หลังจากโดนพิษของ โควิด-19 เล่นงานไปนานหลายปี กีฬาแห่งชาติ ก็เวียนกลับมาแข่งขันกันครั้ง ในช่วงต้นปี 2565

ครั้งล่าสุดที่มีการจัดชิงชัยในมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเมืองไทย ต้องย้อนกลับไปในปี 2561 ซึ่งนั่นคือ กีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 "เจียงฮายเกมส์" ที่ จ.เชียงราย เมื่อช่วงเดือนพฤษจิกายน ของปีดังกล่าว

เท่ากับว่า จากวันนั้นจนถึงวันนี้ กีฬาแห่งชาติ เว้นว่างจากการแข่งขันไปนานถึง 3 ปี เศษ ๆ เลยทีเดียว

ก่อนที่ กีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 47 "ศรีสะเกษเกมส์" จะกลับมาเปิดฉากชิงชัยลุ้นเหรียญรางวัลกันอีกครั้ง ในระหว่างวันที่ 5-25 มีนาคม 2565

ซึ่งกีฬาวอลเลย์บอล ยังคงจัดแข่งขันกันที่อาคาารวีสมหมาย สังเวียนแข่งขันที่คุ้นเคยของนักตบไทย ทั้งวอลเลย์บอลถ้วย ก รวมไปถึงยังเคยจัดแมตช์นานาชาติมาแล้วด้วย

สำหรับวอลเลย์บอล ในกีฬาแห่งชาติ ที่ จ.ศรีสะเกษ แม้จะไม่ได้อุดมไปด้วยบรรดานักตบทีมชาติไทย แต่ก็ยังมีนักกีฬาที่ผ่านเวทีการเล่นในวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก มาร่วมชิงชัยกันอย่างมากหน้าหลายตา หรือแม้แต่นักตบที่ถูกเรียกตัวเข้าแคมป์ทีมชาติไทย ในปีนี้ด้วยเช่นกัน

ซึ่งระเบียบการแข่งขันกีฬาวอลเลย์บอลนั้น คนที่จะสามารถลงแข่งขันให้กับจังหวัดใด ๆ ได้ จะต้องมีองค์ประกอบอย่างใดอย่างหนึ่ง ใน 3 ข้อนี้ คือ จังหวัดบ้านเกิด, จังหวัดที่เข้าเรียน หรือ จังหวัดที่ทำงาน ซึ่งต้องเลือกลงเล่นในข้อในข้อหนึ่ง

อีกทั้งยังมีการจำกัดโควตานักกีฬาทีมชาติไทย โดยยึดตามวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ที่สามารถมีนักกีฬาทีมชาติ ในทีมได้ไม่เกิน 3 คน และลงสนามได้พร้อมกัน 2 คน (ไทยแลนด์ลีก มีได้ 3 คน และลงเล่นได้ 3 คน) แต่ไม่นับโควตานักกีฬาอะคาเดมีของสโมสร

อย่างที่กล่าวไป ในปีนี้แม้จะไม่มีบรรดานักตบดาวดังมากนัก แต่ก็มีผู้เล่นมากประสบการณ์จากไทยแลนด์ลีก มาร่วมแข่งขันกันอย่างมากมาย

ส่วนทีมที่เข้าร่วมแข่งขันของชนิดกีฬาวอลเลย์บอล ในรอบสุดท้าย จะมีทีมเข้าร่วมแข่งขันกันทั้งหมด 12 ทีม ซึ่งจะมาจากการคัดเลือกของแต่ละภาค หรือแต่ละเขตการแข่งขัน ทั้งหมด 5 เขต ที่จะนำเอาทีมอันดับ 1-2 รวมเป็น 10 ทีม บวกกับ แชมป์เก่า และเจ้าภาพ ลงแข่งขันในรอบสุดท้าย

ขณะที่ รูปแบบหรือ Format ของการแข่งขัน จะแบ่งการแข่งขันในรอบแรกออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละ 6 ทีม แต่ละกลุ่มแข่งขันแบบพบกันหมด ทีมอันดับ 1-4 ของแต่ละกลุ่ม จะผ่านเข้ารอบก่อนรองชนะเลิศ ว่ากันง่าย ๆ คือระบบเดียวกันกับโอลิมปิกเกมส์

สำหรับ นักกีฬาที่เดินทางมาแข่งขันในหนนี้ มีทั้งนักตบที่ถูกเรียกติดทีมชาติไทยในปีนี้อย่าง วัชรียา นวลแจ่ม, สุทัตตา เชื้อวู้หลิม, กรรณิการ์ ธิปะโชติ จากชุดรองแชมป์ไทยแลนด์ลีก ที่ลงเล่นให้กับทีมกรุงเทพมหานคร

หรือจะเป็น วณิชยา หล่วงทองหลาง, ณัฏฐพร สนิทกลาง, สิริมา มานะกิจ ที่ลงเล่นให้กับ นครราชสีมา หรือจะเป็น ณัฐธิมา กุบแก้ว, ภัทราทิพย์ แสนตระกูล, สุทินา พาสังข์ ที่ลงเล่นให้กับ ปทุมธานี หรือจะเป็น นนทบุรี ที่ใช้ผู้เล่นไทยแลนด์ลีก นำโดย ดลพร สินโพธิ์, อัมพา สนสุรัตน์

ส่วนประเภททีมชาย มีนักตบจาก ไดมอนด์ ฟู้ด-ไฟน์เชฟ สปอร์ต คลับ ชุดแชมป์ไทยแลนด์ลีก ทั้ง จิระพัฒน์ บุญคา, ชัยวัฒน์ ถุงคำ, ธูปดิษฐ์ พระพุทธ, ณัฐพงศ์ แคะนาค รวมไปถึง 2 โค้ชหลักของทีม ทั้ง "โค้ชเอ" สมบูรณ์ นาคผึ่ง และ "โค้ชต้อ" ฐิติรัชต์ กาศอุดม ลงเล่นในนามของ ปทุมธานี

ด้าน นครราชสีมา ก็ส่งผู้เล่นตัวเก่งลงเล่นในไทยแลนด์ลีก ทั้ง จักรกฤษณ์ จันดาหัวดง, จตุพล ดุจมยูร, กิตติพงษ์ สังข์ศักดิ์ นำทีม

นับว่า วอลเลย์บอลกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 47 "ศรีสะเกษเกมส์" เป็นอีกหนึ่งรายการที่น่าสนใจ และน่าติดตามอยู่พอสมควร

สำหรับแฟนวอลเลย์บอลที่สนใจ สามารถเข้ามารับชมการแข่งขันได้ที่สนามวีสมหมายได้ฟรี และยังสามารถติดตามชมการถ่ายทอดสดได้ทุกคู่ผ่านทาง เฟสบุค : วอลเลย์บอลกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 47 ศรีสะเกษเกมส์