มาถึง EP 5 หลังจาก SMM SPORT สำรวจตรวจส่อง "แข้งนอก" อาวุธสำคัญของทีม บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด, บีจี ปทุม, ทรู แบงค็อก เรื่อยมาจนถึง เมืองทอง ยูไนเต็ด คราวนี้เป็นคิวของทีมที่หลายคนไม่อาจมองข้าม

หรืออาจเป็น ม้านอกสายตา ! มาส่องทีมอันดับ 5 ในฤดูกาล 2021-22 อย่าง ลีโอ เชียงราย ยูไนเต็ด หลังจากมีการปรับเปลี่ยนนักเตะค่อนข้างเยอะแกนหลักต่างชาติตัวเก่าออกไป มาดูกันตัวใหม่ที่ได้มาจะทดแทนได้มากน้อยแค่ไหน 

หลังจากที่ทางบริษัท ไทยลีก ได้มีการปรับเปลี่ยนโควตาสำหรับการแข่งขันในฤดูกาลใหม่ 2022-23 จากเดิมของฤดูกาลก่อน 3+1+ไม่จำกัด มาเป็น  5+1+ไม่จำกัด โดยแบ่งเป็นนักเตะต่างชาติ 5 คน เอเชีย 1 คน และอาเซียนไม่จำกัดจำนวน แต่สามารถส่งลงสนามได้เหมือนเดิม คือ 3+1+3 โดยนักเตะสัญชาติใดก็ได้ 3 คน + เอเชีย 1 คน + อาเซียน 3 คน เหมือนเดิม

วันนี้ทีมงาน SMM Sport จะพามาดูต่างชาติของทีมอันดับที่ 5 ในฤดูกาลที่แล้วอย่าง “กว่างโซ้งมหาภัย”  ลีโอ เชียงราย ยูไนเต็ด ขุนกำลังในฤดูกาลใหม่นี้เป็นยังไงหลังจากที่เปลี่ยนต่างชาติเกือบยกแผงเหลือเพียงแค่คนเดียวเท่านั้นมารอดูว่าฤดูกาลนี้นักเตะต่างชาติที่เข้ามาใหม่จะประสานงานและช่วยทีมได้แค่ไหน มาดูกันว่าใครอยู่ใครมาใหม่บ้าง 

นักเตะต่างชาติหน้าเก่าที่ยังคงอยู่
- เฟลิเป้ อโมริม แนวรุกชาวบราซิล

นักเตะต่างชาติหน้าใหม่
- วิคเตอร์ คาร์โดโซ กองหลังชาวบราซิล

สำหรับ วิคเตอร์ คาร์โดโซ ผ่านประสบการณ์มากมายในเมืองทอง ไม่ว่าจะ อุบล ยูเอ็มที , พีทีที ระยอง และ  บีจี ปทุม ยูไนเต็ด แถมเจ้าตัว ยังเคยพาทั้ง ลีโอ เชียงรายฯ และ บีจี ปทุมฯ คว้าแชมป์มาแล้วอย่างมากมาย อาทิ  ไทยลีก เอฟเอ คัพ, รีโว ลีกคัพ, ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนส์ คัพ เรียกง่ายๆ กวาดมาหมดแถบทุกถ้วยในเมืองไทย

- โอลาวิโอ ดอส ซานโตส กองหน้าชาวบราซิล

ถือเป็นการย้ายมาค้าแข้งนอกบ้านเกิดครั้งแรก หลังก่อนหน้านี้เล่นอยู่ในบราซิลมาตลอด กับหลายทีมในลีกล่าง อาทิ Icasa , Alecrim , Guarany de Sobral และ ล่าสุดกับ Campinense Clube ยิงไป 2 ประตู จาก 11 นัด ก่อนย้ายมาล่าตาข่ายกับ ลีโอ เชียงรายฯ ในฤดูกาลหน้า

- ดิเอโก หลุยส์ แลนดิส กองหลังชาวบราซิล

เริ่มต้นค้าแข้งกับสโมสรในบ้านเกิดก่อนจะมีโอกาสได้ไปเล่นให้กับสโมสรดังในยุโรปอย่าง เอฟซี ปอร์โต้ ในโปรตุเกส ซึ่งกองหลังวัย 24 ปีรายนี้ผ่านประสบการณ์กับสโมสรในบราซิลมาอย่างมากมาย ก่อนจะย้ายมายัง ลีโอ เชียงราย ยูไนเต็ด ในฤดูกาลหน้า

- คิม จี มิน กองหน้าชาวเกาหลีใต้

สำหรับ คิม จี มิน ดาวยิงตัวใหม่วัย 29 ปี ผ่านการติดทีมชาติเกาหลีใต้ชุดเยาวชนทั้ง U14, U15, U16, U17, U18, U19 และ U20 ส่วนผลงานในระดับสโมสรเคยค้าแข้งกับบูซาน ไอพาร์ค, กิมเฮ เอฟซี, โปฮัง สตีลเลอร์ส และ ซูวอน เอฟซี มาแล้วใน เค ลีก เกาหลีใต้

สำหรับโควตาต่างชาติในเวที ไทยลีก ฤดูกาลนี้สามารถลงทำการแข่งขันได้ 5+1+3 ต่างชาติ 5 เอเชีย 1 อาเซียน 3 ซึ่งทางด้าน “กว่างโซ้งมหาภัย” นั้น ณ ตอนนี้มีนักเตะโควตาต่างชาติ 4 ราย ได้แก่ เฟลิเป้ อโมริม นักเตะเก่ากับอีก 3 แข้งใหม่อย่าง วิคเตอร์ คาร์โดโซ , โอลาวิโอ ดอส ซานโตส และ ดิเอโก หลุยส์ แลนดิส ส่วนโควตาเอเชีย มี 1 คนอย่าง คิม จี มิน ทางด้านโควตาอาเซียน ตอนนี้ยังไม่มีรายงานในการเสริมทัพเข้ามา 

ถือว่าน่าสนใจอย่างมากสำหรับฤดูกาลใหม่ของขุนพล ลีโอ เชียง รายยูไนเต็ด สำหรับฤดูกาลใหม่ 2022-23 ที่กำลังจะเริ่มขึ้นว่าจะจัดนักเตะต่างชาติลงเล่นยังไง เพราะมีนักเตะต่างชาติเพียงแค่ 5 รายเท่านั้นและเปลี่ยนนักเตะเก่าออกเกือบยกแผงเหลือเพียง “เฟลิเป้ อโมริม” เพียงคนเดียวเท่านั้น

รวมถึงโควตาต่างชาติที่จะถูกลงสนามได้ 3 คนก็ต้องมารอดูว่า 3 ใน 4 คนนี้ใครจะได้โอกาสลงเล่นก่อน รวมถึงกับการเสริมทัพโควตาเอเชียเข้ามาใหม่ ว่าจะได้โอกาสมากแค่ไหนในการลงเล่นในฤดูกาลนี้

ถือว่าน่าติดตามเป็นอย่างมากสำหรับ ลีโอ เชียงราย ยูไนเต็ด ในฤดูกาลใหม่ที่กำลังจะเปิดฉากขึ้น