ชำแหละ ! หลังทัพ “ช้างศึก” ทีมชาติไทยชุดใหญ่ทำตามเป้าหมายในการคว้าตั๋วไปเล่นรอบสุดท้ายเอเชียนคัพ ในปีหน้าได้สำเร็จ แต่ว่าผลงานใน 3 นัดนัดไหนเข้าตาและนัดไหนผิดหวังบ้าง ! มาชำแหละและวิจารณ์กันสักหน่อย ? 

หลังจากจบศึกฟุตบอลเอเชียนคัพ รอบคัดเลือก รอบแบ่งกลุ่ม 2022 ที่ทีมชาติไทยทำตามเป้าหมายของตัวเองที่วางเอาไว้ในการคว้าตั๋วเพื่อไปเล่นรอบสุดท้ายเอเชียนคัพ 1 ใน 11 ทีมของรอบนี้ ได้สำเร็จ ด้วยเป้าหมายที่ทำได้ในการคว้าตั๋วถือว่าประสบความสำเร็จ

แต่แง่ผลงานหรืออยากเห็นนักเตะบางคนได้โอกาสโชว์ฝีเท้า มันอาจจะขัดตาแฟนบอลรวมถึงตัวผมด้วย มาลองชำแหละ และ หาสาเหตุกันดูว่าทำไม 2 เกมแรกที่ว่าง่าย มาโน่ ถึงใส่เต็มไม่ลองผู้เล่นสักคน แต่กลับเกมที่แฟนบอลอยากเห็นวัดมาตรฐาน กับทีมระดับโลกและอันดับฟีฟ่าสูงกว่าถึงกลับเปลี่ยนแปลงผู้เล่นทั้งที่ถ้าชนะหรือเสมอจะได้คะแนนฟีฟ่าเพิ่ม ทำไม ทำไม ทำไม ?

หากคิดว่าการได้ตั๋วถือว่าประสบความสำเร็จกับเป้าหมายในเอเชียนคัพ รอบสุดท้ายก็เตรียมทีมให้ดี เรียงลำดับความสำคัญให้ถูกก็พอ !

ต้องบอกก่อน ทีมชาติไทย อยู่ในสาย ซี มีเจ้าภาพ อุซเบกิสถาน , มัลดีฟส์ , ศรีลังกา ซึ่งโชคดีที่ทีมชาติไทยได้ประเดิม 2 เกมแรกในการพบกับทีมที่อันดับฟีฟ่าต่ำกว่าเพื่อโอกาสในการคว้า 6 แต้มเต็มให้สำเร็จ ! 

ในเกมนัดแรก พบกับ ทีมชาติมัลดีฟส์ เป็นเกมเปิดหัวที่ยากเสมอไม่ว่าจะเจอกับชาติใดๆ

- ทีมชาติไทย เอาชนะ ทีมชาติมัลดีฟส์ 3-0 (สารัช อยู่เย็น ,ธีรศิลป์ แดงดา ,พรรษา เหมวิบูลย์)

เกมในนัดนี้เราเป็นฝ่ายเปิกเกมบุกใส่ตั้งแต่เริ่มเกมด้วยชื่อชั้นและประสบการณ์ถือว่าได้เปรียบค่อนข้างเยอะ แต่กว่าเราจะมาได้ประตูคลายความกดดันก็ปาไปช่วงท้ายครึ่งแรก และก่อนจบครึ่งแรกก็มาบวกประตูได้อีกลูกทำให้คลายความเคลียดลงไปได้เยอะทำให้เกมกับมาอยู่ในกำมือเราและเราก็สามารถเอาชนะไปได้ในเกมดังกล่าว ซึ่งเกมนี้เราทำได้ตามเป้าคือต้องคว้า 3 คะแนน 

ในเกมนัดที่สอง พบกับ ทีมชาติศรีลังกา เป็นเกมนัดที่สองของการแข่งขันถ้าเราชนะได้โอกาสเข้ารอบต่อไปค่อนข้างสดใส

- ทีมชาติไทย เอาชนะ ทีมชาติศรีลังกา 2-0 (ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ , วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ )

เกมในนัดนี้เป็นอีกเกมที่ทีมชาติไทยเจอทีมที่เราค่อนข้างจะเหนือกว่าทั้งอันดับคะแนนฟีฟ่าและตัวผู้เล่นเกมในนัดนี้เราจัดตัวผู้เล่นชุดเดิมกับนัดแรกคือนักเตะที่ดีที่สุดลงสนาม และเราก็ต้องการคว้า 3 คะแนนให้ได้เพื่อโอกาสในการไปเล่นรอบสุดท้าย ถ้าตามเป้าหมายที่เห็นสกอร์ 2-0 ถือว่าโอเครได้ตามเป้า แต่ด้วยรูปเกมเรามีโอกาสที่จะเบิกสกอร์เพิ่มได้อีกหลายลูกด้วยความที่ไม่คมและกรรมการตัดสินผิดพลาด อันนี้ไม่ได้แก้ตัวแทน แต่ถ้าไปดูในรายละเอียดเกมมันเป็นเช่นนั้น และกว่าจะเปลี่ยนตัวก็ล่อไปท้ายเกมก่อนที่จะเปลี่ยนแล้วลงมายิง แต่ก็ทำได้ตามเป้าหลังผ่าน 2 นัดคว้า 6 แต้ม ค่อนข้างสบายและเกมนัดสุดท้ายควรจะวัดกับอุซเบกิสถานแบบที่แฟนบอลชาวไทยทุกคนคิด 

