สิ้นปี 2021 (2564) กับกีฬาวอลเลย์บอลที่นับว่าเป็นปีที่ดี แม้จะยังอยู่ในสถานการณ์ของโควิด-19 แต่การแข่งขันในหลาย ๆ รายการก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

และนี่คือบรรดานักตบทั้งในประเภททีมชาย และทีมหญิง ที่เรามองว่ามีผลงานที่ดีเด่น และยอดเยี่ยม ตามแต่ละตำแหน่ง ในปี 2564 ที่ผ่านมา

ประเภทชาย
หัวเสา
กันตพัฒน์ คูณมี

เป็นอีกปีที่ดาวตบทีมชาติไทย โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมทีมต้นสังกัดอย่าง ไดมอนด์ ฟู้ด วีซี ในศึกไทยแลนด์ลีก 2020-21 และยังพาทีมได้รองแชมป์ของการแข่งขันไปครอง รวมถึงยังคว้ารางวัลบุคคลในตำแหน่งบีหลังยอดเยี่ยมมาครองได้อีกด้วย

วันชัย ทัพวิเศษ

อดีตหัวเสาทีมชาติไทย รักษามาตรฐานการเล่นที่ยอดเยี่ยม และมีความเป็นผู้นำอย่างสูงในเกมการแข่งขันได้ตลอด พาทีม นครราชสีมา คว้าแชมป์ไทยแลนด์ลีก 2020-21 และยังคว้ารางวัลหัวเสายอดเยี่ยม นอกจากนี้ยังนำทีมผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ ในรายการสโมสรเอเชีย ได้เป็นครั้งแรกอีกด้วย

บอลเร็ว
ธนทัต ทวีรัตน์

ไทยแลนด์ลีก 2020-21 นับเป็นซีซันที่ยอดเยี่ยมของทัพ ม.เอเชีย เกาะกูดคาบาน่า ที่ได้แจ้งเกิดนักกีฬาหลาย ๆ คน รวมไปถึง บอลเร็ววัย 21 ปี รายนี้ ที่ทำผลงานได้ดีกับสโมสร ก่อนที่จะถูกเรียกตัวไปติดทีมชาติไทยชุดใหญ่เป็นครั้งแรก ในการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย ที่ญี่ปุ่น

กฤษฎา นิลไสว

บอลเร็วตัวเก่งของทีมชาติไทย เป็นอีกคนที่ทำผลงานให้กับต้นสังกัด ไดมอนด์ ฟู้ด ได้อย่างสม่ำเสมอ พาทีมได้รองแชมป์ไทยแลนด์ลีก 2020-21 รวมถึงยังลงสนามให้กับทีม และโชว์ฟอร์มได้ดี ในการแข่งขันสโมสรเอเชีย 2021

เซต
เชิดชัย ฉิมพิภพ

ดาวรุ่งวัย 18 ปี ลงเล่นบนลีกสูงสุดให้กับ ม.เอเชีย เกาะกูดคาบาน่า และได้ลงเล่นเป็นตัวจริง รวมถึงได้รับโอกาสลงสนามในหลาย ๆ เกม ก่อนที่จะไปสร้างชื่อในการเป็นกัปตันทีมชาติไทย ในชุด U19 ชิงแชมป์โลก ที่อิหร่าน และเจ้าตัวยังนำเป็นผู้เล่นอันดับ 1 ที่มีคะแนนเซตดีที่สุดของการแข่งขันอีกด้วย

บีหลัง
อมรเทพ คนหาญ

ยังเป็นปีที่ได้เฉิดฉายในการแข่งขันไทยแลนด์ลีกอีกครั้งของดาวตบทีมชาติไทยรายนี้ พาทีม พิษณุโลก วีซี จบอันดับที่ 3 ในลีกสูงสุด ฤดูกาล 2020-21 ก่อนจะถูกยืมตัวไปร่วมทีม นครราชสีมา ในสโมสรเอเชีย และยังพาทีมเข้ารอบรองชนะเลิศ ของการแข่งขันอีกด้วย

ตัวรับอิสระ
ธนภัทร เจริญสุข

แนวรับวัย 30 ปี พาทีมนครราชสีมา คว้าแชมป์ไทยแลนด์ลีก มาครองได้เป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน ในฤดูกาล 2020-21 และยังคว้ารางวัลตัวรับอิสระยอดเยี่ยม และยังโชว์เกมรับที่ดีให้ทีมในการแข่งขันสโมสรเอเชีย 2021 ก่อนที่จะปิดท้ายด้วยการคว้ารางวัลตัวรับอิสระยอดเยี่ยมของการแข่งขันไปครอง

