ชัยชนะที่มีต่อ เกาหลี 3-2 เซต เป็นอีกหนึ่งผลงานที่ยอดเยี่ยมของ วอลเลย์บอลชายทีมชาติไทย ในศึก พีพีทีวี วอลเลย์บอลชาย "เอสโคล่า" 2022 เอวีซี คัพ ที่ จ.นครปฐม อย่างมาก

แม้จะออกตัวได้ไม่ค่อยจะฟอร์มเปรี้ยงปร้างสักเท่าไหร่ ในนัดแรกที่เอาชนะ ฮ่องกง มา 3-0 เซต รวมถึงเข้าข่ายคำว่า "หืดจับ" เสียด้วยซ้ำ

ประจวบกับ โสมขาว ที่ส่งชุดใหญ่ที่คว้าอันดับ 3 จากศึกชาเลนเจอร์ คัพ 2022 มาร่วมแข่งขัน และยังประเดิมได้อย่างไฉไล อัด ฮ่องกง ไปอย่างเละเทะ 3-0 เซต

การเจอกันของ หนุ่มไทย กับ เกาหลี ในนัดชิงแชมป์กลุ่ม เอ จึงน่าจะเป็นผลการแข่งขันที่คาดเดาได้ไม่ยาก

หนุ่มไทย หลังจากที่ได้พักแข่งขันมา 1 วัน อาจจะเป็นอีกหนึ่งจุดที่ทำให้กลับมาทำผลงานได้ดี รวมถึงฟอร์มการเล่นที่ทำได้ดีอย่างเกินคาด ทักษะในการเล่นทั้งเกมรับ การต่อบอล และเกมรุก เรียกได้ว่ามากันครบ บวกกับความผิดพลาดของคู่แข่งที่มีอยู่เรื่อย ๆ

ทีมชาติไทย จากที่ตามหลัง 0-2 เซต สุดท้ายแซงกลับมาคว้าชัยชนะต่อ เกาหลี ไปได้อย่างสุดมัน 3-2 เซต นภาเดช พินิจดี และ อมรเทพ คนหาญ กลายเป็นตัวออกสกอร์หลักของทีมที่ฟอร์มไม่แผ่ว และยังเป็นการย้ำชัยชนะต่อ นักตบแดนโสมขาว ได้อีกครั้ง หลังจากที่เราเคยชนะเขามาแล้วในรายการนี้เมื่อปี 2016 ที่ จ.นครปฐม และ ปี 2018 ที่ไต้หวัน

เกมนัดชิงแชมป์กลุ่ม เอ จบลงด้วยชัยชนะของทีมไทย ที่ทำได้ 3-2 เซต รวมผลงาน 2 เกมในรอบแรก ชนะรวด มี 5 คะแนน ด้าน เกาหลี ชนะ 1 แพ้ 1 มี 4 คะแนน ได้รองแชมป์กลุ่ม แต่ทั้งคู่ยังกอดคอผ่านเข้ารอบแบ่งกลุ่มรอบสองด้วยกัน

ส่วนรอบแบ่งกลุ่มรอบสอง จะมีทีมเข้าแข่งขัน 8 ทีม แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม ประกอบไปด้วยกลุ่ม อี : ไทย และ เกาหลี (ทีมจากกลุ่ม เอ), ญี่ปุ่น และ ออสเตรเลีย (ทีมจากกลุ่ม ซี) กลุ่ม เอฟ : อิหร่าน และ ปากีสถาน (ทีมจากกลุ่ม บี), จีน และ บาห์เรน (ทีมจากกลุ่ม ดี)

รอบนี้แข่งขันแบบพบกันหมด แต่ทีมที่เจอกันมาแล้วจากรอบแรก ไม่ต้องเจอกันอีก ให้นำผลงานจากรอบแรกติดตัวเข้ามาด้วย เท่ากับว่าจะแข่งขันกับ 2 ทีมที่มาจากอีกกลุ่ม ซึ่งทีมอันดับ 1-2 ของรอบนี้ จะผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศทันที ส่วนทีมอันดับ 3-4 จะหล่นไปเล่นในรอบจัดอันดับ

