มาถึง EP ที่ 8 กันแล้ว มาตามดูทีมอันดับที่ 8 ในฤดูกาล 2021-22 อย่างขุนพล “สิงห์เจ้าท่า” การท่าเรือ เอฟซี กันหน่อยดีกว่าว่าต่างชาติฤดูกาลใหม่จะเข้ามาตอบโจทย์ที่ทีมต้องการได้แค่ไหน และใครย้ายเข้าแล้วตัวเก่าใครที่ยังอยู่บ้างมาอ่านเลย 

หลังจากที่ทางบริษัท ไทยลีก ได้มีการปรับเปลี่ยนโควตาสำหรับการแข่งขันในฤดูกาลใหม่ 2022-23 จากเดิมของฤดูกาลก่อน 3+1+ไม่จำกัด มาเป็น  5+1+ไม่จำกัด โดยแบ่งเป็นนักเตะต่างชาติ 5 คน เอเชีย 1 คน และอาเซียนไม่จำกัดจำนวน แต่สามารถส่งลงสนามได้เหมือนเดิม คือ 3+1+3 โดยนักเตะสัญชาติใดก็ได้ 3 คน + เอเชีย 1 คน + อาเซียน 3 คน เหมือนเดิม

                                                                     ดาบิด โรเชล่า

วันนี้ทีมงาน SMM Sport จะพามาดูนักเตะต่างชาติของทีมอันดับที่ 8 เมื่อฤดูกาลที่แล้วอย่าง “สิงห์เจ้าท่า” การท่าเรือ เอฟซี ที่ถือว่าเสริมทัพนักเตะโควตาต่างชาติตัวดีๆ ที่โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมกับทีมเก่าเมื่อฤดูกาลก่อนบวกนักเตะอิมพอร์ตที่ไม่เคยค้าแข้งในไทยลีกว่ามีใครบ้าง และจะดีพอช่วยทีมลุ้นสีกแชมป์ได้ไหมในฤดูกาลใหม่ที่กำลั
งจะมาถึงนี้

นักเตะต่างชาติหน้าเก่าที่ยังคงอยู่
- ดาบิด โรเชล่า  กองหลังชาวสเปน
- เซร์คิโอ ซัวเรส แนวรุกชาวสเปน
- มาร์ติน สตูเบิล กองหลังชาวฟิลิปินส์

                                                         เซร์คิโอ ซัวเรส

นักเตะต่างชาติหน้าใหม่
- แอร์ตอน ติราบาสซี กองหลังชาวบราซิล

แอร์ตอน ติราบาสซี กองหลังชาวบราซิล ปัจจุบันอายุ 31 ปี ผ่านการค้าแข้งให้หลายสโมสรในบ้านเกิด อาทิ ริโอ บรานโก, กัวราติงกูเอตา, โมกิ มิริม, ปอนเต เปตา และ กัวรานี ก่อนย้ายมาอยู่กับ หนองบัว พิชญ เอฟซี ในฤดูกาลที่ผ่านมา และเป็นกำลังหลักสำคัญช่วยให้ทีมโชว์ผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมก่อนที่จะย้ายมาร่วมทัพ “สิงห์เจ้าท่า”

- เนเกบา แนวรุกชาวบราซิล

                                                             เนเกบา

รายนี้ไม่ธรรมดา เนเกบา ปัจจุบันอายุ 30 ปี เป็นนักเตะที่สามารถเล่นได้หมดในแนวรุก เคยเป็นกำลังสำคัญช่วย บราซิล U20 คว้าแชมป์โลกมาแล้ว เมื่อปี 2011 อีกทั้งยังผ่านประสบการณ์ลงเล่นในลีกสูงสุด บราซิล มาเกือบ 100 นัด อาทิกับ ฟลาเมงโก , เซา เปาโล และ กอริติบ้า ก่อนย้ายมาหาความท้าทายใหม่ในเอเชีย ในศึกเคลีก เกาหลีใต้ และเป็นกำลังสำคัญ ก่อนจะมาร่วมทัพ “การท่าเรือ เอฟซี”

