เมื่อผู้รักษาประตูทุกคนมองว่าตัวเองเป็นผู้เล่นเอาท์ฟิลด์ ทำไมผู้เล่นคนอื่นๆ จะจินตนาการว่าตัวเองเป็นดาราแห่งรายการเรียลลิตี้ไม่ได้ และนั่นก็นำมาซึ่งเหตุการณ์สุดพังที่ยากจะลืมเลือนที่เราได้เห็นผ่านทางหน้าจอของบรรดาดาวดังทั้งหลาย

            บางครั้ง “ยึดติดกับฟุตบอล” เป็นคำแนะนำที่ดี ไม่ว่าจะเป็นช่วงท้ายๆ ของการค้าแข้งหรือตอนเลิกเล่นแล้ว ผู้เล่นบางคนเชื่ออย่างแท้จริงว่าการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ครั้งต่อไปของพวกเขาคือการเข้าสู่หน้าจอทีวี โชคไม่ดีที่กริยาท่าทางบนหน้าจอและทักษะด้านบุคลิกภาพของพวกเขาไม่ได้ใกล้เคียงกับความสามารถในการยิงลูกเข้าสู่มุมบนประตูหรือการเข้าไปเสียบสกัดสำคัญๆ อย่างไรก็ตาม ด้วยความมั่นใจและความกระตือรืนร้นอย่างเต็มที่ นักฟุตบอลหลายคนจึงก้าวเข้าสู่วงการทีวีอย่างรวดเร็วและกระตือรือร้นโดยไม่คิดหน้าคิดหลังจนบางครั้งก็ไปทำหน้าแตกหรือสร้างความขบขันหน้าจอ และด้วยเหตุนี้เราขอนำเสนอ 10 เรื่องสุดพังทำให้แข้งดังกลายเป็นคนโง่หน้าจอ

 

-เกล็นน์ ฮอดเดิ้ล

            ไม่ว่าจะเป็นด้วยพรสวรรค์ตามธรรมชาติที่ตระการตาของเขาในสนาม การจัดการทีมที่สร้างแรงบันดาลใจของเขา หรือการวิเคราะห์เกมสุดคมทางโทรทัศน์ เกล็นน์ ฮอดเดิ้ล จะเป็นบุคคลเก่าแก่ที่ล้ำค่าของฟุตบอลอังกฤษเสมอ อย่างไรก็ตาม เขากลายเป็นอีกอย่างเมื่อเขาไปออกรายการที่โด่งดังอย่าง 'The Masked Singer' ของ ITV ในฐานะนาฬิกาคุณปู่ หรือ นาฬิกาโบราณแบบตั้งพื้น ขณะที่แต่งตัวราวกับว่าเขาเป็นส่วนหนึ่งของทีมโปรดักชั่นผลิตละครสมัครเล่นเรื่อง Beauty and the Beast ฮอดเดิ้ลยังร้องเพลง 'You make me feel so young' ของแฟรงก์ ซินาตรา และเพลง Can't Smile Without You ของแบร์รี มานิโลว์ “มันน่ารักมาก ผมเห็นแล้วหลงรักเลย” ฮอดเดิ้ลกล่าวด้วยความรักเกี่ยวกับเครื่องแต่งกายของเขา


