หลังจากทนเหงามานานหลายสัปดาห์ ในที่สุดแฟนบอลทั้งหลายก็จะได้ตื่นเต้นไปกับฤดูกาลใหม่ของทีมรักที่อาจเปลี่ยนโฉมไปเยอะ ซึ่งจะได้เห็นกันผ่านทางการแข่งขันนัดกระชับมิตรช่วงปรีซีซั่นของพวกเขานั่นเอง

         หลังจากไม่กี่สัปดาห์ที่ต้องรับมือการไม่มีฟุตบอลให้ดู ไม่มีอะไรที่จะสดชื่นไปกว่าการกลับมาของสโมสรฟุตบอลในช่วงปรีซีซั่น และสำหรับแฟนบอลในอังกฤษแล้วไม่มีอะไรจะบ่งบอกถึงการมาถึงของช่วงปรีซีซั่นได้ดีไปกว่าการตื่นขึ้นมากลางดึกเพื่อดูทีมรักของพวกเขาส่งผู้เล่น 11 ตัวจริงที่คุณอาจลืมชื่อไปแล้วลงสนามมาเจอกับทีมที่คุณจะไม่มีวันได้ยินชื่ออีกเลยในแถบเอเชียตะวันออกหรือท่ามกลางแดดเปรี้ยงของสหรัฐอเมริกา เหล่านี้เป็นปรากฏการณ์ที่ถือว่าแปลกในเกมกระชับมิตรช่วงปรีซีซั่น

         ย้อนกลับไปในสมัยก่อน ก่อนยุคที่นัดกระชับมิตรจะเน้นการเล่นเชิงพาณิชย์ เกมเหล่านี้จะมีอยู่เพียงเพื่อให้ทีมมีความเฉียบคมก่อนเริ่มฤดูกาลใหม่ และมันก็เป็นแบบนั้นในช่วงการบาดระบาดใหญ่เช่นกันเพราะสโมสรไม่สามารถไปทัวร์รอบโลกได้ แต่ตอนนี้ทัวร์ปรีซีซั่นกระชับมิตรกลับมาอีกครั้ง เราทุกคนอยากเห็นชุดแข่งใหม่, นักเตะที่เซ็นสัญญาใหม่ หรือความผิดพลาดเดิมๆ ที่ไม่ได้รับการแก้ไขฯลฯ มากเสียจนยอมอดตาหลับขับตานอนหรือแม้กระทั่งจ่ายค่าธรรมเนียมเพื่อชมฟุตบอลเกมไม่มีความหมายใดๆ เป็นเวลา 90 นาที

         ผลที่ตามมาก็คือ นัดกระชับมิตรที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อการแข่งขันที่อาจไม่เป็นไปตามกฎทั่วไปที่สวยงามของฟุตบอล และในวาระที่การทัวร์ปรีซีซั่นใกล้เข้ามาอีกครั้ง เราจึงได้รวบรวม 11 เกมกระชับมิตรช่วงปรีซีซั่นที่แปลกประหลาดสุดๆ มาย้อนความทรงจำให้ได้นึกถึงกันอีกครั้ง

 

11.ยูเวนตุส vs น็อตต์ส เคาน์ตี้ (2011)

         ยูเวนตุสและน็อตต์ส เคาน์ตี้ มีประวัติศาสตร์ร่วมกันมาตั้งแต่ปี 1903 เมื่อพวกเขาเปลี่ยนแถบสีชมพูจางๆ ที่อยู่บนชุดเหย้าของทีมมาเป็นลายทางขาวดำที่โด่งดังในขณะนี้ ซึ่งชุดดังกล่าวนั้นได้รับการจัดหามาโดยเคาน์ตี้ ทำให้ทัพม้าลายเป็นที่รู้จักจากลายทางขาวดำตั้งแต่นั้นมา และเป็นที่มาของฉายา 'เบียงโคเนรี่' (แปลว่าสีขาว-ดำ) ด้วยเหตุนี้ทั้งสองสโมสรจึงยังคงให้ความเคารพซึ่งกันและกัน และยังได้ลงเล่นเกมกระชับมิตรในปี 2011 เพื่อเปิดสนามใหม่ของยูเว่ ซึ่งผลจบลงด้วยการเสมอกันไป 1-1

 

 

