เส้นทางที่ไปไม่ถึงฝั่งฝัน ! หลังทัพ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย พ่ายแพ้ในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศกับ ทีมชาติเวียดนาม 1-0 ส่งผลให้ “ช้างศึก” พลาด 2 ครั้งหลังสุด และ ส่งเจ้าภาพ คว้าทอง 2 สมัยติด ครองเจ้าอาเซียนต่อไป  

 ทัพ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ภายใต้การคุมทัพของ มาโน่ โพลกิ้ง โค้ชชาวเยอรมัน พาทีมชาติไทยเข้ารอบมาในฐานะ แชมป์ กลุ่ม บี ด้วยผลงาน แข่ง 4 นัด ชนะ 3 แพ้ 1 ยิงได้ 12 เสีย 2 มี 9 คะแนน

* นัดแรก ไทย แพ้ มาเลเซีย 1-2 โอกาสครอบครองบอล 46 เปอร์เซ็นต์ โอกาสยิงทั้งหมด 6 ครั้งเข้ากรอบ 3 ไม่เข้ากรอบ 3 เป็น 1 ประตู 

* นัดที่สอง ไทย ชนะ สิงคโปร์ 5-0 โอกาสครอบครองบอล 63 เปอร์เซ็นต์ โอกาสยิงทั้งหมด 10 ครั้งเข้ากรอบ 6 ไม่เข้ากรอบ 4 เป็น 5 ประตู 

* นัดที่สาม ไทย ชนะ กัมพูชา 5-0 โอกาสครอบครองบอล 67 เปอร์เซ็นต์ โอกาสยิงทั้งหมด 28 ครั้งเข้ากรอบ 15 ไม่เข้ากรอบ 13 เป็น 5 ประตู 

* นัดที่สี่ ไทย ชนะ สปป.ลาว 1-0 โอกาสครอบครองบอล 62 เปอร์เซ็นต์ โอกาสยิงทั้งหมด 13 ครั้งเข้ากรอบ 8 ไม่เข้ากรอบ 5 เป็น 1 ประตู

 สถิติการครอบครองบอลทั้งหมดใน 4 นัดแรกของรอบแบ่งกลุ่ม เฉลี่ย 60 เปอร์เซ็นต์ มีโอกาสยิงทั้งหมดในรอบแรก 57 ครั้งเข้ากรอบ 32 ครั้งเป็น 12 ประตู

 ในรอบรองชนะเลิศ พบ อินโดนีเซีย
* ทีมชาติไทย เอาชนะ อินโดนีเซีย 1-0 ในช่วงต่อเวลาพิเศษ โอกาสยิงทั้งหมด 9 ครั้งในเกม เข้ากรอบ 2 ไม่เข้ากรอบ 7 เป็น 1 ประตู จากประตูชัยของ วีระเทพ ป้อมพันธุ์ ส่งทีมชาติไทยเข้าชิงชนะเลิศ ลุ้นเหรียญทองครั้งที่ 17 

ในรอบชิงชนะเลิศ พบ เวียดนาม 
* ทีมชาติไทย แพ้ เวียดนาม 0-1 จาก ดุง นัม มันห์ ส่งให้ช้างศึกพลาดเหรียญทอง 2 ปี ติดตั้งแต่ปี 2019 (ที่ฟิลิปปินส์) และครั้งล่าสุด 2021 (ที่เวียดนาม)

 ส่งให้ทีมชาติไทยแพ้เวียดนามในฟุตบอลชายซีเกมส์ ครั้งแรกในรอบกว่า 27 ปี ที่เคยเจอกันมา และส่งเวียดนามคว้าเหรีญทองซีเกมส์ 2 ครั้งติดต่อกัน และ ครั้งที่ 3 ของตัวเอง ครองเจ้าอาเซียนไปครองเป็นปีที่สองติดต่อกัน 

 เราจะมีโปรแกรมที่จะต้องเจอเวียดนามอีกครั้งในฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย U23 ที่ประเทศอุซเบกิสถาน ตั้งแต่วันที่ 1-19 มิถุนายน 2565

 แต่ว่าโค้ชของทัพ "ดาวทอง" จะไม่ใช้ ปาร์ค ฮัง ซอ เช่นเดียวกับทีมชาติไทยที่ไม่ใช้ “มาโน่ โพลกิ้ง” เฮดโค้ชทีมชาติไทยในชุดที่จะไปประเทศอุซเบกิสถาน จะเป็น "โค้ชโย่ง"วรวุธ ศรีมะฆะ และ “โค้ชโชค” โชคทวี พรหมรัตน์ รวมถึง ซัลบาดอร์ บาเลโร การ์เซีย ต่อไป มีโอกาสได้แก้ตัวในชิงแชมป์เอเชีย ! 

