สวัสดีปีใหม่ 2022 หลังจากที่ผ่านพ้นไปกับปี 2021 มีเรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้นในวงการวอลเลย์บอลเมืองไทย ทั้งเรื่องราวที่ดี และน่าจดจำ รวมถึงเรื่องที่แย่ ๆ

และนี่คือ 14 เหตุสำคัญที่เกิดขึ้นในวงการวอลเลย์บอลไทย ตลอดทั้งปี 2021 ติดตามกันได้เลย

1. FIVB กลับมาจัดแข่งขัน VNL และปัญหาที่หนักของทีมชาติไทย

สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (FIVB) ได้ประกาศในช่วงเดือนปลายเดือนมกราคม 2564 ว่า วอลเลย์บอลเนชันส์ ลีก 2021 (VNL) จะจัดขึ้นในรูปแบบ Bubble เพื่อความปลอดภัยต่อนักกีฬา และลดการเดินทางของแข่งขัน และกำหนดชิงชัยกันในช่วงเดือนพฤษภาคม ที่ประเทศอิตาลี

ก่อนที่ทาง สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย จะทำการประกาศรายชื่อนักกีฬารุ่นใหม 20 คน และเรียกเข้ามาเริ่มทำการฝึกซ้อม หลังจบการแข่งขันวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก เพื่อเตรียมตัวลงทำการแข่งขัน ที่ จ.นครปฐม ในช่วงเดือนเมษายน

แต่แล้วก่อนแข่งขันจะเริ่มเพียงแค่ 2 สัปดาห์ ทีมนักตบสาวไทย ได้ตรวจพบเชื้อโควิด-19 ในแคมป์ทั้งหมด 26 คน จนทำให้การดำเนินการฝึกซ้อมไม่สามารถไปต่อได้ และทางสมาคมฯ ได้ยื่นหนังสือเพื่อถอนทีมไปยัง FIVB

ทว่าทางองค์กรลูกยางโลก ได้ปฏิเสธการขอถอนทีม พร้อมกับอนุญาตให้ทีมชาติไทย สามารถเปลี่ยนแปลงรายชื่อนักกีฬาชุดใหม่ได้ทั้งหมด เพื่อที่จะลงทำการแข่งขันใน VNL ที่อิตาลี

ท้ายที่สุด ทีมชาติไทย จึงได้เรียกบรรดานักตบรุ่นเก่า นำโดย 6 เซียน ทั้ง มลิกา กันทอง, ปลื้มจิตร์ ถินขาว, วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์, อำพร หญ้าผา, อรอุมา สิทธิรักษ์ และ นุศรา ต้อมคำ นำทีมไปทำการแข่งขันในรายการนี้แทน และให้ กิตติคุณ ศรีอุทธวงศ์ รับหน้าที่เป็นกุนซือของทีม

ส่วนผลการแข่งขัน ทีมสาวไทย คว้าชัยชนะได้ 2 เกมจาก เยอรมนี 3-1 เซต และ แคนาดา 3-0 เซต จากทั้งหมด 15 เกมที่ลงเล่น และจบการแข่งขันในอันดับที่ 16

รวมไปถึงยังมีภาพความประทับใจกับการได้ลงสนามพร้อมกันเป็นครั้งสุดท้ายของรุ่นพี่ 6 เซียน และการมอบดอกไม้จาก ดร.อารี กราซา ประธานของ FIVB หลังจบเกมนัดที่ 15 ที่พบกับอิตาลี

2. ทัดดาว สร้างประวัติศาสตร์ คว้าดับเบิลแชมป์ กับ เจที ที่ญี่ปุ่น

หลังการเดินทางไปเล่นลีกญี่ปุ่นของ แก้วกัลยา กมุลทะลา กับทีม เจที มาร์เวลัส ในซีซัน 2020-21 ก็เป็นคิวของ ทัดดาว นึกแจ้ง บอลเร็วทีมชาติไทย ที่ได้ลงสนามแทนที่

แต่กว่าที่ทีมจะมอบโอกาสให้กับ บอลเร็วสาวไทย ได้ลงสนามก็ต้องรอไปจนถึงปลายเดือนมกราคม (ลีกญี่ปุ่น เริ่มแข่งขันตั้งแต่ตุลาคม 2020) แต่ทว่าเมื่อได้ลงสนามแล้ว ทัดดาว ก็กลายเป็นผู้เล่นตัวหลักของทีมอยู่เสมอ

