ปี 2021 ถือเป็นอีกปีที่ยากลำบากอีกปีของประชากรโลก ที่ต้องเผชิญกับปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 ที่ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างทั้งทางตรงและทางอ้อม

โดยวงการกีฬานั้นเจอแบบเต็มๆ เนื่องจากเป็นกิจกรรมที่ต้องมีคนหมู่มากมารวมกัน แต่ก็มีแนวทางแก้ไข เปลี่ยนแปลงจนผ่านมาได้แบบทุลักทุเล

ในปีที่ผ่านมา วงการกีฬาโลก มีหลายเหตุการณ์เกิดขึ้นมากมาย วันนี้ทาง SMMSPORT จะนำข่าวเด่นกีฬาโลก มาให้ติดตามกันว่า ในรอบปีที่ผ่านมา เกิดอะไรขึ้นบ้าง

1.โอลิมปิก 2020 


มหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมวลมนุษยชาติ “โอลิมปิกเกมส” เดินมีโปรแกรมจัดในปี 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น แต่เมื่อเจอพิษไวรัสร้าย โควิด-19 ทำให้ต้องเลื่อนแข่งขันกันไป 1 ปี แม้จะยังคงมีการระบาดอยู่ แถมยังโดนประชาชนในประเทศคัดค้านการจัด แต่สุดท้ายก็จัดจนได้โดยมีมาตรการควบคุมอย่างเข้มงวดแบบไร้ผู้ชมในสนาม และได้รับเสียงชมจากทั่วโลกว่า ญี่ปุ่น เจ้าภาพจัดการแข่งขันได้น่าประทับใจ แม้จะมีนักกีฬาบางส่วนติดเชื้อโควิด-19 ก็ตาม

2.นักกีฬากาตาร์-อิตาลี ครองเหรียญทองร่วมกัน


ในกีฬาโอลิมปิก 2020 มีเหตุการณ์เกิดขึ้นมากมาย แต่ที่ประทับใจแฟนกีฬาทั่วโลกมากที่สุดก็น่าจะเป็น กรณีของการแข่งขันกีฬากระโดดสูง ในรอบชิงชนะเลิศ เมื่อ มูตาซ เอสซา บาร์ซิม นักกีฬาจากกาตาร์ กับ จานมาร์โก้ แทมเบรี่ นักกีฬาอิตาลี แข่งขันแย่งชิงเหรียญทองกันอย่างสูสี โดย เริ่มที่ความสูง 2.19 เมตร และมากระโดดสูงเท่ากันที่ 2.37 เมตร 

การขับเคี่ยวกันในความสูงระยะสุดท้ายที่ 2.39 เมตร ของทั้งสองซึ่งกระโดน 3 ครั้งแต่ก็ไม่มีใครทำสำเร็จ หาผู้ชนะไม่ได้ จนทาง กรรมการ เอ่ยปากถาม มูตาซ เอสซา บาร์ซิม ว่า “จะแข่งขันกันต่อจนได้ผู้ชนะหรือเปล่า” นักกีฬากาตาร์จึงตอบกลับว่า “ถ้าให้เหรียญทองทั้งสองคนจะได้หรือไม่?” ซึ่ง กรรมการ ตอบว่าสามารถทำได้ ซึ่งวินาทีนั้นภาพที่ออกมาเป็นภาพที่ประทับใจแฟนกีฬาทั่วโลก เมื่อนักกีฬาทั้งสองกอดกันเพื่อแสดงความดีใจที่ได้เหรียญทองร่วมกัน

3.สัมพันธ์ลับของ “เผิง ฉ่วย” 


