ทัพ “ช้างศึก” หรือ ฟุตบอลทีมชาติไทย ชุดใหญ่ มีภารกิจสำคัญในปลายปีนี้ในการทวงความยิ่งใหญ่ในวงการลูกหนังอาเซียน กับรายการ เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020

รายการที่เลื่อนโปรแกรมมาจากปีที่แล้วเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 โดยจัดที่ ประเทศสิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 5 ธันวาคม 64 – 1 มกราคม 65 

เป้าหมายเดียวของทีมชาติไทยใน ศึกชิงแชมป์แห่งชาติอาเซียนมีอย่างเดียวคือ “แชมป์” หลังจากที่ครั้งล่าสุด ทำได้เพียงแค่ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ ได้อันดับ 3 ร่วมกับ ฟิลิปปินส์ ปล่อยให้ “คู่รักคู่แค้น” อย่าง เวียดนาม คว้าตำแหน่ง “เจ้าลูกหนังอาเซียน” ไปครอง โดยที่ ทีมชาติไทย ยังเป็น ชาติที่ได้แชมป์มากที่สุด 5 สมัย (ปี 1996, 2000, 2002, 2014, 2016) มี สิงคโปร์ แชมป์ 4 สมัย กับ เวียดนาม แชมป์ 2 สมัย และมาเลเซีย แชมป์ 1 สมัย ไล่มาตามลำดับ

แม้จะเป็นการชิงแชมป์อาเซียนแต่ไม่ใช่งานง่าย สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย จึงได้มอบภารกิจสำคัญด้วยการแต่งตั้ง “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ อดีตผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ที่เคยสร้างประวัติศาสตร์พาทีมฟุตบอลหญิงไทย ไปฟุตบอลโลก มาแล้ว 2 ครั้ง มาเป็นผู้จัดการทีมคุม “ทัพช้างศึก” เพื่อกู้คืนความยิ่งใหญ่ของฟุตบอลไทยกลับมาอีกครั้ง

“มาดามแป้ง” ในฐานะผู้จัดการทีมชาติไทย ชุดใหญ่ ได้สรรหาทีมงานสตาฟฟ์โค้ชมาคุมทีม ซึ่งก็ได้ทาง มาโน่ โพลกิ้ง อดีตกุนซือในตำนานของทีมทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด เข้ามาเป็นกุนซือ ก่อนจะมีการแต่งตั้งสตาฟฟ์โค้ชให้มาทำงานร่วมกันอย่าง จเด็จ มีลาภ กับ หนึ่งฤทัย สระทองเวียน ซึ่งรายหลังเป็นที่รู้จักของแฟนบอลไทยดีว่าเป็น “โค้ชคู่บุญ” ของ “มาดามแป้ง” ที่มีผลงานคุมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ไปฟุตบอลโลก 2 สมัยนั่นเอง

“โค้ชหนึ่ง” ถือเป็นโค้ชหญิงคนแรก ของประวัติศาสตร์ฟุตบอลไทยใน ทีมชาติไทย ชุดใหญ่ ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยถึงความสามารถว่าจะทำฟุตบอลชายได้หรือไม่ แต่บอกเลยว่า โค้ชหญิงคนนี้ไม่ธรรมดา โดย “โค้ชหนึ่ง” เป็นโค้ชหญิงคนแรกของประเทศไทย ที่จบหลักสูตร เอเอฟซี โปรไลเซนส์ รุ่นเดียวกันกับ “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง, ธชตะวัน ศรีปาน, วิทยา เลาหกุล, มาโน่ โพลกิ้ง, จเด็จ มีลาภ แถมจบปริญญาเอก ด้านการบริการการจัดการกีฬา จาก มหาวิทยาลัยราชภัฎจันทรเกษม อีกด้วย

ผลงานในอดีตมีมากมาย “โค้ชหนึ่ง” เป็นนักกีฬาระดับทีมชาติไทย ในกีฬา 2 ประเภท คือ ฟุตบอลหญิง และ ฮอกกี้ โดยทั้งสองประเภทประสบความสำเร็จคว้าเหรียญทองซีเกมส์มาครองได้  

