หลังเปิดฉาก แนะนำตัวต่างชาติจิกซอร์สำคัญที่จะพาทีมลุ้นแชมป์ของ "ปราสาทสายฟ้า" บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ทีมแชมป์เก่า วันนี้ SMMSPORT จะพามาดูอีกทีมเต็ง

มาทวงแชมป์ ! บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ทีมรองแชมป์รีโว่ ไทยลีก เมื่อฤดูกาล 2021-22 ได้มีการเสริมทัพนักเตะต่างชาติเข้ามาสู่ทีมหลากหลายคนเนื่องด้วยกฎที่ปรับเปลียนของทางไทยลีกให้เพิ่มจำนวนโควตาต่างชาติที่ลงทะเบียได้เพิ่มเป็น 5+1+ไม่จำกัด (นักเตะอาเซียน) ในฤดูกาลใหม่ 2022-23

ดิโอโก้ หลุยส์ ซานโต้

หลังจากที่ทางบริษัท ไทยลีก ได้มีการปรับเปลี่ยนโควตาสำหรับการแข่งขันในฤดูกาลใหม่ 2022-23 จากเดิมของฤดูกาลก่อน 3+1+ไม่จำกัด มาเป็น  5+1+ไม่จำกัด โดยแบ่งเป็นนักเตะต่างชาติ 5 คน เอเชีย 1 คน และอาเซียนไม่จำกัดจำนวน แต่สามารถส่งลงสนามได้เหมือนเดิม คือ 3+1+3 โดยนักเตะสัญชาติใดก็ได้ 3 คน + เอเชีย 1 คน + อาเซียน 3 คน เหมือนเดิม

วันนี้ทีมงาน SMMSPORT จะพามาดูต่างชาติของทีมรองแชมป์รีโว่ ไทยลีก เมื่อฤดูกาลที่ผ่านมาว่ามีใครกันบ้าง และนักเตะหน้าเก่าที่ยังคงอยู่ รวมถึงหน้าใหม่ที่เข้ามาจะสอดแทรกโอกาสในการลงสนามกับทีมในฤดูกาล 2022-23 ได้มากน้อยเพียงใด และเป็นใครกันบ้าง 

อันเดรส ตูเญซ 

นักเตะต่างชาติหน้าเก่าที่ยังคงอยู่
- อันเดรส ตูเญซ กองหลังชาวเวเนซุเอลา เชื้อสาย สเปน
- อิรฟาน ฟานดี กองหลังชาวสิงคโปร์
- อิคห์ซาน ฟานดี้ กองหน้าชาวสิงคโปร์
- ดิโอโก้ หลุยส์ ซานโต้ กองหน้าชาวบราซิล

นักเตะต่างชาติหน้าใหม่
- เปาโล คอนราโด แนวรุกชาวบราซิล

สำหรับ เปาโล คอนราโด้ แนงรุกชาวบราซิลรายนี้ย้ายมาเล่นฟุตบอลอาชีพในเมืองไทยครั้งแรกเมื่อปี 2019 กับ สโมสรขอนแก่น ยูไนเต็ด และช่วยทีมคว้าแชมป์ไทยลีก 3 เลื่อนชั้นขึ้นสู่ไทยลีก 2 ได้สำเร็จ รวมถึงยังมีส่วนช่วยพาทีมเชื่อนชั้นขึ้นมาเล่นบนลีกสูงสุด และมีประสบการณ์ในฟุตบอลประเทศไทยมาอยากยาวนาน แถมเคยเป็นถึงอดีตดาวซัลโวไทยลีก 2 ด้วยการยิง 26 ประตู อีกด้วย

