หลังจากฟาดแข้งศึกไทยลีก 3 ในรอบแชมเปี้ยนส์ลีกนานกว่าเดือน ในที่สุดก็ได้ 2 ทีมขึ้นสู่ไทยลีก 2 เป็นที่เรียบร้อย คือ อุทัยธานี เอฟซี แชมป์กลุ่มบน และ กระบี่ เอฟซี แชมป์กลุ่มล่าง

 และยังเหลือตั๋วใบสุดท้ายให้ช่วงชิงระหว่างสองทีมที่เป็นรองแชมป์กลุ่มคือ พิษณุโลก เอฟซี และ นครศรี ยูไนเต็ด ที่จะเพลย์ออฟแบบเหย้า-เยือน รู้ผลตั๋วใบสุดท้าย 23 เม.ย.

                                                             อุทัยธานี เอฟซี

 ส่วนทีมแชมป์กลุ่ม ระหว่าง "ช้างป่าห้วยขาแข้ง" อุทัยธานี เอฟซี และ "อินทรีอันดามัน" กระบี่ เอฟซี จะมีการแข่งขันเหย้าเยือนเช่นกัน แต่เพื่อเป็นการหาแชมป์ไทยลีก 3 หรือเดิมที่คุ้นชื่อกันมานานคือ ลีกภูมิภาค "ดิวิชั่น 2" วันสุดท้ายในการตัดสินแชมป์ 24 เม.ย.

 กว่าจะมาถึงวันนี้ เส้นทางของลีกรากหญ้าเป็นอย่างไร แล้วมีทีมใดที่โด่งดังและประสบความสำเร็จในปัจจุบัน มาติดตามไปด้วยกัน

 นับจากการพัฒนาวงการลูกหนังไทยสู่ฟุตบอลอาชีพ ของสมาคมฟุตบอลฯ ก้าวแรกจาก พ.ศ.2539 ในชื่อ "ไทยแลนด์ ซอคเกอร์ลีก" โดยมี 18 ทีมจาก ถ้วยพระราชทาน ประเภท ก. เดิม จากลักษณะทัวร์นาเม้นท์ เป็นการแข่งขันแบบพบกันหมดเหย้า-เยือน 

 ทีมอันดับสุดท้ายจะร่วงลงสู่ "ไทยลีก ดิวิชั่น 1" ซึ่งเริ่มขึ้นในปีต่อมา พร้อมต่อยอดรองรับคัดทีมอันดับสุดท้ายสู่ลีกที่ตำกว่าจนมาเป็นที่มา "โปรวินเชียลลีก" ในปี พ.ศ.2542 เพื่อรับทีมที่ร่วงจาก ดิวิชั่น 1 และส่งทีมแชมป์จาก "โปรวินเชียลลีก" หรือที่เรียกติดปากว่า "โปรลีก" ขึ้นไปแทน

 การแข่งขันในระดับ "โปรวินเชียลลีก" ดำเนินการไม่นาน ก่อนการกีฬาแห่งประเทศไทย เข้ามาดูแลในปี พ.ศ.2545 พร้อมเปลี่ยนชื่อเป็น "โปรเฟชชั่นนอล ลีก"  ก่อนแยกเป็น โปรลีก 1 และ โปรลีก 2 ในปี พ.ศ.2557 เพื่อแบ่งโซนตามภูมิภาค แต่ไม่นานก็ยุบ โปรลีก 1 เหลือมาเป็น "โปรลีก 2" เช่นเดิมเพื่อกันความสับสน แต่ทุกอย่างดูไม่ลงตัว

 กระทั่งในปี พ.ศ.2552 จาก "โปรลีก 2" มาเป็น ลีกภูมิภาค "ดิวิชั่น 2" เพื่อรองรับ "ไทยพรีเมียร์ลีก" และ "ดิวิชั่น 1" ตามรูปแบบลีกอาชีพอังกฤษ แต่ยังใช้ลักษณะการแบ่ง 5 โซนเช่นเดิม เพื่อหา 3 ทีมขึ้นสู่ "ดิวิชั่น 1" และรองรับ 3 ทีมที่ตกชั้นมาคัดเลือกต่อไป