เจที เริ่มต้นคว้าแชมป์รายการแรก นั้นคือ วอลเลย์บอลชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระจักรพรรดินี ในช่วงปลายเดือนธันวาคม 2020 ส่วนผลงานใน วี.ลีก ดิวิชัน 1 พวกเธอผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ ด้วยการจบอันดับที่ 2 ของรอบฤดูกาลปกติ

และผลงานในรอบรอบรองชนะเลิศ เจที เอาชนะ เอ็นอีซี เรด ร็อกเก็ตส์ 3-2 เซต ทั้งที่ในรอบฤดูกาลปกติ เจที เป็นฝ่ายแพ้ เอ็นอีซี มาทุกเกมที่เจอกัน ก่อนที่ในรอบชิงชนะเลิศ เจที จะเอาชนะ โทเรย์ แอร์โรวส์ ทีมไร้พ่ายของฤดูกาล ไปด้วยสกอร์ 3-1 เซต

เจที คว้าแชมป์ของลีกญี่ปุ่นเป็นสมัยที่ 3 และยังทำให้ ทัดดาว เป็นคนไทย คนที่สอง ต่อจาก แก้วกัลยา ที่คว้าแชมป์ลีกสูงสุดของญี่ปุ่นมาครองได้

และจากผลงานดังกล่าว ทำให้ เจที ต่อสัญญากับ ทัดดาว ไปอีก 1 ฤดูกาล และ แนน จะได้ลงเล่นให้ทีมแกร่งจากโอซาก้า ในฤดูกาล 2021-22 ด้วย

รวมไปถึงในฤดูกาล 2021-22 ยังมีนักตบไทยอีกถึง 3 คน ที่ได้ย้ายไปร่วมล่าฝันที่แดนปลาดิบ ประกอบไปด้วย พิมพิชยา ก๊กรัมย์ กับ คุโรเบะ อะควา ไฟรีส์, หัตถยา บำรุงสุข กับ โตโยต้า ออโต บอดี ควินซีส์ และ จรัสพร บรรดาศักดิ์ กับ เดนโซ แอร์ริบีส์

3. อัจฉราพร ดาวตบไทยคนที่ 8 ในลีกตุรกี

สุพรีม ชลบุรี-อี.เทค ยืนยันว่า อัจฉราพร คงยศ ดาวตบตัวเก่งของทีมได้ตัดสินใจรับข้อเสนอจากสโมสรต่างประเทศ หลังพาทีมได้อันดับ 3 ของวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก 2020-21

ก่อนที่ในช่วงเดือนพฤษภาคม ซาริเยร์ เบเลดิเยสปอร์ ทีมในเตอร์กิช วอลเลย์บอล ลีก ประเทศตุรกี จะทำการประกาศยืนยันคว้าตัว อัจฉราพร ไปร่วมทีมในฤดูกาล 2021-22

ทำให้ เพียว เป็นผู้เล่นคนไทยคนที่ 8 ต่อจาก อรอุมา สิทธิรักษ์ (ชิซลีสปอร์), ปลื้มจิตร์ ถินขาว, มลิกา กันทอง, วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ (เอเรก์ลี เบเลดิเยสปอร์), สายไหม ปลัดศรีช่วย, ณฤมล ขานอัน (เยซิยูร์ต) และ นุศรา ต้อมคำ (เฟเนร์บาห์เช) ที่ได้ไปเล่นในลีกของตุรกี

และเมื่อจบฤดูกาลของทีมชาติไทย ประมาณเดือนสิงหาคม อัจฉราพร เดินทางไปที่ประเทศตุรกี เพื่อร่วมทีมกับต้นสังกัดใหม่ ก่อนจะลงประเดิมสนามเป็นตัวจริงให้กับทีมในการแข่งขันคูปา วอลเลย์ 2021-22 ในช่วงปลายเดือนกันยายน

รวมไปถึงหลังจากนั้น อัจฉราพร ยังได้ลงสนามเป็นตัวจริงในตำแหน่งบีหลังให้กับทีมอย่างต่อเนื่องไปจนถึงการแข่งขันเตอร์กิช วอลเลย์บอล ลีก

4. ไทยแลนด์ลีก ฝ่าวิกฤตโควิด และแชมป์ตกเป็นของ โคราช กับ ไดมอนด์ ฟู้ด

หลังจากไทยแลนด์ลีก ฤดูกาล 2020-21 แข่งขันไปได้เพียงแค่ 3 สัปดาห์ในช่วงเดือนธันวาคม 2563 ก็มีอันต้องพักแข่งกะทันหัน เนื่องด้วยการระบาดระลอกใหม่ของโควิด-19 ทำให้โปรแกรมที่จะต้องเล่นในเดือนมกราคม ต้องพับไว้ก่อน