เปาโล คอนราโด้

- กาซิโอ ไซด์  กองหลังชาวบราซิล

กาซิโอ ไชด์ กองหลังชาวบราซิลที่ปัจจุบันอายุ 28 ปี เริ่มเล่นฟุตบอลอาชีพในลีกบ้านเกิดกับ คลับ แอตเลติโก ยูเวนตุส ในปี 2015 ก่อนจะย้ายไปร่วมทีม เซา คาร์ลอส ในปี 2016 จากนั้นในปีเดียวกันย้ายไปเล่นกับ ฟาเรนเซ่ ทีมในลีกา 2 ของโปรตุเกส เป็นนักเตะที่มีประสบการณ์กับลีกยุโรปมาอย่างยาวนาน และเป็นนักเตะในตำแหน่งกองหลังที่อายุไม่มากพร้อมสอดแทรกตำแหน่งตัวจริงภายในทีม ในฤดูกาลนี้แน่นอน

กาซิโอ ไซด์

- เจสซี เคอร์แรน ริมเส้นชาวฟิลิปินส์

เจสซี่ เคอร์แรน วิงแบ็ค ขวาลูกครึ่งฟิลิปินส์-ออสเตรเลีย วัย 26 ปี เคยมาเล่นในเมืองไทยกับเมืองทอง ยูไนเต็ด และถูกปล่อยยืมให้กับทีมในไทยลีก 2 รวมถึง ไทยลีก 1 ไปใช้งาน ก่อนจะกลับไปเล่นในลีกบ้านเกิด แลติดทีมชาติฟิลิปินส์ ครบ 3 นักจนได้โควตาอาเซียน ก่อนที่ บีจี ปทุมฯ จะชกตัวมาในโควตาอาเซียนสำหรับฤดูกาลหน้าที่จะมาถึง

เจสซี่ เคอร์แรน

- ลิดอร์ โคเฮน แนวรุกชาวอิสราเอล

สำหรับ ลิดอร์ โคเฮน เป็นนักเตะชาวอิสราเอล ปัจจุบันอายุ 29 ปี เผยผ่านประสบการณ์การค้าแข้งมาหลายทีมในบ้านเกิด ทั้ง มัคคาบี้ เปตาห์ ทิคว่า, เบต้า เยรูซาเล็ม, ดีลา กอริ(ลีก จอร์เจีย) และ ฮาโปเอล เทล อาวีฟ ก่อนจะย้ายมาร่วมทัพ “พญาไก่ชน” เมื่อฤดูกาลก่อน และได้รับบาดเจ็บหนักก่อนที่ฤดูกาลใหม่ “เดอะ แรบบิท” จะให้โอกาสได้โชว์ฝีเท้าในเวทีไทยลีก อีกครั้ง

ลิดอร์ โคเฮน

สำหรับโควตาต่างชาติในเวที ไทยลีก ฤดูกาลนี้สามารถลงทำการแข่งขันได้ 5+1+3 ต่างชาติ 5 เอเชีย 1 อาเซียน 3 ซึ่งทางด้าน “เดอะ แรบบิท” นั้นมีนักเตะต่างชาติ 5 รายครบโควตา ได้แก่ อันเดรส ตูเญซ และ ดิโอโก้ หลุยส์ ซานโต้ 2 แข้งเก่า บวก 3 แข้งใหม่ อย่าง เปาโล คอนราโด , กาซิโอ ไซด์ และ ลิดอร์ โคเฮน ส่วนโควตาเอเชีย “เดอะ แรบบิท” ไม่มี ด้านอาเซียน 3 ราย อย่าง อิรฟาน ฟานดี , อิคห์ซาน ฟานดี้ และ เจสซี เคอร์แรน

ต้องมารอชมกันว่าฤดูกาลใหม่ที่กำลังจะเริ่มต้น 3 ต่างชาติที่ได้โอกาสลงสนามก่อนจะเป็นใครบ้างส่วนโควตาเอเชีย ก็สามารถเอาโควตาอาเซียนมาเล่นในโควตาดังกล่าวได้ถ้าไปเล่นในฟุตบอลเอเชีย

แต่ถ้าไทยลีก ก็ไม่มีปัญหาเพราะสามารถลงสนามได้ 3 คนก็ครบจำนวนที่ บีจี ปทุมฯ มีอยู่พอดีนั้นเอง