เส้นทางการเป็นโค้ชฟุตบอล ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ ร.ร.กีฬาขอนแก่น ดูแลทีมฟุตบอลนักเรียนทั้ง ชายหญิง เข้าร่วมแข่งขันทุกรายการในประเทศไทย รวมทั้งยังเป็น โค้ชของสโมสรบัณฑิตเอเชีย ในลีกฟุตบอลหญิง เป็นประธานเทคนิคสโมสรขอนแก่น เอฟซี ที่ดูแลทีมเยาวชน ผลงานทำทีมคว้าแชมป์มามากมายทั้งระดับนักเรียน และสโมสร

ส่วนระดับชาติ “โค้ชหนึ่ง” คุมทีมฟุตบอลหญิงไทย คว้าแชมป์ซีเกมส์  รวมทั้งสร้างประวัติศาสตร์พาทีมเข้ารอบ 4 ทีมสุดท้าย ฟุตบอลหญิง เอเชียนเกมส์ ได้เป็นครั้แรก และพาทีมฟุตบอลหญิงไทย ไปฟุตบอลโลก 2 สมัย ในปี 2015 ที่แคนาดา, ปี 2019 ที่ฝรั่งเศส 

นอกจากนี้เมื่อสองปีที่แล้ว สโมสรราชบุรี มิตรผล เอฟซี ทีมในฟุตบอลไทยลีก 1 ได้แยกทางกับ มาร์โก้ ซิโมเน่ กุนซือชาวอิตาลี แล้วประกาศตั้ง “โค้ชหนึ่ง” นั่งเป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน นับเป็นโค้ชหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ฟุตบอลลีกสูงสุดของเมืองไทย แม้จะเป็นระยะสั้นๆ แต่ก็เป็นที่ฮือฮาในวงการฟุตบอลบ้านเราอย่างมาก

มาปีนี้ “โค้ชหนึ่ง” ได้เป็นหนึ่งในสตาฟฟ์โค้ชทีมชาติไทย ชุดใหญ่ แน่นอนคำถามตามมามีมากมาย แต่วันเวลาจะเป็นข้อพิสูจน์ เพราะหน้าที่ในทีมหลักๆในทัพ “ช้างศึก”  มาโน่ โพลกิ้ง กุนซือใหญ่ดูแลอยู่แล้ว 

“ตอนแรกที่ทราบว่า คุณแป้ง จะให้ไปช่วยงานทีมชาติไทย ชุดใหญ่ ก็คิดว่าจะดีหรือเปล่า เพราะเราเป็นโค้ชผู้หญิง แต่ คุณแป้งก็บอกว่า มีหน้าที่ให้ทำชัดเจน อีกทั้งยังมองว่า เรามีความรู้ และประสบการณ์ด้านฟุตบอลมามาก น่าจะช่วยทีมได้ อีกทั้งยังเคยทำงานร่วมกันน่าจะทำให้การติดต่อประสานงานระหว่าง คุณแป้ง กับทีมสตาฟฟ์โค้ชทำได้ดีด้วย”

ปัจจุบัน “โค้ชหนึ่ง” คอยทำหน้าที่ประสานงานระหว่างทีมสตาฟฟ์โค้ชและ “มาดามแป้ง” ผู้จัดการทีมชาติไทย รวมทั้ง อยู่ในทีมสเก๊าท์ดูฟอร์มนักเตะไทยลีกที่มีรายชื่ออยู่ในข่ายจะติดทีมชาติ

“สำหรับหน้าที่ที่ได้รับในการเป็นผู้ช่วยโค้ชทีมชาติไทย ชุดใหญ่ ถือว่าเป็นงานที่ท้าทาย ยอมรับว่าไม่ใช้งานง่าย แต่เราก็พร้อมทำหน้าที่อย่างเต็มที่ อีกทั้งการทำงานกับทีมสตาฟฟ์โค้ชก็ไม่มีปัญหาเพราะคุ้นเคยกันมาสมัยอบรมโค้ชโปร ไลเซนส์ ปัจจุบันก็มีการหารือกันตลอด” โค้ชหนึ่ง กล่าว

นั่นเป็นอีกหนึ่งหน้าที่ที่ “โค้ชหนึ่ง” หนึ่งฤทัย สระทองเวียน ได้รับมอบหมาย ต้องรอติดตามกันต่อไปว่า โค้ชหญิงคนที่ที่เคยสร้างประวัติศาสตร์ให้ฟุตบอลหญิงมาแล้วมากมาย จะร่วมเป็นหนึ่งในการทำผลงานของ “ทัพช้างศึก” ในเวทีลูกหนัง เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020 ได้หรือไม่!