เดินทางมาถึง EP ที่ 10 กับทีมอันดับที่ 10 เมื่อฤดูกาลก่อน อย่าง “จงอางผยอง” ขอนแก่น ยูไนเต็ด กันเลยดีกว่าหลังจากฤดูกาลใหม่ที่จะถึงจะเปลี่ยนนักเตะต่างชาติไม่ค่อยเยอะส่วนมากเก็บตัวหลักที่ผลงานดีไว้ได้เกือบหมด

มารอดูกันว่าปีนี้จะดีเหมือนปีที่แล้วหรือป่าวมารอชมกัน

หลังจากที่ทางบริษัท ไทยลีก ได้มีการปรับเปลี่ยนโควตาสำหรับการแข่งขันในฤดูกาลใหม่ 2022-23 จากเดิมของฤดูกาลก่อน 3+1+ไม่จำกัด มาเป็น  5+1+ไม่จำกัด โดยแบ่งเป็นนักเตะต่างชาติ 5 คน เอเชีย 1 คน และอาเซียนไม่จำกัดจำนวน แต่สามารถส่งลงสนามได้เหมือนเดิม คือ 3+1+3 โดยนักเตะสัญชาติใดก็ได้ 3 คน + เอเชีย 1 คน + อาเซียน 3 คน เหมือนเดิม

                                                         โจชัว กรอมเมน

วันนี้ทีมงาน SMM Sport จะพามาดูนักเตะต่างชาติของทีมอันดับที่ 10 เมื่อฤดูกาลที่แล้วอย่าง “จงอางผยอง” ขอนแก่น ยูไนเต็ด ที่ถือว่าเก็บนักเตะต่างชาติแกนหลักเมื่อฤดูกาลที่แล้วไว้ได้เกือบครบเพื่อสานผลงานที่ดีในฤดูกาลที่แล้วต่อ แต่ก็ได้ต่างชาติรายใหม่และก็โควตาเอเชียคนใหม่หน้าเก่าเข้ามาเสริมทัพต้องมารอดูว่าปีนี้จะเด็ดจะดังกว่าปีที่แล้วหรือป่าว

นักเตะต่างชาติหน้าเก่าที่ยังคงอยู่
- อิบสัน เมโล่  แนวรุกชาวบราซิล
- โรมูโล่ คาบราล  กองหน้าชาวบราซิล
- เอเลฟ วิเอร่า ซานโตส กองหลังชาวบราซิล
- โจชัว กรอมเมน กองหลังชาวฟิลิปินส์

นักเตะต่างชาติหน้าใหม่
-  วิลด์สัน เมโล่  แนวรุกชาวบราซิล

วิลด์สัน เมโล่ เป็นน้องชายแท้ๆ ของ อิบสัน เมโล เริ่มต้นค้าแข้งในแดนแซมบ้ากับทีม Recife ในลีกระดับ Série A ก่อนที่จะออกไปหาประสบการณ์ในลีกยุโรป กับทีมในไซปรัสกับ Ermis Aradippou และลีกโปรตุเกส กับทีม Valadares Gaia , CD Fátima ก่อนกลับไปเล่นในลีกบราซิล Afogados da Ingazeira และ Cianorte และย้ายมาร่วมทีกับพี่ชายที่ ขอนแก่น ยูไนเต็ด


- จอง ฮัน ซอล กองหลังชาวเกาหลีใต้

สำหรับ จอง ฮัน ซอล แนวรับชาวเกาหลีใต้ เริ่มต้นค้าแข้ง ที่ประเทศญี่ปุ่นกับสโมสรมาชิดะ เซลเวีย ในเจลีก2 ในปี 2018 และ ย้ายไปเล่นให้ วายเอสซีซี โยโกฮามา ด้วยสัญญายืมตัวในปี 2019 ก่อนที่ฤดูกาล 2020-2021 จะย้ายไปอยู่กับ เอฟซี อิมาบาริ และตัดสินใจมาค้าแข้งในไทยลีกช่วงเลก 2 กับสุพรรณบุรี ลงสนาม 13 นัด ทำไป 3 ประตูก่อนจะเข้ามาเสริมทัพในโควตาเอเชียให้กับ “จงอางผยอง” 