- เดวิด ซีแมน

           ความกล้าหาญของเขาในการเข้าสกัดบอลในจังหวะ 50-50 และความดุดันในการเผชิญหน้ากับผู้เล่นแนวรุกที่พุ่งเข้ามาทำให้เดวิด ซีแมน อดีตผู้รักษาประตูของอาร์เซนอลคุ้นเคยกับการทำให้ตัวเองหรือผู้เล่นคนอื่นๆ ได้รับบาดเจ็บ อย่างไรก็ตาม อดีตมือกาวทีมชาติอังกฤษพิสูจน์ให้เห็นว่า "นิสัยเก่าแก้ยาก" เพราะเขาไม่ได้ทำให้คนบาด
เจ็บโดยบังเอิญแค่คนเดียว แต่เป็นถึงสองคนด้วยกันเมื่อเขาปรากฏตัวในรายการ Dancing on Ice ในปี 2006 โชคร้ายสำหรับแพม โอคอนเนอร์ คู่เต้นคนแรกของเขา มือของซีแมนนั้นไม่ได้ใกล้เคียงกับคำว่า 'เซฟ' เหมือนตอนอยู่ในสนามฟุตบอลเลยในขณะที่อยู่บนลานน้ำแข็ง โดยขณะกำลังทำท่า 'Headbanger' ซีแมนจับข้อเท้าของคู่เต้นและเหวี่ยงเธอไปรอบๆ โดยที่ใบหน้าของเธออยู่ห่างจากน้ำแข็งเพียงไม่กี่นิ้ว และที่สุดแล้วอดีตผู้รักษาประตูของอาร์เซนอลทำแพมตกลงไปบนลานน้ำแข็งกลายเป็นอุบัติเหตุที่น่าสยอง ฝ่ายหญิงถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลทันทีหลังคางแตกและจำเป็นต้องเย็บแผล เธอไม่ได้มาทำการแสดงได้ในโชว์ถัดไป ซีแมนเลยต้องจับคู่กับนักเต้นชาวรัสเซียอย่างนาตาเลีย เปโตรว่า แต่แล้วเขาก็ทำให้เธอลงไปกองที่พื้นเมื่อเขาสูญเสียการทรงตัว จากนั้นเขาก็ปรากฏตัวในรายการ Dancing on Ice อีกครั้งในปี 2008 แต่แทนที่จะทำให้คู่เต้นของเขาอย่าง แฟรงกี้ โพลท์นีย์ เจ็บ คราวนี้เขาได้แต่งงานกับเธอในอีกเจ็ดปีต่อมาในปี 2015

 

-ลี ชาร์ป

           ลี ชาร์ป อดีตดาวเตะแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และลีดส์ ยูไนเต็ด เพิ่มความมั่นใจของตัวเองไปอีกระดับเมื่อได้แสดงในซีรีส์ชุดแรกของ Celebrity Love Island ที่เขาได้จับคู่กับอดีตนักร้องสาวแห่งวง Atomic Kitten อย่างลิซ แมคคลาร์นอน แต่น่าเสียดายที่เขาจบอันดับด้วยการอยู่นอกพื้นที่แชมเปี้ยนส์ ลีก นั่นก็คืออันดับ 6 อีกทั้งท่าทางของเขาในรายการดังกล่าวออกมาค่อนข้างน่าอายและกระอักกระอ่วนเกินไปนิด และการจับคู่ของพวกเขาก็ไม่ได้ถูกขยายออกไปในซีซั่นถัดมา

 

-เอียน ไรท์

            โลกฟุตบอลต่างพากันกระโดดโลดเต้นเมื่อพวกเขาได้ยินว่า เอียน ไรท์ อดีตดาวเตะอาร์เซนอลอันเป็นที่รักกำลังจะเข้าร่วมรายการ I'm a Celebrity... Get Me Out of Here และดาวเตะทีมชาติอังกฤษและกูรูทางทีวีก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะเขาสร้างความขบขันได้แทบจะทุกการทดสอบ ไม่ว่าจะเป็น ความมืด, อะไรก็ตามที่คลานหรือกระโดดเข้ามาหาเขาโดยไม่คาดคิด, ทานอาหารแปลกๆ ฯลฯ แต่ดูเหมือนว่า อาหารที่สกปรกจะเป็นสิ่งที่เขากลัวที่สุดในป่า เช่นเดียวกับช่วงพีคของเขาในชุดสีแดงและสีขาวอันโด่งดังของเดอะกันเนอร์ส ไรท์สามารถส่งลูกตุงตาข่ายได้เสมอ

 