นับเป็นข่าวช็อคโลก เมื่อ “เผิง ฉ่วย” นักเทนนิสสาวชาวจีน วัย 35 ปี ดีกรีมือ 1 ของโลก ในประเภทหญิงคู่ ได้ออกมาแฉเรื่องราวสัมพันธ์ลับของตนเอง กับ “จาง เกาลี่” อดีตรองนายกรัฐมนตรีของจีน ผ่านทางโซเชียล มีเดีย แต่สุดท้ายเรื่องดังกล่าวถูกลบออกระบบ รวมทั้งตัวเธอหายไปอย่างลึกลับขาดการติดต่อไปกว่า 2 สัปดาห์
จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ คนวงการกีฬาโลกออกมากดดัน รัฐบาลจีน ให้พิสูจน์ความจริงและหาตัวเธอว่ายังอยู่อย่างปลอดภัยหรือไม่ ภายหลังมีภาพเธอ ได้คุยทางวีดีโอคอลกับ โธมัน บัค ประธานโอลิมปิกสากล แต่ก็ยังไม่มีใครมั่นใจว่าเธอถูกบังคับหรือไม่ จนทาง สมาคมนักเทนนิสหญิงอาชีพ WTA ประกาศยกเลิกจัดทัวร์นาเมนต์ในจีนทั้งหมด แม้สุดท้าย เผิง ฉ่วย จะออกมาชี้แจงว่า ทั้งหมดเป็นเรื่องเข้าใจผิด แต่ก็ไม่มีใครปักใจเชื่อสักเท่าไหร่

4.อิตาลี คว้าแชมป์ฟุตบอลยูโร 2020


ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ “ยูโร” เดิมมีคิวเตะในปี 2020 แต่เจอปัญหาโควิด-19 จำต้องเลื่อนการแข่งขันมาเตะในปี 2021 ซึ่ง ทีมชาติอิตาลี โชว์ผลงานได้ยอดเยี่ยม ด้วยการเอาชนะจุดโทษ ทีมชาติอังกฤษ 3-2 หลังจากเสมอกันในเวลา 120 นาที 1-1 นับว่าเป็นแชมป์ยูโร สมัยที่สองของประวัติศาสตร์ลูกหนังอิตาลี หลังจากที่เคยได้แชมป์รายการนี้มาแล้วเมื่อ ปี 1968

5."เมสซี" ย้ายช็อคโลก


การย้ายสโมสรของนักฟุตบอลอาชีพเป็นเรื่องปกติ แต่นักเตะระดับซูเปอร์สตาร์ ที่ถือเป็นตำนานของสโมสรถือเป็นเรื่องที่สร้างความสนใจได้เป็นอย่างมากนั่นคือ กรณีของ ลิโอเนล เมสซี่ ตำนานนักเตะทีมบาร์เซโลน่า ยอดทีมแห่งลาลีกา สเปน ที่เรียกว่าเป็นนักเตะลูกหม้อ อยู่กับสโมสรมาเป็นเวลา 21 ปี 
ไม่เคยมีใครคิดว่า “เมสซี่” จะย้ายทีมเพราะเขาเคยประกาศว่าจะแขวนสตั๊ดกับบาร์เซโลน่า แต่ในช่วงซัมเมอร์ที่ผ่านมา เขาต้องโบกมือลาหลังสโมสรไม่สามารถขยายสัญญาฉบับใหม่ได้ เนื่องจากติดเรื่องเพดานค่าเหนื่อยที่สูงเกินกำหนดที่ ลาลีกา ตั้งเอาไว้ ทำให้เขาได้ย้ายไปอยู่กับทีมดังในเมืองน้ำหอมอย่าง ปารีส แซงต์ แชร์กแมง นั่นเอง

