ในวงการมวยหลายคนรู้จัก "เป๊กโก้ เตาปูน" เซียนมวยรุ่นใหญ่แห่งยุทธจักรวงการมวย กลายเป็นที่พึ่งของชาวบ้านยามวิกฤติ หลังพลิกชีวิตจากเซียนมวยมาเป็นพ่อค้าข้าวแกงช่วยเหลือคนทุกข์ยากในยามวิกฤติโควิดระบาด

ทีมข่าว SMM มวยไทยรายวัน ได้เดินทางมาที่ ใต้สะพานศูนย์ควบคุมทางด่วนพิเศษศรีรัช-วงแหวน ใกล้ปากซอยประชาราษฎร์ 38 เขตบางซื่อ ย่านเตาปูน ใกล้ซอย สีน้ำเงิน มาพบกับร้านขายข้าวแกงร้านหนึ่ง ซึ่งเป็นร้านของ "เป็กโก้ เตาปูน" หรือคุณ นุกูล เสืองามเอี่ยม อายุ 61 ปี ผู้คร่ำหวอดในวงการมวยมานาน แวดวงยุทธจักรนักเลงไม่มีใครไม่รู้จัก "เป๊กโก้ เตาปูน" ถือว่าเป็นผู้มีอิทธิพลในวงการมวยคนหนึ่งก็ว่าได้

ช่วงมวยงดเป็นเวลานานจากวิกฤตโรคไวรัสโควิด-19 ระบาด โดนผลกระทบกันไปทั่วหน้า "เป็กโก้ เตาปุน"เซียนมวยชื่อดัง ก็เป็นอีก1คนในวงการมวยที่เจอผลกระทบไม่มีมวยไม่ได้เข้าสนามมวยก็หันมาเปิดร้านขายข้าวแกงราคาถูก เพื่อช่วยเหลือแบ่งเบาภาระของผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากพิษโควิด ให้ได้มีอาหารทานในราคาถูก

"เป็กโก้ เตาปูน" เป็นอีกคนหนึ่งในวงการมวยที่น่าชื่นชมในยามผู้คนเดือดร้อนตกทุกข์ได้ยาก ก็ยังมีเพื่อนมนุษย์ที่ใจดีมีเมตตาพร้อมที่จะช่วยเหลือแบ่งปัน

"เป็กโก้ เตาปูน" กล่ว่าว่า ช่วงวิกฤตโควิดระบาด มวยงดไม่ได้เข้าสนามมวยมานาน ก็ยอมรับว่าหลายๆคนได้รับความเดือนตามๆกันจากผลกระทบโควิด19ระบาดตลอดทั้งคนวงการมวย และอีกหลายๆคนเป็นจำนวนมากที่ได้รับความเดือดร้อน ก็คิดว่าทำอย่างไรพอที่จะช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์เพื่อปากท้องในยามทุกข์ยากเช่นนี้ ตนเองคิดว่าพอที่จะมีกำลังก็เลยพลิกวิกฤตนี้มาเป็นโอกาส มาเปิดร้านขายข้าวแกง ราคาถูก แค่จานละ20บาท โดยมีเครือญาติๆมาช่วยกัน เป็นการสร้างอาชีพด้วย

"ผมเกิดที่จังหวัดอ่างทองอพยพมากับครอบครัวแม่ขายของที่ตลาด ผมเติบโตจากสลัมตอนนั้นอยากกินอะไรก็ไม่ได้กิน สมัยนี้เงิน 20-30 บาทจะกินอะไรก็ไม่ได้ ไม่อิ่มท้องจึงคิดถึงคนยากไร้ช่วงวิกฤติโควิดมาเปิดร้านขายข้าวแกงราคาถูกก็เพื่ออยากจะช่วยเหลือชาวบ้านเด็กๆในซอยสีน้ำเงิน ย่านเตาปูนผู้คนที่สัญจรผ่านไปผ่านมาผ่านหน้าร้านให้พวกเขาได้มีอาหารทานในราคาถูกเพื่อเป็นการช่วยแบ่งเบาภาระให้กับหลายคนที่ได้รับความเดือดร้อน " เซียนมวยรุ่นใหญ่ เป็กโก้ เตาปูน กล่าวและว่า

