ตั้งแต่การสนับสนุนเซนิต เซนต์-ปีเตอร์สเบิร์ก ของวลาดิเมียร์ ปูติน ไปจนถึงความรักของเอ็มมานูเอล มาครงที่มีต่อโอลิมปิก มาร์กเซย ผู้นำระดับโลกมักใช้เวลาว่างในการชมกีฬาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก

          ในขณะที่ วลาดิเมียร์ ปูติน ได้เคยเปิดใจเกี่ยวกับการสนับสนุนเซนิต เซนต์-ปีเตอร์สเบิร์ก สโมสรดังของศึกรัสเซียน พรีเมียร์ ลีก แต่ผู้นำโลกคนอื่นๆ ได้เก็บทีมที่พวกเขาเชียร์ไว้เป็นความลับ ไม่ว่าจะเป็นนักการเมือง, สมเด็จพระราชินี ฯลฯ และบางคนก็ลืมไปแล้วว่าใครที่พวกเขาเชียร์อย่างอดีตนายกรัฐมนตรีของสหราชอาณาจักร เดวิด แคเมอรอน  วันนี้เราจะพอไปดู บุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก 5 คน และทีมที่บุคคลเหล่านั้นอยากเห็นพวกเขาชูถ้วยแชมป์ ซึ่งรวมถึงควีนอลิซาเบธที่ 2 และคิม จองอึน


สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 : อาร์เซนอล

          แม้ว่าจะมีรายงานว่าสมเด็จพระราชินีฯ ทรง "หลุดปาก" ถึงการสนับสนุนทีมเวสต์แฮมต่อข้าราชบริพารในสำนักพระราชวังบักกิงแฮมหลังจากเก็บเป็นความลับมาหลายปี แต่ในความเป็นจริงแล้ว อดีตผู้นำพรรคแรงงาน เจเรมี คอร์บิน และเชสก์ ฟาเบรกาส อดีตกองกลางอาร์เซนอล ได้เผยว่า สมเด็จพระราชินีฯ ทรงเป็นแฟนเดอะ กันเนอร์ส โดยฟาเบรกาสยอมรับว่า “ดูเหมือนว่าสมเด็จพระราชินีฯ จะติดตามฟุตบอลและตรัสว่าพระองค์ทรงเป็นแฟนของอาร์เซนอล พระองค์ดูเหมือนจะรู้อย่างแน่นอนว่าผมเป็นใคร และเราได้พูดคุยกันเป็นพิเศษสองสามคำ”

 

วลาดิเมียร์ ปูติน : เซนิต เซนต์-ปีเตอร์สเบิร์ก

          วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย เป็นแฟนตัวยงของเซนิต เซนต์-ปีเตอร์สเบิร์ก แต่ครั้งหนึ่งเคยตำหนิสโมสรว่าเอา 'ชาวต่างชาติ' มาเล่นมากเกินไป เขายังแย้งว่าพวกเขาไม่ได้ทำให้ฟุตบอลเป็นที่นิยมในฐานะ 'เกมฟุตบอลรัสเซียที่แท้จริง' "คุณมีชาวต่างชาติแปดคนวิ่งไปทั่วสนาม เล่นให้กับเซนิตในยูโรป้า ลีก เยี่ยมไปเลย และพลเมืองรัสเซียสองคน และผู้รักษาประตู นั่นคือสามคน มันน่าสนใจมากที่คุณบอกเรา”

 

คิม จอง อึน : แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

          มีรายงานว่า คิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เอ่ยชื่อทีมฟุตบอลโปรดของเขาว่าเป็นแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด โดยได้เอ่ยชื่อนักเตะที่เขาชื่นชอบว่าคือ เวย์น รูนีย์ อดีตวุฒิสมาชิกอิตาลีอย่าง อันโตนิโอ ราซซี บอกกับ The Sun ในปี 2014 ว่าคิมได้เปิดเผยระหว่าง 'การสนทนาส่วนตัว' ระหว่างทั้งคู่ว่าเขาเป็นแฟนของปีศาจแดง มีการกล่าวขานว่าจองอึนเป็นแฟนตัวยงของกีฬาชนิดนี้โดยมักเดินทางไปชมเกมที่ซาน ซีโร่ขณะศึกษาอยู่ที่สวิตเซอร์แลนด์

 

โอลาฟ โชลซ์ : ฮัมบูร์ก

          โอลาฟ โชลซ์ ซึ่งเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเยอรมนีต่อจาก อังเกลา แมร์เคิล เมื่อปีที่แล้ว เปิดใจเกี่ยวกับการสนับสนุนสโมสร ฮัมบูร์ก โดยโชลซ์ ถูกถ่ายรูปขณะร่วมชมแมทช์ต่างๆ และสวมเสื้อสโมสรในช่วงเวลาที่เขาเป็นนักการเมือง ว่ากันว่าเจ้าตัวกระตือรือร้นที่จะเห็นทีมรักกลับไปเล่นลีกสูงสุดในฤดูกาลนี้ ครั้งนึงเขาเคยกล่าวเอาไว้ว่า "มันเป็นหนึ่งในความปรารถนาของผมที่จะฉลองแชมป์เยอรมันกับฮัมบูร์ก เอสวี ที่ศาลาว่าการฮัมบูร์ก"

 

เอ็มมานูเอล มาครง : มาร์กเซย

          เอ็มมานูเอล มาครง ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสมาตั้งแต่ปี 2017 เป็นผู้สนับสนุนโอลิมปิก มาร์กเซย มาตลอดชีวิตและเป็นแฟนตัวยงของกีฬาชนิดนี้ มาครงเข้าร่วมชมเกมทั้งรอบรองชนะเลิศและรอบชิงชนะเลิศของฟุตบอลโลกปี 2018 ที่รัสเซีย ซึ่งประเทศของเขาได้รับชัยชนะเหนือเบลเยียมและโครเอเชีย ว่ากันว่ามาครงเป็นนักเตะที่ฝีเท้าดีคนนึง เขาเคยยิงจุดโทษระหว่างการแข่งขันฟุตบอลการกุศลเมื่อปีที่แล้ว