ถามว่า ณ  ปัจจุบัน ใครคือยอดมวยโลกในพิกัดรุ่นซูเปอร์ฟลายเวต 115 ปอนด์ ผมคิดว่าแฟนมวยทั่วโลกต่างมองว่า ก็ได้แก่ 4 พระกาฬ นี่แหละ

 1. ฮวน ฟรานซิสโก เอสตราดา นักชกจังโก้เจ้าของเข็มขัดซูเปอร์แชมป์ WBC และ WBA ในปัจจุบัน

 2. โรมัน กอน.ซาเลส นักชกชาวนิการากัว แชมป์ 4 รุ่น ก่อนเสียเข็มขัดแชมป์ WBA แพ้คะแนนกับ เอสตราดาคราวเดิมพันเข็มขัด แบบคาใจมีเครื่องหมายคำถามตามหลังหลายตัว

 3. คาร์ลอส คูเอกราส อดีตแชมป์โลก WBC ชาวเม็กซิกัน

 และ 4. จะใช่ที่ไหนถ้าไม่ใช่ “เจ้าแหลม” ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น อดีตแชมป์โลก 2 สมัย  ที่เคยปะทะกับ 3 พระกาฬข้างต้นมาหมดแล้ว

 ศรีสะเกษ เคยแพ้คะแนนเสียเข็มขัดแชมป์สมัยแรกให้กับ คูเอดราส

 คูเอดราส ก็เสียเข็มขัดให้ โรมัน กอนซาเลส

 กอนซาเลส ก็เสียเข็มขัดให้ ศรีสะเกษ

 ศรีสะเกษ ก็เสียเข็มขัดให้ เอสตราดา

 และตอนอยู่รุ่นฟลายเวต เอสตราดา เคยแพ้คะแนน กอนซาเลส ก่อนข้ามรุ่นชิงได้จาก ศรีสะเกษ และป้องกันเอาชนะ กอนซาเลส

 งง มัยละครับ  เอาเป็นว่า 4 คนดังนี้คอมวยโลกจัดให้เป็นสุดยอดพิกัด จนมีแผนแบ่งสาย ตัดเชือก น็อกเอ๊าท์ แพ้คัดออก เพื่อหาที่สุดของที่สุดของโลกในพิกัด 115 ปอนด์

  แผนเดิมนั้น จะให้ 2 คู่นี้จัดชกในรายการเดียวกัน เอสตราด้า เปิดโอกาสให้ กอนซาเลส แก้มือชกและ  ศรีสะเกษใส่กับ คูเอดราสหาผู้ชนะ ชกกันเพื่อตัดสินใครชนะ คือซูเปอร์แชมป์ครอง 2 สถาบันเลย

  แต่บังเอิญมีข่าว  โควิส-19 เจ้ากรรม สายพันธ์โอมิครอน แผลงฤทธิ์ ทำ เอสตราด้าขอถอนชก กอนซาเลส จึงเหลือเพียงคู่ ศรีสะเกษดวล คูเอดราส ในค่ำวันเสาร์ที่ 5 กุมภาพันธ์นี้ที่ เมืองฟีนิกซ์ มลรัฐแอริโซน่า สหรัฐ ซึ่งตรงกับเช้าวันอาทิตย์ที่ 6 กุมภาพันธุ์ ตามเวลาในประเทศไทย โดยช่องไทยรัฐทีวีจะทำการถ่ายทอดสดข้ามทวีในเวลา 9.45 น.

 ตามประสาคอมวยโลก โดยเฉพาะแฟนมวยคนไทย ผมคิดว่าร้อยละ 80  เชื่อมั่นว่า “เจ้าแหลม” น่าจะกำชัย กระชากเข็มขัดแชมป์มาได้อีกครั้ง เพราะเชื่อในความหนักหน่วงของพลังกำปั้น

 แม้ว่าเมื่อ 7 ปีที่แล้ว ศรีสะเกษ จะเคยแพ้คะแนนโดยเทคนิเกิ้ลเสียแชมป์ คูเอดราส นักชกสมญา “ไอ้หลังลาย” เมื่อวันที่ 31พฤษพาคม 2557  แต่นั่นเป็นการเดินทางไปแพ้ในถิ่น  ชาวคณะ “เจ้าแหลม” ไม่ยอมรับความพ่ายแพ้ด้วยใจ

 ทั้งนี้เพราะว่า เกมการชก ศรีสะเกษ อัดจนนักชกจังโก้งออกอาการไม่ดี แต่บังเอิญเกิดอุบัติเหตุแผลแตก ในยกที่ 8 ชกต่อไม่ได้ ตามกติกาเมื่อชกครบ 4 ยกแล้วต้องรวมคะแนนยกที่ผ่านๆมา ผลปรากฏว่า ศรีสะเกษ แพ้คะแนนเสียเข็มขัดโลกไป

 มาคราวนี้เจอกันที่เมือง ฟีนิกซ์ มลรัฐ แอริโซน่า สหรัฐอเมริกา แม้จะดูเหมือนประเทศเป็นกลาง แต่ความเป็นจริงนั้น เมืองฟีนิกซ์ มลรัฐ แอริโซน่า รวมไปถึงรมลรัฐ เท็กซัส และ เนวาด้า ด้วย พวกเชื้อสายแม็กอาศัยอยู่ที่นั่นกันเยอะนะครับ

 ดังนั้นแล้ว อิทธิพลพวกจังโก้แอบแฝงอยู่ไม่น้อยแน่นอน

 การวิเคราะห์มวยคู่นี้ ผมคิดว่าเราจำเป็นจะต้องตัดความรู้สึก “ชาตินิยม” ออกไปให้พ้น เพราะหากติดความเป็นชาตินิยมแล้ว จะเกิดความเอนเอียงได้