- ฟราน ปูโตรส แนวรับชาวอิรัก

                                                              ฟราน ปูโตรส

ปัจจุบันอายุ 28 ปี เป็นลูกครึ่งเดนมาร์ก-อิรัก เป็นนักเตะสารพัดประโยชน์เล่นได้ทั้งหมดในแรวรับ  ผ่านประสบการณ์ค้าแข้งในลีกเดนมาร์ก ทั้งซูเปอร์ลีก และ ลีกรอง มากว่า 10 ปี แถมเจ้าตัว ยังเคยติดทีมชาติเดนมาร์กชุดเยาวชน ทั้งรุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี และ 21 ปี ก่อนเปลี่ยนมารับใช้ ทีมชาติอิรักชุดใหญ่ ผ่านการลงเล่นทีมชาติมาแล้วหลายรายการ ถือเป็นนักเตะที่น่าจับตามองอีกคนนึง

- แฮมิลตัน โซอาเรส กองหน้าชาวบราซิล

                                                           แฮมิลตัน โซอาเรส

แฮมิลตัน โซอาเรส โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม เมื่อฤดูกาลที่ผ่านมา หลังยิงไปถึง 19 ประตู คว้าตำแหน่งดาวซัลโวสูงสุดไทยลีก แถมเจ้าตัวยังเป็นผู้เล่นที่มีส่วนร่วมกับประตูมากสุดอันดับ 2 ในลีก ด้วยผลงาน 22 ประตู และ ยังเคยค้าแข้งในลีกสูงสุด คูเวต กับ คาสซ่า เอสซี มาแล้ว ถือว่าเป็นการเสริมทัพที่น่าสนใจที่สุดเคยเห็นฟอร์มมาแล้วต้องมารอดูว่าจะเฉิดฉายได้มากน้อยแค่ไหน

สำหรับโควตาต่างชาติในเวที ไทยลีก ฤดูกาลนี้สามารถลงทำการแข่งขันได้ 5+1+3 ต่างชาติ 5 เอเชีย 1 อาเซียน 3 ซึ่งทางด้าน “การท่าเรือ เอฟซี” ในตอนนี้ถือว่าใส่นักเตะเต็มกราฟแบบ 5+1 ไปเลย โดยมีโควตาต่างชาติ 5 ราย ได้แก่หน้าเก่าอย่าง ดาบิด โรเชล่า และ เซร์คิโอ ซัวเรส นักเตะหน้าใหม่อีก 3 ราย แอร์ตอน ติราบาสซี , เนเกบา และ แฮมิลตัน โซอาเรส ส่วนโควตาเอเชียมี ฟราน ปูโตรส ส่วนโควตาอาเซียนมี 1 แข้งอย่าง มาร์ติน สตูเบิล

ถือว่าเป็นการเสริมทัพนักเตะที่ดีมากๆ อีกทีมนึงในไทยลีกฤดูกาลนี้เลยทีเดียว ที่จัดเต็มใช้โควตาแบบครบจำนวน 5 คนรวดผสมผสานระหว่างนักเตะต่างชาติหน้าเก่ากับต่างชาติหน้าใหม่ โดยเฉพาะนักเตะในโควตาผู้เล่นต่างชาติหน้าจะได้ยืนพื้นลงแน่ๆ อย่าง แอร์ตอน ติราบาสซี และ แฮมิลตัน โซอาเรส อาจจะบวกกับหน้าเก่าอย่าง เซร์คิโอ ซัวเรส หรือจะเป็นคนอื่นก็ถือว่ามีมุกให้เล่นหลากหลายแบบน่าติดตามอย่างมากส่วนเอเชียก็มี 1 เดียวแต่จะไปเบียดแย่งโควตาผู้เล่นไทยก็ต้องดูว่าดีพอจะเบียดนักเตะไทยลงหรือไม่

ส่วนที่เหลือไม่มีปัญหาวัตถุดิบต่างชาติให้เลือกใช้แบบครบถ้วน รอดูคนปรุงอย่างเดียวว่าจะทำได้ดีแค่ไหน