-บรูซ กร็อบเบล่าร์

           บรูซ กร็อบเบล่าร์ ตำนานผู้รักษาประตูของลิเวอร์พูลสามารถเซฟลูกมหัศจรรย์ในช่วงเวลาที่เขาเฝ้าเสาให้หงส์แดง ดังนั้นผู้รักษาประตูรายนี้จึงคิดว่าเขาจะลองเสิร์ฟอาหารดีๆ นอกสนามดูบ้าง กร็อบเบลาร์ แข็งแกร่งเวลาทำหน้าที่หน้าปากประตูให้ยอดทีมแห่งเมอร์ซีย์ไซด์  แต่เขาได้พบกับคู่ต่อสู้ของเขาที่เปรียบเสมือนอสูรกายในรายการ
Hells Kitchen และเป็นที่ปรึกษาของกอร์ดอน แรมซีย์, มาร์โก ปิแอร์ ไวต์ อย่างไรก็ตาม หลังจากที่เห็นภรรยาของเขารับประทานอาหารในห้องอาหารที่เขากำลังเสิร์ฟอาหารให้กร็อบเบลาร์ ตัดสินใจแขวนชุดเครื่องแบบเชฟเพราะเธอ “ภรรยาของผมกำลังทานอาหารอยู่ที่ Hell's Kitchen และผมตระหนักว่าที่ของผมควรจะอยู่ตรงนั้นกับเธอ” กร็อบเบล่าร์กล่าวก่อนจะออกจากครัวไป

 

-นีล รัดด็อก

           นีล เรเซอร์ รัดด็อก จะน่าสะพรึงกลัวเวลาอยู่สนามฟุตบอล แต่อดีตกองหลังรายนี้น่ากลัวยิ่งกว่าเวลาอยู่ในครัว เขาไม่ได้หั่นผักของเขาด้วยการเสียบสกัดแรงๆ ที่ทำให้เขากลายเป็นที่รู้จัก แต่รัดด็อกใช้วิธีการที่น่าสนใจกว่าเมื่อเขาเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารเย็นในตอนนึงของในตอนของรายการเรียลลิตี้ทำอาหารอย่าง Come Dine With Me เขาแข่งขันกับอดีตนักเตะดังอย่าง คาร์ลตัน พาล์มเมอร์, จอห์น ฟาชานู และแฟรงค์ เวิร์ธทิงตัน เพื่อชิงตำแหน่งผู้ปรุงอาหารที่เก่งที่สุด และอดีตกองหลังทีมชาติอังกฤษก็ขอทำเรื่องเสี่ยงเบาๆ ด้วยการปรุงอาหารทุกจานขณะเปลือยกายโดยมีเพียงผ้ากันเปื้อนเท่านั้นที่จะปกป้องน้องชายของเขา แต่กระนั้นก็ไม่ได้ทำให้เขาได้รับรางวัลเพราะคนที่ชนะไปก็คือพาล์มเมอร์


-เจอร์เมน เพนแนนท์

           อาจมีคนถูกบังคับให้กินลูกอัณฑะจิงโจ้ในรายการ I'm a Celebrity... Get Me Out of Here แต่มันยังคงสง่างามกว่าการปรากฏตัวในรายการ Jeremy Kyle Show อย่างไรก็ตาม อดีตรายการดังของ ITV รายการนี้เคยภาคภูมิใจกับการปรากฏตัวของอดีตนักเตะลิเวอร์พูลและผู้ที่เคยเข้าชิงแชมเปี้ยนส์ ลีก มาแล้วอย่าง เจอร์เมน เพนแนนท์ น่าเสียดายที่การสอบสวนอดีตกองกลางรายนี้โดย เจเรมี ไคล์ ไม่อาจเจ็บปวดไปกว่าที่เป็นเพราะเขาปฏิเสธที่จะเข้าเครื่องจับเท็จเมื่อถูกถามว่าเขานอกใจอลิซ กู้ดวิน ภรรยาของเขาหรือไม่ ความสงสัยของกู้ดวินเกิดขึ้นเมื่อเพนแนนท์ไปร่วมรายการ Celebrity Big Brother ซึ่งเขาถูกกล่าวหาว่าไปกิ๊กกับเพื่อนร่วมบ้านอย่าง โคลอี้ เอลิ่ง