และเมื่อสถานการณ์ดีขึ้น ไทยแลนด์ลีก สามารถกลับมาเล่นต่อได้ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ทว่าไม่ได้เปิดให้กับคนดูเข้ามารับชมเกมที่สนาม และมีมาตรการในการจัดแข่งขันที่เข้มงวดขึ้น ก่อนที่จะกลับมาเปิดให้ผู้ชมรับชมเกมในสนามได้อีกทีก็ปลายเดือนกุมภาพันธ์

ส่วนการลุ้นแย่งแชมป์ในซีซันนี้ เป็นคิวของ ไดมอนด์ ฟู้ด วีซี และ นครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี ทั้งในประเภททีมชาย และประเภททีมหญิง ที่ต่างขับเคี่ยวกับอย่างสนุก ไปจนถึงเกมนัดสุดท้ายของรอบ Finals

ก่อนที่สุดท้าย ทีมชาย แชมป์จะตกเป็นของ นครราชสีมา ที่ครองถ้วยแชมป์เป็นสมัยที่ 7 และยังเป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน หลังจากที่เคยทำได้ในฤดูกาล 2008, 2012-13, 2013-14, 2014-15, 2017-18, 2020 และ 2020-21 และทีมหญิง แชมป์เป็นของ ไดมอนด์ ฟู้ด ที่คว้าแชมป์มาครองได้เป็นสมัยแรก

พร้อมกันนี้ทั้งสองทีมยังได้สิทธิเข้าร่วมแข่งขันในวอลเลย์บอลสโมสร ชิงแชมป์เอเชีย ของปี 2022 อีกด้วย

5. แมตช์การแข่งขันของสมาคมฯ เลื่อนและยกเลิก

เมื่อจบการแข่งขันไทยแลนด์ลีก 2020-21 สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย มีกำหนดจะจัดแข่งขันวอลเลย์บอลภายในประเทศหลายรายการ อาทิ วอลเลย์บอล "ซีเล็ค" เยาวชน, ถ้วย ข และ วอลเลย์บอลชายหาดชิงแชมป์ประเทศไทย รวมไปถึง วิทยุการบินฯ มินิวอลเลย์บอล ที่เป็นการแข่งขันของปี 2563

แต่เมื่อเข้าสู่ช่วงเดือนเมษายน โควิด-19 ระบาดอย่างหนักในประเทศ ทำให้การแข่งขันรายการต่าง ๆ ต้องเลื่อนการแข่งขันออกไปอย่างไม่มีกำหนด

และช่วงปลายเดือนตุลาคม เมื่อการระบาดของโควิด ลดลง สมาคมฯ ได้กลับมาจัดแข่งขันวอลเลย์บอลในหลาย ๆ รายการ ทั้ง วอลเลย์บอล "ซีเล็ค" เยาวชน ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย, วอลเลย์บอล "ซีเล็ค" ถ้วย ข, วอลเลย์บอลชายหาด "ซีเล็ค" ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย รวมถึงยังมีรายการ วิทยุการบินฯ มินิวอลเลย์บอล รอบชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ของปี 2563 มาแข่งขันอีกด้วย

ส่วนรายการอื่น ๆ ทั้ง วอลเลย์บอลยุวชน "เอสโคล่า" แข่งขันจบไปแล้วในรอบชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ในระยะเวลาเพียงแค่ 1 เดือน และ วอลเลย์บอลเยาวชน PEA กำลังอยู่ในช่วงของการแข่งขัน รวมไปถึง วอลเลย์บอลในรุ่น 14 ปี ที่กำลังรอกำหนดจัดแข่งขัน

แต่ที่น่าเสียดายคือ วอลเลย์บอลถ้วย ก รวมไปถึง วอลเลย์บอลอะคาเดมีลีก ที่ไม่ได้จัดแข่งขันในปี 2564

6. ทีมชาติไทย ส้มหล่นเข้าแข่งขันชิงแชมป์โลก พร้อมกันทั้ง 4 รุ่น

สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เผยว่า สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (FIVB) มอบสิทธิให้กับทีมชาติไทย เข้าร่วมแข่งขันวอลเลย์บอลยุวชน-เยาวชน ชิงแชมป์โลก 2021 เนื่องจากหลายทีมในเอเชีย ต่างพากันถอนตัวทั้งหมด

และทำให้ทีมชาติไทย ได้เข้าร่วมแข่งขันในรายการยุวชน-เยาวชน พร้อมกันทั้ง 4 รุ่น เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ซึ่งในรายการของ ทีมชาย ทั้ง U19, U21 ทีมชาติไทย เคยเข้าแข่งขันมาเพียง 1 ครั้ง ในการเป็นเจ้าภาพ เมื่อปี 2003, 1999 ตามลำดับ

