ส่องต่างชาติกันเลยมาครึ่งทางแล้ว ต่อด้วย ถึง EP ที่ 9 มาตามดูทีมอันดับที่ 9 เมื่อฤดูกาลก่อน อย่าง “สวาทแคท” นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี หลังจากเปลี่ยนแปลงนักเตะหน้าใหม่ๆเข้ามาค่อนข้างเยอะ ไม่ใช่แค่เปลี่ยนแปลงทีมแต่รวมถึงทีมงานหลังบ้านด้วย

มารอดูกันดีกว่าว่าจะเป็นยังไงกันบ้าง 

หลังจากที่ทางบริษัท ไทยลีก ได้มีการปรับเปลี่ยนโควตาสำหรับการแข่งขันในฤดูกาลใหม่ 2022-23 จากเดิมของฤดูกาลก่อน 3+1+ไม่จำกัด มาเป็น  5+1+ไม่จำกัด โดยแบ่งเป็นนักเตะต่างชาติ 5 คน เอเชีย 1 คน และอาเซียนไม่จำกัดจำนวน แต่สามารถส่งลงสนามได้เหมือนเดิม คือ 3+1+3 โดยนักเตะสัญชาติใดก็ได้ 3 คน + เอเชีย 1 คน + อาเซียน 3 คน เหมือนเดิม

วันนี้ทีมงาน SMM Sport จะพามาดูนักเตะต่างชาติของทีมอันดับที่ 9 เมื่อฤดูกาลที่แล้วอย่าง “สวาทแคท” นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี ที่ถือว่าปล่อยนักเตะต่างชาติแกนหลักเมื่อฤดูกาลก่อนออกไปหลายคน ซึ่งถือว่ามีการเปลี่ยนแปลงทีมค่อนข้างเยอะในตำแหน่งโควตาต่างชาติ ละต้องมาดูนักเตะใหม่ที่เข้ามาว่าเป็นใครมีดีกรีอะไร ดีพอจะช่วยทีมในฤดูกาลหน้าแค่ไหน ! 

                                                           ดีแลน เดอ บรุ๊คเกอร์ 

นักเตะต่างชาติหน้าเก่าที่ยังคงอยู่
- ดีแลน เดอ บรุ๊คเกอร์  กองหลังชาวฟิลิปินส์
- ชาร์ลี คลัฟ  กองหลังชางอังกฤษ

นักเตะต่างชาติหน้าใหม่
- อมานี อกินัลโด  กองหลังชาวฟิลิปินส์

                                                            อมานี อกินัลโด

อกินัลโด เป็นนักเตะดีกรีทีมชาติฟิลิปินส์ เจ้าตัวผ่านการค้าแข้งกับ โลโยล่า เอฟซี ตามด้วย โกลบอล เซบู เอฟซี, เซเรส เนกรอส เอฟซี รวมถึงเคยถูกปล่อยยืมตัวไปอยู่กับ เปรัก เอฟซี ทีมดังในลีกมาเลเซีย ก่อนจะย้ายมาเล่นในเมืองไทยให้กับ ตราด เอฟซี และโยกไป อยู่กับ หนองบัว พิชญ เอฟซี ในซีซั่นที่ผ่านมา ถือว่าเป็นนักเตะมากประสบการณ์คนนึงในไทยลีก

- มอร์แกน เจมส์ เฟอร์ริเออร์ กองหน้าชางอังกฤษ

                                                      มอร์แกน เจมส์ เฟอร์ริเออร์

เจ้าตัวปัจจุบันอายุ 27 ย่าง 28 ปีเป็นนักเตะชาวอังกฤษผ่านประสบการณ์ค้าแข้งกับทีมในลีกอังกฤษมาแล้วอย่างมากมายตั้งแต่ปี 2012-2021 ตั้งแต่ในระดับลีกรอง ยันลีกวัน ก่อนจะโยกไปค้าแข้งในลีกอิสราเอล และตบเท้าเข้ามาเป็นดาวยิงคนใหม่แห่งทัพ “สวาทแคท” ในฤดูกาลหน้า ถือว่าโปรไฟล์น่าสนใจ