10.เอฟซี ยูไนเต็ด ออฟ แมนเชสเตอร์ vs เบนฟิก้า (2015)

         เพื่อเป็นการฉลองการเปิดสนามใหม่ของพวกเขาที่ใช้ชื่อว่าบรอดเฮิร์สต์ พาร์ค เอฟซี ยูไนเต็ด ซึ่งเป็นสโมสรที่แยกตัวออกมาจากแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ได้ต้อนรับเบนฟิก้ามายังมอสตันเพื่อเล่นเกมกระชับมิตร เพียงสิบปีหลังกำเนิดสโมสร พวกเขาแพ้เพียง 1-0 ในคืนนั้น แต่ได้สร้างค่ำคืนวันศุกร์ที่ลืมไม่ลงให้กับแฟนบอล เนื่องจากผู้คนกว่า 4,000 คนไปรวมตัวกันที่มอสตันเพื่อชมแชมป์ยุโรป 2 สมัยแข่งกับทีมนอกลีกอย่างยูไนเต็ด อยากรู้จังว่าอัฒจันทร์ฝั่งทีมเยือนจะคิดอย่างไรเกี่ยวกับทริปไปมอสตันในครั้งนั้นของพวกเขา

 

 

9.ฟลูมิเนนเซ่ ชุดอายุต่ำกว่า 23 ปี vs เอ็กเซเตอร์ (2014)

         มีที่ไหนกันที่ทีมชุดอายุต่ำกว่า 23 ปีของแชมป์แห่งบราซิล 4 สมัยจะปะทะกับทีมชุดใหญ่ของสโมสรที่ไม่เคยเล่นในระดับที่เหนือกว่าดิวิชั่นสามของฟุตบอลอังกฤษ? คุณจะประหลาดใจเมื่อรู้ว่ามีความเชื่อมโยงกัน เอ็กเซเตอร์ออกทัวร์อเมริกาใต้ในปี 1914 เพื่อสร้างความตระหนักเกี่ยวกับเกมที่สวยงามในทวีปแห่งนี้ ซึ่งเป็นทีมที่ 9 ใน
อังกฤษที่ทำแบบนั้นในขณะนั้น ฟลูมิเนนเซ่ และ เอ็กเซเตอร์ มีความสุขกับการเป็นพันธมิตรกันนับตั้งแต่นั้น พวกเขายังได้ฉลอง 100 ปีของฟุตบอลทีมชาติบราซิลในปี 2014 ด้วยผลเสมอ 0-0 ที่ได้เล่นในอเมริกาใต้อีกครั้ง

 

8.ฮีตัน สแตนนิงตัน vs ทีมชาติกาบอง (2012)

         เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 2012 ทีมชาติกาบองได้มองหาเกมกระชับมิตรเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับทัวร์นาเมนท์ดังกล่าว แต่เนื่องจากทีมชุดใหญ่ของนิวคาสเซิล ยูไนเต็ด ยุ่งมากและทีมชุดยู-21 ของพวกเขาไม่อยู่ กาบองจึงลงเอยด้วยการเล่นกับฮีตัน สแตน ซึ่งเป็นทีมนอกลีกจากท้องถิ่น และส่ง ปิแอร์-เอเมอริค โอบาเมยอง วัย 23 ปีลงสนาม พวกเขาได้เตรียมตัวสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกด้วยการไปเตะกันในเกมอย่างไม่เป็นทางการท่ามกลางอากาศหนาวเย็นในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอังกฤษบนสนามกึ่งอาชีพต่อหน้าแฟนบอลหลายร้อยคนที่ได้สัมผัสเกมแปลกๆ นัดนี้ ฮีตัน สแตน ลงเอยด้วยการพ่ายแพ้ 4-0 เป็นการเตรียมตัวสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ไม่เหมือนใคร

 

7.แอคคริงตัน สแตนลีย์ vs มาร์กเซย (2019)

