วงการกีฬาเทนนิสโลก ไม่มีใครไม่รู้จัก "โนเล่" โนวัค ยอโควิช แร็กเกตเลือดเซิร์บ มือ 1 ของโลก ผู้สร้างประวัติศาสตร์ไว้มากมาย และขอแชมป์แกรนด์สแลมอีก 1 รายการ ก็จะกลายเป็นนักเทนนิสชายที่สามารถคว้าแชมป์มากที่สุดไปตลอดกาล

 และในเดือน มกราคม ระหว่างวันที่ 17-30 เปิดศักราชเทนนิสแกรนด์สแลมด้วยศึก "ออสเตรเลียน โอเพ่น" ก่อนที่จะต่อด้วย "เฟร้นซ์ โอเพ่น" ประเทศฝรั่งเศส "วิมเบิลดัน" ประเทศอังกฤษ และปิดท้าย "ยูเอส โอเพ่น" ประเทศสหรัฐอเมริกา

  สำหรับ "โนวัค ยอโควิช" นักหวดมือ 1 โลกในปัจจุบัน ผลงานโดดเด่นมากในฤดูกาลที่ผ่านมา คือเจ้าของแชมป์เก่า "ออสเตรเลียน โอเพ่น" ก่อนไปกวาดศึกระดับสูง "แกรนด์สแลม" อีกสองรายการคือ  "เฟร้นซ์ โอเพ่น"  และ "วิมเบิลดัน" น่าเสียดายปิดท้ายไม่สวยเข้าชิง "ยูเอส โอเพ่น" แต่ไปพ่าย "ดานิล เมดเวเดฟ" มือดีจากรัสเซีย

 พลาดแชมป์แกรนด์สแลม รายการที่ 21 ไปอย่างน่าเสียดาย เพราะหาก "โนเล่" ทำสำเร็จจะถือเป็นนักเทนนิสประวัติศาสตร์ที่ทำได้สูงสุด หลังจากครองแชมป์สูงสุด 20 รายการร่วมกับอีกสองนักเทนนิสโลก "โรเจอร์ เฟเดอเรอร์" และ "ราฟาเอล นาดาล"

 มาถึงฤดูกาลเทนนิสโลกในปี 2022 จึงเป็นปีแห่งการดวลเดือด เพราะหากพ้นจากนี้แล้ว สังขารและสภาพร่างกายในวัยเกินสามสิบของ 3 นักหวดระดับตำนานไม่อาจยืนระยะอีกต่อไปได้  

 ประเดิมรายการแรก "ออสเตรเลียน โอเพ่น" ตามคาด "โรเจอร์ เฟเดอเรอร์" นักหวดสวิส อดีตมือ 1 โลกผู้ยิ่งยงประกาศถอนตัวเนื่องจากสภาพร่างกายยังไม่ฟิตสมบูรณ์ แต่ "ราฟาเอล นาดาล" ราชาคอร์ตดินจากแดนกระทิงดุ สเปน พร้อมเต็มที่ เช่นเดียวกับ "โนวัค ยอโควิช" มือ 1 โลก ที่ฟอร์มดีต่อเนื่องจากผลงานในปีที่แล้ว

 "โนวัค ยอโควิช" เต็งจ๋าของรายการ เดินทางสู่ดินแดนดาวน์อันเดอร์ ประเทศ ออสเตรเลีย เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ด้วยศักดิ์ศรีแชมป์เก่า 3 สมัยซ้อน และอดีตแชมป์มากที่สุดรวม 9 สมัย

 แต่เมื่อเดินทางถึงสนามบินทัลลามารีน ในนครเมลเบิร์น ออสเตรเลียกลับปฏิเสธไม่ให้ "โนเล่" เข้าประเทศ ด้วยกฏระเบียบทางการแพทย์และการควบคุมสถานการณ์โควิด

 อย่างที่ทราบกันดี ท่ามกลางการระบาดของ "โควิด-19" ทั่้วโลก แต่ละประเทศออกมาตราการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด หลายแห่งปิดประเทศยาวนานก่อนเปิดให้ต่างชาติเดินทางเข้ามาได้ด้วยกติกาสากลคือ การได้รับวัคซีนและผ่านการตรวจหาเชื้อก่อนเดินทาง