ส่วนผลการแข่งขัน ทีมชาติไทย ในรุ่นยุวชนหญิง U18 ที่ประเทศเม็กซิโก สาวไทย เกือบได้ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ก่อนจะพ่ายให้กับ บราซิล 1-3 เซต และจบอันดับที่ 11

ทีมยุวชนชาย U19 ที่ประเทศอิหร่าน ผลงานยอดเยี่ยมอย่างมาก ฟอร์มการเล่นไฉไล และจบอันดับที่ 13 ส่วนทีมเยาวชนหญิง U20 ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ และประเทศเบลเยียม จบอันดับที่ 14 ขณะที่ทีมชาย U21 ที่ประเทศอิตาลี และประเทศบัลแกเรีย จบอันดับที่ 12

7. อเมริกา-ฝรั่งเศส เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020

นอกเรื่องจากเมืองไทยสักหน่อย เพราะนาน ๆ ที 4 ปีครั้งจะมีการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ และปีนี้ยังเป็นการแข่งขันที่เลื่อนมาจากปี 2020 เนื่องจากการระบาดของโควิด-19

สหรัฐอเมริกา ภายใต้การนำของ คาร์ช คิราย ทำผลงานยอดเยี่ยมมาตั้งแต่ VNL คว้าเหรียญทองของปี 2020 ไปครอง ด้วยการเอาชนะ บราซิล 3-0 เซต ในรอบชิงชนะเลิศ และเป็นเหรียญทองสมัยแรกของพวกเธอ รวมไปถึงยังทำให้ กุนซือวัย 61 ปี คว้าเหรียญทองโอลิมปิก ครั้งที่ 4 ของตนเอง หลังจากที่เคยทำได้ในช่วงเป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลในร่ม (1984, 1988) และชายหาด (1996)

ขณะที่ในประเภททีมชาย เหรียญทอง ตกเป็นของม้ามืดอย่าง ฝรั่งเศส เจ้าภาพโอลิมปิก 2024 ที่เอาชนะ รัสเซีย ไปได้อย่างสุดมัน 3-2 เซต และเป็นการคว้าเหรียญทองจากการเข้าชิงชนะเลิศเป็นครั้งแรกได้อีกด้วย

8. ทีมหญิงรุ่นใหม่อดแข่งชิงแชมป์เอเชีย แต่ยังได้ตั๋วชิงแชมป์โลก

หลังจากผิดหวังกับการแข่งขัน VNL ที่เราจะได้เห็นบรรดานักตบรุ่นใหม่ที่จะลงแข่งขันในนามทีมชาติไทย แต่ทว่ายังเหลือโปรแกรมอีกหนึ่งรายการให้พอที่จะได้ลุ้นชมความมัน นั่นคือ วอลเลย์บอลหญิง ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย

ซึ่งทาง สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย (AVC) ได้เลือกประเทศฟิลิปปินส์ เข้ารับหน้าเสื่อในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในปีนี้ ในช่วงปลายเดือนสิงหาคม รวมถึงยังทำการจับสลากแบ่งกลุ่มไปเป็นที่เรียบร้อย

แต่กระนั้น 2 มหาอำนาจของเอเชีย อย่าง จีน และ ญี่ปุ่น ที่เป็นแชมป์เก่าจากปี 2019 ได้ปฏิเสธในการส่งทีมเข้าร่วมแข่งขันเนื่องจากสถานการณ์ของโควิด-19

รวมไปถึงในรายการชิงแชมป์เอเชีย ยังจะเป็นรายการสำคัญที่จะคัดเอาทีมแชมป์ กับรองแชมป์ คว้าตั๋วผ่านเข้าไปแข่งขันในวอลเลย์บอลหญิง ชิงแชมป์โลก 2022 ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ และประเทศโปแลนด์

แต่สุดท้าย ด้วยสถานการณ์โควิด ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ที่ยังรุนแรงทำให้การแข่งขันไม่สามารถจัดชิงชัยกันได้ แม้ทาง AVC จะขอเลื่อนไปแข่งในปี 2022 ทว่าสุดท้ายศึกชิงแชมป์เอเชีย ก็ไม่ได้เกิดขึ้นในปี 2021 รวมไปถึงยังได้ยกเลิกในภายหลัง

ทำให้ทีมชาติไทย ที่เราจะได้เห็นนักกีฬารุ่นใหม่ลงสนามพร้อมกัน ก็มีอันต้องแห้วรับประทานไปอีก 1 รายการ

