นับจากหมดยุคของ "ซูเปอร์แมน" บุญศักดิ์ พลสนะ แบดมินตันชายเดี่ยวของไทยอดีตมือ 4 ของโลก ที่เข้าถึงรอบรองชนะเลิศในโอลิมปิก 2012 "เอเธนส์เกมส์" ก่อนคว้ารองแชมป์โลกในปี 2005 วงการลูกขนไก่ไทยยังคงตามหาทายาทที่จะสานต่อความสำเร็จ

 กระทั่งเกิดความหวังใหม่ขึ้นมาอีกครั้ง กับความสำเร็จของ "วิว" กุลวุฒิ วิทิตศานต์ หนุ่มน้อยวัย 20 เจ้าของแชมป์ชายเดี่ยว "โยเน็กซ์ เกนวอร์ด เยอรมัน โอเพ่น 2022" รายการแบดมินตัน ระดับเวิลด์ทัวร์ 300 และถือเป็นแชมป์รายการอาชีพแรกในชีวิต

 หลังจากคว้าแชมป์ชายเดี่ยวเยาวชนชิงแชมป์โลก 3 ปีซ้อน โดยแชมป์แรกในปี พ.ศ.2560 "วิว-กุลวุฒิ" ทำสถิติเป็นแชมป์เยาวชนโลกด้วยวัยเพียง 16 ปี 5 เดือน และถือเป็นแชมป์เยาวชนโลก ประเภทชายเดี่ยวคนแรกของประเทศไทย ในการแข่งขันที่ ยกยาการ์ตา เกาะชวา ประเทศอินโดนีเซีย 

 ก่อนรักษาแชมป์ได้ในการแข่งขันที่ "มาร์กแฮม" ประเทศแคนาดา ในปีต่อมา จนล่าสุดใน พ.ศ.2562 ที่ "คาซาน" ประเทศรัสเซีย "วิว-กุลวุฒิ" ยังรักษาฟอร์มยอดเยี่ยมคว้าแชมป์มาครอง 3 สมัยซ้อน ยากที่ใครจะทำได้

 หลังจากนั้นในปี 2563 ด้วยวัย 19 ปี "วิว-กุลวุฒิ" เทิร์นโปรเข้าสู่วงการแบดมินตันอาชีพ ประเดิมรายการแรก "สเปน มาสเตอร์" ปรากฏว่าเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ ก่อนจะพ่ายมือ 1 ของโลกในปัจจุบัน "วิคเตอร์ อเซลเซ่น" 2 เกมรวด 16-21 และ 13-21

 ด้วยสถานการณ์ "โควิด" ทำให้โปรแกรมการแข่งขันหยุดชะงักไปตลอดปี จนใน พ.ศ.2564 ปีที่ผ่านมา "วิว-กุลวุฒิ" มีโอกาสแข่งรายการอาชีพอีก 2 รายการคือ "สวิสโอเพ่น" ที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ และรายการ "เวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์" ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ

 "วิว-กุลวุฒิ" ยังสร้างผลงานอย่างยอดเยี่ยม เข้ารอบชิงชนะเลิศทั้ง 2 รายการ แต่ก็ต้องไปเจอและพ่ายแพ้ให้กับคู่ปรับคนเดิม "วิคเตอร์ อเซลเซ่น" 

  ถือเป็นความผิดหวังเล็กๆ สำหรับการคว้ารองแชมป์อาชีพทั้ง 3 รายการ จากการเข้าชิงชนะเลิศทั้ง 3 ครั้งที่พ่ายให้กับมือ 1 โลกปัจจุบันเพียงคนเดียวคือ "วิคเตอร์" นักแบดมินตันที่ดีที่สุดของเดนมาร์ก  

 และปลายปีที่ผ่านมา สหพันธ์แบดมินตันโลก ประกาศรางวัลนักแบดมินตันยอดเยี่ยมประจำปี 2020-21ปรากฏว่า "วิว" กุลวุฒิ วิทิตศานต์ ได้รับรางวัลนักกีฬาดาวรุ่งยอดเยี่ยมแห่งปีไปครองได้สำเร็จ  