ที่ร้านมีทั้งข้าวแกง ราคา 20 บาท แถมมีน้ำพริกสูตรแม่เตียง อ่างทองที่ตนปรุงเอง ก๋วยเตี๋ยวไก่พะโล้ตุ๋นยาจีน 20 บาท ก๋วยเตี๋ยวเป็ดพะโล้ตุ๋นยาจีน 30 บาท หมูป่าผัดเผ็ด กระเพาะปลา 20 บาท และขนมหวาน โอเลี้ยงขายในราคาถูก แค่ 10 บาท ถ้าเด็กๆ ชาวบ้านคนแก่คนชราให้ทานฟรี คนที่ไม่มีเงินก็ให้กินฟรี ยินดีให้กินฟรีครับ

เป็กโก้ เตาปูน เซียนมวยผู้ที่มีจิตใจเปี่ยมไปด้วยความเมตตา ยังกล่าวอีกว่า ตัวเองเป็นคน จังหวัดอ่างทอง เคยผ่านเคยรู้จักความยากจนมาแล้ว แม่เคยเป็น แม่ค้ามาก่อน และพ่อเป็นทหาร ก็เลยมีความคิดอยากจะช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนบ้างเลยมาเปิดร้านอาหารราคาถูก20บาทไม่ได้กำไรอะไรแต่ตนก็พร้อมทำเพื่อให้คนตกทุกข์ได้ยากได้อิ่มท้อง ให้ได้ทานกัน

"ผมต้องตื่นตี 4 เพื่อไปซื้อเป็ดซื้อไก่ที่ตลาดศรีเมืองจังหวัดราชบุรี เพื่อให้ได้เป็ดไก่ราคาถูก เพราะเราขายของราคาถูกถ้างั้นก็อยู่ไม่ได้ "

"ผมเป็นคนที่กินอาหารทั่วประเทศร้านไหนอร่อยก็จำๆสูตรมาเช่นที่จังหวัดนครปฐม มีอาหารอร่อยก็จำๆมาเวลาต้มน้ำซุป หรือแม้กระทั้งขายแกง ต้องปรุงให้รสชาดดีก่อนถึงขายได้"

เป็กโก้ เตาปูน กล่าวอีกว่า ตนยึดคติ ไม่งอมืองอเท้า ไม่หมิ่นเงินน้อยไม่คอยวาสนา เราก็จะมีอยู่มีกิน ยุคนี้เราต้องเปลี่ยนชีวิตให้ได้ หากเราไม่เปลี่ยนชีวิตเราก็ไม่ประสบความสำเร็จ

"ผมขอขอบคุณคนวงการมวยที่เข้ามาช่วยอุดหนุน ไม่ว่าจะเป็นคุณตี๋ รามอินทรา มีแน่ ศิษย์เส่ย หนุ่ม บางกระดี่ เฮียตี๋ ทีเด็ด 99 คุณดำ เดือนเพ็ญ ศิลปินเพลงเพื่อชีวิต ที่สนับสนุนสั่งข้าวกล่องเป็นจำนวนมากไปให้บุคลากรทางการแพทย์และ บุคลากรด่านหน้า ตลอดจนชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนได้ทานถือว่าเป็นกานสร้างกุศล"

ในตอนท้าย "เป๊กโก้ เตาปูน" ฝากถึงวงการมวยว่า ชีวิตผมผ่านอะไรมาเยอะในบางครั้งก็มุทะลุเกเรไปบ้างก็เป็นช่วงชีวิตวัยรุ่นซึ่งก็เคยผ่านสีงเวียนขึ้นชกมวยมาแล้ว 50-60 ครั้งอยากจะฝากถึงเซียนมวยคนมวยที่เข้ามาทุกคนเข้ามาเพื่อให้วงการมวยเจริญรุ่งเรืองอนุรักษ์เป็นสมบัติของชาติ นักมวยขอให้ซื่อสัตย์หัวหน้าค่ายอยากให้ซื่อสัตย์ขอให้วงการมวยสร้างสรรค์ให้เจริญดีขึ้นเพื่อให้คนทั่วโลกยอมรับ

ก็ขอชื่นชมในน้ำจิตน้ำใจของคนวงการมวยรุ่นใหญ่อีกคนหนึ่ง "เป๊กโก้ เตาปูน" ที่ใจถึงพึ่งได้ เป็นที่พึ่งของชาวบ้าน คนที่ประสบวิกฤติในยามนี้

รองอ๊อด สารคาม