อีกไม่กี่วันข้างหน้า การแข่ขัน พีพีทีวี วอลเลย์บอลชาย เอวีซี "เอสโคล่า" คัพ 2022 ที่ จ.นครปฐม จะเริ่มเปิดฉากขึ้น ในระหว่างวันที่ 7-14 กรกฎาคม 2565 ที่สนามศูนย์กีฬาเทศบาลนครนครปฐม จ.นครปฐม และ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์

วอลเลย์บอลชายทีมชาติไทย ในฐานะเจ้าภาพ นับว่าเป็นโอกาสที่ดีอย่างมากในการได้ลงสนามอีกครั้งในเกมระดับเอเชีย หลังจากที่ห่างหายไปนานหลายปี

ทีมหนุ่มไทย ลงแข่งขันในรายการแรกของปีนี้ คือ ซีเกมส์ 2021 ที่ประเทศเวียดนาม ทว่าผลงานกลับพลาดเป้าหมาย ด้วยการจบอันดับ 4 ชวดคว้าเหรียญรางวัลกลับบ้านในรอบหลายสิบปี

ซึ่งการได้ลงแข่งขันในเอวีซี คัพ อีกครั้งนับว่าเป็นโอกาสที่ดีอย่างมากที่จะได้แก้มือจากผลงานที่ไม่ค่อยจะดีในซีเกมส์ รวมถึงยังจะได้เล่นต่อหน้าแฟน ๆ ชาวไทยในสนามอีกด้วย

กระนั้นการเตรียมตัวของทีมชาติไทย ยังมีติดขัดเล็กน้อย ในการฝึกซ้อม เพื่อลงแข่งขันศึกเอวีซี คัพ เนื่องด้วย นักกีฬายังต้องรับใช้ต้นสังกัด ในการแข่งขันวอลเลย์บอลประชาชน ก ที่ จ.ศรีสะเกษ ในระหว่างวันที่ 19-23 กรกฎาคม 2565

และเมื่อจบภารกิจถ้วย ก ยังมีการแข่งขันในนามทีมชาติไทย ในศึกกีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน ครั้งที่ 20 ที่ จ.อุบลราชธานี ระหว่างวันที่ 28-31 กรกฎาคม 2565 ให้นักกีฬาหนุ่มไทย บางส่วน เดินทางแยกตัวไปทำการแข่งขัน

นักกีฬาอย่าง อมรเทพ คนหาญ, มาวิน มณีวงษ์, กิตติธัช นุวัตดี, อนุตร พรมจันทร์, นภาเดช พินิจดี, ชยุตม์ คงเรือง ที่ติดทีมชาติไทย ไปเล่นซีเกมส์ ต้องมารับใช้ทีมชาติไทย ในการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งอาเซียน ให้เสร็จสิ้นก่อน ซึ่งมีคู่แข่งที่หนักอย่าง ฟิลิปปินส์ แชมป์เก่า ที่ขนนักตบดังอยาง มาร์ค เอสเปโฮ และ ไบรอัน บากูนาส รวมถึงนักกีฬาทีมชาติมาหลายคน

ทำให้ การแข่งขัน ม.อาเซียน ก็เป็นรายการที่น่าลุ้นของทีมหนุ่มไทยชุดนี้ ทว่าจะมีผลงานออกมาในรูปแบบไหน จะสามารถกลับมาทวงเหรียญทองได้อีกครั้งหรือไม่ คงต้องตามกันต่อ

ขณะเดียวกัน นักตบชุดหลักที่เหลืออยู่ในการฝึกซ้อม ที่การกีฬาแห่งประเทศไทย ยังมีทั้ง กันตพัฒน์ คูณมี, อัศนพรรณ จันทจร, ธนัสถ์ บำรุงภักดี และอื่น ๆ อีกหลายคน ที่พร้อมในการลงแข่งขัน เอวีซี คัพ

ส่วนนักกีฬาทั้งหมด จะเข้าฝึกซ้อมร่วมกันในช่วงต้นเดือน ก่อนที่จะเดินทางไปที่ จ.นครปฐม ในวันที่ 5 สิงหาคม 2565

และคู่แข่งที่ทีมชาติไทย ต้องเจอในรอบแรก มีทั้งหมด 2 ทีม คือ เกาหลี ที่คาดว่าน่าจะส่งทีมชุดใหญ่ ที่แข่งขันในศึกชาเลนเจอร์ คัพ 2022 (รายการคัดเลือกทีมเข้าแข่งขันเนชันส์ ลีก) เดินทางมาที่ จ.นครปฐม ส่วนอีกทีมคือ ฮ่องกง ทีมรับเชิญ

ซึ่งมองดูแล้ว โอกาสของทีมไทย ในการผ่านเข้ารอบต่อไปก็ถือว่ามีพอควร หากเทียบชื่อชั้นของทีมคู่แข่ง ที่คงจะหนักหน่อย เพียงแค่ เกาหลี ส่วน ฮ่องกง เราคงไม่น่าพลาดในการเก็บชัยชนะ

ดังนั้น แม้การเตรียมตัวของเราอาจจะดูไม่ค่อยจะพร้อมสักเท่าไหร่ ตะกุกตะกักอยู่พอควร แต่ก็พอที่จะมองเห็นช่องในการผ่านเข้ารอบต่อไปอยู่บ้าง

แต่จริง ๆ แล้ว ปัญหาพวกนี้ ไม่ควรเกิดด้วยซ้ำ

ติดตามชมการถ่ายทอดสด พีพีทีวี วอลเลย์บอลชาย เอวีซี "เอสโคล่า" คัพ 2022 ที่ จ.นครปฐม ได้ผ่านทางช่อง PPTV HD ช่อง 36 และ www.pptvhd36.com

โปรแกรมการแข่งขันของทีมชาติไทย
วันที่ 7 สิงหาคม 2565
กลุ่ม เอ
15.00 น. ฮ่องกง พบ ไทย (PPTV ถ่ายทอดสด)

วันที่ 9 สิงหาคม 2565
กลุ่ม เอ
15.00 น. ไทย พบ เกาหลี (PPTV ถ่ายทอดสด)