สรุปผลงานทัพ "ชบาแก้ว" ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ในซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม ผลงานย่ำอยู่กับที่หรือ "สาวญวน" พัฒนาขึ้นหลัง เวียดนามครองเหรียญทองฟุตบอลหญิง 2 หนติดต่อกัน

ฟุตบอลหญิงซีเกมส์ 2021 ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม ผลงานของทัพ “ชบาแก้ว” จบลงด้วยผลงานรองแชมป์ คล้องเหรียญเงินกลับบ้าน

ในการแข่งขันซีเกมส์ ทัพ "ชบาแก้ว" หนนี้มาภายใต้การคุมทีมของ มิโยะ โอกาโมะโตะ หัวหน้าผู้ฝึกสอนชาวญี่ปุ่น ซึ่งทัพชบาแก้ว อยู่ร่วมสาย บี กับ เมียนมาร์ , สิงคโปร์ และ สปป.ลาว 

                                                              ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย

 ผลงานในรอบแบ่งกลุ่ม แข่ง 3 นัด ชนะ 2 เสมอ 1 เก็บ 7 แต้มเข้าเป็นที่ 1 ของกลุ่ม
* นัดแรก เอาชนะ สิงคโปร์ 3-0 สถิติการครอบครองบอล 73 เปอร์เซ็นต์ โอกาสยิงทั้งหมด 33 ครั้ง เข้ากรอบ 16 ไม่เข้ากรอบ 17 เป็น 3 ประตู
* นัดที่สอง เสมอ เมียนมาร์ 1-1 สถิติการครอบครองบอล 50 เปอร์เซ็นต์ โอกาสยิงทั้งหมด 12 ครั้ง เข้ากรอบ 5 ไม่เข้ากรอบ 7 เป็น 1 ประตู
* นัดที่สาม เอาชนะ สปป.ลาว 5-0 สถิติการครอบครองบอล 78 เปอร์เซ็นต์ โอกาสยิงทั้งหมด 31 ครั้ง เข้ากรอบ 13 ไม่เข้ากรอบ 18 เป็น 3 ประตู
 สถิติการครอบครองบอลทั้งหมดใน 3 นัดแรกของรอบแบ่งกลุ่ม เฉลี่ย 67 เปอร์เซ็นต์ โอกาสยิงทั้งหมดรวม 76 ครั้ง เข้ากรอบ 34 ครั้ง เป็น 7 ประตู

ผลงานในรอบแรกทำให้ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ ไปพบ รองแชมป์กลุ่ม ฟิลิปปินส์
* ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย เอาชนะ ฟิลิปปินส์ 3-0 สถิติการครอบครองบอล 51 เปอร์เซ็นต์ โอกาสยิงทั้งหมด 17 ครั้ง เข้ากรอบ 7 ไม่เข้ากรอบ 10 เป็น 3 ประตู

                                                                       ศิลาวรรณ อินต๊ะมี

รอบชิงชนะเลิศ พบ “เจ้าภาพ” เวียดนาม

* ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย แพ้ เวียดนาม 0-1 สถิติการครอบครองบอล 55 เปอร์เซ็นต์ โอกาสยิงทั้งหมด 8 ครั้ง เข้ากรอบ 3 ไม่เข้ากรอบ 5 

 ทำให้ซีเกมส์หนนี้ทัพ "ชบาแก้ว" ต้องอกหักจากนัดชิง ไม่สามารถทวงคืนเหรียญทองคืนได้สำเร็จทำให้ พลาดได้เหรียญทอง 2 สมัยจาก 3 ปีหลังสุด ครั้งที่ 29 (มาเลเซีย) และ ครั้งที่ 31 (เวียดนาม)

 นักเตะที่โดดเด่นในซีเกมส์ ครั้งนี้ของทัพ “ชบาแก้ว” 

* ดาวซัลโวประจำซีเกมส์ครั้งนี้แน่นอน ธนีกาญจน์ แดงดา
* กัปตันทีมชาติไทย ศิลาวรรณ อินต๊ะมี
* ชัชวัลย์ รอดทอง กองกลางดาวรุ่งความหวังใหม่ของทัพ “ชบาแก้ว” ทำไป 2 ประตูในซีเกมส์หนนี้

                                                                        ณัฐวดี ปร่ำนาค

 

 นักเตะดาวรุ่งแจ้งเกิดในซีเกมส์ครั้งนี้ต้องยกให้
* ณัฐวดี ปร่ำนาค มิดฟิลด์สาวน้อยหน้าใสวัย 21 ปี จากพิษณุโลก เล่นรายการนี้เป็นครั้งแรกและทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยวัยขนานนี้สามารถพัฒนาไปได้อีก
* กัญญาณัฐ เชษฐบุตร กองหน้าดาวรุ่งวัย 22 ปี ทำประตูในซีเกมส์ครั้งนี้ไป 1 ลูก
* พลอยชมพู สมนึก มิดฟิลด์วัยเพียง 19 ปีแจ้งเกิดเต็มในซีเกมส์ครั้งนี้

ในซีเกมส์ หนนี้ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยทำประตูทั้งหมด 12 ลูก 
- ธนีกาญจน์ แดงดา ยิงไป 4 
- ชัชวัลย์ รอดทอง ยิงไป 2
- พลอยชมพู สมนึก ยิงไป 2
- ศิลาวรรณ อินต๊ะมี ยิงไป 1
- ณัฐวดี ปร่ำนาค ยิงไป 1
- กัญญาณัฐ เชษฐบุตร ยิงไป 1
- อิรวดี มาคริส ยิงไป 1 

 สรุปผลงานของทัพ"ชบาแก้ว"ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยยังต้องมีอะไรที่ต้องปรับปรุงและแก้ไข้อีกค่อนข้างเยอะถ้าอยากจะทวงคืนเจ้าอาเซียนคืนจากเวียดนาม

 เพราะช่วงหลังสถิติในการเจอกับเวียดนามเราค่อนข้างเป็นรอง รวมถึงการจะเล่นรายการต่อไปคัดบอลโลกเราได้เห็นถึงข้อบกพร่องต่างๆ ในซีเกมส์ครั้งนี้ควรจะนำไปแก้ไขและปรับปรุงเพื่อให้ ไม่ผิดพลาดซ้ำเดิมๆ อีกครั้ง