ปิดฉากแกรนด์สแลมแรกอย่างยิ่งใหญ่ สำหรับศึกเทนนิส "ออสเตรเลียน โอเพ่น" พร้อมกับการสร้างประวัติศาสตร์ของ "ราฟาเอล นาดาล" ในบัลลังก์นักเทนนิสที่คว้าแชมป์ระดับแกรนด์สแลมได้มากที่สุดในโลก

 จากจำนวน 21 แชมป์ มากกว่าคู่ปรับตลอดกาลอย่าง โรเจอร์ เฟดเดอร์เรอร์ และ โนวัค โยโควิช ที่ทำได้เท่ากัน 20 แชมป์

 น่าเสียดายที่ เฟดเดอร์เรออร์ และ โยโควิช ไม่มีโอกาสร่วมแข่งขันอันเนื่องมาจาก เฟดเอ็กซ์ ที่ยังไม่สมบูรณ์ ส่วน โนเล่ แชมป์เก่ามีปัญหาในเรื่องกฏระเบียบการฉีควัคซีนป้องกันโควิดจึงต้องถูกอับเปหิจากสังเวียน

 ในที่สุดมือวางอันดับ 6 "ราฟาเอล นาดาล" ผู้ลุ้นแชมป์แกรนด์สแลมที่ 21 ในวัย 35 ฝ่าด่านสำคัญจนมาถึงรอบชิงชนะเลิศพบกับ "ดานีล เมดเวเดฟ" มือ 2 ของรายการจากรัสเซีย ที่อายุน้อยกว่า 10 ปี ในศึกเทนนิสออสเตรเลียน โอเพ่น  ที่เมลเบิร์น ปาร์ก ในนครเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันอาทิตย์ที่ 30 ม.ค. ที่ผ่านมา  

 สถิติการพบกันก่อนหน้า "ดานีล เมดเวเดฟ" เป็นฝ่ายชนะ "ราฟาเอล นาดาล" 2-1 เซต ในรอบรองชนะเลิศ ในการแข่งขันที่ตูริน อิตาลี เมื่อปลายเดือน พ.ย.ปีที่แล้ว

 มาถึงนัดชิงดำแกรนด์สแลมแรก เกมการแข่งขันใน 2 เซตแรก เป็น เมดเวเดฟ ที่โชว์ฟอร์มเป็นพระเอกขึ้นนำก่อน 2-0 เซต และต้องการอีกเซตเดียวก็จะเป็นแชมป์

  แต่กลับเป็น นาดาล ที่พลิกฟอร์มสุดยอดกลับมาเอาชนะ 3 เซตที่เหลือ แซงกลับมาเอาชนะไปอย่างเหลือเชื่อ 3-2 เซต สกอร์ 2-6, 6-7 (5-7), 6-4, 6-4, 7-5 โดยใช้เวลาดวลแร็กเก็ตมาราธอนถึง 5 ชั่วโมง 24 นาที 

 นับเป็นการคว้าแชมป์รายการนี้ไปครองเป็นสมัยที่ 2 นับต่อจากแชมป์ครั้งแรกเมื่อปี 2009 

 ที่สำคัญ แชมป์ "ออสเตรเลียน โอเพ่น"  ถือเป็นแชมป์แกรนด์สแลมรายการที่ 21 ของนักหวดจากแดนกระทิงดุ เป็นสถิติคว้าแชมป์แกรนด์สแลมสูงสุดตลอดกาลแต่เพียงผู้เดียว

 ถึงนาทีนี้ วงการเทนนิสโลกไม่มีใครไม่รู้จัก "ราฟาเอล นาดาล" แต่กว่าจะถึงวันนี้ "นาดาล" เคยเสียน้ำตามาแล้ว

 ย้อนไปในปี 2003 หรือ พ.ศ.2546 ท่ามกลางกระแสเทนนิสฟีเวอร์ในประเทศไทย

 เมื่อ "ซูเปอร์บอล" ภราดร ศรีชาพันธ์ ในวัย 24 ถือว่ากำลังพีคสุดในศึกลูกสักหลาด ทำผลงานขึ้นสู่อันดับ 9 ของโลก และการแข่งขันเทนนิส วิมเบิลดัน จึงเป็นแกรนด์สแลมที่คนไทยเฝ้ารอว่า "ภราดร" จะไปได้ไกล

 และถือว่าสมหวัง คนไทยเฝ้าเชียร์ผ่านการถ่ายทอดสดทางช่อง 7 สี "ภาราดร" ผ่านสองรอบแรกได้อย่างสบายมือ

 จนมาถึงด่านสำคัญของ ซูเปอร์บอล" คือการพบกับไอ้หนูวัย 17 จากสเปน ราฟาเอล นาดาล มือไร้อันดับในการแข่งขันรอบที่สาม หรือ 32 คนสุดท้าย

