การแข่งขันโคโว วี-ลีก หรือลีกสูงสุดของประเทศเกาหลี ในฤดูกาล 2021-22 มีอันต้องยุติการแข่งขันไปอีกครั้ง เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19

นับว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอีกครั้งของเกมลีกเกาหลี ที่น่าเสียดายอย่างมาก กับการประกาศยกเลิกเกมการแข่งขัน ทั้งที่ใกล้จะจบฤดูกาลปกติไปแล้ว

ก่อนหน้านี้ย้อนไปเมื่อซีซัน 2019-20 ในช่วงเวลาที่ทั้งโลก ต้องเผชิญหน้ากับการระบาดของโควิด-19 ใหม่ ๆ วี-ลีก ของ เกาหลี ก็เป็นอีกลีกที่ต้องยกเลิกการแข่งขันไปอย่างน่าเสียดาย เพราะช่วงดังกล่าว โควิด ที่เกาหลี มีการระบาดที่รุนแรงอย่างมาก

ทำให้ทาง สหพันธ์วอลเลย์บอลเกาหลี (KOVO) ต้องประกาศยกเลิกการแข่งขันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะเลื่อนการแข่งขันแล้ว เลื่อนการแข่งขันอีก ก็ไม่มีทีท่าว่า โควิด จะลดการระบาดลง

อีกทั้ง ในซีซัน 2019-20 เมื่อมีการประกาศยุติการแข่งขัน ทางลีกก็ไม่ได้มีการประกาศทีมชนะเลิศอย่างเป็นทางการ ปล่อยให้ตารางคะแนนของทีมที่จบแข่งขันมันค้างเติ่งไปแบบนั้น

จนเมื่อซีซัน 2020-21 เดินทางมาถึง กับการกลับมาเล่นในลีกบ้านเกิดครั้งแรกในรอบนับ 10 ปี ของ คิม ยอน คยอง กับ ฮึงกุก ไลฟ์ พิงค์ สไปเดอร์ส โคโว วี-ลีก ก็แข่งขันได้อย่างไม่มีปัญหา แม้จะยังมีโควิด-19 ระบาดอย่างต่อเนื่อง แต่สุดท้ายการแข่งขันก็เล่นจนจบ ก่อนที่ทีมแชมป์ จะตกเป็นของ จีเอส คาลเท็กซ์ โซล

ต่อด้วยฤดูกาล 2021-22 ได้เริ่มต้นขึ้น และเป็นปีแรกที่ในประเภททีมหญิง เพิ่มทีมที่ 7 เข้ามาร่วมแข่งขัน นั่นคือ เปปเปอร์ เซฟวิงส์ แบงก์ เข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ เท่ากับการแข่งขันของประเภททีมชาย

ซึ่งก็ดูเหมือนว่าซีซันนี้ จะไม่มีอะไรที่น่าเป็นห่วง เพราะเกมการแข่งขันก็ดำเนินไปได้ตามปกติ

แต่แล้วในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ทางโคโว ออกมาประกาศเลื่อนการแข่งขันในช่วงแรก เนื่องด้วยนักกีฬาของหลาย ๆ สโมสร ต่างพากันติดโควิด-19 จนไม่สามารถแข่งขันต่อได้

และแม้ว่าการแข่งขันจะกลับมาชิงชัยกันต่อได้ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ แต่สุดท้ายก็ในช่วงเดือนมีนาคม ก็มีอันต้องเลื่อนไปอีกครั้ง

ซึ่งเมื่อรวมระยะเวลาของการพักลีกเกาหลี ก็ปาไปแล้ว 28 วัน นั่นคือเกือบ 1 เดือนเต็ม ๆ ที่การแข่งขันต้องหยุดชะงักลง

และหากจะต้องเลื่อนการแข่งขันออกไปอีกเรื่อย ๆ จะกระทบต่อการเตรียมตัวของทีมชาติเกาหลี ที่จะลงแข่งขันในรายการนานาชาติ ของปีนี้

สุดท้ายทาง โคโว ฝ่ายจัดการแข่งขัน จึงประกาศว่าเกมการแข่งขันในวันที่ 21 มีนาคม 2565 ที่ผ่านมา คู่ระหว่าง ฮึงกุก พบกับ จีเอส คาลเท็กซ์ (ฝ่ายหลังชนะ 3-0 เซต) จะเป็นเกมนัดสุดท้ายของฤดูกาลนี้

เนื่องด้วยการระบาดของโควิด-19 ในประเภททีมหญิง ยังมีต่อเนื่อง ทำให้ โคโว ตัดสินใจที่จะประกาศยุติการแข่งขันของ วี-ลีก ไปเป็นฤดูกาลที่ 2 รวมไปถึงยังไม่มีการประกาสทีมแชมป์ในฤดูกาลนี้เช่นกัน

ซึ่งที่น่าเสียดายก็คือ ฮุนได ฮิลล์สเตรท ที่นำโด่งเป็นจ่าฝูงของลีกด้วยผลงาน ชนะ 28 แพ้ 3 มี 82 คะแนน (แข่งฤดูกาลปกติ 36 นัด) ทิ้งห่างอันดับ 2 อย่าง กิมชอน ไฮพาส ที่ชนะ 24 แพ้ 8 มี 70 คะแนน อยู่เยอะพอสมควร

และที่น่าเสียดายไปยิ่งกว่านั่นคือ ฮุนได ก็โดนลีกตัดจบมาแล้วแบบนี้ เมื่อฤดูกาล 2019-20 ทั้งที่พวกเธอยังนำเป็นจ่าฝูงเช่นเดียวกัน เท่ากับว่า ปีที่พวกเธอมีผลงานที่ยอดเยี่ยม เล่นได้ดี มีโอาสจะที่จะคว้าแชมป์ กลับต้องแข่งขันกันแบบไม่จบฤดูกาล

จะว่าไปแล้ว โคโว น่าจะมีมาดูงานที่ วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก บ้างนะครับ เพราะฤดูกาล 2021-22 เราสามารถยัดโปรแกรมแข่งขัน 1 วันได้ 4 คู่ และเล่นคู่แรกตอน 8 โมงเช้า ไหนจะมีทีมที่นักกีฬาติดโควิด จนต้องแข่งเพียงแค่ 7-8 คน ก็บ่ยั่น ไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด

เพียงเท่านี้ ปัญหาลีกแข่งไม่จบ ก็ไม่มีทางเกิดขึ้นแน่นอน