ทว่ายังโชคดีอีกหนึ่งเรื่อง แม้จะไม่ได้ลงแข่งขันในปี 2021 แต่ทีมชาติไทย ยังได้ตั๋วผ่านเข้าไปเล่นในวอลเลย์บอลหญิง ชิงแชมป์โลก 2022 ในโควตาทีมอันดับโลกที่ดีที่สุดอีกด้วย

9. ทีมชาย โฉมใหม่ กับผลงานที่ไม่ค่อยดีในศึกชิงแชมป์เอเชีย

ปี 2020 วอลเลย์บอลชายทีมชาติไทยชุดใหญ่ ไม่มีโปรแกรมลงแข่งขันแม้แต่นัดเดียว ก่อนที่จะเข้าปี 2021 เรามีคิวลงชิงชัยในศึกชิงแชมป์เอเชีย

ซึ่งในประเภททีมหญิง ชิงแชมป์เอเชีย ได้ยกเลิกการแข่งขันอย่างที่กล่าวไปข้างต้น ทว่าทีมชาย ยังจัดแข่งขันกันได้ตามปกติ ที่ประเทศญี่ปุ่น ในช่วงปลายเดือนสิงหาคม หลังจบการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์

ทีมชาติไทย ที่มีโปรแกรมการแข่งขันซ้อนกันหลายรายการ ทั้ง วอลเลย์บอลชาย ชิงแชมป์เอเชีย, วอลเลย์บอลเยาวชนชาย U20 ชิงแชมป์โลก รวมไปถึง วอลเลย์บอลสโมสรชาย ชิงแชมป์เอเชีย

ทำให้ ทัพนักตบหนุ่ม ต้องแบ่งสันปันส่วนนักกีฬา เพื่อที่จะให้แต่ละทีมได้ผู้เล่นที่ต้องการ ไปแข่งขันในแต่ละรายการ โดยที่ทีมชาติชุดใหญ่ ได้ พันจ่าอากาศเอก ฐิติรัชต์ กาศอุดม เข้ามาเป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนของทีม

ส่วนบรรดาตัวผู้เล่น มีหลายคนที่เป็นผู้เล่นหน้าใหม่ที่เข้ามาติดทีมชาติไทยเป็นครั้งแรก ทั้ง ชัยพิพัฒน์ บัวเกษ, ธนทัต ทวีรัตน์, อัศนพรรณ จันทจร และอีกหลายคน บวกกับตัวเก๋าอย่าง มนตรี พ่วงลิบ และผู้เล่นที่มีประสบการณ์ในทีมชาติอย่าง จักรพงศ์ ทองกลาง, กิตติธัช นุวัตดี

ขณะที่ผลงานของหนุ่มไทยในรายการนี้ ทำได้ไม่ค่อยดีมากนัก ด้วยการไม่ผ่านเข้ารอบที่ 2 รวมถึงหล่นไปเล่นในรอบจัดอันดับ 13-16 และปิดท้ายด้วยการจบในอันดับที่ 15 จากทั้งหมด 16 ทีม

10. 4 ทีมตัวแทนของไทย ลุยสโมสรเอเชีย ที่โคราช

วอลเลย์บอลสโมสร ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย กลับมาแข่งขันได้ในปี 2021 ในรูปแบบของ Bubble ที่ จ.นครราชสีมา ในช่วงเดือนตุลาคม และเป็นครั้งแรกที่ตัวแทนของไทย ได้ลงสนามพร้อมกันถึง 4 ทีม

ทีมหญิง ประกอบไปด้วย นครราชสีมา คิวมินซี วีซี ในฐานะเจ้าภาพ และ สุพรีม ชลบุรี-อี.เทค แชมป์ไทยแลนด์ลีก 2020 และทีมชาย ประกอบไปด้วย นครราชสีมา คิวมินซี วีซี เจ้าภาพ และแชมป์ไทยแลนด์ลีก 2020 และ ไดมอนด์ ฟู้ด วีซี รองแชมป์ไทยแลนด์ลีก 2020

ผลงานของทีมตบสโมสรไทย โคราช ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ แต่น่าเสียดายพ่ายให้ อัลทาย วีซี จากคาซัคสถาน 0-3 เซต ได้รองแชมป์ และอดได้ตั๋วไปสโมสรโลก แต่ก็เป็นผลงานที่ดีที่สุดของทีมในการแข่งขันระดับเอเชีย