- ลิริดอน คราสนิกี ดาวเตะโคโซโว

 เริ่มต้นเส้นทางฟุตบอลจากเยาวชนของ เนิร์นแบร์ก ทีมดังจากเยอรมัน ก่อนโยกไปค้าแข้งกับ สลาเวีย ปราก , มลาดา โบเลสลาฟ ของเช็ก และย้ายไปเล่นในลีกตุรกีกับ อันคาราสปอร์ และ เฟติเยสปอร์ จากนั้นได้ย้ายมายัง ลีกมาเลเซีย และลงเล่นให้กับทีมยีกษ์ใหญ่ทั้ง เคดาห์ , มะละกา ยูไนเต็ด และ ยะโฮร์ ดารุล ต๊ะซิม ก่อนถูกปล่อยยิมไปอยู่กับ นิวคาสเซิ่ล เจ็ทส์ และทีมล่าสุดในลีกอินเดีย เจ้าตัว เคยติดทีมชาติอัลแบเนีย U21 ก่อนถูกเรียกติดทีมชาติโคโซโวชุดใหญ่ ก่อนโอนสัญชาติมาเล่นให้กับ “เสือเหลือง” โดยลงเล่นไปแล้ว 6 นัด

สำหรับโควตาต่างชาติในเวที ไทยลีก ฤดูกาลนี้สามารถลงทำการแข่งขันได้ 5+1+3 ต่างชาติ 5 เอเชีย 1 อาเซียน 3 ซึ่งทางด้าน “จงอางผยอง” ขอนแก่น ยูไนเต็ด ในตอนนี้ถือว่าใช้ไม่ครบโควตาเพราะมีเพียง 4+1 เท่านั้น โดยมีโควตาต่างชาติ 4 รายได้แก่หน้าเก่า 3 ราย อิบสัน เมโล่ , โรมูโล่ คาบราล และ เอเลฟ วิเอร่า ซานโตส บวก 1 แข้งใหม่ วิลด์สัน เมโล่ ด้านโควตาเอเชีย 1 กองหลังเกาหลีใต้ จอง ฮัน ซอล และสุดท้ายโควตาอาเซียน อย่าง โจชัว กรอมเมน 

                                                       อิบสัน เมโล่ 

สำหรับ “จงอางผยอง” การเสริมทัพในครั้งนี้ไม่ได้เสริมครบโควตาที่ไทยลีกตั้งไว้ และสโมสรถือว่าปรับโครงสร้างทีมน้อยมากจากการที่เสริมต่างชาติเข้ามาเพียง 2 รายเท่านั้นบวกกับเก็บนักเตะเก่าๆ ตัวความหวังเมื่อฤดูกาลที่แล้วไว้กับทีมได้หมด ซึ่งถือว่าเป็นข้อดีกว่าข้อเสียแน่ๆ จะทำให้นักเตะต่างชาติเล่นกันได้เข้าขารู้ใจ แต่ก็ต้องมาลุ้นอีกว่าฟอร์มฤดูกาลที่แล้วที่ว่าดี ฤดูกาลใหม่นี้จะยังเจิดจรัญอยู่เช่นเดิมหรือป่าว ซึ่งถ้าถามว่าโอกาสลงสนามของต่างชาติไม่ต้องหวง 3+1+1 ก็ลงได้สบายมี 1 ต่างชาติรอสแตนบายในม้สนั่งสำรอง

แค่ลุ้นให้ตัวเก่าทำผลงานได้คงที่ และตัวใหม่เข้ามาเสริมได้ตรงจุดปีนี้ก็หายหวงเป็นทีมที่กินยากเหมือนเดิม