 นักกีฬาหลายคน นำโดย "ราฟาเอล นาดาล" พร้อมดาวดังทั่วโลกต่างทะยอยเดินทางสู่แดนจิงโจ้ ด้วยหลักฐานการฉีควัคซีนและการตรวจหาเชื้ออย่างไม่มีปัญหา จึงสามารถเข้าประเทศ สู่ที่พักและสนามซ้อมได้โดยทันที

 ในขณะที่ "โนวัค ยอโควิช" กลับมีปัญหาเมื่อไม่สามารถสำแดงหลักฐาน การป้องกันรักษา จึงถูก "ห้ามเข้า" จนกลายเป็นข่าวดังโลก

 ก่อนนี้เคยมีข่าว "โน่เล่" ติดเชื้อโควิดจากการจัดงานปาร์ตี้และแข่งขัน ขณะเดียวกันแม้เจ้าตัวรักษาอาการจนหายแต่กลับประกาศอย่างชัดเจนว่าต่อต้านการเข้ารับวัคซีน

 แต่นั่นไม่มีปัญหาอะไร หากอยู่แต่ในเซอร์เบีย แต่เมื่อมาถึงออสเตรเลีย หน่วยงานที่ดูแล ออกมาแถลงระบุ ยอโควิช ไม่สามารถแสดงหลักฐานที่เพียงพอในการที่จะอนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศได้ และวีซ่าได้ถูกยกเลิก

 ล่าสุด ยอโควิช ถูกนำตัวไปยังโรงแรมสำหรับการกักกันตัวของรัฐบาล เพื่อรอที่จะถูกส่งตัวกลับ 

 อย่างไรก็ตาม มือ 1 ของโลก ยืนยันจะอยู่ถึงจันทร์ที่ 17 มกราคม วันแรกของศึก ออสเตรเลียน โอเพ่น เป็นอย่างน้อย โดยระหว่างนี้กำลังเดินเรื่องยื่นอุทธรณ์ 

 แต่ในเมื่อ กฏกติกา ถูกกำหนดมาอย่างเคร่งครัด และวัคซีน 2 เข็ม ไม่สามารถฉีดได้ต่อเนื่อง ก็คาดเดาได้ยากว่าทีมทนายของ "โนเล่" จะแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างไร หรือรัฐบาลออสซี่จะยกเว้นอ่อนข้อให้ คำครหาจะเกิดขึ้นมามากมาย และจะคุ้มหรือไม่

 สถานการณ์การป้องกันแชมป์ และสร้างประวัติศาสตร์โลกเทนนิสของ "โนเล่" ในรายการนี้จึงเรียกได้ว่ามีน้อยมาก ถึงมากที่สุด

 อาจเป็นชะตากรรม "อีกครั้ง" ของ "โนเล่" ที่ชวดแชมป์ไปเพราะกฏ ก่อนหน้านี้ในรายการ "ยูเอส โอเพ่" 2019 ก่อนมาคว้าแชมป์ "ออสเตรเลียน โอเพ่น 2020" มือ 1 ของโลกก็เคยถูกปรับตกออกจากการแข่งขัน

 คราวนั้น "โนเล่" ไปหวดลูกเทนนิสระบายอารมณ์เพราะถูกเบรกเกมเสริฟ์โดนผู้กำกับเส้นหญิง ถูกปรับแพ้  "ปาโบล การ์เรโน บุ"นักหวดจากสเปน ร่วงตกรอบ 16 คนสุดท้าย

 แม้ว่า "โนเล่" ขอโทษและชี้แจงว่าไม่ได้เจตนาทำพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระนั้นผู้ตัดสินมองว่าแม้จะไม่ได้ตั้งใจแต่การกระทำแบบนั้นถือเป็นเรื่องที่อันตราย

 จนมาล่าสุด แม้ชี้แจงสิทธิส่วนบุคคลไม่รับวัคซีน แต่หากฝ่ายจัดการแข่งขันมองว่า พฤติกรรมสุ่มเสี่ยงต่อโรคอาจเป็นอันตรายต่อผู้อื่น

 การถูกปฏิเสธเข้าร่วมแกรนด์สแลม "ออสเตรเลียน โอเพ่น" อาจจะส่งผลต่อรายการอื่นหรือไม่ "โนเล่" จะสามารถสร้างตำนานเทนนิสโลกได้อย่างไร หากไม่รับวัคซีค

 ความ "เก่ง" ก็อาจจะต้องแพ้ "กฏ" ได้ อย่างไม่ต้องสงสัย !!