อีกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในวงการกีฬาในในช่วงนี้ คือผลงานของ “ก้อง” สมเกียรติ จันทรา นักบิดมอเตอร์ไซต์ทางเรียบ หลังเข้าวิน โมโตทู อินโดนีเซีย จารึกประวัติศาสตร์คนไทยคนแรกคว้าชัยระดับ "เวิลด์ กรังด์ปรีซ์"

 “ก้อง” สมเกียรติ ผงาดคว้าชัยด้วยการบิดนำม้วนเดียวจบ ในศึกจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก โมโตจีพี รุ่น โมโตทู 2022 สนาม 2 รายการ อินโดนีเซียน กรังด์ปรีซ์ ที่เปอร์ตา มันดาลิกา เซอร์กิต ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา  


 นักบิดวัย 23 ภายใต้รถแข่งหมายเลข 35 จาก อิเดมิตสึ ฮอนด้า ทีม เอเชีย ได้ออกสตาร์ทจากกริดที่ 4 ซึ่งเกมเรซนี้ลดจำนวนรอบลงเหลือ 16 รอบสนาม จากเหตุผลด้านอุณภูมิที่สูงของมันดาลิกา

 ก่อนหน้านี้นักบิดชาวไทยมีอาการบาดเจ็บที่นิ้วก้อยมือขวาแตกจนต้องดามเหล็ก และต้องใช้ถุงมือที่ปรับแต่งพิเศษแบบเฉพาะกิจ หลังได้รับการผ่าตัดด่วน ที่ประเทศสเปน 

 ศึกครั้งนี้ "ก้อง-สมเกียรติ" ต้องบิดสู้กับคู่แข่งระดับพระกาฬที่ถูกยกเป็นเต็งแชมป์อย่าง "แซม โลว์ส" อดีตแชมป์โลกชาวอังกฤษ, "เจค ดิ๊กสัน" มือบิดไวด์การ์ดโมโตจีพีจากสหราชอาณาจักร รวมถึงดาวรุ่งฝีมือ"เชเลสติโน วิเอ็ตติ" ชาวอิตาเลียน แชมป์สนามแรก และ "ออกุสโต้ เฟร์นันเดซ" นักบิดจากทีมแชมป์โลกปีที่ผ่านมา 

 อย่างไรก็ตาม "ก้อง" ยังทำเวลาเร็วสุดผ่านจากรอบควอลิฟาย 1 เป็นคันแรก ก่อนจะคว้ากริดสตาร์ทอันดับที่ 4 ในรอบควอลิฟาย 2 มาครอง

  "ก้อง-สมเกียรติ" ออกสตาร์ทเรซได้อย่างยอดเยี่ยม ทะยานขึ้นเป็นผู้นำตั้งแต่โค้งแรก ก่อนจะรักษามาตรฐานการขี่ได้อย่างต่อเนื่อง บิดเข้าเส้นชัยเป็นคันแรก ด้วยเวลา 25 นาที 40.876 วินาที ซิวแชมป์ครั้งแรกในชีวิตให้กับตนเองได้สำเร็จ ทิ้งห่าง เชเลสติโน วิเอ็ตติ นักบิดอิตาเลียน ในอันดับ 2 ถึง 3.230 วินาที 

 พร้อมสร้างประวัติศาสตร์เป็นคนไทยคนแรก ที่คว้าชัยชนะในการแข่งขันระดับ"เวิลด์ กรังด์ปรีซ์" ได้อย่างยิ่งใหญ่

  จะว่าไปแล้ว เจ้าของฉายา "คิงคองก้อง" สมเกียรติ จันทรา ไม่เพียงแต่เป็น "นักกีฬาชาวไทย" คนแรกในประวัติศาสตร์ที่คว้าชัยชนะในการแข่งขันระดับ "เวิลด์ กรังด์ปรีซ์" รุ่นโมโตทู แต่ยังจารึกว่าเขาเป็น "นักกีฬาจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้" คนแรกที่ทำได้ด้วยเช่นกัน  

