เป็นความฮือฮาในวงการกรีฑาและกีฬาเมืองไทย ภายหลังค้นพบยอดลมกรดคนใหม่ของประเทศ จากการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ "ศรีสะเกษ เกมส์"

 ความอัศจรรย์คือพังสถิตินักวิ่งเร็วที่สุดในประเทศไทยที่เคยยืนยาว 22 ปี จาก "เหรียญชัย สีหวงษ์" นักวิ่งระดับตำนานลงได้สำเร็จ ทั้งในประเภท 100 และ 200 เมตร

 ที่สำคัญเป็น "ลมกรด" วัยแค่ 16 ปี ที่คนในวงการแทบจะไม่มีใครรู้จักมาก่อน  

 เขาคือ "เทพบิว" ภูริพล บุญสอน ลมกรดจากสมุทรปราการ ถิ่นกำเนิดเดียวกับ "เหรียญชัย สีหวงษ์" นักวิ่งระดับตำนานเจ้าของสถิติที่ยาวนานนั่นเอง

 เวลาเดิมในการวิ่งระยะสั้นของประเทศไทย สถิติในรายการวิ่ง 100 เมตร "เหรียญชัย" ทำไว้ 10.23 วินาที ในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 13 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ เมื่อปี 2541 ส่วนรายการวิ่ง 200 เมตร สถิติ 20.69 วินาที ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 20 ณ ประเทศบรูไน เมื่อปี 2542 

 สถิติมีไว้เพื่อทำลาย ยังใช้ได้เสมอ แต่เวลานานกว่าสองทศวรรษจนหลายคนลืมเลือน แต่แล้วกลับมาทำลายด้วยนักวิ่งวัยแค่ 16 ปี "ภูริพล บุญสอน" ในการแข่งขัน "ศรีสะเกษ เกมส์"

 บนลู่วิ่งสนามกรีฑา มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ ในการแข่งขันกรีฑา ในกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 47 ที่สนามกรีฑา มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ เมื่อ 19 มี.ค.65 "ภูริพล บุญสอน" ลมกรดวัย 16 ปี  ทุบสถิติวิ่ง 100 ม. หลังวิ่งเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 10.19 วินาที คว้าเหรียญทองให้สมุทรปราการ โดยดีกว่าของเดิม 10.23 วินาที 


 วันรุ่งขึ้นในการชิงชัยระยะ 200 เมตร ก็สร้างปรากฏการณ์ขึ้นอีกครั้งหนึ่งด้วย ด้วยการคว้าเหรียญทองพร้อมสถิติใหม่ของประเทศไทย 20.58 วินาที  ถือเป็นการ ทำลายสถิติเดิม 20.69 วินาที

 เป็นการทำลายสถิติที่ยืนยาว 2 ทศวรรษ ทั้ง 2 รายการ ของ  "เหรียญชัย สีหวงษ์"  ในช่วงเวลา 2 วันจาก ฝีเท้าหนึ่งเดียว "ภูริพล บุญสอน"

 ความสำเร็จอันมหัศจรรย์ครั้งนี้ ล่าสุดสมาคมกรีฑาแห่งประเทศไทย บรรจุชื่อ "ภูริพล บุญสอน" เข้าแข่งขันกรีฑา เยาวชนชิงแชมป์โลก ทั้งประเภทวิ่ง 100 เมตรและ 200 เมตร เนื่องจากสถิติถือว่าผ่านเกณฑ์ โดยรายการนี้จะจัดขึ้นที่ประเทศโคลัมเบีย ระหว่างวันที่ 1-6 สิงหาคม 2565

“การที่ผมทำลายสถิติ 2 รายการในศรีสะเกษเกมส์ครั้งนี้ แน่นอนว่ารู้สึกดีใจมาก ไม่คิดว่าจะทำได้ขนาดนี้ เป็นเวลาที่ดีที่สุดเท่าที่เคยทำได้ ก่อนมาแข่งขันวางเป้าหมายแค่ติด 1 ใน 3 ของการแข่งขันทุกรายการเท่านั้น หลังจากนี้ก็คงต้องกลับไปซ้อมหนักต่อไป เพื่อพัฒนาสถิติขึ้นมาอีกในอนาคตต่อไป” 

 ลมกรดวัย 16 กล่าวความรู้สึกหลังเข้าเส้นชัยคว้า 2 เหรียญทองในการวิ่งระยะสั้นในการแข่งขันกีฬาแห่งชาติครั้งแรกในชีวิต

                 

