แม้ "บาสเกตบอล" ไม่ใช่กีฬาที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของชาติไทย แต่เป็นหนึ่งในไม่กี่ชนิดกีฬาที่ได้รับความนิยมสูงสุด

 ยิ่งสำหรับการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ "บาสเกตบอล" คือความหวังและความสุขของกองเชียร์ในกีฬาประเภทนี้

 อย่างไรก็ตามนับถึง 9 ปี ที่ทีมชาติไทยไปไม่ถึงเหรียญทอง โดยล่าสุดในซีเกมส์ 2013 ประเทศเมียนมาร์ ไทยประสบความสำเร็จคว้าเหรียญทองสุดท้ายจากทีมหญิง

 หลังจากนั้นก็ไร้แชมป์มาตลอด 3 สมัยในช่วงเวลา 9 ปี ที่ผ่านมา

 แต่ในซีเกมส์ที่เวียดนาม สมาคมบาสเกตบอลฯ หมายมั่นปั้นมือจะกลับมาทวงความยิ่งใหญ่อีกครั้ง โดยการคัดเลือกนักยัดห่วงที่ดีที่สุด และการเตรียมทีมที่ใช้เวลามากที่สุดสมัยหนึ่ง

 สำหรับรายชื่อนักกีฬาทีมชายประเภท 5x5 ประกอบด้วย ณัฐกานต์ เมืองบุญ, ณกรณ์ ใจสนุก, ชนาธิป จักรวาฬ, ปฏิภาณ กล้าหาญ, ชัชพล จึงแย้มปิ่น, อนัสวีย์ แกล้วณรงค์, จิตรภณ โตเวโรจน์, ธีรวัฒน์ จันทะจร, จากองมี มอร์แกน, มอเลส มอร์แกน, เฟรเดอริค ลีโจนส์ ลิซ และ แอนโทนิโอ ไพรซ์ สุนทรโชติ             


 ทีมหญิง ประเภท 5x5 ประกอบด้วย วารุณี กิจรักษา, รุจิวรรณ บุญสินพร้อม, อัมพวา ท้วมอ้น, กนกวรรณ ประจวบสุข, เพ็ญพรรณ โยธานันท์, ญาดา ศรีหารักษา, ธันย์ชนก ลำดับพังค์, อัจฉรา กายชัยภูมิ, ธิดาพร ไม้หอม, จุฑามาศ จันทกาล, พิมพ์โชษิตา ทรัพย์เย็น และ รัตติยากรณ์ อุดมสุข

 ประเภท 3x3 ทีมหญิงและทีมชาย คือ วารุณี กิจรักษา, รุจิวรรณ บุญสินพร้อม, อัมพวา ท้วมอ้น และ กนกวรรณ ประจวบสุข   

 ส่วนทีมชาย ประกอบด้วย เฟรเดอริค ลีโจนส์ ลิซ, มอเลส มอร์เกน, ชนาธิป จักรวาฬ และ แอนโทนิโอ ไพรซ์ สุนทรโชติ  

    

 อย่างไรก็ตามในซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ประเทศเวียดนาม สมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย ในยุคของ "นิพนธ์ ชวลิตมณเฑียร" นายกสมาคมฯ มีความมั่นใจประกาศขอคว้า 3 เหรียญทอง 

 โดย 3 เหรียญทองความหวังจากประเภททีมชาย 3 คน ทีมหญิง 3 คน และทีมหญิง 5 คน รวมทั้งหวังเซอร์ไพรส์ในการล้มเต็งจ๋า ฟิลิปปินส์ในประเภททีมชาย 5 คน

 หากดูแล้วทีมหญิงไทยถือว่ามีโอกาส โดยคู่ปรับสำคัญคือ มาเลเซีย ส่วนทีมชายต้องยอมรับ "ฟิลิปปินส์" เป็นแชมป์ที่ผูกขาด รวมถึงมาเลย์ และอินโดฯ ที่ประมาทไม่ได้ แต่ ทีมชาติไทยมีดีพอที่จะเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ และมีศักยภาพที่จะประสบความสำเร็จ

