ได้ฤกษ์เปิดฉากการแข่งขันอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับการแข่งขันวอลเลย์บอลอาชีพ ไทยแลนด์ลีก ครั้งที่ 5 ประจำปี 2553

สำหรับในปีนี้มีทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 16 ทีม ประเภททีมชาย 8 ทีม ได้แก่ จังหวัดนนทบุรี, วอลเลย์บอลโคราช, จังหวัดชัยภูมิ, จังหวัดกำแพงเพชร-ทหารอากาศ, สุพรีม-ขอนหาด นครศรีธรรมราช, สระบุรี ไทย-เดนมาร์ค, จังหวัดชลบุรี, จังหวัดสุพรรณบุรี ประเภททีมหญิง 8 ทีม ได้แก่ จังหวัดนนทบุรี, วอลเลย์บอลโคราช, จังหวัดชัยภูมิ, ชากังราว, สโมสรกีฬากรุงเก่า-เม็กเท็ค, จังหวัดขอนแก่น, จังหวัดเชียงราย, เทศบาล อ.บ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี

พิธีเปิดการแข่งขันมีขึ้น ที่สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จ.นครราชสีมา ซึ่งมี นายกนกพันธุ์ เกษม ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย นายพงศ์โพยม วาศภูติ นายกสมาคมวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เป็นประธานเปิดการแข่งขัน ร่วมด้วย นายสมศักดิ์ ปริสุทโธ เหมทานนท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา,นายสมควร รวิรัฐ เลขาธิการสมาคมวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย และ นายแพทย์สำเริง แหยงกระโทก นายกสมาคมกีฬาจ.นครราชสีมา ในฐานะประธานจัดการแข่งขันฯ

รวมถึงมีการถ่ายทอดสดผ่านทางสถานีทีวีกีฬา (T-Sport) ทั้งพิธีเปิดการแข่งขันของคู่เจ้าบ้าน ทีมชาย โคราช พบ ชลบุรี และทีมหญิง โคราช พบ เชียงรายวีซี นับเป็นครั้งแรกของวอลเลย์บอลลีก ที่มีการถ่ายทอดสดการแข่งขันให้แฟนๆ กีฬาทางบ้านได้ชมกัน!

แม่บ้านลูกยาง นายสมควร รวิรัฐ เลขาธิการสมาคมวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เปิดใจว่า แม้ภาพรวมการจัดการแข่งขันลีกครั้งนี้ จะดีกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา โดยเฉพาะมีการถ่ายทอดสดเข้ามา แต่ยังมีบางส่วนที่ต้องนำไปปรับปรุงแก้ไขอีก คือ เรื่องคนดูที่ต้องมากว่านี้ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ใหญ่ที่อยากจะให้เข้ามาชมมากๆ ตรงจุดนี้ตนและฝ่ายจัดการแข่งขันฯ ได้ปรึกษากันแล้วว่า จะหาทางแก้ไขอย่างไรบ้าง ตอนนี้ดูสาเหตุว่าเกิดจากอะไร เช่น สนามแข่งขันอาจจะไกล ทำให้การเดินทางไม่สะดวก ก็อาจจะมีการเปลี่ยนสนามแข่งให้ใกล้แหล่งชุมชน หรือบริเวณที่มีการเดินทางสะดวก อย่างโคราช ใช้สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา นั้น ไม่แน่สัปดาห์ต่อๆ ไป อาจจะเปลี่ยนไปใช้สนาม MCC ฮอลล์ เดอะมอลล์ โคราช ก็ได้

เลขาลูกยางกล่าวต่ออีกว่า ในเรื่องของการประชาสัมพันธ์การแข่งขัน ที่อาจจะต้องขอความร่วมมือกับจังหวัดให้มีการโหมประชาสัมพันธ์มากกว่านี้ เพราะเราต้องยอมรับว่าวอลเลย์บอลลีกกระแสยังไม่ดังมากเหมือนฟุตบอลลีก ที่ใครๆ ก็อยากจะเข้าไปชม โดยเฉพาะกลุ่มผู้ใหญ่ หากวอลเลย์บอลลีก อยากจะมีกลุ่มคนดูที่เป็นผู้ใหญ่ไปเชียร์ทีมจังหวัดตัวเองมากๆ นั้น ก็ต้องอาศัยการประชาสัมพันธ์ รวมทั้งสื่อต่างๆ ในการเป็นกระบอกเสียงให้การแข่งขันครั้งนี้

การแข่งขันในสัปดาห์แรก ซึ่งมีทั้งหมด 4 สนาม ได้แก่ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จ.นคราชสีมา, สนามเฉลิมรพระเกียรติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี จ.นนทบุรี, โรงยิมสิริวัณวรี สนามกีฬากลาง จ.ชัยภูมิ และสนามโรงยิมชากังราว จ.กำแพงเพชร นั้น ภาพรวมการจัดทั้งหมดทั้ง 4 สนามนั้น ถือว่าสอบผ่าน แต่สนามโรงยิมชากังราว จ.กำแพงเพชร ถือเป็นประสบความสำเร็จและน่าพอใจสูงสุด

"สนามที่กำแพงเพชร ถือว่าคึกคักมากที่สุด มีคนชมมาเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มคนดูที่เป็นผู้ใหญ่ รวมทั้งบรรดาแฟนคลับของทีมเจ้าบ้าน ชากังราว-ทหารอากาศ และทีมกรุงเก่า-เม็กเท็ค ที่เหมารถกันมาเชียร์ถึงขอบสนามเป็นจำนวนมากเลยทีเดียว เรียกได้ว่าแทบจะล้นสนาม ส่วนนอกยิมฯ มีขายเสื้อทีม และของที่ระลึกต่างๆ ของทีม ซึ่งแฟนๆ ลูกยางกำแพงเพชร ให้ความสนใจมาซื้อของทีมตัวเองกันมาก ถือว่าสนามที่นี่ประสบความสำเร็จมากที่สุด" เลขาลูกยางกล่าว   

อย่างไรก็ตาม การแข่งขันเพิ่งเริ่มสัปดาห์แรก ยังเหลือบททดสอบให้กับสมาคมวอลเลย์บอลฯ กับการจัดลีกอาชีพครั้งนี้ เพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่า วอลเลย์บอลลีก จะเข้มแข็งพอที่จะเดินตามรอยฟุตบอลลีก ได้หรือไม่ หรือถ้าไม่อาจเทียบเท่ากันได้ แต่ก็ขอให้เป็นน้องๆ ฟุตบอลลีกก็ยังดี!!!

แล้วคุณล่ะ..คิดอย่างนั้นมั้ย?!?

~ นู๋ตุ๊ก..รอรัก ~