ผ่านพ้นไปแล้ว ศึกสอยคิวโลกรายการ "เยอรมัน มาสเตอร์ส" ในรอบคัดเลือก สังเวียนโต๊ะ "เชส เลเชอร์ เซ็นเตอร์" ในแคนน็อก ประเทศอังกฤษ ก่อนจะไปแข่งเมนดรอว์ที่เทมโปโดรม กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน ระหว่างวันที่ 26-30 ม.ค.ปีหน้า

ดาวดังหลายคนผ่านด่านรอบคัดเลือกไปได้และเข้ารอบสุดท้าย อาทิ มาร์ค เซลบี้ แชมป์โลกคนล่าสุด "มาร์ก อัลเลน" แชมป์นอร์ทเทิร์น ไอร์แลนด์ คนล่าสุดที่เอาชนะ "ซันนี่ อาร์แบค" ในนัดสุดท้าย "นีล โรเบิร์ตสัน" จิงโจ้อันตรายอดีตแชมป์โลก รวมถึง มาร์ค เจ วิลเลี่ยม, ณอน เมอร์ฟี่ และ จัดด์ ทรัมป์ 

ส่วนที่ขาดหายไปอย่างช็อกโลกคือ “เดอะร็อคเก็ต” รอนนี่ โอซัลลิแวน แชมป์โลก 6 สมัย ที่พลิกพ่ายให้กับ "ฮอสเซน วาฟาอี" นักสอยคิวอิหร่านขาดลอยแบบสู้ไม่ได้ 0-5 เฟรม

รวมถึง "จอห์น ฮิกกิ้นส์" แชมป์โลก 4 สมัย และรองแชมป์ "นอร์ทเทิร์น ไอร์แลนด์" รายการล่าสุดถูก "หมู ปากน้ำ" นพพล แสงคำ สอยตกรอบไป 5-2 เฟรม ตั้งแต่รอบคัดเลือกรอบแรก และทำให้ "หมู ปากน้ำ" เป็นหนึ่งเดียวที่เข้ารอบสุดท้ายใน "เยอรมัน มาสเตอร์"

สำหรับ "เอฟวัน" เทพไชยา อุ่นหนู มือ 1 ของไทยอยู่ในอันดับ 19 ของโลกในเวลานี้ แม้จะพ่ายตกรอบคัดเลือกไปในนัดแรกหลังพ่ายให้กับ ฟาน เฉิงยี่ นักสนุ้กจีนวัย 20 มือ 86 ของโลก 3-5 เฟรม 

แต่กลับสร้างความประทับใจให้แฟนสอยคิวทั่วโลกที่ดูการถ่ายทอดสดด้วยการทำแม็กซิมั่มเบรก 147 แต้ม ให้เฟรมที่ 2 เพราะเป็นการเล่นลูกยาก โดยเฉพาะแดง 4 ลูกสุดท้ายที่อยู่หัวโต๊ะ ก่อน "เอฟวัน" โชว์การวิ่งของขาวมากินดำท้ายโต๊ะอย่างสุดสวย

"ชัดเจนว่า เป็นการทำแม็กซิมั่มเบรก 147 แต้ม ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา เนื่องจากตำแหน่งของแดง ที่กระจายอยู่จำนวนมาก"

ความคิดเห็นจาก "แดเนี่ยล" ที่ขึ้นท็อปคอมเม้นต์ในยูทูป กล่าวแสดงความคิดเห็น เช่นเดียวกับ "นิค" ที่กล่าวในเฟซบุ๊คของ "เวิร์ล สนุกเกอร์ ทัวร์"

"ต้องยอมรับว่า เป็นหนึ่งใน 147 ที่ดีที่สุด น่าเสียดายที่ไม่มีกองเชียร์ และคู่ต่อสู้ที่มีชื่อชั้นที่ดีกว่า เพราะสองสิ่งนี้จะช่วงกันสร้างบรรยากาศความยิ่งใหญ่ และร่วมแสดงความยินดีกับความสำเร็จนี้ของเทพไชยา"