ประเภทหญิง
หัวเสา
ชัชชุอร โมกศรี

หัวเสาดาวรุ่งทีมชาติไทย เป็นหัวใจสำคัญให้กับทีมนครราชสีมาอย่างมาก ในการแข่งขันไทยแลนด์ลีก 2020-21 ทั้งเกมรับ และเกมรุก พาทีมได้รองแชมป์ และยังคว้ารางวัลหัวเสายอดเยี่ยม ก่อนจะยังพาทีมได้รองแชมป์เอเชีย และได้หัวเสายอดเยี่ยมของการแข่งขัน และล่าสุดย้ายไปโชว์เพลงตบกับ ซาริเยร์ ในลีกอาชีพประเทศตุรกี

ศศิภาพร จันทวิสูตร

อีกหนึ่งหัวใจในเกมรุกของ ไดมอนด์ ฟู้ด ที่ทำผลงานได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งเกมรับ และเกมรุก จนพาทีมคว้าแชมป์ไทยแลนด์ลีก 2020-21 ได้เป็นสมัยแรก และเจ้าตัวยังคว้ารางวัลหัวเสายอดเยี่ยมของการแข่งขันไปครอง ก่อนที่จะมีชื่อติดทีมชาติชุดใหญ่ไปแข่งขันใน VNL

บอลเร็ว
ทัดดาว นึกแจ้ง

แม้การเริ่มต้นไปเล่นที่ญี่ปุ่นครั้งแรกจะมีปัญหาในการลุ้นลงสนาม แต่เมื่อเธอปรับตัวเข้ากับเพื่อนร่วมทีมได้แล้ว ทัดดาว ได้ลงเล่นเป็นตัวหลักให้กับ เจที มาร์เวลัส จนพาทีมคว้าแชมป์ วี.ลีก มาครองได้ในฤดูกาล 2020-21

ชิตพร กำลังมาก

2020-21 เป็นฤดูกาลแรก ที่เจ้าตัวย้ายมาร่วมทีมนครราชสีมา ก่อนที่จะยึดตำแหน่งตัวจริง จนสามารถพาทีมได้รองแชมป์ไทยแลนด์ลีก และคว้ารางวัลบอลเร็วยอดเยี่ยมของการแข่งขันไปครอง

เซต
นุศรา ต้อมคำ

แม้ในครึ่งแรกของเกมลีก ซีซัน 2020-21 มือเซตจอมเก๋าของทีมชาติไทย จะไม่ได้ตอบรับลงสนามให้กับทีมไหน แต่พอเข้าสู่เลก 2 เจ้าตัวเลือกย้ายมาเล่นให้กับ ไดมอนด์ ฟู้ด พาทีมคว้าชัยชนะได้ทุกเกมที่ลงสนาม ก่อนจะคว้าแชมป์ไทยแลนด์ลีก และย้ายไปร่วมทีมนครราชสีมา พาทีมได้รองแชมป์เอเชีย 2021 อีกด้วย

บีหลัง
มลิกา กันทอง

ดาวตบจอมเก๋าของทีมชาติไทย สลัดอาการบาดเจ็บ และกลับมาลงสนามช่วยทีมไดมอนด์ ฟู้ด คว้าแชมป์ไทยแลนด์ลีก 2020-21 และยังติดทีมชาติไทย ร่วมแข่งขันใน VNL รวมไปถึงยังพาทีมสุพรีม ชลบุรี-อี.เทค ได้อันดับที่ 3 ในสโมสรเอเชีย 2021 อีกด้วย

ตัวรับอิสระ
ฑิฆัมพร ช้างเขียว

แนวรับจอมเก๋าวัย 37 ปี ดูแลเกมรับได้อย่างยอดเยี่ยมให้กับทีม ไดมอนด์ ฟู้ด วีซี และเจ้าตัวยังกลับมาคว้าแชมป์ไทยแลนด์ลีก ได้อีก 1 สมัย หลังจากที่เคยทำได้กับทั้ง นครนนท์, ขอนแก่น, บางกอกกล๊าส และ นครราชสีมา