หนึ่งในนักสอยคิวหญิงที่ร้อนแรงที่สุดในยุคนี้ หนีไม่พ้น "ใบพัด ศรีราชา" เจ้าของแชมป์ประเทศไทย คนล่าสุด

 การแข่งขันสนุกเกอร์หญิงชิงแชมป์ประเทศไทย​ปี 2564 เมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ศิริภาพร นวนทะคำจัน หรือ "ใบพัด ศรีราชา" ในฐานะแชมป์เก่า สามารถคว้าแชมป์ได้อีกสมัย โดยเอาชนะเพื่อนซี้คู่ปรับ "แอม นครปฐม" วรัตน์ฐนัน ศุภ์กฤศธเนส นักสนุกเกอร์ทีมชาติไทยมาสูสี 4-3 เฟรม

 ศักดิ์ศรีแชมป์ประเทศไทยในช่วงสองปีหลัง จึงต้องยอมรับว่า "ใบพัด ศรีราชา" คือยอดนักสอยคิวสาวที่หาตัวจับยาก

 ทำให้ก้าวต่อไปของ "ใบพัด" คือความพยายามก้าวขั้นสู่ความสำเร็จ โดยการประลองกับนักสนุกเกอร์ชายในการแข่งขันสนุกเกอร์อาชีพ

              

 “หนูไม่เคยคิดว่าสนุ้กฯ เป็นกีฬาที่หญิงจะด้อยกว่าชาย”  

 "ใบพัด" กล่าวย้ำทุกครั้งเมื่อถูกเปรียบเทียบถึงการเล่นและการยกระดับเข้าสู่วงการสนุกเกอร์อาชีพ

 “เรื่องชายหญิง หนูไม่เคยนึกถึงว่าหญิงจะต้องด้อยกว่า หรือมองว่าไม่มีโอกาสสู้ผู้ชายได้นะ ชายหรือหญิงก็มีจิตใจแข็งแกร่งเหมือนกัน สนุกเกอร์วัดที่จิตใจ สมาธิ สติ ไม่เกี่ยวกับพละกำลัง ส่วนตัวหนูเองเป้าหมายคงไม่ใช่การเทิร์นโปรหญิง เงินรางวัลน้อย มันไม่น่าลุ้นเหมือนโปรชาย”

 คำกล่าวของยอดหญิงนักสอยคิวแม่นที่สุดในประเทศไทย "ใบพัด ศรีราชา" ศิริภาพร นวนทะคำจัน แชมป์สนุกเกอร์ 15 แดงหญิงชิงแชมป์ประเทศไทยในสองปีล่าสุด ตัวหลักของทีมชาติไทยในการเตรียมแข่งขันสนุกเกอร์ เอเชี่ยนอินดอร์และมาเชี่ยลอาร์ตเกมส์ ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพ 

 กว่าจะเป็น “ใบพัด ศรีราชา” น่าจะเป็นเรื่องของโชคชะตาฟ้าลิขิต

 จากเด็กน้อยบ้านนาจากแดนอีสาน อยู่กับยายมาตั้งแต่เล็ก วิ่งตามท้องร่องท้องนาในมหาสารคาม กระทั่ง "แม่พลอย" มารดาที่ทำงานใช้ชีวิตในเมืองหลวงได้พบชีวิตคู่คนใหม่ นาม “หยิก สำโรง” พิสิษฐ์ จันทร์ศรี นักสอยคิวแถวหน้าเมืองไทย ที่ทำธุรกิจโต๊ะสนุกเกอร์เสีรี ย่ายอ่อนนุช 70

 "ใบพัด" จึงถูกนำมาดูแลในกรุงเทพเพื่อชีวิตที่ดีกว่า กลายเป็นจุดเริ่มต้นเปลี่ยนวิถีชีวิตของ "ใบพัด" แบบไม่รู้ตัว

 จากเด็กน้อยที่มีชีวิตอยู่รอบโต๊ะ และจับฉวยไม้คิวเมื่อมีโอกาส จน "หยิก สำโรง" พบเห็นแววจึงถ่ายทอดวิชาความรู้ในเชิงสอยคิวให้อย่างจริงจัง พร้อมเข้าเรียนในชั้น ม.1

 การฝึกซ้อมอย่างถูกต้องตามเบสิค รวมถึงพรสวรรค์ในการสอยคิว รวมถึงผลงานที่เข้าตา กระทั่งในวัย 15 “คิวทอง” ศักดา รัตนสุบรรณ อุปนายกสมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย ชักชวนเข้ามาฝึกฝนในฐานะเยาวชนทีมชาติ ณ ศูนย์ฝึกสนุกเกอร์ ราชมังคลาฯ

 การฝึกซ้อมอย่างจริงจังและทัวร์นาเม้นท์การแข่งขันที่มีให้ประลอง "ใบพัด" ประสบความสำเร็จกวาดแชมป์มามากมาย

 ผลงานก้องโลกในวัย 15 คือการคว้าแชมป์โลกสนุกเกอร์ประเภทบุคคลหญิง 6 แดงโลก คนแรกของประเทศไทย และแชมป์โลกประเภทคู่หญิง 15 แดง คู่แรกของโลก ในรายการเวิลด์ทีม-ซิกซ์เรด ที่ประเทศอียิปต์ โดยจับคู่กับ “แอม นครปฐม” อมรรัตน์ อ่วมด้วง