6.ข่าวฉาวแฝดสาวลูกยางแดนโสม


อี แจ ยอง กับ อี ดา ยอง สองนักวอลเลย์บอลสาวฝาแฝด ของทีมชาติเกาหลีใต้ ต้องถึงกับหอบข้าวของย้ายไปเล่นอาชีพในต่างประเทศ หลังมีข่าวฉาวว่า พวกเธอกลั่นแกล้งเพื่อนร่วมชั้นสมัยเรียนประถม-มัธยม จนทำให้เกิดกระแสต่อต้านอย่างหนักจากกระสังคม ในประเทศเกาหลีใต้ แม้ว่าเธอจะออกมาขอโทษ และพยายามชดใช้วีรกรรมสมัยเด็กแล้วก็ตาม
วีรกรรมดังกล่าวส่งผลให้ แฝดสาว ถูกตัดชื่อออกจากทีมชาติเกาหลีใต้ แถมสโมสร อินชอน ฮึงกุ๊ก ไลฟ์ อินชัวรันส์ พิงค์ สไปเดอร์ส ในวอลเลย์บอลลีก เกาหลีใต้ ก็ต้องยอมถอดชื่อออกจากทีม สุดท้ายทั้งคู่ต้องย้ายไปเล่นในลีกต่างประเทศ หลังไม่สามารถทำกิจกรรมใดๆ ในเกาหลีใต้ได้เลย

7.นักกีฬาหนีตายจากตาลีบัน


นับเป็นอีกเรื่องที่ช็อคโลกเป็นอย่างมาก หลังประเทศอัฟกานิสถาน ได้ถูกกลุ่มตาลีบัน บุกยึดประเทศหลังจากที่ กองทัพสหรัฐฯ และนานาชาติประกาศถอนตัวออกจากประเทศ ซึ่งเป็นที่ทราบดีว่า กลุ่มตาลีบัน เข้มงวดและจำกัดสิทธิของสตรีอย่างมาก โดยห้ามผู้หญิงเล่นกีฬาเด็ดขาด
ส่งผลให้นักกีฬาหญิงต่างพากันหนีตาย ลี้ภัยไปต่างประเทศ โดยมีข่าวเปิดเผยว่า มีนักกีฬาหญิงถูกลงโทษด้วยการฆ่าตัดคอ และก็มีนักกีฬาเยาวชนหญิงโดนจับตัว ซึ่งก็มีหน่วยงานนานาชาติสามารถช่วยเหลือนักกีฬาที่ขอลี้ภัยจากตาลีบัน ได้หลายชีวิตเช่นกัน และที่เป็นข่าวโด่งดังกรณีนักฟุตบอลเยาวชนเกาะเครื่องบินหนีตาย แต่เกิดร่วงหล่นในระหว่างทางเสียชีวิตอย่างอนาจ

8.วาดา แบน ไทย, เกาหลีเหนือ,​อินโดนีเซีย


องค์กรต่อต้านสารต้องห้ามโลก (วาดา) ได้ออกแถลงการณ์ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา สั่งแบนไทย,​ เกาหลีเหนือ, อินโดนีเซีย ในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ, ห้ามใช้ธงชาติในการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ ระยะเวลา 1 ปี โดยอินโดนีเซีย และเกาหลีเหนือ ถูกแบนเนื่องจากศูนย์ตรวจหาสารต้องห้ามในประเทศไม่มีอุปกรณ์ และเครื่องมือในการตรวจหาสารต้องห้ามที่มีประสิทธิภาพ ส่วน ไทย ถูกแบนเพราะไม่ทำตามข้อบังคับของวาดา
หลังจากนั้น ไทย ได้เร่งแก้กฎหมายที่เกี่ยวข้อง คาดว่าจะเสร็จสิ้นภายในเดือนกุมภาพันธ์ ปีหน้า แต่ในระหว่างนี้ นักกีฬาทีมชาติไทย ไปแข่งขันที่ไหนก็ไม่สามารถใช้ธงชาติไทย ในการแข่งขันโดยใช้ธงของคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยแทน จนเกิดกระแสดราม่าในโลกโซลเชียล