 เพลงชาติไทยที่ดังกระหึ่มสนาม เปอร์ตามิน่า มันดาลิกา เซอร์กิต สร้างความภูมิใจให้กับประเทศ เบื้องหลังความสำเร็จนี้ต้องยกเครดิตสำคัญให้กับโครงการ "ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม" ภายใต้การสนับสนุนของ บริษัท ไทยฮอนด้า แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด โดยมีเป้าหมายใหญ่คือพาเด็กไทยไปสู่การแข่งขันระดับสูงสุดของโลกอย่าง "โมโตจีพี" ภายในปี 2025 

สำหรับ สมเกียรติ จันทรา เจ้าของฉายา "คิงคองก้อง" ปัจจุบันอายุ 23 ปี เข้าสู่เส้นทางสายนักบิดตั้งแต่อายุ 9 ขวบ ในโครงการ ฮอนด้า เรซซิ่ง สคูล และที่นี่เขาถูกบ่มเพาะความสามารถจนได้รับคัดเลือกเข้าสู่โปรเจกต์ "โร้ด ทู โมโตจีพี" ในรายการ เอเชีย ทาเลนต์ คัพ ในปี 2013 ด้วยวัยเพียง 15 ปี

  จากนั้นเส้นทางสู่ "เวิลด์ กรังด์ปรีซ์" ของนักบิดจากชลบุรีเริ่มชัดเจนมากขึ้น หลังผงาดคว้าแชมป์ เอเชีย ทาเลนต์ คัพ ในปี 2016 และได้รับโอกาสก้าวสู่การแข่งขันในรายการ "เอฟไอเอ็ม ซีอีวี โมโตทรี จูเนียร์" ในปี 2017-2018 ขณะที่มีอายุ 18 ปี

 เกมระดับ "เวิลด์ กรังด์ปรีซ์" ครั้งแรกของ สมเกียรติ คือการลงบิดด้วยสิทธิ์ไวด์การ์ดในการแข่งขันรุ่น โมโตทรี เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2018 รายการ ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ ซึ่งนักบิดไทยก็ตอบแทนโอกาสทองนี้ ด้วยการคว้าอันดับ 9 ในโฮมเรซต่อหน้าแฟนความเร็วชาวไทย

 และนี่คือ "ตั๋วใบสำคัญ" ให้เขาได้รับการโปรโมตขึ้นสู่การแข่งขันชิงแชมป์โลกอย่างแท้จริงในรุ่น โมโตทู เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ ภายใต้สังกัด อิเดมิตสึ ฮอนด้า ทีม เอเชีย ในปีถัดมา

 สมเกียรติ ออกสตาร์ทการแข่งขัน โมโตทู ชิงแชมป์โลก ในปี 2019 และยกระดับความสามารถของตัวเองขึ้นอย่างต่อเนื่องในทุกฤดูกาล จนได้รับสัญญาต่อในปี 2020 และ 2021

 ผลงานดีที่สุดคือการคว้าอันดับ 5 ที่สนาม เรดบูล ริง ประเทศออสเตรีย ในรายการ ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์ จนกระทั่งสร้างผลงานระดับมาสเตอร์คว้าชัยชนะครั้งแรกในชีวิตของตนเองได้สำเร็จ ในรายการ อินโดนีเซียน กรังด์ปรีซ์ เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

 หลังผ่านการแข่งขัน 2 สนาม "ก้อง-สมเกียรติ" ที่สามารถเก็บไป 25 คะแนนเต็มจากการคว้าชัยชนะในสนาม 2 อินโดนีเซีย จึงขยับขึ้นรั้งอันดับ 4 บนตารางคะแนนสะสม 

 โดยสนามถัดไปของศึก โมโตทู จะดวลความเร็วในวันที่ 1-3 เมษายนนี้ ที่เทอร์มาส เดอ ริโอ ฮอนโด ประเทศอาร์เจนติน่า 

 ต้องเอาใจเชียร์ "คิงคองก้อง" สมเกียรติ จันทรา คว้าชัยต่อเนื่องในสังเวียน "โมโตทู" เพื่อเป้าหมาย "โมโตจีพี" ในอนาคต !!