แฟนมวยปล้ำหญิงญี่ปุ่น รายการทีวียอดฮิตขวัญใจวัยรุ่นเมื่อหลายสิบปีก่อน เชื่อว่าภาพจำของคนไทยหลายคนคงนึกถึงจอมโหดอย่าง “ดัมพ์ มัตสึโมโตะ” ตัวร้ายที่บดขยี้คู่แข่งสุดน่ารัก ทำเอาหลายคนชิงชัง แต่อีกหลายคนนั้น รักและหลงไหลในจุดขายของเธอ

 “ดัมพ์ มัตสึโมโตะ” โดดเด่นในการแต่งหน้าใส่สีลวดลายให้ดูสไตล์โหด แถมแต่งตัวสุดแปลก อีกทั้งใช้อาวุธสารพัดแอบเล่นงานคู่ต่อสู้ตลอดเวลา

 ในปี พ.ศ. 2530 ช่อง 7 สี เครือข่ายสัญญานที่ครอบคลุมทั่วประเทศได้มากที่สุด ณ เวลานั้น นำการต่อสู้มวยปล้ำจากสมาคม "เอจีดับบลิว" หรือ AJW (All Japan Women's Pro-Wrestling) ค่ายมวยปล้ำหญิงในประเทศญี่ปุ่น

 ความโดดเด่นและน่าติดตามในมวยปล้ำของ AJW เต็มไปด้วยสตอรี่เรื่องราว ประกอบด้วยนักมวยปล้ำที่คาแรกเตอร์โดดเด่น บวกกับเนื้อเรื่องการต่อสู้ระหว่างคนดี-เลว หรือสไตล์นางอิจฉากับนางฟ้า และการใช้อาวุธสไตล์ฮาร์ดคอร์ ทำได้รับความนิยมจากชาวไทยอย่างล้นหลาม

 แม้หลายคนจะแยกแยะได้ว่าคือการแสดง แต่การต่อสู้ที่หนักหน่วงจนหลายคนยังเชื่อว่า ต่อสู้กันจริง ด้วยเนื้อเรื่องที่เข้มข้น และความโหด ดิบ เถื่อนของ การแข่งขัน 

 หลายคนอาจจำชื่อ "นางฟ้า" บนเวทีมวยปล้ำหญิงไม่ได้ แต่กลับจดจำนักมวยปล้ำฝ่ายอธรรมจอมโหด นาม "ดัมพ์ มัตสึโมโตะ" อย่างขึ้นใจ แม้มีพฤติกรรมขัดใจ แต่จากบุคลิค การแต่งกายและความแสบจึงกลับกลายเป็นตัวร้ายที่แฟนมวยรัก

 ความโด่งดังของมวยปล้ำหญิงญี่ปุ่นและ “ดัมพ์ มัตสึโมโตะ” ในประเทศไทย ไม่เพียงแต่ออกฉายทางโทรทัศน์จนแฟนคลับติดงอมแงม ยังมีการนำมาปล้ำสดขายตั๋วให้ชมโดยจัดขึ้นที่สนามกีฬามาตราฐานทันสมัยและใหญ่สุดเวลานั้นคือ อาคารนิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ โดยจัดขึ้นถึง 2 รอบในวันอาทิตย์ที่ 13 และอังคารที่ 15 มีนาคม พ.ศ.2531

 หากนับช่วงเวลาถือว่าเนิ่นนาน แต่รู้ไหมว่าความฮิตฮอตของ “ดัมพ์ มัตสึโมโตะ” ยังตราตรึงแฟนมวยปล้ำ แม้ว่าจะอยู่ในวงการนี้มาแล้วนานกว่า 40 ปี 

 กระทั่งล่าสุด เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม ที่ผ่านมา “ดัมพ์ มัตสึโมโตะ” ฉลองในวัย 60 ปี และย่างเข้า 41 ปี ชีวิตนักมวยปล้ำ หลายคนอาจคิดว่า "ดัมพ์" จะเกษียณ แต่เธอยืนยันจะสู้ต่อ

 สมาคมมวยปล้ำอาชีพหญิงของญี่ปุ่น เปิด "โคระกูเอง ฮอลล์" สังเวียนแข่งขันมวยสากลอาชีพ มวยปล้ำ คิกบ็อกซิ่ง รวมถึงการต่อสู้แบบผสม ระดับตำนานอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น เพื่อจัดงานการแข่งขันฉลองครบ 60 ปี ของ "ดัมพ์ มัตสึโมโตะ" นักมวยปล้ำอายุครบ 60 ปี คนแรกในประวัติศาสตร์มวยปล้ำอาชีพหญิง และฉลองครบรอบ 41 ปี บนสังเวียนอาชีพ เมื่อวันที่ 11 ตุลาคมที่ผ่านมา

 "ฉันมีความสุขมาก ขอบคุณทุกคนที่มาร่วมงาน ขอบคุณเพื่อนและผู้สนับสนุน เราผ่านความยากลำบากมาเนื่องจากสถานการณ์โควิด แต่สุดท้ายงานก็เกิดขึ้นจนได้ รู้สึกประทับใจที่มีงานเกิดขึ้น"

 "ดัมพ์ มัตสึโมโตะ"  กล่าวขอบคุณทุกคนที่มาร่วมงาน พร้อมยืนยันยังไม่คิดที่จะเลิกหรืออำลาสังเวียน "มวยปล้ำ"

"ฉันจะไม่เกษียณ และต้องการให้นักมวยปล้ำอาชีพหญิงพยายามอย่างเต็มที่ ในการสร้างความตื่นเต้นให้กับโลกแห่งมวยปล้ำอาชีพของผู้หญิงต่อไป"