 ต่อมาจากจำนวนทีมที่มากขึ้น จึงเพิ่มเป็น 6 โซนในปี พ.ศ.2556 

 กระทั่งเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในปี พ.ศ.2560 เมื่อมีการปรับโครงสร้างและเปลี่ยนชื่อ เป็น ไทยลีก 1, 2, 3 และ 4 ตามลำดับ โดยรูปแบบ ไทยลีก 1 และ 2 ยังเป็นเช่นเดิม ส่วนไทยลีก 3 กลับแบ่งเป็น 2 โซน บนและล่าง ในขณะที่ ไทยลีก 4 แบ่งเป็น 6 โซนเช่นเดิม

 แต่สุดท้ายเจอวิกฤตโควิดในปี พ.ศ.2563 จึงยุบ ไทยลีก 3 เหลือเพียง ไทยลีก 3 และกลับมาแบ่งเป็น 6 โซนเช่นเดิม ส่วนทีมท้ายตารางจะลงสู่ "อเมเจอร์ลีก" หรือลีกสมัครเล่น เพื่อร่วมคัดทีมสู่ลีกอาชีพต่อไป

 อย่างไรก็ตาม "ดวิชั่น 2" เดิม หรือ "ไทยลีก 3" ในปัจจุบัน ถือเป็นลีกรากหญ้าอย่างแท้จริง เป็นทีมที่เกิดขึ้นในลักษณะจังหวัดหรือภูมิภาค มากกว่าการเกิดจากบริษัทนายทุนหรือองค์กรระดับใหญ่ ทำให้มีแฟนฟุตบอล สนามและการสร้างอาชีพรายได้ให้กับชุมชนสมตามเป้าหมายของฟุตบอลอาชีพในแบบสากล

 ย้อนตำนานทีมระดับ "แชมป์" และทีมดังในปัจจุบันที่ไต่เต้ามาจากลีกภูมิภาค "ดิวิชั่น 2" หรือ "ไทยลีก 3" นับจากการก่อเกิด พ.ศ.2552 มีทีมใดบ้าง และปัจจุบันอยู่ในระดับไหน ไปติดตามกัน

 "ดิวิชั่น 2" ฤดูกาล 2552 ปีแรกที่แบ่งการแข่งขันเป็น 5 ลีกตามภูมิภาคของประเทศ คัดเอาเฉพาะแชมป์ 5 สโมสร มาแข่งในระบบมินิลีกอีกครั้ง โดยอันดับ 1-3 จะเลื่อนชั้นไปสู่ดิวิชัน 1 

 ผลคือ แชมป์ ทีม "ราชประชา-นนทบุรี" ปัจจุบันอยู่ในไทยลีก 2 แต่ที่น่าสนใจคือทีมรองแชมป์ในปีนั้นคือ "เชียงราย ยูไนเต็ด" ทีมดังใน "ไทยลีก" ที่ก้าวถึงฟุตบอลเอเชียแล้วในปัจจุปัน

 "ดิวิชั่น 2"  ฤดูกาล 2553 แชมป์คือ "บุรีรัมย์ เอฟซี" ก่อนกลายร่างเป็น "บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด" ทีมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดทีมหนึ่งในฟุตบอลอาชีพเมืองไทย อีกทีมดังที่เลื่อนชั้นในปีนั้นคือ "ชัยนาท เอฟซี" หรือ "ชัยนาท ฮอร์นบิล" นั่นเอง

                                                                 ราชบุรี เอฟซี

 "ดิวิชั่น 2"  ฤดูกาล 2554 เป็นปีที่ต่อสู้กันสุดมันส์ ทีมดังเกิดขึ้นมากมาย เส้นทางในคู่ชิงชนะเลิศแชมป์ปีนั้นคือ "ราชบุรี เอฟซี" ชนะ "นครราชสีมา เอฟซี" 2-1 ก่อนกลายเป็นสองทีมยักษ์ "ราชบุรี มิตรผล เอฟซี" และ "นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี" ในวันนี้

