โอกาส....พิชิตตั๋วลุยฟุตบอลโลกหญิง สมัยที่ 3 ของ "ชบาแก้ว" ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ในศึกฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย 2022 รอบสุดท้าย ที่ ณ นครมุมไบ ประเทศอินเดีย ยังเปิดกว้าง..

แม้ว่าผลงานการออกสตาร์ทของทัพ “ชบาแก้ว” ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ในศึกชิงแชมป์เอเชีย 2022 รอบสุดท้าย จะออกสตาร์ทได้ไม่สดงามนัก หลังจกประเดิมสนามนัดแรกด้วยปราชัยต่อ “สาวตากาล็อก” ทีมชาติฟิลิปปินส์ แบบไม่น่าแพ้ 0-1

ก่อนที่จะแก้มือในนัดที่สอง ถล่มเอาชนะ อินโดนีเซีย ได้ 4-0 ทำให้ “ชบาแกว”  การันตีจบไม่เกินอันดับ 3 ของกลุ่มเป็นอย่างน้อยแน่นอน ซึ่งทำให้โอกาสเเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย สดใสมากขึ้นแล้วเนื่องจากจะมีการตัดคะแนนทีมสุดท้ายของกลุ่ม บี และ กลุ่ม ซี ออกไป เพราะ อินเดีย ได้ถอนทีมออกไป 

อีกทั้งผลของกลุ่มเอ คู่ระหว่าง ไต้ไหวัน กับ อิหร่าน ก็เป็นใจไม่น้อย เเพราะ “สาวไต้หวัน” ถล่มเอาชนะไปได้ถึง 5-0 จากผลดังกล่าวในเกมสุดท้าย กลุ่ม บี ที่ทัพ “ชบาแก้ว” ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย จะต้องพบกับ “ออสเตรเลีย” มีข้อแม้ที่ทำให้ “ชบาแก้ว” หายใจสะดวกมากขึ้น และแทบจากการันตีการเข้ารอบ 8 ทีม แบบ 99 เปอร์เซ็น หาก “ชบาแก้ว” ไม่แพ้ด้วยสกอร์ 0-12

สรุปสถานการณ์โอกาสการลุ้นเข้ารอบ 8  ทีมสุดท้ายของ “ชบาแก้ว” ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ศึกฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย 2022 

  • ไทย ลงแข่ง 2 นัด ชนะ 1 แพ้ มี 3 คะแนน เหลือเกมนัดสุดท้าย พบกับ ออสเตรเลีย ที่ สนาม มุมไบ ฟุตบอล อารีนา ในวันที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 21.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย) ถ่ายทอดสดทางแอพพลิเคชั่น ELEVEN SPORTS
  • หากนัดสุดท้ายมี 1 คะแนนจากออสเตรเลียจะการันตีเข้ารอบทันที   หรือหากทีมไทยแพ้ออสเตรเลียด้วยสกอร์น้อยที่สุดจะเข้ารอบทันทีในฐานะอันดับ 3 ที่ดีที่สุด
  • ไทยเป็นอันดับที่ 3 ของกลุ่ม  เมื่อนำคะแนนไปเทียบกลุ่มอื่น คะแนนของไทยจะตัดเอาผลการเจอกับทีมอันดับสุดท้ายออก (คาดว่าจะเป็นอินโดนีเซีย) และตอนนี้ทีมไทยมีประตูได้เสียอยู่ที่ -1  หากตัดการเจอกับอินโดนีเซียออกทีมไทยจะมี 0 คะแนน หรือ 1 คะแนน (หากไทยเสมอออสเตรเลีย) เท่า “ไทย” ประตูได้เสีย -1 ลบเพิ่มจากสกอร์ที่แพ้ออสเตรเลีย
  • ทว่าหลังจากการแข่งขันในกลุ่ม A เสร็จสิ้นลง ไต้หวันที่ชิงอันดับ 2 ของกลุ่มกับอิหร่าน ซึ่งผลเป็นไต้หวันที่ชนะได้ 5-0 ทำให้อิหร่านเป็นอันดับ 3 ของกลุ่ม ด้วยการมี 0 คะแนน ประตูได้เสีย -12 
  • เหตุนี้จึงทำให้ทีมไทยปัจจุบัน มีประตูได้เสียมากกว่าอิหร่านถึง 11 ประตูด้วยกัน  ดังนั้น  หากทีมไทยไม่แพ้ ออสเตรเลียด้วยผลต่างเกิน 11  ประตู  ทีมไทยจะเข้ารอบทันที 
  • หากทีมชาติไทยเข้ารอบในฐานะอันดับ 3 ที่ดีที่สุด  ทีมไทยจะเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายไปเจอกับทีมชาติญี่ปุ่นหรือเกาหลีใต้  หากชนะจะได้ตั๋วไปฟุตบอลโลกทันที  แต่หากแพ้ จะยังได้สิทธิ์เพลย์ออฟเพื่อชิงตั๋วอัตโนมัติต่อไป  และหากแพ้ในรอบเพลย์ออฟอีก ก็ยังได้สิทธิ์ไปแข่งขันเพลย์ออฟกับทีมจากทวีปอื่นๆต่อไป