 เปิดประวัติ "บิว" ภูริพล บุญสอน ลมกรดหนุ่มวัย 16 ปี จากจังหวัดสมุทรปราการ หลังสร้างสถิติให้กับประเทศได้อย่างเหลือเชื่อ ในการแข่งขัน กีฬาแห่งชาติ “ศรีสะเกษ เกมส์” ด้วยการทำลายสถิติวิ่ง 100 เมตร และ 200 เมตร ของประเทศไทยที่อยู่ยงคงกระพันมาอย่างยาวนาน

 ใฝ่ฝันกีฬาในประเภท "กรีฑา" มาตั้งแต่วัยเด็ก เริ่มวิ่งมาตั้งแต่อายุประมาณ 8 ขวบ โดยมุ่งเป้าเล่นกีฬาชนิดนี้เพียงอย่างเดียว 

 กระทั่งฝึกซ้อมฝึกฝนอย่างจริงจังในรั้วโรงเรียน "อัสสัมชัญ สมุทรปราการ" โดยมีครูและโค้ชคู่ใจ "วัฒนา สุวรรณรักษา" เป็นผู้ฝึกสอน

 ผลงานที่จับต้องได้และกลายเป็นประกายแห่งความรุ่งโรจน์ในวงการกรีฑา เมื่อคว้าแชมป์ 200 เมตร ในรุ่นอายุ 12 ปี ในการแข่งขันกรีฑานักเรียน กีฬาระหว่างโรงเรียนส่วนกลาง ประจำปีการศึกษา 2561 เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2561โดยทำสถิติ 25.25 วินาที

 ช่วงขายาว จังหวะการสับที่เป็นธรรมชาติ บวกกับส่วนสูงที่มากกว่าเด็กในระดับเดียวกัน "โค้ชอ๊อด" วัฒนา เห็นพรสวรรค์จากศิษย์จึงเขี่ยวเข็นฝึกฝนจนกลายเป็นนักวิ่งแถวหน้าในระดับเดียวกัน คว้าแชมป์สร้างเกียรติประวัติในแทบทุกรายการที่เข้าร่วมแข่งขัน

             

 โดยเฉพาะการคว้าเหรียญทองรายการแข่งขันกีฬานักเรียน-นักศึกษาแห่งชาติ ณ สนามกีฬาภายในจังหวัดจันทบรี "ภูริพล บุญสอน" ในวัย 14 ปี ได้อันที่ 1 วิ่ง 100 ม. โดยทำเวลา 10.44 วินาที ถือว่าเป็นสถิติที่เหลือเชื่อสำหรับ "ลมกรด" ในวัย 14 ที่ยังไม่มีใครทำได้  

   เห็นความมหัศจรรย์จากศิษย์ และเป้าหมายที่ใหญ่กว่าคือการร่วมเป็นส่วนหนึ่งของทีมชาติ "โค้ชอ๊อด" จึงส่งเข้าร่วมแข่งขัน กรีฑาชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย เพื่อเก็บคะแนน เข้าแข่งขันโอลิมปิก 2024 ศูนย์ฝึกกรีฑาแห่งชาติ จ.ปทุมธานี เมื่อ 29 มิ.ย.ปีที่ผ่านมา 

                                     

 ผลปรากฏว่า "ภูริพล บุญสอน" คว้าแชมป์ในการวิ่ง 200 เมตร ด้วยเวลา 21.33 วินาที และได้อันดับสามในการวิ่ง 100 เมตร ทำเวลา 10.80 วินาที แม้ไม่ดีกว่าสถิติเดิมที่ทำได้ แต่ก็เพียงพอที่จะได้เข้าร่วมทีมชาติ

 ในช่วงการฝึกซ้อม ฝีเท้าที่จัดจ้านจนเป็นที่ยอมรับของรุ่นพี่ในแคมป์ทีมชาติ ด้วยความมหัศจรรย์รุ่นพี่จึงเรียกขานกันว่า "เทพบิว" !!