ขณะที่ สุพรีม ที่เป็นรองแชมป์เก่าจากปี 2019 ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ และท้ายที่สุดพวกเธอจบในอันดับที่ 3 ด้วยการเอาชนะ ทีมจากอิหร่าน 3-0 เซต

ด้านทีมชาย นครราชสีมา คิวมินซี สร้างประวัติศาสตร์ เป็นทีมจากไทยทีมที่ 3 ที่ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศของการแข่งขัน แต่น่าเสียดาย สุดท้ายพวกเขาจบในอันดับที่ 4 ทว่ายังมีเรื่องที่น่ายินดี ที่ ธนภัทร เจริญสุข คว้ารางวัลตัวรับอิสระยอดเยี่ยมของการแข่งขันไปครอง

ขณะที่ ไดมอนด์ ฟู้ด วีซี อีกหนึ่งตัวแทนของทีมชาย จบการแข่งขันในอันดับที่ 7 จากทั้งหมด 10 ทีม

11. ชัชชุอร ลุยลีกตุรกี หลังจบสโมสรเอเชีย

นับว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวเซอร์ไพรส์ แม้จะพลาดแชมป์สโมสรเอเชีย แต่ ชัชชุอร โมกศรี หัวเสาดาวรุ่งของทีมชาติไทย เป็นผู้เล่นคนที่ 2 ของไทย ที่ได้ไปโลดแล่นในลีกตุรกี ต่อจาก อัจฉราพร คงยศ

และเป็นที่น่าสนใจ เพราะทีมที่คว้าตัวของ ชัชชุอร นั่นคือ ซาริเยร์ เบเลดิเยสปอร์ ทีมเดียวกันกับ อัจฉราพร ดาวตบรุ่นพี่ ที่ลงสนามให้กับทีมไปแล้วทั้งในการแข่งขันคูปา วอลเลย์บอล รวมถึง เตอร์กิช วอลเลย์บอล ลีก

ซึ่งนี่เป็นครั้งที่ 2 ของดาวตบสาวไทยรายนี้ในการได้ออกไปแข่งขันในลีกต่างประเทศ หลังจากเคยร่วมทีม พีเอฟยู บลูแคทส์ ในวี.ลีก ประเทศญี่ปุ่น เมื่อฤดูกาล 2018-19

12. ชายหาดไทยคว้าแชมป์เอเชีย-รองแชมป์โลก U19

"ไบรท์-เบส" ธาราวดี นาราพรลภัส / วรพีรชยากร ก้องภพศรุตาวดี สองสาวชายหาดทีมชาติไทย สร้างเซอร์ไพรส์ครั้งใหญ่ ด้วยการคว้าแชมป์วอลเลย์บอลชายหาด ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2021 ที่ จ.ภูเก็ต ไปครอง ด้วยการเอาชนะ อิชิอิ มิกิ / มิโซเอะ ซายากะ ญี่ปุ่น ไปได้ 2-0 เซต 29-27, 21-19

ซึ่งเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมของทั้งคู่อย่างมาก รวมไปถึง ยังเป็นการคว้าคว้าแชมป์เอเชียไปครองได้เป็นครั้งแรกของทีมชาติไทยในรอบ 13 ปี หลังจากที่ กมลทิพย์ กุลนา / ยุพา ภูครองพลอย เคยทำได้เมื่อปี 2008

ขณะที่ "เฟรม-แฟ้ม" เนติธร มุนีกุล / วชิรวิชญ์ หมวดผา ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมเช่นกันในการแข่งขัน วอลเลย์บอลชายหาด อายุต่ำกว่า 19 ปี ชิงแชมป์โลก 2021 ที่ จ.ภูเก็ต ด้วยการเป็นทีมไทยทีมแรก ที่ผ่านเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศ

แม้เกมในนัดชิงแชมป์ หนุ่มไทย จะพ่ายให้กับ ธีโอ โรตาร์ / อาร์เธอร์ คาเน็ต จากฝรั่งเศส ทว่า "เฟรม-แฟ้ม" ยังคว้าตำแหน่งรองแชมป์โลก และยังเป็นครั้งแรกของไทย ที่คว้าเหรียญรางวัลในศึกชิงแชมป์โลก ไปครองอีกด้วย

13. งานอำลา 7 เซียน อย่างเป็นทางการ

หลังจากต่อสู้ให้กับทีมชาติไทยมาเป็นเวลายาวนาน และถึงเวลาในการอำลา ทาง การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) จึงเป็นแม่งาน และจับมือกับ สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย จัดกิจกรรมงานอำลานักตบ 7 เซียน ในตำนาน ในงาน "7 Legends of Volleyball"