 ส่วนรางวัลนักแบดมินตันยอดเยี่ยมฝ่ายชายก็คือ วิคเตอร์ อเซลเซ่น ของเดนมาร์ก ที่เข้าชิง 10 ครั้งใน 11 ทัวร์นาเมนต์ที่ลงแข่งขัน โดยรางวัลใหญ่คือเหรียญทองในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียว 2020  

 กระทั่งมาเริ่มต้นศักราชใหม่ในต้นปี "วิว" กุลวุฒิ วิทิตศานต์ หนุ่มน้อยวัย 20 ก็สร้างประวัติศาสตร์ให้ตัวเองสำเร็จโดยการคว้าแชมป์แชมป์ชายเดี่ยว "โยเน็กซ์ เกนวอร์ด เยอรมัน โอเพ่น 2022" รายการแบดมินตัน ระดับเวิลด์ทัวร์ 300 โดยปราบดาวรุ่งอินเดีย "ลักห์ยา เซน" 2 เกมรวด

 ที่สำคัญ "ลักห์ยา เซน" คือคนที่ปราบ "วิคเตอร์ อเซลเซ่น" มาในรอบรองชนะเลิศ แต่หากในรอบชิง "วิว" ต้องมาเจอ "อเซลเซ่น" ก็ยังไม่รู้ว่าจะสามารถล้างตาได้หรือไม่ แต่เชื่อว่าในเส้นทางขนไก่อาชีพ "วิว-กุลวุฒิ" มีโอกาสล้างตา "วิคเตอร์ อเซลเล่น" อย่างแน่นอน

 ไม่แน่อาจต้องเจอกันในรายการใหญ่ "ออล อิงแลนด์ โอเพ่น แบดมินตัน แชมเปี้ยนชิพ 2022" รายการเก่าแก่ระดับคลาสสิก และเป็นรายการใหญ่ระดับ เวิลด์ ทัวร์ ซูเปอร์ 1000 รายการแรกของปี ที่เบอร์มิงแฮม ประเทศอังกฤษ ระหว่างวันที่ 16-20 มี.ค.

 ความสำเร็จของ "วิว-กุลวุฒิ" หลังคว้าแชมป์แบดมินตัน ระดับเวิลด์ทัวร์ 300 รายการ "โยเน็กซ์ เกนวอร์ด เยอรมัน โอเพ่น 2022" ที่เมืองมูลไฮม์ อันแดร์ รูร์ ประเทศเยอรมนี ทำให้ สหพันธ์แบดมินตันโลก หรือ บีดับบลิวเอฟ จัดอันดับนักแบดมินตัน ล่าสุดปรากฏว่า "วิว" กุลวุฒิ วิทิตศานต์ ขยับจากอันดับ 20 ขึ้นอีก 2 ขั้น มาอยู่อันดับที่ 18 ของโลก แล้วและกลายเป็นมืออันดับสูงสุดของชายเดี่ยวไทยในปัจจุบัน

 นอกเหนือจากผลงานในสนาม ชีวิตนอกสนาม "วิว-กุลวุฒิ" ถือเป็นนักกีฬารุ่นใหม่ที่ไม่เคยใช้ชีวิตนอกลู่นอกทาง อีกทั้งด้วยใบหน้าที่เรียกว่าสเปคของสาวเอเชีย ทำให้มีแฟนคลับทั้งในและต่างประเทศคอยชื่นชมและสนับสนุน

 กุลวุฒิ วิทิตศานต์ หรือ "วิว" เกิดเมื่อ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2544 ปัจจุบันเป็นนักแบดมินตันสังกัดสโมสรโรงเรียนแบดมินตันบ้านทองหยอด ร่วมค่ายกับ "เมย์" รัชนก อินทนนท์ หญิงเดี่ยวมือ 8 และ "จิว" พิทยาภรณ์ ไชยวรรณ มืออันดับ 21 ของโลก