                       

 “ดัมพ์ มัตสึโมโตะ” มีชื่อจริง “คาโอรุ มัตสึโมโตะ” มาจากเมืองคูมางายะ ประเทศญี่ปุ่น เกิดวันที่ 11 ตุลาคม ปีค.ศ. 1960 สนใจอาชีพนักปล้ำมาตั้งแต่เยาว์วัย พยายามฝึกซ้อมและจดจำการต่อสู้ ก่อนเปิดตัวเป็นนักมวยปล้ำอาชีพในปี 1980 ขณะมีวัย 20 ปี พร้อมน้ำหนักกว่า 100 กิโลกรัม

 เป็นการเปิดตัวพร้อมแนวคิดใหม่ของสมาคม AJW ในยุคของ “มัตสึนากะ บราเทอร์” ที่ต้องการเปลี่ยนสถานะของวงการมวยปล้ำหญิงญี่ปุ่น ให้หลุดพ้นและแตกต่างจากวงการมวยปล้ำอเมริกาที่เน้นการต่อสู้จนดูจริงจัง ด้วยกันหันมาสร้างคาเรคเตอร์ บุคลิคและเรื่องราวให้การแข่งขันสนุกและมีสีสัน

 และนั่นเป็นโอกาสของ “ดัมพ์ มัตสึโมโตะ” สาวน้อยร้อยโลที่ถูกดึงเข้ามาร่วมสมาคม และวางสถานะให้เป็น “คนเลวบนเวที” นักต่อสู้ฝ่ายอธรรมหัวหน้าแก๊งที่มีลูกน้องคอยช่วยเหลือ ชีวิตราวกับภาพลักษณ์ของยากูซ่า อันธพาลที่รอการปราบปราม

 ส่วนชื่อ “ดัมพ์” หรือผันเปลี่ยนจากชื่อเดิม "คาโอรุ มัตสึโมโตะ" ก็มาจากขนาดตัวของเธอที่ทีมงานมองว่า “ตัวใหญ่เหมือนรถดัมพ์”  

 ถือเป็น "ต้นเรื่อง" ของสังเวียนมวยปล้ำหญิงญี่ปุ่น หลังก่อกำเนิดวายร้าย “ดัมพ์ มัตสึโมโตะ” จากนั้นจึงมีเหล่าบรรดานางฟ้า นางเอกดาหน้ามาปราบปรามไม่ว่าจะเป็น "ครัชเกิร์ล ชิงุสะ นากาโยะ" รวมถึง "ไลออนเนส อสึกะ" หรือเหล่าสาววัยใสในกลุ่ม "จัมปิ้ง บอมป์"

 ทั้งหมดล้วนเป็น “เรื่องราว” คล้ายละครให้คนดูติดตามจนเป็นที่นิยมอย่างสูงในญี่ปุ่น และลามถึงประเทศไทยทันทีที่เทปการต่อสู้นำออกมาฉาย

 แม้หลายปีต่อมา สมาคม AJW เริ่มมีปัญหาเพราะการเกิดใหม่ของคู่แข่ง การถ่ายทอดจนทำให้ตั๋วเข้าชมน้อยลงตามลำดับ ธุรกิจมีปัญหาจนเกิดข่าวใหญ่ “มัตสึนากะ บราเทอร์” ตัดสินใจฆ่าตัวตายในปี 2002 สมาคม AJW จึงต้องปิดตัวลง

 แต่สำหรับ “ดัมพ์ มัตสึโมโตะ” แม้จะอยู่ในวัย 40 เศษ เวลานั้นยังคงโลดเล่นอยู่บนสังเวียนในฐานะนักมวยปล้ำหญิงอิสระ ไม่สังกัดค่าย

                    

 ความเป็นยอดนิยมของเธอ หาได้มีเพียงในญี่ปุ่น หลายคนยังจดจำเป็นประทับใจ ไม่เว้นแต่ดาวค้างฟ้าดารานักร้องอย่าง "ใหม่ เจริญปุระ" ยังขอถ่ายภาพร่วมพร้อมโพสต์ข้อความ "ซูเปอร์ฮีโร่" ร่วมเฟรมกับ "เพนเค้ก" เขมนิจ จามิกรณ์ ในงาน "เจแปนเอ็กโป 2017" ในการจัดขึ้นที่ประเทศไทยเมื่อสามปีก่อน

 นอกเหนือจากการ "ปล้ำ" ชื่อเสียงและเรื่องราวของ “ดัมพ์ มัตสึโมโตะ” ไม่เคยจางหาย เมื่อเธอปรากฏตัวออกสื่อเป็นระยะ ทั้งในรายการโทรทัศน์ ในวิทยุ หรือกระทั่งแขกรับเชิญในภาพยนตร์ 

 แม้ไม่รู้จะเลิก "ปล้ำ" เมื่อไหร่ แต่นักกีฬาในตำนานที่ยังโลดเล่นอยู่บนสังเวียนในวัย 60 “ดัมพ์ มัตสึโมโตะ” ยังเดินตามความฝันที่เคยบอกไว้ว่า "อาชีพที่ใฝ่ฝันคือดาราและนางแบบ" และอาจมีโอกาสนั้นทันทีที่ "ดัมพ์" อำลาสังเวียนนักสู้

 เพราะแม้จะเป็นดาวร้ายบนเวที แต่นอกสังเวียน “ดัมพ์ มัตสึโมโตะ” คือที่รักของแฟนมวย