 "ดิวิชัน 2" ฤดูกาล 2555 ถือเป็นอีกปีทองที่คนท้องถิ่นให้ความสนใจ หลายทีมมีแฟนบอลแน่นสนาม หนึ่งในนั้นคือ "ตราด เอฟซี" ที่มีแฟนเต็มเกือบทุกนัด และจบลงด้วยแชมป์ในปีนั้น ก่อนไต่เพดานจนก้าวสู่ลีกสูงสุดได้สำเร็จ ปัจจุบัน "ตราด เอฟซี" อยู่ในไทยลีก 2 และมีแนวโน้มอย่างสูงจะกลับขึ้นสู่ลีกสูงสุดอีกครั้ง

 "ดิวิชัน 2" ฤดูกาล 2556 ทีมดังภาคอิสานฉายา "กระรอกขาวจ้าวสนาม" ร้อยเอ็ด ยูไนเต็ด ก้าวถึงแชมป์ โดยเอาชนะ "เชียงใหม่ เอฟซี" ในนัดชิงชนะเลิศ 2-0 น่าเสียดายจากทีมที่แฟนเต็มสนาม ต่อมาถูกปรับตกชั้นด้วยกฏ คลับไลเซนซิ่ง กรณีปัญหาค่าจ้างตัวผู้เล่น ต้องกลับไปเริ่มใหม่ที่ อเมเจอร์ลีก ในชื่อ "ร้อยเอ็ด พีบี ยูไนเต็ด" 

 "ดิวิชัน 2" ฤดูกาล 2557 แชมป์ฤดูกาลนั้นคือ "ประจวบ เอฟซี" ที่ปัจจุบันคือ "พีที ประจวบ เอฟซี" ทีมดังแห่งเมืองสามอ่าว อีกทีมที่ขึ้นมาในปีนั้นในฐานะทีมอันดับสามคือ "สุโขทัย เอฟซี" ทีมในไทยลีก 2 ปัจจุบันและกำลังลุ้นขึ้นสู่ไทยลีก 1 อีกครั้ง

 "ดิวิชัน 2" ฤดูกาล 2558 เป็นจุดกำเนิดของทีมดังเป็นพลุ นั่นคือ "อุบล ยูเอ็มที ยูไนเต็ด" ทีมเจ้าบุญทุ่มแห่งเมืองดอกบัว ผงาดคว้าแชมป์อย่างยิ่งใหญ่ในปีนั้น ก่อนพุ่งพรวดสู่ลีกสูงสุดในระยะเวลาอันสั้น สุดท้ายหายเงียบไปจากสารบบในปัจจุบันอันเนื่องมาจากกฏ "คลับไลเซนซิ่ง" กรณีปัญหาด้านการเงิน เช่นเดียวกับ "ร้อยเอ็ด ยูไนเต็ด"

 อีกทีมที่ขึ้นมาคือ "ขอนแก่น ยูไนเต็ด" ที่คว้าอันดับสาม ล่าสุดโลดเล่นอยู่ในไทยลีกได้สำเร็จ

 "ดิวิชัน 2" ฤดูกาล 2559 ปีแห่งความสูญเสีย ในหลวง รัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต การแข่งขันมาถึงรอบ 4 ทีมสุดท้าย ฝ่ายจัดมีมติให้ยุติการแข่งขันเพื่อถวายความไว้อาลัย พร้อมให้มีการจับสลากเพื่อหา 3 ทีม เลื่อนชั้น ผลปรากฏว่า ตราด เอฟซี ที่ตกมาจาก ไทยลีก 2 เลื่อนชั้นพร้อม ม.เกษตรศาสตร์ และ "หนองบัว พิชญ เอฟซี" ทีมมาแรงในไทยลีกยุคปัจจุบัน ส่วน "สุราษฏร์ธานี เอฟซี" ดวงไม่ดีอดเลื่อนชั้นอย่างน่าเสียดาย