-ไบรอน โมเรโน่

            สำหรับผู้ที่ไม่คุ้นเคยกับ ไบรอน โมเรโน่ อดีตผู้ตัดสินชาวเอกวาดอร์ ที่เคยตัดสินคู่ระหว่าง เกาหลีใต้ ที่พลิกล็อกชนะ อิตาลี ในช่วงต่อเวลา ในศึกฟุตบอลโลก 2002 รอบ 16 ทีมสุดท้าย การตัดสินที่น่าสงสัยหลายประการรวมถึงใบแดงของฟรานเชสโก้ ต็อตติ และโกลเด้น โกล ของ ดาเมียโน่ ตอมมาซี่ ที่กลายเป็นลูกล้ำหน้า ทำให้ทัพอัซซูร์รี่ถูกเจ้าภาพเกาหลีใต้ถีบตกรอบ 16 ทีมสุดท้าย แต่อิตาลีสามารถล้างแค้นผู้ตัดสินรายนี้ในการปรากฏตัวในรายการ Stupido Hotel ของ RAI TV ในอีกไม่กี่สัปดาห์ต่อมา โมเรโน่ถือกระเป๋าเอกสารที่เต็มไปด้วยธนบัตรและอ้างว่าเขาทำถูกแล้วที่ไล่ต็อตติ และไม่ให้ประตูกับลูกยิงของตอมมาซี่ แล้วชาวอิตาลีตอบสนองอย่างไรน่ะเหรอ? พวกเขาจัดการเทน้ำจากแกลลอนใส่ผู้ตัดสินรายนี้เป็นการแก้แค้นยังไงล่ะ  

 

-ดิเอโก้ มาราโดน่า

            เมื่อพิจารณาถึงเรื่องอื้อฉาวและเรื่องประหลาดๆ ของดิเอโก้ มาราโดน่า ผู้ล่วงลับแล้ว แทบจะลืมไปได้เลยว่าครั้งหนึ่งเขาเคยเล่นฟุตบอลได้ดีทีเดียว “อันไหนล่ะ” เป็นคำตอบที่คุ้นหูเมื่อถูกถามเกี่ยวกับความผิดพลาดหรือการเสียมารยาทของอดีตเจ้าของแชมป์โลกชาวอาร์เจนไตน์ แต่สิ่งหนึ่งที่น่าอับอายที่สุดของเขาคือการปรากฏตัวในบ้าน Big Brotherovi ที่เขาบินไปเป็นแขกเซอร์ไพรส์ในรายการเรียลลิตี้ดังกล่าว และปรากฏว่าซิลวิน่า ลูน่า ซูเปอร์โมเดลสาวที่มีข่าวเป็นกิ๊กกันก็อยู่ที่นั่นในเวลาดังกล่าวด้วย อย่างไรก็ตามแม้จะมีช่วงเวลาที่น่าอายเช่นนั้น แต่มาราโดน่าก็มีเรื่องราวดีๆ มากมาย แต่หลายคนอาจลืมช่วงเวลาสั้นๆ ของเขาที่กลายมาเป็นดาราโทรทัศน์ในรายการเรียลลิตี้ดังกล่าว

 

-เดวิด เจมส์

            อดีตผู้รักษาประตูเวสต์แฮม ยูไนเต็ดและพอร์ทสมัธ เดวิด เจมส์ ยอดเยี่ยมมากๆ เวลามีถุงมือผู้รักษาประตู แต่น่าเสียดายที่เขาไม่มีความชำนาญในเรื่องถุงมือจับของร้อน เจมส์ปรากฏตัวในตอนพิเศษ Sport Relief ของรายการ Great British Bake-Off ในปี 2016 และทำให้แฟนๆ ต้องตะลึงกับความรู้ในการทำอาหารที่น่าสงสัยของเขา เจมส์ทำคานาเป้ขนาดเท่าพายเนื้อและเค้กรูปหมวกอเมริกันฟุตบอลซึ่งดูเหมือนลูกบอลที่ดูบุบๆ จากช่วงทศวรรษ 1920 พอล ฮอลลีวูด กรรมการของ Bake-Off มองมาที่เจมส์แบบหมดคำพูดก่อนพึมพำว่า “เดวิด ไม่ใช่วันของคุณ”