 นักเตะที่โดดเด่นในซีเกมส์ ครั้งนี้ของทัพ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย 
* วีระเทพ ป้อมพันธุ์ กองกลางตัวสำคัญในแดนกลางของทัพ”ช้างศึก”ในซีเกมส์ครั้งนี้เป็นทุกอย่างให้กับทีมและเป็นคนยิงประตูให้ทีมเข้าชืงชนะเลิศในรอบรองอีกต่างหาก
* เบนจามิน เดวิส กองกลาง ลูกครึ่งไทย-อังกฤษ นักเตะอิมพอร์ต จากออกซ์ฟอร์ดยูไนเต็ดในลีกวันของประเทศอังกษฤ
* โจนาธาน เข็มดี ปราการหลังร่าวยักษ์ที่พิสูจน์ตัวเองได้สำเร็จอีกครั้งหลังโชว์ฟอร์มได้ดีที่มองโกเลียและเป็นปราการหลังตัวหลักที่ทีมขาดไม่ได้ในซีเกมส์ 

 นักเตะดาวรุ่งแจ้งเกิดในซีเกมส์ครั้งนี้ต้องยกให้
* ชนภัช บัวพันธ์ กองหลังวัย 18 ปี ที่ยึดตัวหลักในซีเกมส์หนนี้อย่างต่อเนื่อง ด้วยความสูงและรูปร่างคืออนาคตกองหลังของวงการฟุตบอลไทยในอนาคต 
* อิรฟาน ดอเลาะ กองกลางที่ถูกจับไปเล่นแบ็คซ้าย และโชว์ผลงานได้อย่างยอดเยี่มมจนแจ้งเกิดกับตำแหน่งนี้ในฟุตบอลซีเกมส์หนนี้ไปเลย ด้วยทักษะและความสามรถในการเอาตัวรอด ทำให้ อิรฟาน ดอเลาะ ที่เล่นแบ็คซ้ายเป็นที่จับตามองของใครหลายๆคน
* ชยพิพัฒน์ สุพรรณเภสัช กองกลางอิมพอร์ตจากลีกโปรตุเกส และเป็นคนไทยแท้ๆ ที่มาเล่นกับทัพ "ช้างศึก" ครั้งแรกก็แจ้งเกิดกับทีมได้เลยและเป็นกำลังหลักที่ทำให้ทีมสามารถเข้าชิงชนะเลิศและคว้าเหรียญเงินมาครองได้สำเร็จ 

 ในซีเกมส์ หนนี้ทีมฟุตทีมชาติไทยทำไปทั้งหมด 13 ประตูในซีเกมส์ครั้งนี้ 
- แพทริค กุสตาฟส์สัน ยิงไป 3 ประตู
- เอกนิษฐ์ ปัญญา ยิงไป 2 ประตู 
- กรวิชญ์ ทะสา ยิงไป 2 ประตู 
- ชนภัช บัวพันธ์ ยิงไป 1 ประตู
- เบนจามิน เดวิส ยิงไป 1 ประตู
- วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ 1 ประตู
- วีระเทพ ป้อมพันธุ์ 1 ประตู

 สำหรับทัพ "ช้างศึก" ทีมชาติไทยในซีเกมส์ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนามในหนนี้ไม่สามารถทำตามเป้าหมายที่ทีมและแฟนบอลคาดหวังได้หลังพ่ายให้ “เจ้าภาพ” เวียดนาม 1-0

 จากสถิติก่อนเกมไทยข่มทุกอย่างรวมถึงรูปเกมในสนามแต่สกอร์กลับตรงกันข้าม และ ส่งเวียดนามคว้าแชมป์ 2 สมัยติดส่วนไทยพลาดเหรียญ สองครั้งติดเช่นก้น 

 ซีเกมส์ก็ได้จบลงไปแล้วเราไม่สามารถทำตามเป้าหมายที่วางไว้ได้ แต่เรายังมีโอกาสให้แก้ตัวในชิงแชมป์เอเชีย U23 ที่จะเจอกับเวียดนามอีกครั้ง

 หวังว่าการเจอกันรอบนั้นจะไม่ซ้ำรอยกับซีเกมส์ที่เราพลาดและอดได้เหรียญทองในครั้งนี้ เราได้ทองครั้งล่าสุดในปี 2017 ที่ประเทศมาเลเซีย หวังว่าครั้งต่อไปที่กัมพูชา เราจะทวงคืนเจ้า อาเซียนคืนมาได้