เข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้ายของพรีเมียร์ ลีก ฤดูกาล 2021/22 เรามาดูกันดีกว่าว่า เมื่อพิจารณาจากสถิติต่างๆ แล้ว ใครคือ 10 อันดับผู้เล่นที่ดีที่สุดในซีซั่นนี้

         ในขณะที่เราเข้าใกล้จุดจบของฤดูกาลพรีเมียร์ ลีก อันน่าทึ่งนี้ เราจะมาดูกันว่าผู้เล่นคนใดมีผลงานโดดเด่น แม้ว่าทุกคนจะมีมุมมองที่แตกต่างกันในเรื่องนี้ แต่ก็ยากที่จะโต้แย้งกับสถิติต่างๆ ที่พวกเขาสร้างขึ้น และไม่น่าแปลกใจนักหากผู้เล่นของลิเวอร์พูลและแมนเชสเตอร์ ซิตี้ จะครองสิบอันดับแรกใน WhoScored ว่าแล้วก็มาดูกันดีกว่าว่า 10 อันดับแรกในปัจจุบันเมื่ออ้างอิงจากสถิติต่างๆ แล้วจะมีใครบ้าง...

 

10) โจเอล มาติป

         1 ประตู 2 แอสซิสต์ และเพียง 1 ใบเหลือง อัตราการผ่านบอลสำเร็จ 88.2% – โจเอล มาติป เป็นหนึ่งในฮีโร่ที่ไม่ค่อยได้รับเสียงชื่นชมเท่าที่ควรของฝั่งลิเวอร์พูล และทำให้เขาติดท็อป 10 ใน WhoScored ด้วยคะแนนรวม 7.29

 

9) อีวาน โทนี่ย์

         ชื่อที่ติดเข้ามาอย่างน่าประหลาดใจในอันดับที่เก้าคือ อีวาน โทนี่ย์ ของ เบรนท์ฟอร์ด ถือเป็นฤดูกาลแรกที่ยอดเยี่ยมของเขาในพรีเมียร์ ลีก กับสถิติ 12 ประตูและ 5 แอสซิสต์ ทำให้เขาได้รับคะแนนรวม 7.32

 

8) แบร์นาร์โด ซิลวา

         แค่ดูก็จะเห็นได้ชัดว่าแบร์นาร์โด ซิลวา เป็นหนึ่งในผู้เล่นที่เก่งที่สุดในโลก แต่สถิติต่างๆ ก็สนับสนุนในเรื่องนั้นเป็นอย่างดี โดยดาวเตะแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ได้คะแนน 7.32 สำหรับฤดูกาลจนถึงตอนนี้

 

7) แฮร์รี่ เคน

         กับสถิติ 13 ประตูและ 8 แอสซิสต์ในพรีเมียร์ ลีก แฮร์รี่ เคน ยังคงเป็นนักเตะระดับโลกในฤดูกาลนี้ แม้ว่าเขาจะเริ่มต้นได้ช้าก็ตาม โดยกองหน้าท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ อยู่ในอันดับ 7 ของ WhoScored ด้วยคะแนน 7.37

 

6) โรดรี้

         ผู้เล่นแมนฯ ซิตี้ อีกคนที่ทำคะแนนได้สูง โดยมิดฟิลด์รายนี้อยู่ในอันดับที่หกหลังจากทำไป 6 ประตู 1 แอสซิสต์ อัตราการผ่านบอลที่ยอดเยี่ยม 91.4% และคะแนนรวม 7.39

 

5) ชูเอา กานเซโล่

         ฟูลแบ็คมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ในเกมสมัยใหม่ ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเกินไปที่จะเห็นดาวเด่นของแมนฯ ซิตี้ อย่างชูเอา กานเซโล่ มีอันดับสูง นักเตะทีมชาติโปรตุเกสรายนี้ทำไป 1 ประตูและอีก 7 แอสซิสต์ในฤดูกาลนี้ ได้รับรางวัลแมน ออฟ เดอะ แมตช์ 5 ครั้ง และได้คะแนน 7.47 จาก WhoScored

 

4) ซน ฮึงมิน

         แน่นอนว่าเป็นผู้เล่นที่ถูกประเมินค่าต่ำกว่าความเป็นจริงมากที่สุดในโลกฟุตบอล ซน ฮึงมิน มีอีกฤดูกาลที่โดดเด่นสำหรับสเปอร์ส และสมควรที่จะจบอันดับที่สี่ของเขาที่นี่ด้วยการยิง 21 ประตู 7 แอสซิสต์ และคะแนน WhoScored ที่ 7.48

 

3) เทรนต์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์

         กานเซโล่ว่าเก่งแล้ว แต่เทรนต์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์เก่งกว่า เป็นอีกฤดูกาลที่ทรงอิทธิพลสำหรับเพลย์เมกเกอร์ของลิเวอร์พูลในตำแหน่งแบ็คขวา เขาทำได้ 2 ประตู 12 แอสซิสต์ และได้คะแนน 7.52 ที่น่าประทับใจเป็นอย่างมาก

 

2) เควิน เดอ บรอยน์

         นักเตะที่ใครได้การเล่นแล้วก็จะมีความสุข และตัวเลขต่างๆ ก็เป็นเหตุที่สนับสนุนให้เป็นอย่างนั้น เควิน เดอ บรอยน์ อยู่ในตำแหน่งนรองแชมป์ของ WhoScored หลังจากทำไป 15 ประตูและอีก 7 แอสซิสต์ที่อาจพาแมนฯ ซิตี้ไปสู่ตำแหน่งแชมป์ด้วยคะแนนรวม 7.57

 

1) โมฮัมเหม็ด ซาลาห์

         มีใครอีกบ้างที่จะเป็นอันดับสูงสุดนี้? โมฮัมเหม็ด ซาลาห์ กลับมาเป็นนักเตะคนสำคัญอีกครั้งในฤดูกาลนี้ โดยทำได้ 22 ประตูและ 13 แอสซิสต์ในลีก ได้รับรางวัล แมน ออฟ เดอะ แมทช์ เจ็ดครั้งจาก WhoScored และคะแนน 7.60 เป็นเรื่องไม่ธรรมดาเมื่อดูจากความจริงที่ว่าเขาอาจจะพลาดเหรียญแชมป์พรีเมียร์ ลีก อีกครั้ง