กิจกรรมนี้เพื่อขอบคุณ 7 เซียนนักตบ และ โค้ชอ๊อต ที่สละทั้งแรงกายแรงใจนำกีฬาวอลเลย์บอลไทยพิชิตระดับโลกได้มาซึ่งเกียรติยศชื่อเสียง รวมถึงสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่วงการกีฬาไทย ตลอดระยะเวลากว่า 20 ปีกับการรวมตัวครั้งสำคัญอีกครั้งนำโดย ปลื้มจิตร ถินขาว, นุศรา ต้อมคำ, อรอุมา สิทธิรักษ์, อำพร หญ้าผา, มลิกา กันทอง, วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ และ วรรณา บัวแก้ว กับ แมตท์อำลา ส่งท้ายในฐานะทีมชาติไทย

ซึ่งในงานมีการแข่งขันระหว่างพี่ ๆ 7 เซียน กับนักตบรุ่นใหม่ ซึ่งเล่นกันเพียงแค่ 1 เซต และเป็นทีมรุ่นพี่ที่ชนะไป 25-18 รวมถึงยังมีกิจกรรมให้กับแฟน ๆ ได้พบปะกับนักตบทั้ง 7 คน

14. สรุปผลวอลเลย์บอลรายการในประเทศ

ปิดท้ายข่าวการสรุปเหตุการณ์ในปี 2021 เช่นเคย ด้วยการสรุปผลการแข่งขัน วอลเลย์บอลในการดูแลของสมาคมฯ และรายการอื่น ๆ ที่น่าสนใจ ดังนี้

ไดกิ้น วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ครั้งที่ 16 ฤดูกาล 2020-21
ประเภททีมชาย

ชนะเลิศ ได้แก่ นครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี
รองชนะเลิศ ได้แก่ ไดมอนด์ ฟู้ด วีซี
อันดับ 3 ได้แก่ พิษณุโลก วีซี
อันดับ 4 ได้แก่ ปริ้นซ์ วีซี

ประเภททีมหญิง
ชนะเลิศ ได้แก่ ไดมอนด์ ฟู้ด วีซี
รองชนะเลิศ ได้แก่ นครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี วีซี
อันดับ 3 ได้แก่ สุพรีม ชลบุรี-อี.เทค
อันดับ 4 ได้แก่ 3BB นครนนท์

วอลเลย์บอล "ซีเล็ค" ประชาชน ข ประจำปี 2564
ประเภททีมชาย

ชนะเลิศ ได้แก่ QminC
รองชนะเลิศ ได้แก่ ม.ปทุมธานี-นวมินทร์-ไดมอนด์ ฟู้ด-ทหารอากาศ
อันดับ 3 ได้แก่ กองทัพบก เอสเอสอาร์ยู เซนเซ
อันดับ 4 ได้แก่ บ้านม่วง VC-มรภ.มหาสารคาม

ประเภททีมหญิง
ชนะเลิศ ได้แก่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
รองชนะเลิศ ได้แก่ สวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี
อันดับ 3 ได้แก่ มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตศรีสะเกษ
อันดับ 4 ได้แก่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

วอลเลย์บอล "ซีเล็ค" เยาวชน ประจำปี 2564
ประเภททีมชาย

ชนะเลิศ ได้แก่ QminC
รองชนะเลิศ ได้แก่ V-AC (โรงเรียนอัสสัมชัญ)
อันดับ 3 ได้แก่ ม.เอเชีย เมืองพล ท่าข้าม เกาะกูดคาบาน่า
อันดับ 4 ได้แก่ โรงเรียนกีฬานครนนท์วิทยา 6

ประเภททีมหญิง
ชนะเลิศ ได้แก่ เทศบาลนครนนทบุรี
รองชนะเลิศ ได้แก่ โรงเรียนกีฬาจังหวัดอ่างทอง
อันดับ 3 ได้แก่ โรงเรียนสมานคุณวิทยาทาน
อันดับ 4 ได้แก่ โรงเรียนเทศบาล 1 (เอ็งเสียงสามัคคี)

วอลเลย์บอลยุวชน "เอสโคล่า" ครั้งที่ 9 (ปีที่ 32) ประจําปี 2564
ประเภททีมชาย

ชนะเลิศ ได้แก่ โรงเรียนขามทะเลสอวิทยา จ.นครราชสีมา
รองชนะเลิศ ได่แก่ โรงเรียนนวมินทราชูทิศ มัชฌิม จ.นครสวรรค์
อันดับ 3 ร่วม ได้แก่ โรงเรียนอัสสัมชัญ กรุงเทพมหานคร
อันดับ 3 ร่วม ได้แก่ โรงเรียนกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ด จ.ร้อยเอ็ด

