"เรือใบสีฟ้า" แมนเชสเตอร์ ซิตี้ โอกาสคว้าแชมป์สดใสหลังสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล สะดุดทำได้แค่เสมอ ส่วนการลุ้นพื้นที่แชมเปี้ยนส์ ลีก นั้น "สิงห์บูลล์" เชลซี กับ"ปืนใหญ่" อาร์เซน่อล มีโอกาสมากกว่า "ไก่เดือยทอง" ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์

เหลืออีกเพียง 3 นัดท่านั้นพรีเมียร์ลีก อังกฤษก็จะปิดซีซั้่น ซึ่งโอกาสตอนนี้ "เรือใบสีฟ้า" แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ค่อนข้างแบเบอร์หลังสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล ทำได้แค่เสมอ "ไก่เดือยทอง" ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ 1-1 ขณะที่เรือใบสีฟ้า ถล่ม "สาลิกาดง" นิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด 5-0 โดยเรือใบแข่ง 35 นัดมี 86 คะแนน ส่วนหงส์แดงแข่ง 35 นัดมี 83 คะแนน ตามหลังแมนซิตี้ 3 แต้ม แถมลูกได้-เสียยังเป็นรองถึง 4 ลูก โปรแถมนัดต่อไปของทั้งคู่หงส์แดง ไปเยือน "สิงห์ผงาด" แอสตัน วิลล่า ที่สถานการณ์ลอยตัวไปแล้ว แต่ผลงานช่วงหลังยอดเยี่ยม ส่วนเรือใบ ไปเยือน "หมาป่า" วูล์ฟแฮมป์ตัน ที่ยังมีลุ้นพื้นที่ยุโรปแบบลึกๆ โดยแข่ง 35 นัดมี 50 คะแนนตามหลังทีมอันดับ 6 อย่าง "ขุนค้อน" เวสต์แฮม ยูไนเต็ด ที่แข่ง 36 นัดมี 55 คะแนนอยู่ 5 แต้มด้วยกัน ทำให้ดูแล้วหงส์แดง อาจจะดูเบากว่าเรือใบ อยู่นิดหน่อยแต่ด้วยมาตราฐานของเรือใบ พลาดยาก ยิ่งเหลือแค่แชมป์เดียวเท่านั้นที่จะให้ลุ้นคาดว่า เรือใบมี เท่าไหร่ใส่หมดแน่นอน

ส่วนการลุ้นพื้นที่แชมเปี้ยนส์ลีก "สิงห์บูลล์" เชลซี ทีมอันดับ 3 ตอนนี้แข่งไป 35 นัดมี 67 แต้มเริ่มไม่แน่นอนเสียแล้ว เพราะทีมอันดับ 4 อย่าง "ปืนใหญ่" อาร์เซน่อล แข่ง 35 นัดมี 66 แต้มและทีมอันดับ 5 อย่าง"ไก่เดือยทอง" ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ แข่ง 35 นัดมี 62 แต้มกำลังไล่มาอย่างกระชันชิด โดยสิงห์บูลล์ เกมนัดต่อไปเยือน "ยูงทอง" ลีดส์ ยูไนเต็ด ที่กำลังหนีตายอย่างหนักเพราะอยู่อันดับ 18 แข่ง 35 นัดมี 34 คะแนน ส่วนปืนใหญ่ไปเยือนไก่เดือยทอง ซึ่งถือเป็นการตัดกันเองที่ต้องลุ้นระทึกสุด ดูแล้วการลุ้นพื้นที่แชมเปี้ยนส์ลีก ยังต้องลุ้นกันแบบนัดต่อนัดเพราะมีโอกาสพลิกผันได้ตลอดเวลา

ขณะที่การลุ้นตกชั้นมี 2 ทีมที่ตกไปแล้วนั่นคือ "แตนอาละวาด" วัตฟอร์ด กับ "นกขมิ้นเหลืองอ่อน" นอริช ซิตี้ ส่วนอีก 1 ทีมที่จะต้องกลับไปเล่นลีกรองเป็นการลุ้นกันของ 3 ทีมอย่าง ลีดส์ ยูไนเต็ด ทีมอันดับ 18, เบิร์นลี่ย์ ทีมอันดับ 17 ที่แข่ง 35 นัดมี 34 คะแนน เท่ากับยูงทอง แต่ลูกได้-เสียดีกว่า และ "ทอฟฟี่สีน้ำเงิน" เอฟเวอร์ตัน ทีมอันดับ 16 แข่ง 34 นัดมี 35 คะแนน ซึ่งโอกาสของทอฟฟี่ จะสบายที่สุดเพราะแข่งน้อยกว่าและโปรแกรมเบากว่าทั้งสองทีมข้างต้น งานนี้คงต้องจับตาการลุ้นหนีตายต่อไปเหมือนกับการลุ้นพื้นที่แชมเปี้ยนส์ลีกแบบนัดต่อนัด แต่บริษัทพนันที่ถูกกฏหมายของอังกฤษให้ยูงทอง เป็นเต็งหนึ่งที่จะตกชั้นทีมที่สาม