 ทั้งนี้เหตุผลสำคัญคือการเรียกนักบาสเกตบอลชายลูกครึ่งมาติดทีมมาถึง 4 คน ภายใต้การดูแลของโค้ช "โซรัน คาราพิก" ชาวเซอร์เบีย

 หนึ่งในนั้นคือ "แอนโทนีโอ ไพรซ์ สุนทรโชติ" นักกีฬาชายที่มีชื่อทั้งใน ประเภท 5x5 และ 3x3

หลังจากมีการประกาศรายชื่อผู้เล่นบาสเกตบอลทีมชาติไทย หลายคนไม่รู้จักผู้เล่นที่ชื่อ "แอนโทนีโอ ไพรซ์ สุนทรโชติ" แม้ค้นหาชื่อไทยในกูเกิ้ลก็แทบไม่ปรากฏ

 แต่ถ้าค้นหาในชื่อ "TRA HOLDER" (ตรา โฮลเดอร์) รับรองว่ามีให้ดูกันไม่หวาดไม่ไหว ทั้งที่เป็นคนเดียวกัน

และนี่เคือเกียรติประวัติของ "แอนโทนีโอ ไพรซ์ สุนทรโชติ" หรือ  "TRA HOLDER" ยอดนักบาสเกตบอลของอเมริกัน

เกิดเมื่อวันที่ 27 กันยายน 1995 หรือ พ.ศ.2538 ปัจจุบันอายุ 26 ปี สูง 185 ซม.  หนัก 78 กก. เกิดที่ลอสแองเจอลิส แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เป็นลูกครึ่ง ไทย-อเมริกัน มีคุณแม่เป็นคนไทย คุณพ่อเป็นชาวอเมริกัน โทนี่ โฮลเดอร์

 จบการศึกษาระดับไฮสคูล ที่ เบรนทวูด สคูล ก่อนเข้าศึกษาต่อและเล่นในระดับมหาวิทยาลัยที่ "อริโซน่า สเตจ"  อันเป็นสำนักเดียวกับ "เจมส์ ฮาร์เดน" ยอดนักบาสเกตบอลสังกัด "บรูคลิน เน็ตส์" ยอดทีมจากนิวยอร์คในศึกเอ็นบีเอ หนึ่งในผู้ทำสกอร์สูงสุดของเอ็นบีเอ และได้รับการขนานนามว่าเป็นการ์ดที่ดีที่สุดคนหนึ่งในเอ็นบีเอ 

 สำหรับ "ตรา โฮลเดอร์" มีฝีมือโดดเด่นมาตั้งแต่เล่นปีแรก และแค่ระดับปี 1 เท่านั้น เขาสามารถติดทีม 5 ผู้เล่นหน้าใหม่ยอดเยี่ยมในลีก PAC-12 (ระดับมหาวิทยาลัย)  หลังจากนั้นก็พัฒนามาเรื่อยๆ จนมาติดทีมห้าผู้เล่นยอดเยี่ยม PAC-12 อีกทีตอนปี 4

 เมื่อจบระดับมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา แต่เลือกที่จะไปเล่นอาชีพนอกถิ่น ทั้งที่ประเทศอิตาลี โปแลนด์ และ เยอรมัน ปัจจุบันกลับมาเล่นให้กับทีม WESTCHESTER KNICKS ใน NBA G League 

 ก่อนถูกเรียกมาเล่นในนามทีมชาติไทย ในซีเกมส์ครั้งที่ 31 ที่เวียดนาม โดยถูกวางเป็นตัวหลักในการแข่งขันบาสเกตบอลชาย 3x3 และ 5x5 

 และเป็นตัวความหวังที่จะมีส่วนสำคัญนำพาทีมบาสเกตบอลไทยให้ประสบความสำเร็จ !!