ศึกชิงเจ้าความเร็ว "โมโตจีพี 2021"ปิดฉากลงแล้ว โดยสนามสุดท้าย คือรายการ "บาเลนเซีย กรังด์ปรีซ์" เมื่ออาทิตย์ผ่านมา ณ เซอร์กิต ริคาร์โด ตอร์โม เมืองบาเลนเซีย ประเทศสเปน

 เป็นการปิดฤดูกาล พร้อมกับตำนาน "เดอะ ด็อกเตอร์" วาเลนติโน รอสซี นักแข่งรถที่นับว่ายิ่งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์คนหนึ่ง ที่ลงเป็นสังเวียนสุดท้าย ปิดฉากเส้นทางอาชีพนัดบิดบนสังเวียนโมโตจีพี ด้วยการคว้าอันดับ 10 ในสนามสุดท้าย พร้อมจบคะแนนรวมอันดับ 18

 ส่วนแชมป์สนามเป็นของ ฟรานเชสโก บัญญายา นักบิดอิตาลี สำหรับผู้ทำคะแนนรวมเป็นอันดับหนึ่งและคว้าแชมป์โลกไปครองคือ "ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร" จากฝรั่งเศส 

 แต่กลับไม่มีใครสนใจเท่ากับการประกาศอำลาสังเวียนของ "วาเลนติโน รอสซี" นักบิดวัย 42 ที่อยู่ในอันดับ 18

 เพราะโลกหันมาสนใจ "โมโตจีพี" มากที่สุดหลังจุดกำเหนิดของ "รอสซี่" หลังจากลงแข่งขันในโมโตจีพีตั้งแต่ปีแรก ฤดูกาล 2002 พร้อมคว้าแชมป์โลกในปีนั้นไปครองทันที ก่อนจะดาหน้ากวาดมามากถึง 7 สมัย

 กระทั่งมาในช่วง 4 ปีหลัง เขากลายเป็นราชาไร้บัลลังก์ ทั้งประสบอุบัติเหตุหนักจนแทบเอาชีวิตไม่รอด อีกทั้งต้องยอมรับในยุคนี้เป็นของ "มาร์ก มาร์เกซ" นักบิดสเปนเจ้าของแชมป์รวม 8 สมัย และ "ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร" เจ้าฉายา "เด็กปีศาจ" วัย 22 จากฝรั่งเศส เจ้าของแชมป์ "โมโตจีพี" ปีล่าสุด

 "รอสซี่" ในวัย 42 จึงต้องยอมรับว่า "สังขาร" ได้ผลาญความเก่งกาจของเขาไปหมดแล้ว

 แต่ความยิ่งใหญ่ที่สร้างไว้ล้วนเป็นที่น่าจดจำ ภาพรวม 26 ปี ในชีวิตนักแข่ง "รอสซี่" โกยแชมป์มา 115 สนาม นอกเหนือจากแชมป์รุ่นใหญ่ "โมโตจีพี" นักบิดฉายา "ด็อกเตอร์" ก็สอยแชมป์รุ่น 125 cc ปี 1997 , รุ่น 250cc ปี1999, รุ่น 500cc ปี 2001 ก่อนเข้าร่วมโมโตจีพีปี 2002 และคว้าแชมป์โลกทันที

 จึงกลายเป็นตำนานนักบิดคนเดียวในโลกที่คว้าแชมป์ครบครันทั้ง 4 รุ่น ประกอบด้วย 125, 250, 500 และโมโตจีพี

 ก่อนจะมาย้ำความยิ่งใหญ่ โดยคว้าแชมป์โลกมาครองได้ 5 สมัยติดต่อกันในระดับสูงสุด (premier class) นับตั้งแต่ปี 2002-2006 กลายเป็นปรากฏการณ์ที่ทำให้วงการมอเตอร์สปอร์ตได้รับความสนใจจากแฟนกีฬาทั่วโลก

 ด้วยความเก่งกาจไร้เทียมทานและเชี่ยวชาญในการบิดแซงและเข้าโค้งอันสวยงามจนได้รับฉายา “The Doctor” 

 หนุ่มน้อยจากอิตาลี นอกเหนือจากเป็นนักบิดที่ไร้เทียมทาน ยังชื่นชอบและมีความสามารถในการเล่นฟุตบอลแบบหาตัวจับยากเช่นกัน

 โดยมีสโมสรฟุตบอลในดางใจคือ "งูใหญ่" อินเตอร์ มิลาน และนักเตะที่รักและชื่นชอบคือ "โรนัลโด้" ดาวยิงทีมชาติบราซิล

 นอกเหนือจากการแข่งขันและฝึกซ้อมในการแข่งรถ "รอสซี่" ยังหาเวลาว่างในการเล่นฟุตบอล

 เกมแห่งความทรงจำ ก่อนการแข่งขัน "โมโตจีพี" รายการอิตาเลียน กรังด์ปรีซ์ ที่ทัสคานี มีการแข่งฟุตบอลกระชับมิตรกันระหว่างทีมงานสื่อของโมโตจีพีกับทีมแฟนคลับของรอสซี 

 "รอสซี" ขอลงเล่นด้วย โดยสวมใส่ชุดโปรด "อินเตอร์ มิลาน" หมายเลข 9 ของ "โรนัลโด้" ก่อนลงครบถ้วนเต็มเกม 90 นาที และทำผลงานยิงได้อีก 2 ประตู 

 ในวันอำลาสังเวียนรถแข่งของ "รอสซี่" จึงมีนักเตะในดวงใจ "โรนัลโด้" มาร่้วย พร้อมรับหน้าที่เป็นคนโบกธงตราหมากรุกในการเข้าเส้นชัยครั้งสุดท้ายของตำนานผู้ที่สร้างความสุขและแรงบันดาลใจให้ผู้คนตลอด 26 ปีในฐานะนักแข่ง และ 20 ปีนับตั้งแต่คว้าแชมป์โลกครั้งแรก

 ก่อนที่ "รอสซี่" จะมอบเสื้อหมายเลข 46 ให้กับ "โรนัลโด้" 

 เป็นการอำลาที่ประทับใจ "เดอะ ด็อกเตอร์" ไม่น้อยกว่าผลงานที่สร้างไว้ใน "โมโตจีพี"