- จอร์แดน เมอร์เรย์ กองหน้าชาวออสเตรเลีย

                                                             จอร์แดน เมอร์เรย์

ดาวยิงชาวออสเตรเลีย ปัจจุบันอายุ 26 ปี เริ่มเล่นฟุตบอลกับทีมในบ้านเกิดก่อนที่ในปี 2018 จะได้ย้ายไปร่วมทีม เซ็นทรัล โคสต์ มาริเนิร์ส ในเอลีก ออสเตรเลีย ก่อนย้ายไปร่วมทีมในลีกอินเดีย ในปี 2020-2021 ก่อนที่ฤดูกาลหน้าดาวยิงรายนี้จะย้ายเข้ามาเป็นกำลังหลักให้กับทีมในโควตาเอเชีย

- ไทรอน กุสตาโว เดล ปิโน รามอส กองกลางชาวสเปน

                                                   ไทรอน กุสตาโว เดล ปิโน รามอส

กองกลางชาวสเปน ที่เคยเล่นในลาลีก้า มาแล้ว โดยเจ้าตัวเคยผนึกกำลังในแผงมิดฟิลด์ร่วมกับ กาคุ ชิบาซากิ ที่เตเนริเฟ่ เมื่อปี 2017 โดยล่าสุดเจ้าตัวเพิ่งหมดสัญญากับทีม ลาเมีย ทีมในลีกกรีซ ก่อนจะย้ายมาเป็นนักเตะใหม่ของ “สวาทแคท”

สำหรับโควตาต่างชาติในเวที ไทยลีก ฤดูกาลนี้สามารถลงทำการแข่งขันได้ 5+1+3 ต่างชาติ 5 เอเชีย 1 อาเซียน 3 ซึ่งทางด้าน “นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี” ในตอนนี้ถือว่าใส่ผู้เล่นต่างชาติลงได้หมดครบโควตา 3+1+2 ได้เลย  โดยมีโควตาต่างชาติ 3 รายได้แก่ ชาร์ลี คลัฟ , มอร์แกน เจมส์ เฟอร์ริเออร์ และ ไทรอน กุสตาโว เดล ปิโน รามอส ด้านโควตาเอเชียก็เป็นกองหน้าชาวออสอย่าง จอร์แดน เมอร์เรย์ ส่วนโควตาอาเซียนมา 2 แข้งสัญชาติฟิลิปินส์ ดีแลน เดอ บรุ๊คเกอร์ และ อมานี อกินัลโด

สำหรับ “สวาทแคท” ถือว่าเป็นการเสริมทัพเปลี่ยนแปลงต่างชาติในฤดูกาลใหม่ที่น่าสนใจอยู่พอสมควร เพราะจากผู้เล่นที่ดึงเข้ามาน่าจะเปลี่ยนสไตล์เดิมของทีมไปเลย ตามแบบฉบับ “โค้ช” ชาวอังกฤษ ซึ่งถือว่าการเสริมนักเตะเข้ามาอาจะใช้ไม่ครบโควตาต่างชาติ 5 คนแต่มีต่างชาติ 3 รายซึ่งไม่ต้องแย่งกันลง แค่จะโชว์ฟอร์มเก่งได้แค่ไหน บวกกับเอเชียรายใหม่ก็น่าสนใจชาวออสซี่ด้วย และ 2 อาเซียนที่มากประสบการณ์ในเวทีไทยลีก

ต้องมารอดูว่าปีนี้ “น้องแมว” จะขึ้นไปจบหัวตารางหรือจะลงดิ่งกว่าฤดูกาลที่ผ่านมา ผลงานในสนามคือคำตอบ