ใกล้ปิดฉากลงแล้ว สำหรับ ฟุตบอล รีโว่ ไทยลีก หรือ ไทยลีก 1 ซึ่งแต่ละทีมเหลือเกมให้ล่าแต้ม 1-2 นัด โดยตอนนี้ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จะคว้าแชมป์ไปครองแน่นอนแล้ว แต่ก็ยังมีเกมให้ลุ้นกันโดยเฉพาะโซนหนีตกชั้นไปเล่น ไทยลีก 2 

ลีกสูงสุดของเมืองไทย กำหนดให้มีทีมที่ต้องตกชั้นไปเล่นใน ฟุตบอลไทยลีก 2 จำนวน 3 ทีม โดยตอนนี้มี 1 ทีมที่ตกชั้นแน่นอนแล้วนั่นคือ ทีม “ช้างเผือก” เชียงใหม่ ยูไนเต็ด ที่เตะไป 28 นัดมี 16 แต้มไล่ตามใครไม่ทันแล้ว และอีก 2 ทีมที่จะตกชั้นต้องบอกว่าลุ้นกันระทึกใจ เพราะมี 4 ทีมต้องแย่งชิงแต้มเพื่อยู่รอดในไทยลีก 1 ต่อไป

สถานการณ์ในตอนนี้ 4 ทีมที่ต้องหนีจากโซนตกชั้นประกอบด้วย อันดับ 12 ราชบุรี มิตรผล เอฟซี, อันดับ 13 พีที ประจวบ เอฟซี, อันดับ 14 สุพรรณบุรี เอฟซี และอันดับ 15 สมุทรปราการ ซิตี้ โดยทั้ง 4 ทีมมีเพียง พีที ประจวบ เอฟซี เท่านั้นที่เหลือเกมให้เตะอีก 1 นัด ส่วนทีมอื่นเหลือ 2 นัดให้ล่าแต้มกัน ซึ่งเราจะมาวิเคราะห์โอกาสกันว่า แต่ละทีมมีถ้าจะรอดตกชั้นต้องลุ้นอะไรบ้าง

อันดับ 12 ราชบุรี มิตรผล เอฟซี


“ราชันมังกร”​ ซึ่งแข่งไป 28 นัด มี 32 แต้ม เหลือเกมให้ล่าแต้ม 2 นัด ถือว่าอยู่ในตำแหน่งที่มีโอกาสรอดการตกชั้นสูงกว่าทุกทีม แต่ก็ยังประมาทไม่ได้ เนื่องจาก แต้มที่มีอยู่ 32 แต้มถือว่ายังไม่ขาดถ้าหากนัดที่เหลือดันพลาดแพ้หมด แล้วทีมอย่าง สุพรรณบุรี เอฟซี กับ สมุทรปราการ ซิตี้ ดันชนะหมด ราชบุรี มิตรผล เอฟซี ก็ไม่รอด

สำหรับทางรอดของ ราชบุรี มิตรผล เอฟซี เอาแบบไม่ต้องลุ้นอะไรมาก ชนะเพียง 1 ใน 2 นัดก็เพียงพอแล้ว แต่คู่แข่งที่ต้องเจอคือ ชลุบรี เอฟซี ที่ยังมีลุ้นโควตา เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก อยู่ และนัดสุดท้ายเจอ ขอนแก่น ยูไนเต็ด ที่ไม่มีลุ้นอะไรแล้ว แต่ความได้เปรียบของ “ราชันมังกร” คือ ได้เล่นในบ้านทั้งสองนัดดังนั้นไม่น่าจะพลาดเก็บแต้มได้แน่นอน

อันดับ 13 พีที ประจวบ เอฟซี


“ต่อพิฆาต” แข่งไป 29 นัด มี 31 แต้ม เหลือเกมสุดท้ายนัดเดียวที่จะลงสนามพบกับ เมืองทอง ยูไนเต็ด อันดับ 4 ซึ่งกำลังลุ้นโควตาแชมเปี้ยนส์ลีก แถมยังต้องออกไปเยือนจึงถือว่าเป็นเกมที่ไม่ง่าย สิ่งที่ พีที ประจวบ เอฟซี ได้เปรียบคือ ได้พักนานกว่าทุกทีม สภาพความฟิตจึงดีกว่า

