เป็นที่แน่นอนแล้วว่า วอลเลย์บอลชายเอวีซี คัพ 2022 จะกลับมาแข่งขันกันที่เมืองไทย หลังจาก ไต้หวัน เจ้าภาพเดิม ไม่สามารถดำเนินการจัดแข่งขันได้

สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย (AVC) ตัดสินใจเลือกประเทศไทย จัดแข่งขันเอวีซี คัพ แทนที่ของ ไต้หวัน ที่มีกำหนดจะแข่งขันในระหว่างวันที่ 7-14 สิงหาคม 2565 และสนามแข่งขันยังคงเป็น ศูนย์กีฬาเทศบาลนครนครปฐม

วอลเลย์บอลชายเอวีซี คัพ เคยจัดแข่งขันที่เมืองไทยมาแล้ว 2 ครั้ง ในปี 2008 ที่ จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นครั้งแรกของการแข่งขัน และครั้งล่าสุดคือปี 2016 ที่ จ.นครปฐม และยังเป็นครั้งที่ 2 ที่สนามแข่งขันแห่งนี้ ได้เป็นเจ้าภาพในแมตช์ระดับเอเชียของทีมชาย

ปี 2022 นับว่าเป็นปีทองของนครปฐม ในการรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันรายการเอเชียของ AVC ในหลาย ๆ รายการ เริ่มต้นจาก วอลเลย์บอลยุวชนหญิง U18 ชิงแชมป์เอเชีย ที่จัดแข่งขันแทนที่ประเทศอุซเบกิสถาน ในช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

หรือจะเป็น "ปริ๊นเซส คัพ" วอลเลย์บอลหญิงเอวีซี ชาเลนจ์ คัพ ที่จัดแข่งขันแทนที่ของฮ่องกง โดยมีกำหนดแข่งขันในช่วงปลายเดือนมิถุนายน

และนอกจากนี้ ยังมีรายการที่กำหนดแข่งขันที่นครปฐมอยู่แล้วอย่าง อาเซียนกรังด์ปรีซ์ ที่ยังต้องรอยืนยันวันแข่งขันจากสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย อย่างเป็นทางการอีกครั้ง

กลับมากล่าวถึง เอวีซี คัพ รายการนี้จัดขึ้นครั้งแรกในปี 2008 ซึ่งก่อนหน้านี้เคยเป็นรายการคัดเลือกทีมเพื่อไปแข่งขันเวิลด์กรังด์ปรีซ์ ในฝ่ายหญิง โดยที่ทีมที่จะได้สิทธิเข้าร่วมแข่งขันจะมาจากทีมที่มีผลงานติด 1 ใน 8 จากการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย ที่จัดไปในปีก่อนหน้า

ทว่าในช่วงหลังรายการนี้ แทบจะเป็นรายการที่หลาย ๆ ชาติ ต่างส่งผู้เล่นในชุดสอง หรือผู้เล่นสำรองมาเพื่อลงแข่งขันหาประสบการณ์เสียมากกว่า และเป็นการเตรียมทีมเพื่อไปแข่งขันในรายการอื่น ๆ ต่อไป

และทาง AVC ยังได้พยายามปรับเปลี่ยนรูปแบบการแข่งขันรายการนี้ให้น่าสนใจมากขึ้น ซึ่งในปี 2018 ที่เป็นครั้งสุดท้ายที่มีการจัดแข่งขัน ในประเภททีมชาย จัดแข่งขันที่ไต้หวัน เพิ่มจำนวนทีมในรอบแบ่งกลุ่ม จากเดิมที่มี 8 ทีม มาเป็น 10 ทีม (แต่ จีน ขอถอนตัว)

ส่วนในปี 2020 ติดปัญหาโควิด-19 ทำให้ไม่สามารถจัดแข่งขันได้ จนในปี 2022 AVC ได้กลับมาจัดแข่งขันในรายการนี้อีกครั้ง

ซึ่งในการแข่งขันครั้งนี้ ยังต้องรอยืนยันจำนวนทีมที่เข้าร่วมแข่งขัน แต่ที่แน่ ๆ คือ วอลเลย์บอลชายทีมชาติไทย จะได้เข้าร่วมในรายการนี้อย่างแน่นอน

ทีมตบหนุ่มไทย เดิมทีจะมีแข่งขัน 3 รายการในปีนี้ ประกอบไปด้วย ซีเกมส์ ที่เวียดนาม, เอวีซี คัพ และ เอเชียนเกมส์ ที่จีน แต่ในรายการหลังถูกเลื่อนออกไปในปีหน้า ทำให้เหลือโปรแกรมเพียงเอวีซี คัพ แค่รายการเดียว

ผลงานของทีมชาย ในซีเกมส์ ที่เวียดนาม นับว่าเป็นความล้มเหลว กับการจบอันดับ 4 ด้วยการไม่มีเหรียญรางวัลติดมือกลับมา ดังนั้นในเอวีซี คัพ รายการเดียวที่เหลืออยู่ในปีนี้ จึงน่าจะเป็นรายการที่หนุ่มไทย พยายามทำผลงานให้ดีที่สุด เพื่อเรียกความมั่นใจกลับมา

แม้คู่แข่งในรอบนี้อาจจะยากกว่าในซีเกมส์ แต่ในเมื่อหลาย ๆ ชาติ ไม่ได้ส่งผู้เล่นชุดหลักมาแข่งขัน ก็อาจจะทำให้หนุ่มไทย งัดฟอร์มเก่งออกมาต่อกรกับคู่แข่งได้บ้าง

ซึ่งผลงานของทีมชาย ในเอวีซี คัพ ที่นครปฐม เมื่อปี 2016 ทีมชายให้โอกาสนักกีฬาดาวรุ่งหลายคนได้ลงสนามแข่งขันเป็นครั้งแรกไม่ว่าจะเป็น บุญญฤทธิ์ วงศ์ธร, มาวิน มณีวงษ์, กันตพัฒน์ คูณมี, กิตติพงษ์ สุขศาลา, กิติศักดิ์ (จักรภพ) แสงสี รวมกับผู้เล่นตัวเก๋าอย่าง จิรายุ รักษาแก้ว, กิตติคุณ ศรีอุทธวงศ์, กฤษฎา สมคะเน

ซึ่งเรามีผลงานที่อาจะมองว่าดีก็ดี อาจจะมองว่าไม่ดีก็ได้ ด้วยการจบอันดับที่ 7 จากทั้งหมด 8 ทีม แต่ในเกมนัดสุดท้าย เราสามารถคว้าชัยชนะต่อ เกาหลี ได้เป็นครั้งแรก ด้วยสกอร์ 3-0 เซต

ครั้งนี้เราได้กลับมาแข่งขันที่นครปฐมอีกครั้ง พร้อมกับคาดหวังว่าผลงานของเราจะทำได้ดี เพื่อเรียกความมั่นใจ และศรัทธากลับมาให้ได้หลังจากฟอร์มย่ำแย่ในซีเกมส์ ที่เวียดนาม

ติดตามชมการแข่งขันเอวีซี คัพ 2022 ที่ จ.นครปฐม ระหว่างวันที่ 7-14 สิงหาคม 2565 ได้ผ่านทางช่อง PPTV HD หมายเลข 36 ซึ่งนอกจากจะได้เชียร์ทีมชาติไทยแล้ว รับประกันได้ว่าคุณจะได้ชมเกมรุกที่ดุดันของ โอทาเกะ อิสเสะ บีหลังจอมแกร่งทีมชาติญี่ปุ่นด้วยแน่นอน