9.นักกีฬาไทยผลงานโดดเด่น


ปี 2021 นับเป็นปีที่กีฬาไทย มีผลงานดีในเวทีระดับโลก เริ่มจาก กีฬาโอลิมปิกเกมส์ “เทนนิส” พานิภัค วงศ์พัฒนกิจ นักกีฬาเทควันโดหญิง ทีมชาติไทย คว้าเหรียญทอง เอาชนะ อาเดรียน่า เซเรโซ อิเกลเรียส จากสเปน ได้ในช่วง 7 วินาทีสุดท้าย 11-10 สร้างประวัติศาสตร์เป็นคนแรกของไทยในกีฬาเทควันโด ที่คว้าเหรียญทองโอลิมปิก และยังเป็นมือวางอันดับ 1 ของโลกอีกด้วย
“โปรเหมียว” ปภังกร ธวัชธนกิจ นักกอล์ฟสาวไทย โชว์ผลงานคว้าแชมป์รายการระดับเมเจอร์อย่าง เอเอ็นเอ อินสไปเรชั่น คว้ารางวัลนักกอล์ฟ ดาวรุ่งแห่งปีของ แอลพีจีเอ ทัวร์ โดยในปี 2021 เล่นไป 17 รายการ คว้าแชมป์ 1รายการเมเจอร์, จบ 10 อันดับแรก 9 รายการ, จบ 20 อันดับแรก 2 รายการ และยังทำสถิติการเล่นได้ดีติด 10 อันดับท็อปของรายการต่างๆ ด้วย
เปตอง ทีมหญิงไทย คว้าแชมป์โลก สมัยที่ 8 ในการแข่งขันเปตอง ชิงแชมป์โลก 2021 ที่ประเทศสเปน เมื่อเดือน พฤศจิกายน โดยทีมชาติไทย ประกอบด้วย ทองสี ตะมะโคตร, พันธ์ทิพา วงศ์ชูเวช, นันทวัน เฟื่องสนิท และอัมพวัน สุวรรณพฤษ์ เอาชนะฝรั่งเศสได้ในรองชิงชนะเลิศ 13-12 
ปลายปี “บาส” เดชาพล พัววรานเคราะห์ กับ “ปอป้อ” ทรัพย์สิริ แต้รัตนชัย นักแบดมินตันประเภทคู่ผสมของไทย โชว์ผลงานคว้าแบดมินตัน โยเน็กซ์ ไทยแลนด์ โอเพ่น 2020, โตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น 2020, แชมป์เวิลด์ ทัวร์ อินโดนีเซีย โอเพ่น 2021, อินโดนีเซีย มาสเตอร์ส 2021, บีดับเบิลยูเอฟ เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอลล์ 2021, ฮายโล โอเพ่น 2021(เยอรมนี), แบดมินตัน ชิงแชมป์โลก 2021 ที่สเปน จนผงาดขึ้นเป็นคู่มือหนึ่งของโลก


10.สหรัฐนำชาติพันธมิตรร่วมบอยคอตต์จีน


สหรัฐอเมริกา ภายใต้การนำของประธานาธิบดี โจ ไบเดน ประกาศบอยคอตต์ทางการทูตกับประเทศจีน เพื่อแสดงจุดยืนต่อต้านการละเมิดสิทธิมนุษยชน และ กรณีการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวอุยกูร์ใน มณฑลซินเจียง รวมถึงการกวาดล้างผู้ชุมนุมในฮ่องกง และ การเคลื่อนไหวทางการเมืองในทิเบต โดยไม่ส่งตัวแทนเข้าร่วมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว แต่ยังส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขัน
หลังจากนั้น ชาติพันธมิตรของสหรัฐฯ ประกอบด้วย ออสเตรเลีย, สหราชอาณาจักร, แคนาดา, นิวซีแลนด์ และญี่ปุ่น ก็เข้าร่วมบอยคอตต์ด้วย แม้ว่ามีหลายชาติไม่เห็นด้วย เนื่องจากมองว่า กีฬา ไม่ควรมีการเมืองเข้ามายุ่งเกี่ยวนั่นเอง