 ในขณะที่ชีวิตครอบครัว ได้ย้ายจากอ่อนนุช 70 ไปปักหลักเปิดโต๊ะสนุกเกอร์ของตัวเองบนที่ดินใน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี จนกลายเป็น "ใบพัด ศรีราชา" ในปัจจุบัน

 เส้นทางชีวิตสนุกเกอร์ "ใบพัด ศรีราชา" พยายามยกระดับการเล่นเพื่อแข่งขันในระบบอาชีพกับผู้ชาย แต่ยังไม่สามารถก้าวถึงจุดสูงสุด รวมถึงการคว้าแชมป์รายการสำคัญด้วยการชนะ "ผู้ชาย"

 ใกล้เคียงสุดคือการแข่งขันชิงแชมป์เยาวชนประเทศไทย รุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี เมื่อปี 2563 แต่มาแพ้ "ไผ่ กระบี่" นักสอยคิวดาวรุ่งชายในรอบชิงชนะเลิศ ก่อนไปคว้าแชมป์สนุกเกอร์หญิงประเทศไทย เป็นปีแรก

 สำหรับการศึกษาเมื่อมาอยู่เส้นทางสนุกเกอร์ "ใบพัด" ต้องออกจากโรงเรียน หันไปศึกษาระบบ กศน.จนจบมัธยมปลาย และล่าสุดเข้าศึกษาระดับปริญญาตรีที่ มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต หรือ "อาร์แบค"

 ชีวิตส่วนตัวชอบฟังเพลง "บอย" พีซ เมคเกอร์ เชียร์ "ปีศาจแดง" แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เพราะมี "โรนัลโด้"

 สรุปผลงานเด่นบนเส้นทางสนุกเกอร์ เริ่มขึ้นในวัย 15 ปี นับตั้งแต่ก้าวติดทีมชาติ ไล่เรียงโดยสรุปคือ

ปี 2014 / พ.ศ.2557 

ทำเบรคสูงสุด 6 แดงสมัครเล่นโลก ที่ประเทศไอซ์แลนด์ เข้าร่วม เยาวชนชิงแชมป์โลก ที่ดูไบ พร้อมทำเบรคสูงสุด 62 แต้ม ปิดท้ายของปีด้วย 2 แชมป์ที่ประทศอียิปต์ คือ แชมป์ 6 แดงสมัครเล่นโลก และแชมป์ 15 แดง ทีมสมัครเล่นโลก 

ปี 2015 / พ.ศ.2558

ร่วมทำศึกเยาวชนชิงแชมป์โลก U21 ประเทศโรมาเนีย รับรางวัลเยาวชนดีเด่น สยามกีฬาอวอร์ด 

ปี 2016 / พ.ศ.2559

แชมป์ 6 แดง สมัครเล่นโลก ประเทศอียิปต์
รองแชมป์ 15 แดง ประเภททีมสมัครเล่นโลก ประเทศอียิปต์
แชมป์เยาวชนชิงแชมป์โลก U18 ประเทศเบลเยี่ยม
รองแชมป์เยาวชนชิงแชมป์โลก U21 ประเทศเบลเยี่ยม

ปี 2017 / พ.ศ.2560
รองแชมป์ 6 แดง สมัครเล่นโลก ประเทศอียิปต์
แชมป์ 15 แดง ประเภททีมสมัครเล่นโลก ประเทศอียิปต์
รองแชมป์เยาวชนชิงแชมป์โลก U18 กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน

ปี 2018 / พ.ศ.2561

รองแชมป์เอเซีย 15 แดง ประเทศพม่า
ร่วมแข่งขันฮ่องกงโอเพ่น 15 แดงเดี่ยว ที่ฮ่องกง
รางวัลเบรคสูงสุด 15 แดง สมัครเล่นโลก ประเะทศพม่า
แชมป์ประเภททีม 15 แดง ประเทศอียิปต์

ปี 2019 / พ.ศ.2562

รอบ 8 คนสุดท้ายสิงคโปร์ โอเพ่น ประเเทศสิงคโปร์
รองแชมป์ 15 แดง ประเทศทีมอังกฤษ
ร่วมแข่งขัน 15 แดง U21 ประเทศอังกฤษ
แข่งขัน 15 แดงชิงแชมป์โลกประเภทคู่ ประเทศไทย
ร่วม 15 แดง ชิงแชมป์โลก ประเทศไทย
ร่วมเยาวชนชิงแชมป์โลก U21 ประเทศจีน
ร่วมแข่งขันสนุกเกอร์หญิงชิงแชป์ประเทศไทย 

ปี 2020 / พ.ศ.2563

รองแชมป์เยาวชนชิงแชมป์ปตท. 
แชมป์สนุกเกอร์หญิงประเทศไทย
รางวัลเบรกสูงสุด 82 แต้ม

ล่าสุดในปี 2021 / พ.ศ.2564

แชมป์สนุกเกอร์หญิงประเทศไทย