         แอคคริงตัน สแตนลีย์ เอาชนะแชมป์ลีกฝรั่งเศส 9 สมัยในเวลาจิบน้ำชายามบ่ายของวันพฤหัสบดีที่สนามรักบี้ในเมืองเอคเคิลส์ มหานครแมนเชสเตอร์ ใช่แล้ว! เรื่องนี้เกิดขึ้นจริง แอคคริงตัน สแตนลีย์ ที่สนุกกับการใช้เวลาในลีก วัน ซึ่งเป็นซึ่งเป็นดิวิชั่นสูงสุดที่พวกเขาเคยเล่นมา เอาชนะไป 2-1 ในเกมอุ่นเครื่องปรีซีซั่นต่อหน้าผู้ชมมากกว่าหนึ่งพันคน แม้มาร์กเซยจะพยายามอย่างเต็มที่และเปลี่ยนถึง 10 ตำแหน่งในครึ่งหลัง แต่สแตนลีย์ก็ยังเป็นฝ่ายชนะ โดยพวกเขาได้ส่งนักเตะที่มาทดสอบฝีเท้าสองคนลงสนามด้วย

 

 

6.บาเลนเซีย เมสตาย่า vs พอนตีพริด ทาวน์ (2014)

         หลังเปลี่ยนชื่อเป็น พอนตีพริด ทาวน์ ก่อนฤดูกาลแรกใน คัมรีพรีเมียร์ ซึ่งเป็นดิวิชั่นสูงสุดของเวลส์ พวกเขาที่ในตอนนั้นเล่นอยู่ในดิวิชั่นสามของเวลส์ได้เดินทางไปสเปนเพื่อเล่นกับทีมบาเลนเซีย เมสตาย่า สโมสรนอกเวลาที่ผู้เล่นทั้งหมดของพวกเขาให้ความสำคัญกับงานประจำเหนือการเป็นนักฟุตบอล ผลการแข่งขันปรากฏว่าพอนตีพริด ทาวน์ แพ้ไปเพียง 3-0 ในการแข่งขันที่แดนกระทิงดุซึ่งเป็นวันที่ลืมไม่ลงสำหรับผู้กองเชียร์หลายร้อยคนที่เดินทางไปชมทีมรักในครั้งนั้น

 

5.เดปอร์ติโบ ลา คอรุนญ่า vs พอนตีพริด ทาวน์ (2015)

         หนึ่งปีผ่านไปจากประสบการณ์ที่ยากจะลืมเลือนครั้งนั้น พอนตีพริด ทาวน์ กลับมาที่สเปนอีกครั้ง คราวนี้ต้องพบกับทีมชุด 2 ของ เดปอร์ติโบ ลา คอรุนญ่า ทีมเล็กๆ จากเวลส์สามารถมีเกมนัดกระชับมิตรได้สำเร็จผ่านทางสายสัมพันธ์ของสเปนที่ทำให้พวกเขาได้เจอกับบาเลนเซีย แต่น่าเสียดายที่พวกเขาพ่ายแพ้ทีมจากลา ลีก้า ไป 4-0 ในขณะนั้น แต่ไม่มีอะไรที่น่าละอายเลย และตอนนี้พวกเขาอยู่ในลีกสูงสุดของเวลส์ อะไรจะหยุดการเดินทางไปสเปนครั้งที่ 3 ได้?


4.วอลซอลล์ vs อาแจ็กซ์ (2018)

         ฤดูกาล 2018/19 ของอาแจ็กซ์เป็นที่จดจำสำหรับการแข่งขันครั้งประวัติศาสตร์ของทีมดาวรุ่งที่สามารถเข้าสู่รอบรองชนะเลิศแชมเปี้ยนส์ ลีก แต่คุณคงคาดไม่ถึงว่าจะเป็นเช่นนั้นหากได้รู้เกี่ยวกับเกมกระชับมิตรกับวอลซอลล์ก่อนเริ่มฤดูกาล ตอนนั้นอาแจ็กซ์ที่คุมทีมโดยผู้จัดการทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด คนปัจจุบันอย่าง เอริค เทน ฮาก เดินทางไปยังเวสต์ มิดแลนด์ เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับฤดูกาลที่จะมาถึง แต่ก็ต้องช็อคสุดๆ เมื่อพวกเขาตกเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ 2-0 ด้วยน้ำมือของทีมจากลีกวัน ซึ่งตกชั้นสู่ลีกทูในช่วงสิ้นสุดฤดูกาลนั้น


3.ไทย vs ลิเวอร์พูล (2009)