  มวยคู่นี้ เท่าที่ได้ชมการชก ในไฟต์ที่เจอกันหนก่อน เขาบอกว่า ต่อยบ้านใคร บ้านมัน

 ความเห็นส่วนตัวผมคิดว่า ปัจจัยที่จะชี้ขาดอยู่ที่ มีอยู่ 3 ประการ

 1.สภาพร่างกาย และจิตใจ

 2. แผนการชก

 3. สภาพแวดล้อม

 ส่วนใครจะบอกว่า ขึ้นอยู่กับ วาสนา คำนี้ฟังเหมือนไสยศาสตร์กรายๆนะ ไม่เป็นวิทยาศาสตร์สักเท่าไหร่ ?  แต่ยังเป็นข้ออ้างที่ฟังได้

 ในข้อแรก สภาพร่างกาย และจิตใจ สำหรับมวยระดับนี้แล้ว ผมคิดวส่าการเตรียมตัวฟิตซ้อม และเชื่อมั่นของตัวนักมวยก็ไม่ได้แตกต่างอะไรกันสักเท่าไหร่ หากไม่เกิดอาการซ่อนเจ็บ  ทำให้พิเคราะห์แล้วปัจจัยข้อแรก ให้....เท่าๆกัน ...

 ข้อ 2 แผนการชก เรื่องนี้ถือว่าเป็นความลับ ไม่มีใครเขาบอกกันดอก แต่ต่างฝ่ายต่างก็ศึกษาเชิงการชกของฝ่ายตรงกันข้าม เป็นการปรับจังหวะ แต่ไม่น่าจะถึงเปลี่ยนสไตล์  

 ทาง คูเอดราส เหมือนพูดดักทางไว้ก่อนว่า เขาพร้อมหมดไม่ว่า ศรีสะเกษ จะการ์ดซ้ายออก หรือการ์ดขวาออก อาจจะเป็นสงครามจิตวิทยา หลังจากที่ศึกษาทางมวยคราว ศรีสะเกษ เคยใช้แผนนี้ชก แต่แพ้ เอสตราด้า ทางฝั่ง “เจ้าแหลม” ไม่ได้พูดอะไรตอบโต้ในเรื่องการ์ดซ้าย หรือ การ์ดขวาออก พูดแต่จะน็อก ขอร้องอย่าหนี เหมือนดักทางไว้ก่อน เพราะเคยประมือกันมาแล้ว คูเอดราส หนีเยอะกว่าลุย

 ข้อนี้ต้องดูบนสังเวียนชก เพราะไม่มีใครเขาเปิดโปงหมดว่าตัวเองจะใช้แผนชกอย่างไร ? แบบหมดเปลือก  เพราะมันจะเหมือนแก้ผ้าโชว์

 คอมวยโลกที่เห็นการชกของ 4 นักชกรุ่น 115 ปอนด์ ทุกคนชี้ไปว่า พลังกำปั้น ศรีสะเกษ หนักหน่วงที่สุด  ใครโดนจังๆคว่ำได้หมด นี่เป็น “แต้มบวก”-“จุดแข็ง” เป็นข้อดี ข้อได้เปรียบของ อดีตแชมป์โลก 2 สมัยขวัญใจชาวไทย ที่น่าจะมีลุ้นทุกเสี้ยววินาที

 แต่มีข้อดี ก็มีข้อเสีย หรือข้อที่ดูเป็นรองมวยจังโก้ตรงเบสิค ความรวดเร็ว ตรงนี้ถือเป็นข้อน่ากังวลอยู่เหมือนกัน

 ด้วยเหตุนี้ เมื่อวิเคราะห์กันตามเนื้อผ้า จุดแพ้-ชนะ  จึงน่าจะอยู่ที่ “เจ้าแหลม” จะจับจังหวะคลำเป้าลั่นกำปั้นจะๆ ได้เร็วแค่ไหน แต่ถ้าคลำเป้าไม่เจอหรือเนิ่นช้าเกินไป ผมคิดว่าเหนื่อยแน่ อาจต้องลงทุน ซึ่งการลงทุ่นย่อมมีความเสี่ยงสูง

 เมื่อพิเคราะห์จากปัจจัยทั้ง 3 ด้านที่รับรู้ ผมจึงคิดว่า โอกาสมวยคู่นี้จะแพ้-ชนะกัน 50-50 ครับ

 ผมจิตนาการเกมการชกว่า โอกาสที่ทั้งคู่ ได้นับ พอๆกัน แต่ถ้ามี นับ หรือ น็อก ศรีสะเกษ มีเปอร์เซ็นต์สูงกว่า ให้ 65-35% แต่ถ้าครบยก โดยไม่มีนับ ศรีสะเกษมีโอกาสชนะ 45-55 % ไม่ถึงครึ่งดี

 เป็นผลสรุปที่ตัดความรู้สึก ชาตินิยมทิ้ง

                  

 แต่สำหรับก้นบึ้งของหัวใจนั้น....ผมภาวนาให้ ศรีสะเกษ ได้นับ หรือถึงน็อก จะได้เด็ดขาด สบายใจ

 ขอให้แฟนมวย ติดตามชมกันก็แล้วกัน เวลา11.00 น.ของวันอาทิตย์ที่ 6 กุมภาพันธ์ นี้ ไทยรัฐทีวีช่อง 32 ถ่ายทอดสดจากเมืองฟีนิกซ์ แอริโซน่า สหรัฐอเมริกา ถึงเวลาเที่ยงวันเดียวกัน..ได้รู้กัน...เข็มขัดโลก ซูเปอร์ฟลายเวตWBC จะอยู่กับใคร ?