“เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ คว้าเหรียญทองซีเกมส์ได้ 3 สมัยติดต่อกัน เปิดทัศนคติเชิงบวกที่ทำให้เป็นสุดยอดนักกีฬาอันดับ 1 และเป้าหมายใหม่ในการสร้างประวัติศาสตร์ให้วงการกีฬาไทย

 “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ เป็นนักกีฬาอันดับ 1 ของทัพนักกีฬาไทยในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม ในฐานะเจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 และเป็นนักเทควันโดหมายเลข  1 ของโลกในรุ่น 49 กก.หญิง และประสบความสำเร็จคว้าเหรียญทองซีเกมส์ได้สำเร็จ  ด้วยการเอาชนะ เดย์ซี อู่ จูเลียส นักเทควันโดจากเมียนมา ในรอบชิงชนะเลิศ 29-0

 นับเป็นเหรียญทองซีเกมส์ 3 สมัยติดต่อกันหลังจากที่ "เทนนิส" ได้เหรียญทองซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่มาเลเซีย ปี 2017 (พ.ศ.2560) และซีเกมส์ ครั้งที่ 30  ที่ฟิลิปปินส์ ปี 2019 (พ.ศ.2562)

 พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ เป็นหนึ่งในสุดยอดนักกีฬาที่วงการกีฬาไทยเคยมีมา ด้วยการประสบความสำเร็จได้แชมป์ทุกระดับ ตั้งแต่ซีเกมส์, เอเชี่ยนเกมส์, โอลิมปิกเกมส์, ยูธโอลิมปิกเกมส์, แชมป์เอเชีย, แชมป์โลก, กีฬามหาวิทยาลัยโลก, เวิร์ลแกรนด์สแลม ฯลฯ  ทำให้เธอเป็นนักกีฬาเทควันโดหมายเลข 1 ของโลก อย่างเต็มภาคภูมิและไร้ข้อกังขา

 เปิดทัศนคติเชิงบวกของ พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ เมื่อครั้งที่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ต้องเลื่อนการแข่งขันออกไปแข่งขันในปี 2021 เนื่องจากปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด 19 ไปทั่วโลก นักกีฬาไทยหลายคนแสดงความเสียดายที่เตรียมตัวฝึกซ้อมมาอย่างดีและควอลิฟายจนได้โควตาแล้วอาจจะไม่ได้ไปแข่งขันในสถานการณ์ที่ไม่มีความแน่นอน  

 ในขณะที่ "เทนนิส" ซึ่งอยู่ในช่วงเวลาที่ฟอร์มกำลังสุดยอดในปี 2020 กล่าวว่า ก็ต้องยอมรับ แต่เป็นเรื่องที่ดีที่จะมีเวลาเตรียมตัวฝึกซ้อมอีก 1 ปี  ก่อนที่เธอจะคว้าเหรียญทอง "โตเกียวเกมส์" ได้สำเร็จ

 สำหรับในซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่เวียดนาม พาณิภัค ขยับจากรุ่น 49 กิโลกรัมไปแข่งขันในรุ่น 53 กิโลกรัม ซึ่ง พาณิภัค ก็ไม่มีปัญหาในการแบกน้ำหนัก พร้อมทั้งกล่าวว่า จะได้กินข้าวได้เยอะขึ้น

 แต่เมื่อเหลือเวลาก่อนการแข่งขันไม่กี่วัน เวียดนามแจ้งว่า ไม่สามารถเปลี่ยนรุ่นการแข่งขันได้ ทำให้พาณิภัค ต้องกลับมาแข่งขันในรุ่น 49 กิโลกรัมตามเดิม แต่ "เทนนิส" ก็สามารถทำน้ำหนักได้ตามพิกัดและลงแข่งขันจนคว้าเหรียญทองซีเกมส์สมัยที่ 3 ติดต่อกันได้ในที่สุด 

 ความท้าทายของ พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ เมื่อประสบความสำเร็จสูงสุดแล้ว ก็คือการขยับน้ำหนักไปแข่งขันในรุ่น 53 กิโลกรัม ที่จะต้องเจอกับจอมเตะระดับโลกที่แข็งแกร่งมากขึ้น ทำให้ พาณิภัค เกิดเป้าหมายใหม่ในกีฬาเทควันโด คือ การเดินไปสู่กีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

 เพื่อสร้างประวัติศาสตร์การเป็นนักกีฬาคนแรกของประเทศไทยในการคว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์ เป็นเหรียญที่ 3  

 หลังจากที่เธอคว้าเหรียญทองแดง โอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่ริโอ เดอจาเนโร และเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่โตเกียว