ในกลุ่ม อี หนุ่มไทย และ ญี่ปุ่น นับว่าค่อนข้างได้เปรียบ เพราะคว้าชัยชนะต่อคู่แข่งร่วมสายมาแล้วในรอบแรก ดังนั้นตามทฤษฎีง่าย ๆ คือ หากทั้งคู่คว้าชัยชนะได้ในเกมนัดต่อไป จะกอดคอผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศทันที

ซึ่ง ไทย จะพบกับ ออสเตรเลีย และ ญี่ปุ่น จะพบกับ เกาหลี

หนุ่มไทย ที่เอาชนะ เกาหลี มาได้ แน่นอนว่าเพิ่มความมั่นใจ และพลังใจขึ้นมามาก การลงสนามกับ ออสเตรเลีย จึงเป็นเกมที่สำคัญ ซึ่งหากคว้าชัยชนะไปครองได้ จะมีโอกาสอย่างสูงเลยทีเดียว ที่จะผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ

และหากเราทำได้ นี่จะกลายเป็นครั้งประวัติศาสตร์ ที่ทีมชาติไทย ชุดใหญ่ ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ การแข่งขันระดับเอเชีย ในรอบ 12 ปี หลังจากที่ครั้งแรก และครั้งเดียวของเราที่ทำได้คือ เอเชียนเกมส์ 2010 ที่ประเทศจีน (ก่อนจะจบอันดับที่ 4)

นัดต่อไป ของทีมชาติไทย จึงสำคัญอย่างที่สุด เพราะเป็นโอกาสที่เหมาะเจาะ และพอดี รวมถึงเป็นคู่แข่งที่อาจจะไม่ได้หนักเกินไปสำหรับหนุ่มไทย หากจะเทียบกับ เกาหลี หรือ ญี่ปุ่น

กระนั้นมันก็ยังหนักอยู่ดี

ด้วยความที่ ออสเตรเลีย เป็นทีมชาติชุดใหญ่ ที่ไปแข่งขันในวอลเลย์บอลเนชันส์ ลีก และ ชาเลนเจอร์ คัพ เป็นทีมที่ผ่านเวทีระดับโลกมาแล้ว และทีมไทย การเจอกับคู่แข่งที่รูปร่างสูงใหญ่ เรามักจะแพ้ทาง และเสียเปรียบในเรื่องนี้อยู่เสมอ

ดังนั้น ร่วมเชียร์ และให้กำลังใจ ทีมชาติไทย ในการแข่งขันเอวีซี คัพ 2022 ในรอบที่สอง นัดแรก พบกับ ออสเตรเลีย วันที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 15.00 น. ชมการถ่ายทอดสดทาง PPTV

วันที่ 11 สิงหาคม 2565
กลุ่ม เอฟ
09.00 น. อิหร่าน พบ บาห์เรน
12.00 น. จีน พบ ปากีสถาน (www.pptvhd36.com ถ่ายทอดสด)

กลุ่ม อี
15.00 น. ไทย พบ ออสเตรเลีย (PPTV ถ่ายทอดสด)
18.00 น. ญี่ปุ่น พบ เกาหลี (www.pptvhd36.com ถ่ายทอดสด)

วันที่ 12 สิงหาคม 2565
กลุ่ม เอฟ
09.00 น. ปากีสถาน พบ บาห์เรน
12.00 น. อิหร่าน พบ จีน (www.pptvhd36.com ถ่ายทอดสด)

กลุ่ม อี
15.00 น. ไทย พบ ญี่ปุ่น (PPTV ถ่ายทอดสด)
18.00 น. เกาหลี พบ ออสเตรเลีย (www.pptvhd36.com ถ่ายทอดสด)