จากผลงานชนะ 3 นัดรวดของทัพ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย  และการันตีการเข้ารอบรองชนะเลิศ ขอศึกฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน “เอเอฟเอฟ ซูซูกิ 2020” เป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้น ต้องบอกหากดูด้วยผลงาน ก็คงต้องบอกว่าเป็น “ผลงานที่ยอดเยี่ยม” เลยก็ว่าได้

เพราะตลอด 3 นัดที่ผ่านมา ขุนพลแข้ง “ช้างศึก” เล่นเกมรุกบุกเข้าใส่คู่แข่ง ชนิดแทบโงหัวไม่ขึ้น แถมจะตะบันประตูคู่แข่ง ไปได้ถึง 8 ประตู และเสีย 1 ประตู แถมรูปเกมยังเหนือกว่า ทั้ง ติมอร์, เมียนมา และ ฟิลิปปินส์ แบบชัดเจนก็ก็ตาม 

ทว่าหากมองกันแบบลงลึกให้ “วิเคราะห์” กันแบบจริงๆ จัง ก็ขอบอกว่าทัพ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ภายใต้การคุมทีม ของ “มาโน่ โพลกิ้ง” ยังมีการบ้านอีกบานเบอะ หากต้องการพา “ทีมชาติไทย” เดินหน้าไปให้ถึงฝั่งฝัน....ก้าวขึ้นไปครองบัลลังค์ “เจ้าอาเซียน” อย่างที่ต้องเป้าหมายไว

ที่บอกเช่นนี้ เพราะกว่า 3 ทีม ที่เราเก็บชัยชนะได้นั้น ต้องบอกว่าเกิดจากความสามารถของ “แข้งช้างศึก” เหนือกว่าทั้ง 3  ชาติแบบชัดเจน ซึ่งนั่นคงบอกไม่ได้ว่า “ทีมชาติไทย” ดีกว่า เหนือกว่า  เวียดนาม , มาเลเซีย  ที่อาจต้องไขว้ไปเจอกันในรอบรองชนะเลิศ จนร่วมไปถึงหรือ สิงคโปร์ ทีมร่วมสาย ซึ่ง “ไทย” จะต้องลงชี้ชะการเป็นแชมป์กลุ่มกัน เขาในเกมสุดท้าย วันเสาร์นี้ด้วย 

ทำให้ “ทีมชาติไทย” คงต้องเร่งปรับปรุงแก้ไข เพิ่มจุดแข้ง และ ปิดจุดอ่อนของ ทีมให้ได้เร็วที่สุด ก่อนที่จะไปถึง รอบรองชนะเลิศ ซึ่งจะเป็นเกมที่ต้องบอกว่า “ของจริง” ในทัวร์นาเมนต์นี้แล้ว

แน่นอนจาก 3 เกมที่ผ่านมา สิ่งที่น่าห่วงที่สุดประการแรก  คือ “เกมรับ” แม้ว่าการจับคู่กันของ มานูเอล ทอมเบียห์ กับ กฤษดา กาแมน จะดูเริ่มลงล็อกมาขึ้นเรื่องแล้วก็ แต่ทั้งคู่ยังดูไม่เข้าใจกันสักเท่าไหร  เพราะดูจากลูกเสียในเกมฟิลิปปินส์ มันก็แสดงให้เห็นชัดเจน ซึ่ง มาโน่ ต้องปิดจุดอ่อนจุดนี้ให้ได้เร็วที่สุด 

ประการที่สอง คงเป็นอื่นไปไม่ได้ นั้นการจบสกอร์ที่เด็ดขาดของนักเตะในแนวรุก เพราะจาก 2 นัดที่ผ่านมาทีมชาติไทยต้องพึ่ง  “ธีรศิลป์ แดงดา” เป็นหลัก  ทั้งที่ตลอด 3 เกม มีโอกาสมากมาย แต่ก็ไม่สามารถเจาะประตูคู่แข่งได้อย่างที่ควรจะได้  

ทำให้ในเกมที่เหลือ “ไทย” ต้องพึ่ง “ธีรศิลป์” คนเดียวคงลำบากแน่  เพราะหาก “ธีรศิลป์” เกิดเจ็บ เล่นต่อไม่ไหว หรือ ฟอร์มหลุด นั้นเท่ากับ “หายนะ” ของทีมชาติไทย 

ฉะนั้น  “มาโน่” เองต้องกล้า” ที่จะลองใช้ผู้เล่นอย่าง อดิศักดิ์ ไกรษร, ศุภชัย ใจเด็ด จนร่วมไปถึง เจนภพ โพธิ์ขี  เพื่อสร้างความมั่นใจกับพวกเขา ดีกว่าให้ “พวกเขา” ต้องลงไปเล่นใน “ยามคับขัน” ซึ่งอาจไม่ทันกาล  

สิ่งสุดท้ายที่น่าจะเป็น “การบ้านสำคัญ” ที่ “มาโน่ โพลกิ้ง” ต้องแก้ให้ตกคือ เรื่องรักษาสภาพร่างกายของ เพราะที่ผ่านมา “มาโน่” ใช้ “นักเตะตัวหลัก” อยู่แค่ราว 15-17 คนเท่านั้น 

หลายคนกรำศึกหนัก ไม่ว่าจะเป็น ธนวัฒน์ ซึ้งจิตถาวร, ธีราทร บุญมาทัน, มานูเอล ทอมเบียรห์, กฤษดา กาแมน, ธีรศิลป์ แดงดา ที่เริ่มออกอาการล้าให้เห็นแบบชัดเจน ในเกมกับ “ฟิลิปปินส์” 

นั่นจึงทำให้ “มาโน่” ต้องคิดว่าจะทำอย่างไรให้ “นักเตะไทย ให้สมบูรณ์ให้ได้มากที่สุด ก่อนจะถึงรอบรองฯ และ รอบชิงฯ 

เพราะไม่เช่นนั้น “ทีมชาติไทย” อาจจะไป “ตกม้าตาย” ทั้งที่เล่นดีทุกนัด แต่พอไปถึงนัดชิงฯ “นักเตะล้า” เล่นไม่ออก...ไปไม่ถึงแชมป์...มันก็เปล่าประโยชน์ !!!