 "ราฟาเอล นาดาล" เวลานั้นถือเป็นดาวรุ่งที่น่าจับตามอง หลังจากเทิร์นโปรมาในปี 2001 และการเข้าแข่งขัน "วิมเบิลดัน" ถือเป็นแกรนด์สแลมแรก และสามารถผ่านมาถึงรอบ 32 คนสุดท้าย ย่อมไม่ธรรมดา

อย่างไรก็ตามแม้ปราบคู่แข่งมือดีมาทั้งสองรอบ แต่คนไทยแทบไม่มีใครรู้จักไอ้หนูหน้าสิว ราฟาเอล นาดาล ในเวลานั้น กระทั่งต้องมาพบกับ ภราดร กลายเป็นแมตซ์ที่คนไทยจดจำ และพูดถึง

 การแข่งขันในรอบสาม หรือ 32 คนสุดท้าย มีการถ่ายทอดสดมายังประเทศไทย "ซูเปอร์บอล" ภราดร ศรีชาพันธ์  มือ 9 ของโลก มือวาง 12 ของรายการ พบม้ามืดจากสเปน ก่อนเกมหลายคนมองว่า ภราดร จะต้องกินนิ่มผ่านเข้ารอบ 16 คนสุดท้ายอย่างไม่ยากเย็น

 สุดท้ายต้องเจอลีลาการเล่นของไอ้หนูวัย 17 มือไร้อันดับจนแทบเอาตัวไม่รอด แม้จะเอาชนะไป 3-0 เชต 6-4, 6-4 และ 6-2 แต่เรียกว่าหืดขึ้นคอ หากใครจำภาพเหตุการณ์วันนั้นได้จะสังเกตุเห็นว่า "นาดาล" หนุ่มน้อยในวัย 17 น้ำตาคลอเพราะเกมวันนั้นถือว่าเขาทำได้ดี แต่ไม่มีเซตจาก "ภารดร" 

ผู้สันทัดกรณีชี้ว่า การที่ ภราดร เอาชนะได้ในเกมนั้นด้วยการเสิร์ฟที่หนักและแม่นยำกว่า รวมถึงความถนัดและประสบการณ์ในการเล่นคอร์ตหญ้าเพียงเท่านั้น

 ใขณะที่ นาดาล กล่าวให้สัมภาษณ์ต่อสื่อหลังเกมว่า

 ภราดรตีได้หนักมาก หากตนต้องการตีได้หนักอย่างนี้ก็ต้องกลับไปฝึกซ้อมให้หนักขึ้นกว่าเดิม พัฒนาการตีให้ดีขึ้นโดยเฉพาะการเสิร์ฟ และเพิ่มอาวุธสำคัญให้มากขึ้น

 สำหรับ ภราดร ผ่านเข้ารอบ 16 คนสุดท้ายไปพบ แอนดี้ ร็อคดิค มือวางอันดับ 5 ก่อนพ่ายไป 1-3 เชต ตกรอบประวัติศาสตร์ที่นักเทนนิสไทยมาได้ไกลที่สุดในรายการแกรนด์สแลม ก่อนที่จะเข้ารอบ 16 คนในอีก 2 รายการคือ ยูเอส โอเพ่น 2003 และออสเตรเลียน โอเพ่น 2004

 สำหรับ วิมเบิลดัน สุดท้ายในปีนั้น โรเจอร์ เฟดเดอร์เรอร์ นักเทนนิสจากสวิสคว้าแชมป์ไปครองเป็นครั้งแรก

 นับจากนั้นมา นาดาล กับ เฟดเดอเรอร์ ก็ขับเคี่ยวแย่งแชมป์กันจนถึงปัจจุบัน

 ในขณะที่ ภราดร หลังเสร็จศึก วิมเบิลดัน กราฟชีวิตเริ่มดิ่งลงทั้งอาการบาดเจ็บ ฟอร์มตกและชีวิตนอกสนามเริ่มมีปัญหา สวนทางกับดาวรุ่งที่ปราบมาอย่าง ราฟาเอล นาดาล ที่ขึ้นสูงและสามารถคว้าแชมป์แกรนด์สแลมได้ในอีก 2 ปีต่อมาบนคอร์ตดิน คือ เฟรนซ์ โอเพ่น ในปี 2005

 และจากนั้นมา "นาดาล" ถือเป็นราชาคอร์ตดินที่คว้าแชมป์มาได้ถึง 13 สมัย ก่อนกลับไปคว้าแชมป์ วิมเบิลดัน ได้เป็นครั้งแรกในปี 2008 ในวัย 22 หรืออีก 5 ปี หลังจากพ่ายแพ้ต่อ ภราดร

  แม้จะพูดให้เท่ห์ ภราดร คือนักเทนนิสที่ นาดาล ไม่เคยเอาชนะ แต่นั่นเป็นการพบกันเพียงครั้งเดียว  

  แต่วันนี้นาดาล คือแชมป์ 21 แกรนด์สแลม ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ที่ยังไม่ไม่ใครทำได้