“บุ๊ก” เอกนิษฐ์ ปัญญา แข้งจากดินแดนล้านนา "วันเดอร์คิดแห่งวงการลูกหนังเมืองไทย"

หากเอ่ยถึงนักเตะ "วันเดอร์คิดแห่งวงการลูกหนังเมืองไทย” ในยุคปัจจุบัน เชื่อได้เลยว่าชื่อของ “บุ๊ก” เอกนิษฐ์ ปัญญา แข้งจากดินแดนล้านนา ต้องถูกหยิบขึ้นมาพูดถึงเป็นชื่อแรกอย่างแน่นอน เพราะด้วย “ฝีเท้าที่ฉกาจเก่งเกินวัย”

พร้อมเคยสร้างประวัติศาสตร์ให้กับตัวเองและวงการฟุตบอลไทยลีก ด้วยการเป็นนักเตัะที่อายุน้อยที่สุดที่ทำประตูได้ในลีกสูงสุดด้วยวัย 15 ปี 11 เดือน 28 วัน เกมที่ เชียงราย ยูไนเต็ด บุกแพ้ เมืองทอง ยูไนเต็ด 1-4 เมื่อวันที่ 18 ต.ค.58 จนทำให้ที่ตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมาเขาสามารถก้าวขึ้นไปไปติด “ทีมชาติไทย” ชุดใหญ่ ตั้งแต่วัยยังถึง 20 ปี ด้วยซ้ำ 

แต่ในช่วงตลอดกว่า 2  ปีที่ผ่านมา “เอกนิษฐ์ ปัญญา” ต้องพบกับเคราะห์เจออาการบาดเจ็บรุมเร้าต้องพักรักษาไปนานเกือบ 1 ปี ก่อนที่กลับมาลงสนามได้อีกครั้ง แต่ทว่าการกลับมาของเขา ไม่ได้กลับมาพร้อมฟอร์มการเล่นที่เปรี้ยงปร้างเหมือนในอดีต จนทำให้ถูกกระแสวิพากษ์วิจารณ์มาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในเวทีระดับชาติ หรือ สโมสร จนทำให้ถูกดร็อปเป็นสำรองอยู่บ่อยครั้งในระยะหลัง  

ทว่าในช่วงตลาดซื้อขายนักเตะไทยลีก เดือนมกราคาที่ผ่านมา “บุ๊ก”  เอกนิษฐ์ ปัญญา ถูก  “ลีโอ เชียงราย ยูไนเต็ด” ปล่อยตัวมาให้  “เชียงใหม่ ยูไนเต็ด” ยืมตัวมาใช้งานเพื่อช่วยกู้วิฤติของทีม “ช้างเผือก” กับภารกิจดิ้นรนหนีการตกชั้นในช่วงเลกที่สอง และในขณะเดียวกัน “บิ๊กฮัน” ก็หวังว่าการย้ายทีมของ “เอกนิษฐ์” ในครั้งนี้จะทำให้ “เขา” สามารถเรียกฟอร์มเก่งของตนเองกลับมาได้อีกครั้ง

จากการย้ายทีมมาร่วมทัพ “เชียงใหม่ ยูไนเต็ด” ในครั้งนี้ แฟนบอลหลายๆคนมองว่า และสมประมาท และไม่เชื่อว่ามัน “เอกนิษฐ์ ปัญญา” สามารถเรียกฟอร์มเก่งกลับมาได้ เพราะด้วยศักยภาพของทีม “ช้างเผือก”ที่ด้อยกว่า “ลีโอ เชียงรายฯ อีกทั้ง สภาพร่างกายของตนเองที่ยังเจ็บอ่อดๆ แอ่ดๆ อยู่เนืองๆ นั่นเอง 

แต่ด้วยคำสประมาทดังกล่าว ทำให้ที่ผ่านมาหลังจากย้ายมาร่วมทัพ “เชียงใหม่ ยูไนเต็ด” ทำให้ “บุ๊ก” เอกนิษฐ์ มุ่งมั่นและพยายามต้องกลับมาสร้างผลงานเพื่อเรียกฟอร์มเก่งของตนเองให้ได้อีกครั้ง ด้วยการมุ่งมั่นฝึกซ้อม เพื่อเร่งเรียกสภาพร่างกายของตนเอง เพื่อให้ตนเองกลัยมาฟิตเต็มถังอีกครั้ง 

 

จากความพยายาม และ ความมุ่งมั่นในการฝึกซ้อมทำให้ร่างกายของ เอกนิษฐ์ เริ่มกลับมาดีดั่งเดิมอีกครั้งแล้ว จนทำให้ได้รับโอกาสลงสนามมากขึ้น แม้ว่าช่วงแรกผลงานของกับ “เชียงใหม่ ยูไนเต็ด”จะไม่ได้เปรี้ยงปร้างในทันที แต่การได้ลงสนามอย่างต่อเนื่องมากขึ้น ก็เริ่มสร้างความมั่นใจให้กับตัวเขาเองทีละนิด 

ทว่าล่าสุดดูเหมือน เอกนิษฐ์  ก็สามารถกลับมาทำผลงานเปรี้ยงปร้างอีกครั้งแล้ว ด้วยการทำ 2 ประตู กับอีก 2  แอสซิสต์ พร้อมพา “เชียงใหม่” คว้าชัยชนะมาครองได้  2 นัดจาก 4 นัด  จนทำให้แฟน “เชียงใหม่” เริ่มเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์กับโอกาสลุ้นที่จะรอดตกชั้นได้อีกครั้ง

จากผลงานที่ยอดเยี่ยมดังกล่าวทำให้เชื่อได้เลยว่า นี่น่าจะสร้างความมั่นใจ และเป็นจุดเริ่มต้นให้กับ “เอกนิษฐ์ ปัญญา” ในการกลับมาทำผลงานได้ดีอย่างต่อเนื่องเพื่อเป็นกำลังหลักในการพา “เชียงใหม่ ยูไนเต็ด” หนีตกชั้น จนรวมไปถึงการกลับมาสวมยูนิฟอร์ม “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ให้แฟนบอลชาวไทย ได้ภูมิใจอีกครั้งในเร็วๆนี้ 

และสุดท้ายนี้ก็อวยพรให้ “เอกนิษฐ์ ปัญญา” หลุดพ้นจากเรื่องร้ายๆ ในชีวืตการค้าแข้ง และกลับมาเป็น “เอกนิษฐ์ ปัญญา” แข้งร้อยลีลา คนเดิมของ “พวกเรา” อีกครั้ง....