         สโมสรที่ใหญ่ที่สุดทีมนึงในโลกฟุตบอลอย่างลิเวอร์พูลโดยธรรมชาติแล้วจะมีผู้ติดตามทั่วโลกจำนวนมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ดังนั้นเมื่อพวกเขาไปเยือนทวีปต่างๆ เช่น เอเชีย การประโคมข่าวเกี่ยวกับการมาเยือนของพวกเขาจึงน่าประทับใจอย่างน่าเหลือเชื่อ และการเดินทางของพวกเขาเมื่อปี 2009 ภายใต้ชื่อ 'เดอะ ค็อป คัมส์ ทู เอเชีย 2009' ลิเวอร์พูลต้องเผชิญกับทีมรวมดาวเตะทีมชาติไทย (Thailand XI) แทนที่จะเป็นทีมในระดับสโมสรอย่างที่เคยเป็นมา ซึ่งผลการแข่งขันจบลงด้วยการเสมอกันไปท่ามกลางสายฝน 1-1 โดยหงส์แดงนำก่อนจาก ไรอัน บาเบล ก่อนที่ สุธี สุขสมกิจ จะยิงตีเสมอให้ทีมไทย
   

2.บอร์นมัธ vs เรอัล มาดริด (2013)

         คาร์โล อันเชล็อตติ ต้อนรับการคุมทีมเรอัล มาดริด สมัยแรกด้วยการไปเยือนชายฝั่งอังกฤษ ซึ่งเขาได้เตรียมทีมที่แข็งแกร่งพอที่จะต่อกรกับทีมจากแชมเปี้ยนชิพในตอนนั้นอย่างบอร์นมัธ ไม่มีปัญหาสำหรับดอน คาร์โล ที่ปล่อยให้คริสเตียโน่ โรนัลโด้ และคณะ สร้างความปั่นป่วนให้ทัพเดอะ เชอร์รี่ส์ ต่อหน้าฝูงชนในบ้าน เจ้าของ 5 บัลลงดอร์ซัดไปสองประตูในเกมที่พวกเขาถล่มไป 6-0 และได้รับเสียงเชียร์จากทุกคนในสนามสำหรับฟอร์มการเล่นของเขา

 

1.พลีมัธ vs เรอัล มาดริด (2006)

         ไม่เพียงแค่รักเมืองชายฝั่งทะเลของอังกฤษเท่านั้น เรอัล มาดริด ยังได้ปะทะกับพลีมัธที่เทือกเขาแอลป์ของออสเตรีย สโมสรฟุตบอลในประเทศที่ใหญ่ที่สุดเจอกับทีมที่จะกำลังจะลงเอยในลีกทูในปี 2011 ในประเทศเป็นกลาง และอะไรๆ ก็ยิ่งแปลกกว่าเดิม เมื่อทัพลอส บลังกอส เอาชนะไปแค่ 1-0 ในเกมที่เกิดขึ้นเพียงเพราะผู้จัดการคนใหม่อย่างคาเปลโล่ ต้องการพาขุนพลชุดขาวไปเข้าแคมป์เก็บตัวที่ออสเตรีย เขามีโรงแรมที่ชื่นชอบเป็นพิเศษและจะพานักเตะมาเก็บตัวที่นี่ แต่ต้องพบว่าโรงแรมดังกล่าวโดนจองเอาไว้แล้วโดยพลีมัธ อาร์ไกล์ ทีมจากเดอะแชมเปี้ยนชิพ อังกฤษ คาเปลโล่ จึงตัดสินใจติดต่อไปที่พลีมัธเพื่อขอเจรจาเกี่ยวกับโรงแรมโดยทางเรอัล มาดริด จะเป็นคนดูแลค่าใช้จ่ายในการเก็บตัวครั้งนี้ให้กับพลีมัธ ไม่เพียงเท่านั้นคาเปลโล่จะนำทีมของเขาลงเตะเกมกระชับมิตรกับพลีมัธเป็นโบนัสอีกด้วย ซึ่งผลการแข่งขันปรากฏว่า ทีมของเอียน ฮอลโลเวย์ สามารถทำให้กูตี และ อันโตนิโอ คาสซาโน่ เงียบสนิทได้ในครึ่งแรก แต่พวกเขาก็โดนลูกที่จุดโทษจากฮูลิโอ บัปติสตา ก่อนหมดเวลา 15 นาที