ไปกันต่อเพื่อความมันส์ EP ที่ 7 มาส่องทีมอันดับที่ 7 ในฤดูกาล 2021-22 อย่างขุนพล “ฉลามชล” ชลบุรี เอฟซี กันหน่อยว่าฤดูกาลนี้มีการปรับเปลี่ยนต่างชาติเพื่อสู้ไทยลีกฤดูกาลนี้กันอย่างไรบ้างมาอ่านกันเลย !

 หลังจากที่ทางบริษัท ไทยลีก ได้มีการปรับเปลี่ยนโควตาสำหรับการแข่งขันในฤดูกาลใหม่ 2022-23 จากเดิมของฤดูกาลก่อน 3+1+ไม่จำกัด มาเป็น  5+1+ไม่จำกัด โดยแบ่งเป็นนักเตะต่างชาติ 5 คน เอเชีย 1 คน และอาเซียนไม่จำกัดจำนวน แต่สามารถส่งลงสนามได้เหมือนเดิม คือ 3+1+3 โดยนักเตะสัญชาติใดก็ได้ 3 คน + เอเชีย 1 คน + อาเซียน 3 คน เหมือนเดิม

วันนี้ทีมงาน SMM Sport จะพามาดูนักเตะต่างชาติของทีมอันดับที่ 7 เมื่อฤดูกาลที่แล้วอย่าง “ฉลามชล” ชลบุรี เอฟซี ว่านักเตะโควตาต่างชาติทั้งตัวเก่าๆ และหน้าใหม่ มีใครเข้ามาแล้วยังอยู่กับทีมในฤดูกาลนี้กันบ้าง หลังล่าสุดก็ได้ทำการปิดตลาดซื้อขายนักเตะต่างชาติไปเป็นทีมแรกๆ ของศึกไทยลีกที่ผ่านมาเลย มาดูว่าฤดูกาลนี้จะพร้อมมากแค่ไหน

                                                                ฟาอิก เจฟรี โบลเกียห์

นักเตะต่างชาติหน้าเก่าที่ยังคงอยู่
- เรนาโต เคลิช  กองหลังชาวโครเอเชีย
- ยู พยอง ซู กองหน้าชาวเกาหลีใต้
- เดนนิส มูริลโล่ กองหน้าชาวบราซิล
- ฟาอิก เจฟรี โบลเกียห์ แนวรุกชาวบรูไน

                                                              ยู พยอง ซู

นักเตะต่างชาติหน้าใหม่
- อมาดู อ็อตตาร่า แนวรุกชาวไอวอรี่โคสต์

ทางด้าน อมาดู อ็อตตาร่า แนวรุกมากประสบการณ์ผู้ผ่านเวทีฟุตบอลไทยมาอย่างยาวนานเริ่มตั้งแต่ พีทีที ระยอง ในปี 2011-2017 และย้ายไป ราชนาวี ในปี 2018 ก่อนจะไปสร้างชื่อเป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้นตอนอยู่กับ นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี ในปี 2019 ก่อนที่ฤดูกาลใหม่จะย้ายมาเติมความจิ๊ดริมเส้นในรั้ว “ฉลามชล”

- ดานิโล่ อัลเวส กองหน้าชาวบราซิล

                                                   ดานิโล่ อัลเวส

สำหรับ ดานิโล่ เคยผ่านการค้าแข้งมากับหลายสโมสรไม่ว่าเป็น สโมสร ฟลาเมอร์ทารี่ ในลีกสูงสุด ของ อัลแบเนีย, สโมสร อัฟเจ็ท อัฟยอนสปอร์ ทีมในลีกา 2 ตุรกี, สโมสร คีซิล-ซาร์ ในลีก คาซัคสถาน แถมเจ้าตัว ยังเคยมาค้าแข้งในเอเชียกับ ซูวอน ใน เคลีก เกาหลีใต้ ก่อนจะย้ายมาร่วมทัพ สุพรรณบุรี เอฟซี ในเมืองไทย และล่าสุดย้ายมาล่าตาข่ายให้กับ ชลบุรี ในฤดูกาลหน้า

- ชอว์ มิน ตุน แนวรับชาวเมียนมา

ชอว์ มิน ตุน ถือเป็นนักเตะชาวเมียนมาที่มากประสบการณ์คนนึงใน เวที ฟุตบอลไทย ไม่ว่าจะไทยลีก 2 หรือไทยลีก 1 ลงเล่นมากับหลากหลายทีม ไม่ว่าจะเป็น สุโขทัย และ ตราด เอฟซี แถมเจ้าตัวติดทีมชาติเมียนมาชุดใหญ่กว่า 75 นัด และการกลับมาครั้งนี้ถือเป็นการคัมแบ็คกลับมาช่วยทีมอีกครั้งเป็นคำรบที่ 2 หลังเคยอยู่ร่วมทีมมาก่อนหน้านี้แล้ว

                                                                อมาดู อ็อตตาร่า

สำหรับโควตาต่างชาติในเวที ไทยลีก ฤดูกาลนี้สามารถลงทำการแข่งขันได้ 5+1+3 ต่างชาติ 5 เอเชีย 1 อาเซียน 3 ซึ่งทางด้าน “ชลบุรี เอฟซี” ณ เวลานี้ถือว่าปิดตลาดโควตานักเตะต่างชาติไปเรียบร้อยแล้ว โดยมีโควตาต่างชาติถึง 4 ราย ได้แก่หน้าเก่าอย่าง เรนาโต เคลิช ที่เซ็นถาวร และ เดนนิส มูริลโล่ ส่วนโควตาเอเชียมีดาวยิงชาวเกาหลีใต้อย่าง ยู พยอง ซู ส่วนโควตาอาเซียนมี 2 แข้งอย่าง ฟาอิก เจฟรี โบลเกียห์ และ ชอว์ มิน ตุน นั้นเอง

                                                             เรนาโต เคลิช


ถือว่าเป็นการเสริมทัพนักเตะได้ยอดเยี่ยมเลยทีเดียวในโควตาผู้เล่นต่างชาติหลังต้องเสีย จิดี้ คานยุค และ จูเนียร์ เอลด์สตอล ออกจากทีมไป แต่ก็เสริมทัพนักเตะใหม่เข้ามาแบบจุใจทั้งกองหลัง , กองหน้า รวมถึงแนวรุกริมเส้น ซึ่งถือว่ามีโควตาต่างชาติพร้อมใช้งาน 4 คน แต่อาจจะยังไม่ถึงเวลาของ เดนนิส มูริลโล่ แน่ๆเพราะเจ้าตัวยังมีปัญหาอาการบาดเจ็บรบกวนอยู่ 

ทำให้ต่างชาติที่จะลงแข่งได้ 3 คนถ้าจะจับลงหมดคงไม่มีปัญหารวมถึงโควตาเอเชีย แต่ต้องมารอดูในโควตาอาเซียนว่าจะมีส่วนร่วมกับทีมในฤดูกาลใหม่มากน้อยแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับการจัดทัพของ “โค้ชเตี้ย” แล้วละ

เพราะต่างชาติ “ชลบุรี” ในฤดูกาลนี้สามารถใช้ได้ทุกตำแหน่ง เพราะเป็นนักเตะที่ล้วนมีประสบการณ์ในเวที ไทยลีก มาแล้วทั้งนั้น แค่อยากให้ใครลงก่อนแค่นั้นเอง