 จากผลงาน 2 เหรียญทอง ในการวิ่งระยะสั้น 100 และ 200 เมตร เป็น "เจ้าลมกรด" ตัวจริง ด้วยวัย 16 ที่แจ้งเกิดพร้อมสถิติใหม่ทำให้หลายคนคาดหวังจะเป็นนักวิ่งต่ำสิบคนแรกในประวัติศาสตร์ชาติไทย

 แม้ไม่อาจเปรียบเทียบสถิติโลก 100 เมตร ของ ยูเซน โบลท์ นักวิ่งระดับตำนานของจาเมก้า ที่เคยวิ่งไว้ในปี 2009 ด้วยเวลา 9.58 วินาที ที่ทำไว้ปี 2009 

 แต่หากมองในระดับเอเชีย 100 เมตร เวลา 9.83 วินาที ของ "ซู ปิง เถียน" นักวิ่งจีนทำไว้ เมื่อปี 2021 ถือว่า "เทพบิว" ในวัย 16 สามารถพัฒนาและมีโอกาสไปถึงจุดนั้นได้

 ยิ่งกว่านั้นสถิติซีเกมส์ 100 เมตร เวลา 10.17 เป็นของ "อากุง วิโบโว" นักวิ่งอินโดนีเซีย ทำไว้ ปี 2009 มีโอกาสถูกทำลายล้างสูง

 แน่นอนว่าในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2021 ที่ประเทศเวียดนาม  ระหว่างวันที่ 12-23 พฤษภาคม   "เทพบิว-ภูริพล บุญสอน"  จะมีรายชื่อแข่งขันในประเภทวิ่ง 100 เมตร และ 200 เมตร และจากสถิติ 10.19 วินาทีในการวิ่ง 100 เมตร ทำให้กลายเป็น "เต็ง 1" ในไปทันที
 

 ในขณะที่ “แฝดเล็ก” พล.ต.ต.ศุภวณัฏฐ์ อาริยะมงคล หัวหน้าผู้ฝึกสอนกรีฑาทีมชาติไทย ถึงกับเอ่ยปากชมลมกรดหน้าใหม่ว่า เป็นนักกีฬามีความมุ่งมั่ง มีระเบียบวินัยที่ดีเยี่ยม มีโครงสร้างร่างกายที่ดีมาก ๆ ในวัย 16 ปี สูงถึง 183 ซม. ท่าทางการวิ่งดี ช่วงก้าวของขายาว เป็นสิ่งที่ดีที่จะต่อยอดพัฒนาตัวเองไปได้อีกไกล

 "มองว่ามีโอกาสที่ภูริพลจะพัฒนาตัวเองขึ้นไปได้อีก และมีโอกาสที่ประเทศไทย จะมีนักวิ่งที่ทำเวลา 100 เมตร ได้ในระดับ 9 วินาที ด้วย ส่วนจะทำได้หรือไม่ได้นั้น มีการพูดคุยกับภูริพลแล้วว่าไม่ต้องกังวลหรือกดดัน ขอให้ฝึกซ้อมและขอให้ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดก็พอ"

 สำหรับ ซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ประเทศเวียดนาม "แฝดเล็ก"ยืนยันว่า สมาคมฯ ไม่ได้คาดหวังว่าจะต้องได้ถึงเหรียญทอง แต่อยากให้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้ได้มากที่สุดก็พอใจแล้ว  

 ในมุมของ “โค้ชอ๊อด” วัฒนา สุวรรณรักษา ครูและโค้ชผู้สร้างจาก "อัสสัมชัญสมุทรปราการ" ยืนยันว่า "ภูริพล" มีความเขามุ่งมั่นฝึกซ้อมมานานเกือบ 10 ปี เป้าหมายคือไปโอลิมปิกเกมส์

 "อาจจะมองว่ามันสูงมาก แต่เชื่อว่าไม่เกินความสามารถ เพราะน้องมีความมุ่งมั่น มีระเบียบวินัยสูง ที่สำคัญมีพรสวรรค์ที่ติดตัวมา ในฐานะโค้ชไม่อยากไปกดดันมาก อยากให้เขาพัฒนาขึ้นไปที่ละก้าว ด้วยอายุยังน้อยเชื่อว่ายังพัฒนาได้อีกไกล"

 จากนี้ไป  "เทพบิว" ภูริพล บุญสอน มีโปรแกรมสำคัญในปีนี้ที่จะพิสูจน์ฝีเท้าตัวเองอีกครั้ง คือการแข่งขัน กรีฑาเยาวชนชิงแชมป์โลก ที่ประเทศโคลัมเบีย ระหว่างวันที่ 1-6 สิงหาคม และ กีฬาซีเกมส์ 2021 ที่ประเทศเวียดนาม 

 โดยเฉพาะ "ฮานอย เกมส์" กีฬาซีเกมส์ ระหว่างวันที่ 12-23 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้ ถือเป็นบทพิสูจน์สำคัญว่า "เทพบิว" จะอยู่ในจุดไหน จะต่ำกว่าสิบหรือไม่

 แค่คิดก็ระทึกใจ !!