ในเกมนัดสุดท้าบ พบกับ อุซเบกิสถาน เป็นเกมที่เรารู้แล้วว่าเราเข้ารอบสุดท้ายทำให้เกมนี้แฟนบอลชาวไทยรวมถึงตัวผมหวังว่าจะเห็นทีมชาติไทยจัดนักเตะชุดหลักที่ดีที่สุดลงวัดอุซเบกิสถานไปเลยว่าเราจะสู้ทีมที่อันดับฟีฟ่าสูงกว่าได้ไหม และแข่งในบ้านอุซเบกิสถานอีกต่างหาก

- ทีมชาติไทย แพ้ อุซเบกิสถาน 0-2 ( มาชาริปอฟม , ตูร์กุนโบเยฟ )

เกมในนัดนี้เป็นอีกเกมที่ผมรู้สึกผิดหวังด้วยการจัดผู้เล่นพักตัวหลักบางคนและลองนักเตะบางคนในความคิดเห็นของผมใน 2 เกมแรกเราควรจะลองผู้เล่นเพราะเป็นเกมที่ไม่ได้หนักมากและมั่นใจว่าผ่านได้แต่กว่าจะปรับเปลี่ยนแต่ละครั้งนานเหลือเกิน มาในเกมนี้ มาโน่ เปลี่ยนนักเตะหลายตำแหน่งกองหน้าคนสำคัญไม่ได้ลง เปลี่ยนกองหลังคู่กลาง ซึ่งก็ตามสภาพ อยากจะเห็นว่าสู้กับทีมที่มาตรฐานสูงแบบนี้ได้ไหม กับมาลองผู้เล่นในนัดสุดท้ายตามเกมโดน 2 ประตูตั้งแต่ครึ่งแรก ครึ่งหลังถอด ธีราทร ออกเพราะบอกยังเล่นไม่ดีเท่าที่ควร พอครึ่งหลังมิติเกมฝั่งซ้ายหายไปเลย ก็ตามนั้นเราแพ้ไปและไม่เห็นอะไรนอกจากคำว่า อะไรครับเนี้ยเต็มไปหมด ? เล่นมา 90 นาทีไม่มีโอกาสให้ประตูฝั่งนู้นออกแรง และได้เตะมุมกดดันสักครั้งเดียว ก็ตามนั้น !

หลังจบศึกเอเชียนคัพ รอบคัดเลือกนี้ สิ่งที่น่าพอใจเพียงอย่างเดียวคือการคว้าตัวไปเล่นรอบสุดท้ายที่เหลือผิดหวังทั้งหมด โดยเฉพาะเกมสุดท้ายที่จะได้เห็น ช้างศึก วัดฟัดใหญ่กับอุซเบกิถสานโชว์มาตรฐานว่าเราพอจะสู้กับเขาได้ไหม กับไม่เห็นอะไร นอกจากเคาะบอลคืนหลัง และเคาะอยู่บริเวณกลางสนามเท่านั้น 

สำหรับ มาโน่ คุมทีมเจออันดับที่สูงกว่า ชนะแค่นัดเดียวคือเวียดนามที่อยู่ในละแวกอาเซียน ที่เหลือแพ้หมด แรกๆยอมรับว่าทรงมาดีหลังๆเริ่มชักหมดมุก ก็ต้องภาวนาว่ารอบสุดท้ายในปีหน้า จะได้เห็นอะไรที่แตกต่างออกไป และจัดเรียงลำดับความสำคัญถูกสักที และผู้เล่นที่เรียกมาในครั้งหน้าคงจะคิดหนักเพราะจะมีนักเตะที่ไม่ได้มาในครั้งนี้หลายคนทั้งเจ ทั้งเช็ค รวมถึงU23 ที่แฟนบอลเรียกร้องให้ดันขึ้นชุดใหญ้ ก็หวังว่าจะจัดลำดับว่าอะไรสำคัญมากน้อยได้สักที และเตรียมทีมและผู้เล่นที่จะใช้ได้ลงตัวสักทีนะ “มาโน่ โพลกิ้ง” 

ถ้าวัดเอาตามเป้า ถือว่าผ่าน แต่ถ้าวัดผลงานในสนามถือว่าผิดหวัง ย้ำโดยเฉพาะเกมสุดท้ายที่ไม่วัดและใส่เต็มเพราะจบนัดนี้นักเตะก็พักยาวแล้ว ! ขัดใจยิ่งนัก !

หวังว่าจะได้เห็นอะไรที่แตกต่างออกไปกับเอเชียนคัพ รอบคัดเลือก หนนี้