ประเภททีมหญิง
ชนะเลิศ ได้แก่ โรงเรียนสุรนารีวิทยา จ.นครราชสีมา
รองชนะเลิศ ได่แก่ โรงเรียนกีฬานครนนท์วิทยา 6 จ.นนทบุรี
อันดับ 3 ร่วม ได้แก่ โรงเรียนสตรีสิริเกศ จ.ศรีษะเกษ
อันดับ 3 ร่วม ได้แก่ วิทยาลัยเทคโนโลยีพณิชยการอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา

วอลเลย์บอลยุวชน "อายิโนะโมะโต๊ะ" ครั้งที่ 2 (ปีที่ 30) ประจำปี 2563
ประเภททีมชาย

ชนะเลิศ ได้แก่ โรงเรียนอัสสัมชัญ กรุงเทพมหานคร
รองชนะเลิศ ได้แก่ โรงเรียนกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ด จ.ร้อยเอ็ด
อันดับ 3 ร่วม ได้แก่ โรงเรียนกีฬาจังหวัดสุพรรณบุรี จ.สุพรรณบุรี
อันดับ 3 ร่วม ได้แก่ โรงเรียนสระบุรีวิทยาคม จ.สระบุรี

ประเภททีมหญิง
ชนะเลิศ ได้แก่ โรงเรียนสุรนารีวิทยา จ.นครราชสีมา
รองชนะเลิศ ได้แก่ โรงเรียนกีฬานครนนท์วิทยา 6 จ.นนทบุรี
อันดับ 3 ร่วม ได้แก่ โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) กรุงเทพมหานคร
อันดับ 3 ร่วม ได้แก่ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี จ.นนทบุรี

วิทยุการบินฯ มินิวอลเลย์บอล ครั้งที่ 21 (ปีที่ 39) ประจําปี 2563
ประเภททีมชาย

ชนะเลิศ ได้แก่ โรงเรียนชุมชนบัวบานสามัคคี จ.ชัยภูมิ
รองชนะเลิศ ได้แก่ โรงเรียนชุมชนหนองแสงโนสว่าง จ.ร้อยเอ็ด
อันดับ 3 ร่วม ได้แก่ โรงเรียนวัดพลงช้างเผือก จ.ระยอง
อันดับ 3 ร่วม ได้แก่ โรงเรียนบ้านร่าหมาด จ.กระบี่

ประเภททีมหญิง
ชนะเลิศ ได้แก่ โรงเรียนเทศบาลเชิงทะเล (ตันติวิท) จ.ภูเก็ต
รองชนะเลิศ ได้แก่ โรงเรียนเมืองสมุทรสงคราม จ.สมุทรสงคราม
อันดับ 3 ร่วม ได้แก่ โรงเรียนวัดป่าพระเจ้า จ.สุพรรณบุรี
อันดับ 3 ร่วม ได้แก่ โรงเรียนอนุบาลลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์

วอลเลย์บอลชายหาด "เพชรบูรณ์-ซีเล็ค" ประจำปี 2564
ประเภททีมชาย

ชนะเลิศ ได้แก่ ลูกประดู่ 1
รองชนะเลิศ ได้แก่ ราชนาวี-ภูเก็ต 1
อันดับ 3 ได้แก่ ราชนาวี 2
อันดับ 4 ได้แก่ ราชนาวี 1

ประเภททีมหญิง
ชนะเลิศ ได้แก่ PEA 1
รองชนะเลิศ ได้แก่ PEA 2
อันดับ 3 ได้แก่ เทศบาลหนองหญ้าม้า
อันดับ 4 ได้แก่ เดอะซีรีย์ บ้านทุ่ง

SAT ไทยแลนด์ วอลเลย์บอล อินวิเตชัน ศรีสะเกษ 2021
ประเภททีมชาย

ชนะเลิศ ได้แก่ ไดมอนด์ ฟู้ด วีซี
รองชนะเลิศ ได้แก่ พิษณุโลก วีซี
อันดับ 3 ได้แก่ นครราชสีมา คิวมินซี วีซี
อันดับ 4 ได้แก่ ไอแอม ปริ้นซ์ วีซี

ประเภททีมหญิง
ชนะเลิศ ได้แก่ สุพรีม ชลบุรี-อี.เทค
รองชนะเลิศ ได้แก่ นครนนท์
อันดับ 3 ได้แก่ ไดมอนด์ ฟู้ด วีซี
อันดับ 4 ได้แก่ นครราชสีมา คิวมินซี วีซี