และยังมีอีกสองความเห็นที่มีผู้เห็นด้วยเข้ามากดไลท์

"นี่อาจเป็นการถ่ายทอดสดการทำ 147 แต้ม ที่ดีที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา วิธีที่เขาวางตำแหน่งขาว ไปกินแดงทั้ง 4  ลูก บนหัวโต๊ะและนำกลับมากินดำได้สำเร็จนั้นยอดเยี่ยมมาก อีกทั้งเป็นการทำแม็กซิมั่มเบรกที่ดูเป็นธรรมชาติ ไม่มีการโอ้อวด"

"แดงกระจัดกระจาย ผู้เล่นส่วนใหญ่จะต้องตื่นเต้นกับการทำเซ็นจูรี่ แต่นี่เป็นการทำแม็กซิมั่ม นี่คือความสุดยอดที่ไม่ธรรมดา  ไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อน"

สำหรับการทำแม็กซิมั่มเบรก 147 แต้มของ "เอฟวัน" เทพไชยา อุ่นหนู ครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 3 ในการเล่นอาชีพ เทียบเท่าตำนาน "ไทย ทอร์นาโด" ต๋อง ศิษย์ฉ่อย หรือ "วัฒนา ภู่โอบอ้อม ในปี 1991, 1992 และ 1997 พร้อมกันนี้ถือเป็นการแทงไม้ที่ 171 ของโลก ตั้งแต่มีการบันทึกการแข่งขันสนุกเกอร์โลกอีกด้วย 

โดยครั้งแรกในการทำแม็กซิมั่มเบรก 147 แต้มของ "เทพไชยา อุ่นหนู" ในรายการ "พอลฮันเตอร์ คาสสิค 2016" รอบ 32 คนสุดท้าย ในการพบกับ "เคิร์ท มาฟลิน" 

เวลานั้น “เอฟ นครนายก” กำลังฮอตหลังคว้าแชมป์ 6 แดงโลก และขึ้นเป็นมือ 33 ของโลก ออกคิวอย่างมั่นใจขยี้ "เคิร์ท มาฟลิน" จากนอร์เวย์ 4-1 เฟรม โดยทำแม็กซิมั่มเบรกได้ในเฟรมที่ 2

"ที่ผ่านมาการแทงแม็กซิมั่มเบรคคืออีกหนึ่งความฝันของผม และผมต้องฝันร้ายกับการแทงพลาดลูกดำสุดท้ายถึง 2 ครั้ง 2 ครา ความผิดหวังครั้งนั้นยังวนเวียนอยู่ในหัวของผม แต่ตอนนี้ผมทำได้แล้ว ไม่มีอะไรที่ติดค้างใจกันอีก ซึ่งตอนที่แทงได้นั้น ผมรู้สึกเหมือนกับว่า ผมบินได้เลยทีเดียว"

“เอฟวัน” เคยกล่าวให้สัมภาษณ์กับ “เวิลด์ สนุกเกอร์” หลังทำแม็กซิมั่มเบรกครั้งแรกในชีวิตของสนุกเกอร์อาชีพโลก ส่วนการพลาดดำลูกสุดท้าย 2 ครั้ง เกิดขึ้นในรายการยูเค แชมเปี้ยนชิพ กับ นีล โรเบิร์ตสัน จากออสเตรเลีย และการแข่งขันสนุกเกอร์ชิงแชมป์โลกในรอบคัดเลือก กับ แอนโทนี่ แม็คกิลล์  จากสก็อตแลนด์ 

อีกสองปีต่อมาในศึก "อิงลิง โอเพ่น 2018" รอบแรก "เอฟวัน" ทำแม็กซิมั่มเบรกอีกครั้งในการพบกับ "โซฮีล วาเอดี้" นักสอยคิวชาวอิหร่าน โดยทำได้ตั้งแต่เฟรมแรก

ก่อนมาทำ "แม็กซิมั่มเบรก" ครั้งที่สามในรอบคัดเลือก "เยอรมัน มาสเตอร์" ล่าสุด อันเป็นสถิติสูงสุดของนักสนกเกอร์ไทย เทียบเท่าระดับตำนาน "ต๋อง ศิษย์ฉ่อย"

และถือเป็น "147 แต้ม" ด้วยความยาก ที่แฟนสนุกเกอร์ยกย่อง !!