 ฤดูกาล 2560 จาก "ดิวิชั่น 2" เปลี่ยนชื่อมาเป็น "ไทยลีก 3" และแบ่งออกเป็น โซนบน และโซนล่าง เหมือนที่เคยใช้ พร้อมชื่อใหม่ในการเรียงลำดับ ไทยลีก 1, ไทยลีก 2 และ ไทยลีก 3 แชมป์โซนบน "ขอนแก่น เอฟซี" แชมป์โซนล่าง "สมุทรสาคร เอฟซี" และทีมอันดับ 3 "อุดรธานี เอฟซี" ก้าวสู่ไทยลีก 2

 ส่วนแชมป์ฤดูกาลนั้นคือ "ไทยยูเนี่ยน สมุทรสาคร เอฟซี" ที่ปัจจุบันยังอยู่ในไทยลีก 3

 "ไทยลีก 3" ฤดูกาล 2561 ถือเป็นปีที่คับเคี่ยวกันมากที่สุดฤดูกาลหนึ่ง แชมป์โซนบน คือ เจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด รองแชมป์ อยุธยา ยูไนเต็ด ส่วนสายล่าง แชมป์ ศุลกากร ยูไนเต็ด รองแชมป์ นรา ยูไนเต็ด ส่วนในการตัดสินแชมป์ระดับประเทศ เจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด คว้าแชมป์ ส่วน ศุลกากร เป็นรอง และในการชิงตั๋วใบสุดท้ายของไทยลีก 2 เป็น อยุธยา ยูไนเต็ด

 ปัจจุบัน "ช้างเผือก"เชียงใหม่ ยูไนเต็ด ก้าวถึงไทยลีก 1 ส่วน ศุลกากร และ อยุธยา ยูไนเต็ด ยังโลดแล่นอยู่ในไทยลีก 2

                                                       ขอนแก่น ยูไนเต็ด

 "ไทยลีก 3" ฤดูกาล 2562 แชมป์คือ "จงอางผยอง" ขอนแก่น ยูไนเต็ด ขึ้นสู่ไทยลีก 2 ในปีนั้น พร้อมกับเพื่อนร่วมไทยลีก 3 อีก 3 ทีมคือ นครปฐม ยูไนเต็ด, แพร่ ยูไนเต็ด และ ระนอง ยูไนเต็ด 

 โดย ระนอง ยูไนเต็ด แม้ได้อันดับ 4 ในปีนั้น แต่บุญหล่นทับเมื่อ อาร์มี่ ยูไนเต็ด ยุบทีม จึงมีโอกาสเข้าไปเสียบแทน

 ปัจจุบันแชมป์ปีนี้ "ขอนแก่น ยูไนเต็ด" ก้าวถึงลีกสูงสุดแล้ว ส่วน นครปฐม ยูไนเต็ด รวมถึง แพร่ ยูไนเต็ด และ ระนอง ยูไนเต็ด ยังขับเคี่ยวกันอยู่ในไทยลีก 2

  มาถึงฤดูกาลล่าสุด "ไทยลีก 3" ฤดูกาล 2563 ทีมแชมป์คือ "ราชันโคขาว" ลำพูน วอริเออร์ ที่กำลังร้อนแรงติดอันดับมีสิทธิ์ลุ้นขึ้นสู่ไทยลีก 1 ส่วนรองแชมป์คือ "ค้างคาวมหากาฬ" เมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด ที่ยังต้องประคองตัวในการอยู่รอดและทำอันดับ ส่วนทีมอันดับสามที่เข้ามา ราชประชา กำลังตกทีนั่งลำบากอยู่ในโซนตกชั้นที่ต้องเร่งฟอร์มเพื่ออยู่รอด

                                                               กระบี่ เอฟซี

 ถึงฤดูกาลนี้ เป็นการชิงแชมป์ระหว่าง "สิงห์เหนือ" อุทัยธานี เอฟซี พบ "เสือใต้" กระบี่ เอฟซี ชี้ชะตานัดแรก 17 เม.ย. ถิ่นของ"ช้างป่าห้วยขาแข้ง"

 ก่อนตัดสินนัดสองรังของ "อินทรีอันดามัน" ผลสรุปจะออกมาอย่างไร จะได้รู้พร้อมกัน !!