 เส้นทางชีวิตเริ่มต้นเมื่อวัย 7 ขวบ ติดตามบิดาไปสนามและเริ่มต้นตีแบดมินตันเพื่อความสนุกสนาน และเพื่อรักษาสุขภาพให้แข็งแรง ด้วยอาการป่วยเป็นโรคภูมิแพ้อากาศ ต่อมาจึงเริ่มการฝึกซ้อมอย่างจริงจังเพื่อลงแข่งขันระดับยุวชน และเยาวชนภายในประเทศ ในสังกัดชมรมแบดมินตันเสนานิคม ภายใต้การดูแลของ "ไตรรงค์ ลิ่มสกุล" โค้ชคนแรกของ "ซูเปอร์แมน" บุญศักดิ์ พลสนะ และทีมงานผู้ฝึกสอนอย่าง "โค้ชเป้ง" เมตไตรย์ อมาตยกุล 

 ในระดับเยาวชน "วิว" กุลวุฒิ ลงแข่งขันในรุ่นอายุต่ำกว่า 9 ปี และเริ่มประสบความสำเร็จ รับรางวัลชนะเลิศอย่างสม่ำเสมอ  นับได้ว่าเป็นหนึ่งในนักกีฬารุ่นเยาวชนที่มีความโดดเด่น  
 
 ต่อมาเมื่ออายุได้ 13 "วิว" กุลวุฒิ ย้ายเข้าสังกัดโรงเรียนแบดมินตันบ้านทองหยอด ประเดิมรายการในสีเสื้อใหม่ลงแข่งขันรายการแบดมินตันเยาวชนชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยเป็นครั้งแรก ในรุ่นอายุต่ำกว่า 14 ปี และได้รับรางวัลชนะเลิศ 

 หลังจากนั้น "วิว" กุลวุฒิ ได้รับรางวัลชนะเลิศในรายการเดียวกัน ในทุกปีการแข่งขัน คือ รุ่น 14 ปี ในปี พ.ศ. 2557 และ พ.ศ. 2558 รุ่น 16 ปีในปี พ.ศ. 2559 และรุ่นใหญ่ที่สุด อายุต่ำกว่า 19 ปี ในปี พ.ศ. 2560 

 พร้อมกันนั้นสำหรับระดับนานาชาติ "วิว"กุลวุฒิ ติดธงชาติไทยเข้าร่วมการแข่งขันรายการแบดมินตันเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุต่ำกว่า 15 ปี เป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2557 และได้รับรางวัลชนะเลิศ เช่นเดียวกับปี พ.ศ. 2559 และ 2560 ที่คว้าแชมป์ในรุ่นอายุต่ำกว่า 17 ปี 

 ก่อนยิ่งใหญ่แจ้งเกิดระดับโลก นับจากปี พ.ศ. 2560 คือการคว้าแชมป์ในรายการแบดมินตันเยาวชนชิงแชมป์โลก ประเภทชายเดี่ยว ด้วยวัยเพียง 16 ปี 5 เดือน นับเป็นแชมป์เยาวชนโลก ประเภทชายเดี่ยว คนแรกของประเทศไทย ก่อนมารักษาแชมป์เป็น 3 สมัยซ้อนก่อนเทิร์นโปรเล่นอาชีพ

 ความสำเร็จก้าวแรกในการคว้าแชมป์ "โยเน็กซ์ เกนวอร์ด เยอรมัน โอเพ่น 2022" เชื่อว่าจะส่งผลให้ "วิว-กุลวุฒิ" มีความมั่นใจและมุ่งมั่นที่จะสร้างความสำเร็จในเส้นทางอาชีพ

 และอาจเป็นความสำเร็จที่นักแบดมินตันชายเดี่ยวไทยไม่เคยทำได้มาก่อน ต้องติดตาม !!