ท่ามกลางกระแสข่าวร้อนแรง “ชนาธิป สรงกระสินธ์”  ออกเดินทางครั้งใหม่ย้ายจาก “คอนซาโดเล ซัปโปโร” ไปร่วมทัพ “คาวาซากิ ฟรอนตาเล่” ยอดทีมแห่งศึก “เจลีก” ญี่ปุ่น” ในยุคปัจจุบันด้วยค่าตัวเป็นประวัติศาสตร์ของ “นักเตะ” ด้วยมูลค่าคาดการถึง 130 ล้านบาท 

จากดีลดังกล่าวยิ่งทำให้เกิดกระแสจากเหล่าบรรดาแฟนบอลไทยอยากเห็น “นักเตะ” ย้ายไปแข้งในศึก “เจลีก ญี่ปุ่น” เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย เนื่องจากในปัจจุบันในเหลือนักเตะไทยเพียงแค่ 2 คนในเจลีก คือ “ชนาธิป สรงกระสินธ์ และ “สิทธิโชค ภาโส” เท่านั้น 

แน่นอน “นักเตะ” ที่แฟนบอลไทยอยากเห็นเขาก้าวออกมาหาความท้ายและพิสูจน์ตัวเองในเวทีฟุตบอลลีกระดับเอเชียได้มากที่สุดในเวลานี้ คงหนีไม่พ้น “เช็ค” สุภโชค สารชาติ แนวรุกทีมชาติไทยวัย 23 ปี แห่งทัพ “ปราสาทสายฟ้า”บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ซึ่งเป็นหนึ่งในแข้ง “วันเดอร์คิดแข้งไทย” ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพรสวรค์ในเชิงลูกหนัง

อีกทั้งงตลอด 3-4 ที่ผ่านมา “สุภโชค สารชาติ” ถือเป็นนักเตะไทย ที่ทำผลงานในระดับสโมสร และระดับทีมชาติไทย ได้อย่างโดดเด่น มากอย่าต่อเนื่องจนทำให้เขากลายเป็นผู้เล่นตัวหลัก ที่ทั้ง บุรีรัมย์ และ ทีมชาติไทย แทบขาดไปไม่ได้เลยก็ว่าได้ เพราะด้วยลีลาชั้นเชิงลูกหนังที่ไม่ธรรมดา ไม่จะเป็นเรื่องทักษะการครองบอล หรือ ความเข้าในเกม ต้องบอกว่า เขามีผลงานเก่งกว่าเด็กรุ่นเดียวกันไปแล้ว

เท่านั้นยังไม่พอจากผลงานที่ยอดเยี่ยม ยิง 3 และ แอสซิสต์ 3 ในศึกฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน “เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020”  ทำให้ “เดอะตุ๊ก” ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน นักเตะระดับตำนานดาวยิงทีมชาติไทย ถึงกับออกโรงแสดงความชื่นชมในฝัเท้าที่ไม่ธรรมของ “สุภโชค” แบบออกหน้าออกตากันเลยทีเดียวว่า

“สุภโชค เป็นนักเตะที่ครบเครื่องต้มยำแบบสุดๆ กล้าเสี่ยง กล้าลาก กล้าเล่น กล้าเลื้อย ซึ่งว่ามันเป็นนักเตะที่เก่งที่สุดคนหนึ่งของเมืองไทยในเวลานี้เลยก็ว่าได้ แต่อย่างไรก็ดี หากเขาต้องการไปพัฒนาในการเล่นฟุตบอลอาชีพต่อเนื่อง เขาต้องออกไปต่อยอดความสามารถในระดับเอเชียได้แล้ว เพราะมันช่วยยกระดับจิตใจ ยกระดับวิธีการเล่น และยกระดับวิธีคิดได้เขาไปสู่นักเตะระดับเอเชียอย่างแท้จริง” 

จากคำพูดของ “นักเตะระดับตำนาน” อย่าง “ปิยะพงษ์ ผิว่อ่อน” ผู้เคยมีประสบการณ์ไปค้าแข้งปละประสบความสำเร็จใน “ศึกเคลีก” มาแล้ว น่าจะเป็นเครื่องการันตีได้ว่ามันถึงเวลาแล้วที่ “สุภโชค สารชาติ” จะต้องโลดแล่นในลีกระดับเอเชีย หรือ ลีกที่มีระดับสูงกว่า ไทยลีก ได้แล้ว 

แน่นอนว่าการออกไปเล่นในเวที ระดับเอเชีย มันอาจเป็นเรื่องยาก แต่ต้องบอกว่าเป็นสิ่งที่น่าเสี่ยงมากกว่าจะย่ำอยู่กับที่ในเวที “ไทยลีก”

เพราะการออกโลดแล่นในลีกระดับ “เอเชีย” หรือ “ยุโรป” มันคือสิ่งที่ท้าทาย....และจะช่วยยกระดับพัฒนาฝีเท้าของ “สุภโชค สารชาติ” ได้มากว่าที่อยู่ในปัจจุบันอย่างแน่นอน