ทางรอดตกชั้นของ พีที ประจวบ เอฟซี คือต้องลุ้นให้ทีมอย่าง สุพรรณบุรี เอฟซี กับ สมุทรปราการ ซิตี้ ไม่ชนะในสองเกมที่เหลือ โดย “ต่อพิฆาต” จะได้นั่งดูทุกทีมเล่นในสุดสัปดาห์นี้ ถ้าสองทีมนั่นแพ้ก็ไม่ต้องลุ้นอะไรเพราะรอดแน่นอน แต่ถ้าผลออกมาไม่เป็นใจสิ่งเดียวที่ทำได้คือ ต้องชนะนัดสุดท้าย ซึ่งถือว่าเป็นงานหนักเอาการ

อันดับ 14 สุพรรณบุรี เอฟซี 


“ช้างศึกยุทธหัตถี” เตะไปแล้ว 28 นัด มี 27 แต้ม อยู่ตำแหน่งที่ตกชั้นพอดี ตอนนี้ไม่มีทางเลือกต้องเพิ่งตัวเอง ด้วยการชนะเกมนัดรองสุดท้ายให้ได้ก่อน เพื่อจะทำแต้มจี้ พีที ประจวบ เอฟซี เหลือแต้มเดียว จากนั้นไปวัดนัดสุดท้ายโดยลุ้นให้ พีที ประจวบ เอฟซี มีผลออกมาไม่ชนะ โดยที่ สุพรรณบุรี เอฟซี ต้องชนะ แต่มันไม่ง่าย เพราะคู่แข่งในนัดสุดท้ายคือ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด แชมป์ปีนี้นั่นเอง

ทางรอดของ สุพรรณบุรี เอฟซี ต้องลุ้นนัดต่อนัด โดยนัดรองสุดท้าย พบ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด อันดับ 3 ที่ลุ้นโควต้าเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก อยู่ต้องชนะสถานเดียว ถ้าเสมอก็ต้องไปลุ้นนัดสุดท้ายซึ่งถือว่าเป็นงานยากในการชนะเพราะเจอ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จากสถานการณ์ดังกล่าว สุพรรณบุรี เอฟซี งานหนักที่สุดกว่าทุกทีม แต่ถ้าทำได้มีแต้มเท่ากับ พีที ประจวบ เอฟซี ก็จะได้เปรียบเพราะเฮดทูเฮดดีกว่า

อันดับ 15 สมุทรปราการ ซิตี้


“เขี้ยวสมุทร” แข่งไป 28 นัด มี 25 แต้ม ซึ่งสถานการณ์แบบนี้ไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากชนะให้หมดใน 2 นัดที่เหลือ ก็จะทำให้มี 31 แต้ม แล้วลุ้นให้ พีที ประจวบ เอฟซี ไม่ชนะในเกมสุดท้าย เนื่องจาก เฮดทูเฮด สมุทรปราการ ซิตี้ เท่ากัน แต่ผลบวกประตูได้เสียดีกว่า รวมทั้งลุ้น สุพรรณบุรี เอฟซี มีผลงานแพ้ทั้งสองนัด หรือ เสมอทั้งสองนัด ก็รอด

สำหรับสองเกมที่เหลือของ สมุทรปราการ ซิตี้ นั้นได้เล่นในบ้านทั้งสองนัด โดยนัดรองสุดท้าย พบกับ ขอนแก่น ยูไนเต็ด ที่ไม่ต้องลุ้นอะไรแล้ว กับนัดสุดท้ายพบ ลีโอ เชียงราย ยูไนเต็ด ที่ลุ้นโควตา เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก เรียกว่าไม่ง่าย แต่ถ้าทำได้จะถือเป็นอะไรที่สุดยอด ระดับมหากาพย์ของไทยลีกเลยทีเดียว

-YoDoe-