูไนเต็ด" โดยมีโค้ชคู่ใจ "ใหญ่ นิลวงษ์" คุมทัพ ทำอันดับเกาะกลุ่มจนถึงช่วงสุดท้าย

                                                      อาทิตย์ ดาวสว่าง

 ฤดูกาลนี้ "เจ้าแห่งนักษัตร" เอ็มเฮช นครศรี ซิตี้ จัดหนักแบบเงียบๆ แต่จากการดึงนักเตะรู้เลยว่าไม่ธรรมดา

 อาทิ อาทิตย์ ดาวสว่าง นักเตะดังอดีตทีมชาติที่หวังกลับมาสร้างชืท่ออีกครั้ง รวมทั้งยอดดาวยิงอย่าง อังเดร หลุยส์ ที่ยิงกระจายให้ "ขุนพลนเรศวร" พิษณุโลก เอฟซี เมื่อฤดูกาลที่แล้ว ผนึกกำลังกับนักเตะตัวหลักจาก "นครศรี ยูไนเต็ด" ชุดลุยศึกไทยลีก 3 ฤดูกาลที่แล้ว ทำให้  เอ็มเฮช นครศรี ซิตี้ มีลุ้นแน่นอน

 ทั้งหมดนี้คือทีมเต็ง ไทยลีก 3 ที่น่าจับตาในการลุ้นขึ้นสู่ไทยลีก 2 ในฤดูกาลหน้า